Tin môi trường


Hà Nội tuyên bố hàm lượng thủy ngân trong không khí dưới ngưỡng cho phép

đăng 02:06, 19 thg 9, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:06, 19 thg 9, 2019 ]

    Gần 20 ngày sau vụ cháy ở công ty Rạng Đông dẫn tới sự cố môi trường khiến người dân lo lắng, TP Hà Nội cho biết kết quả phân tích cho thấy hàm lượng thủy ngân trung bình 24 giờ trong không khí đều nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.

    Đúng 3h20 chiều 17-9, chương trình giao ban báo chí thông tin về các vấn đề liên quan đến vụ cháy Công ty bóng đèn, phích nước Rạng Đông (công ty Rạng Đông) do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chính thức bắt đầu. Chủ trì nội dung này là ông Nguyễn Văn Phong - trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội. Các cơ quan tham dự gồm ông Vũ Đăng Định - chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội, Lê Tuấn Định -phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường, Công an TP Hà Nội.

nha-may-Rang-Dong-nhin-tu-tren-cao


    Đầu buổi giao ban, ông Nguyễn Văn Phong - trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội - cho biết từ tuần trước ông Trần Xuân Hà (phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội) đã thông tin tới các nhà báo, khi có kết quả khắc phục vụ cháy sẽ thông tin tới các cơ quan báo chí.

    "Hôm nay chúng tôi sẽ thông tin một số kết quả liên quan đến việc khắc phục hậu quả vụ cháy ở công ty Rạng Đông" - ông Phong nói.

    Sau lời ông Phong, ông Vũ Đăng Định - chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội - thông tin quá trình xảy ra vụ cháy từ ngày 28-8, quá trình huy động lực lượng chữa cháy, bảo vệ không cho cháy lan tới nơi chứa Amalgam và thủy ngân lỏng.

    Sau vụ cháy, ông Định cho biết thành phố đã chỉ đạo thực hiện các nội dung, giải pháp khắc phục vụ cháy, quan trắc chất lượng môi trường, chăm sóc sức khỏe người dân. Đồng thời phối hợp các đơn vị chuyên môn triển khai các biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường.

    Ông Định cũng cho biết trong các ngày 13-9 và 14-9, các đơn vị tiếp tục lấy mẫu ở 3 vị trí. Kết quả phân tích so với quy chuẩn quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, quy chuẩn quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép.

    "Hàm lượng thủy ngân trung bình 24 giờ trong không khí đều nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép" - ông Định cho biết.

    Về công tác điều tra nguyên nhân vụ cháy, ông Định cho biết theo báo cáo của Công an TP, ngày 12-9, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an đã có bản kết luận giám định kết luận nguyên nhân vụ cháy.

nha-may-Rang-Dong

    Theo đó, điểm cháy xuất phát nằm ở khu vực cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc khoảng 3,4m, bên trong tầng 2 kho bán thành phẩm.

    "Nguyên nhân cháy do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) làm cháy các chi tiết bên trong bóng đèn, sau đó cháy lan ra khu vực xung quanh, dẫn đến vụ cháy nói trên" - ông Định cho hay.

    Trả lời câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ Online về việc ông Nguyễn Văn Phong có nói không phải sau vụ cháy gần 20 ngày đến nay thành phố mới họp báo thông tin, mà thông tin được cung cấp kịp thời, hàng ngày và sau vụ cháy Hà Nội có tiến hành quan trắc về môi trường, các kết quả quan trắc được cung cấp kịp thời ở đâu, ông Mai Trọng Thái - chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội) cho biết khi được thành phố giao nhiệm vụ, đã quan trắc kịp thời từ ngày 29-8, các kết quả quan trắc được thông tin kịp thời tới người dân.

    Về nơi công bố, thời điểm công bố các kết quả quan trắc, ông Thái cho biết theo chỉ đạo của thành phố, chi cục đã gửi các cơ quan trắc đến UBND quận Thanh Xuân và gửi đến các cơ quan báo đài của thành phố để công bố tới người dân.

    Ông Thái cũng cho biết tới đây sẽ xử lý tiêu độc theo nguyên tắc đảm bảo an toàn. 

    "Sở Tài nguyên - môi trường sẽ tiếp tục quan trắc để cung cấp kịp thời tới người dân về các kết quả quan trắc môi trường" - ông Thái nói.

    Kết quả xét nghiệm máu, nước tiểu trong giới hạn 

    Trả lời các vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe người dân sau vụ cháy, bà Trần Thị Hà - phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết ngành y tế đã tư vấn, khám sức khỏe miễn phí cho 2.124 người dân trong khu vực 500m và trực 24/24 tại hai Trạm Y tế. 

    Đã tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 1.987 cháu ở nhà trẻ, mẫu giáo, các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non và học sinh, giáo viên tại các trường tiểu học, THCS trên địa bàn 2 phường Hạ Đình, Thanh Xuân Trung. 

    “Qua quá trình tư vấn, khám sức khỏe cho giáo viên, học sinh, người dân chưa phát hiện biểu hiện cấp tính bất thường”. Bà Hà cũng cho biết Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) đã xét nghiệm chuyên sâu với 483 mẫu gồm 254 mẫu máu, 229 mẫu nước tiểu. 

    “Kết quả xét nghiệm cho thấy thủy ngân trong máu và nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích đều trong giới hạn cho phép” - bà Hà thông tin.

    Không chỉ đạo kiểm điểm lãnh đạo phường Hạ Đình 

    Trả lời về các vấn đề liên quan đến trách nhiệm của quận Thanh Xuân, bà Vương Thị Vân Khánh - chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân - cho biết việc báo cáo, cung cấp thông tin sau vụ cháy đã được thực hiện hàng ngày. 

    “Chúng tôi báo cáo về UBND thành phố vào lúc 17h hàng ngày, có cung cấp thông tin cho báo chí, định hướng dư luận trên cổng thông tin của quận. Ngay ngày 30-8 đã có thông tin trên cổng thông tin điện tử của quận, các thông tin được cập nhật từ các cơ quan chức năng” - bà Khánh thông tin. 

    Trả lời câu hỏi về việc chỉ đạo thu hồi văn bản của UBND phường Hạ Đình khuyến cáo người dân sau vụ cháy, chỉ đạo kiểm điểm lãnh đạo UBND phường Hạ Đình, bà Khánh khẳng định: “UBND quận Thanh Xuân không yêu cầu UBND phường Hạ Đình thu hồi văn bản khuyến cáo đầu tiên tới người dân. 

    Về các thông tin kiểm điểm lãnh đạo phường Hạ Đình về việc ban hành văn bản, đến thời điểm này tôi khẳng định không có văn bản nào yêu cầu thu hồi, cũng không có văn bản nào yêu cầu kiểm điểm”. 

    Ông Thái Văn Tuấn - chủ tịch UBND phường Hạ Đình - sau đó cho biết việc thu hồi văn bản khuyến cáo đầu tiên do phó chủ tịch UBND phường Hạ Đình ký ban hành là do phường quyết định thu hồi. 

    “Vụ cháy ảnh hưởng tới nhiều phường, vì thế UBND phường Hạ Đình ban hành thông báo khuyến cáo tới người dân ở các phường khác là không đúng thẩm quyền, vì thế mới thu hồi” - ông Tuấn nói. 

    Chủ tịch UBND phường Hạ Đình cũng thừa nhận ban hành văn bản khuyến cáo đầu tiên tại thời điểm đó là chưa có đầy đủ cơ sở khoa học trong việc kiệc khuyến cáo người dân, người già, trẻ em sơ tán… 

    Tuy nhiên, ông Tuấn cũng thông tin thêm hiện trên địa bàn phường còn vắng 15 hộ với 41 nhân khẩu chưa trở về nhà sau vụ cháy.

    Chắc chắn phải rút kinh nghiệm nhiều việc từ vụ cháy

    Kết luận giao ban, ông Nguyễn Văn Phong khẳng định đây là vụ cháy có liên quan đến hóa chất và trên địa bàn quận Thanh Xuân nhiều năm qua chưa có vụ cháy nào như thế.

    “Về câu hỏi không thấy lãnh đạo thành phố đâu, tôi xin trả lời đồng chí Nguyễn Văn Sửu - phó chủ tịch UBND TP Nội - trực tiếp chỉ đạo trong đêm xảy ra vụ cháy. Lãnh đạo Ban Dân vận và Mặt trận Tổ quốc cũng đã xuống làm việc với các phường, chia sẻ với người dân” - ông Phong thông tin.

    Theo ông Phong, đến giờ có thể khẳng định nguyên nhân vụ cháy như cơ quan công an đã báo cáo.

    “Tiếp nữa, việc khám sức khỏe cho nhân dân, học sinh, giáo viên cũng như thăm khám sức khỏe với lực lượng chữa cháy, kết quả không ai nhiễm độc thủy ngân” - ông Phong thông tin.

    Về việc nhà máy Rạng động hai lần đề xuất về điều chỉnh quy hoạch, ông Phong cho biết thành phố đã có văn bản trả lời không đồng ý. Ông Phong cũng khẳng định chắc chắn phải rút kinh nghiệm nhiều việc từ vụ cháy này.

    “Một cuộc giao ban không thể nói hết, rất mong các cơ quan báo chí trên tinh thần chung tạo nên những thông tin khách quan, đồng thuận trong xã hội” - ông Phong nói.

    Trước đó, buổi giao ban báo chí thường kỳ do ông Phạm Thanh Học - phó trưởng thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ông Trần Xuân Hà - phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội - chủ trì bắt đầu muộn hơn thường lệ, 2h30 thay vì 2h.

    Đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội thông tin buổi giao ban gồm hai nội dung. Phần một thông tin về kết quả 10 năm xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Hà Nội. Phần hai các sở, ngành Hà Nội thông tin về các vấn đề liên quan đến vụ cháy ở Công ty bóng đèn, phích nước Rạng Đông (công ty Rạng Đông).

    Về nội dung liên quan đến vụ cháy, tham dự giao ban có Công an TP Hà Nội, Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội.

    Đúng 14h30, ông Nguyễn Văn Chí - phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới - báo cáo kết quả 10 năm xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Hà Nội. Sau khi kết thúc nội dung giao ban về kết quả xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo Công an TP, Sở Tài nguyên - môi trường, Sở Y tế mới thông tin những vấn đề liên quan sau vụ cháy ở công ty Rạng Đông.

    Trước đó, trong buổi giao ban báo chí định kỳ ngày 10-9, dù Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội không bố trí nội dung liên quan đến vụ cháy ở công ty Rạng Đông, nhưng phóng viên các cơ quan báo chí đã đặt nhiều câu hỏi về trách nhiệm cũng như hướng xử lý hậu quả vụ cháy.

    Chủ trì giao ban hôm đó, ông Trần Xuân Hà - phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội - không trực tiếp trả lời từng câu hỏi. Theo ông Hà, vụ cháy tại Công ty Rạng Đông là sự cố đáng tiếc xảy ra.

    "Trong những ngày qua, để khắc phục hậu quả, các cơ quan chức năng thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan, như Tài nguyên - môi trường phối hợp cơ quan trung ương giám sát chặt chẽ về môi trường, ngành y tế chăm lo sức khỏe người dân.

    Thành phố đang cố gắng làm tất cả những việc có thể làm được, làm sao đảm bảo sức khỏe và đảm bảo cuộc sống người dân" - ông Hà nói tại cuộc giao ban chiều 10-9.

    Nguồn: tuoitre.vn

Khó khăn kiểm soát nước thải công nghiệp nguy hại

đăng 22:18, 26 thg 8, 2019 bởi Định vị Ô tô   [ đã cập nhật 22:18, 26 thg 8, 2019 ]

    Theo thống kê từ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Gia Lai, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 19 cơ sở được yêu cầu lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải, khí thải tự động, liên tục. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 6 đơn vị đang lắp đặt, trong đó có 3 đơn vị đã hoàn thiện kết nối, truyền dữ liệu về sở để theo dõi.

    Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải tự động, liên tục nhằm phục vụ việc quản lý chủ động nguồn nước thải từ các cơ sở và kiểm soát từ cơ quan quản lý được liên tục, kịp thời đưa ra các giải pháp để đảm bảo nguồn thải an toàn trước khi thải ra môi trường xung quanh, đó cũng là quy định mới theo Luật Bảo vệ môi trường mới ban hành. Theo đó, thời điểm 31/12/2020 được gia hạn lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục, có camera theo dõi, truyền số liệu trực tiếp về Sở TN&MT địa phương để giám sát.

thu-gom-nuoc-thai-cong-nghiep-Tra-Da


    Để thực hiện quy định trên, Sở TN&MT tỉnh Gia Lai đã có văn bản hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh lắp đặt thiết bị quan trắc nước thải, khí thải tự động, liên tục. Riêng Sở TN&MT đã đầu tư lắp đặt hoàn thiện hệ thống tiếp nhận, quản lý dữ liệu quan trắc tự động, liên tục để thuận lợi trong tiếp nhận dữ liệu do các cơ sở truyền về. Về phía các đơn vị sản xuất, nhằm kiểm soát chặt chẽ nguồn nước đã qua xử lý, Công ty Phát triển Hạ tầng Khu kinh tế tỉnh Gia Lai (đơn vị quản lý Khu công nghiệp Trà Đa) vừa hoàn tất quá trình kết nối với Sở TN&MT để theo dõi nguồn xả thải đầu cuối.

    Ông Trần Xuân Thắng, Giám đốc Công ty Phát triển Hạ tầng Khu kinh tế tỉnh cho biết: Hiện tại, hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp có công suất thiết kế xử lý 2.000m3/ngày đêm. Đến nay, hệ thống đã tiếp nhận và xử lý 350-400m3 nước thải/ngày đêm của 25 doanh nghiệp.

He-thong-quan-trac-tu-dong

    Vào chiều 19/8, hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục, được đầu tư kinh phí 1,8 tỷ đồng phục vụ kiểm soát quá trình xử lý nước thải tại Khu công nghiệp Trà Đa, đã chính thức được đấu nối với hệ thống quan trắc từ Sở TN&MT. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đầu tư, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải theo tiêu chuẩn A vào phục vụ giai đoạn 2021-2025,để quản lý tốt hơn nguồn nước thải trước khi xả thải ra môi trường.

    Việc lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường là quy định cấp thiết cho việc giám sát chặt chẽ nguồn xả thải từ các đơn vị sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên, nguồn kinh phí để lắp đặt hệ thống rất tốn kém, nên mới chỉ 6 cơ sở thực hiện như nêu ở trên. Vì vậy, ngành chức năng cùng chính quyền địa phương phải thường xuyên phối hợp, vận động các cơ sở sớm lắp đặt để kiểm soát tốt nhất nguồn chất thải nguy hại có nguy cơ đổ ra môi trường không được kiểm soát.

    Nguồn: thanhtra.com.vn

Thái Bình: Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội giám sát tại huyện Tiền Hải

đăng 20:24, 22 thg 8, 2019 bởi Định vị Ô tô   [ đã cập nhật 20:25, 22 thg 8, 2019 ]

    Chiều ngày 22/8, Đoàn giám sát việc ban hành và thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường đối với ngành công nghiệp năng lượng, vật liệu xây dựng và chế biến thực phẩm do đồng chí Trần Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã làm việc tại Công ty Sứ Hảo Cảnh, Nhà máy Gạch men Mikado - Công ty Cổ phần Kỹ thương Thiên Hoàng (Khu công nghiệp Tiền Hải), huyện Tiền Hải. Dự buổi làm việc có đồng chí Phạm Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.


    Những năm qua, Công ty Sứ Hảo Cảnh và Nhà máy Gạch men Mikado đã thực hiện đầy đủ chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường. Theo đó, các đơn vị thường xuyên bảo dưỡng định kỳ các loại máy móc thiết bị, những khu điều hành sản xuất được cách âm, bố trí kiến trúc thoát âm, thiết kế các bộ phận giảm âm cho máy móc nhằm giảm tiếng ồn và độ rung. Chất thải rắn cứng thì thu gom bán phế liệu, chất thải mềm hợp đồng thu gom xử lý tại khu xử lý rác của địa phương. Các công trình bảo vệ môi trường, kiểm soát ô nhiễm môi trường được các đơn vị xây dựng đồng bộ, đúng tiêu chuẩn.

    Tại các buổi làm việc, đại diện các đơn vị đã giải trình, làm rõ một số vấn đề liên quan đến khó khăn trong xử lý chất thải nguy hại, nguồn vốn đầu tư công nghệ hiện đại để xử lý các vấn đề về môi trường, kiểm soát các công ty đã hợp đồng bao tiêu chất thải… Đại diện các đơn vị đề nghị cấp trên bố trí nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư công nghệ 4.0 nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng khu xử lý môi trường theo hướng hiện đại, bài bản; Khu công nghiệp Tiền Hải xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung có mương dẫn, có bãi chất thải rắn, trồng cây xanh đường giao thông theo quy hoạch…    Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trưởng đoàn giám sát ghi nhận, đánh giá cao các đơn vị đã chủ động đầu tư công nghệ hiện đại, cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm; quan tâm làm tốt công tác bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, hệ thống thu gom nước thải của các đơn vị, kho lưu giữ chất thải nguy hại chưa bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định. Đồng chí đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các đơn vị hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải theo đúng quy định, tổ chức việc quan trắc, kết quả quan trắc môi trường; các đơn vị sớm bố trí nhà kho lưu trữ chất thải nguy hại đạt chuẩn; bổ sung cây xanh trong khuôn viên; đồng thời tiếp thu ý kiến của các đại biểu bổ sung, hoàn thiện báo cáo gửi lại cho Đoàn.

    Nguồn: baothaibinh.com.vn

Tỉnh Kon Tum: Hoàn thành quan trắc môi trường 6 tháng đầu năm 2019

đăng 19:58, 18 thg 8, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 20:01, 18 thg 8, 2019 ]

    Ngày 15/8, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Kon Tum cho biết, đơn vị vừa hoàn thành quan trắc hiện trạng môi trường 6 tháng đầu năm 2019 và diễn biến chất lượng môi trường trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Trung tâm Quan trắc TN&MT tỉnh Kon Tum đã tiến hành quan trắc 02 đợt. Đợt 1, tiến hành quan trắc môi trường không khí, nước mặt, nước ngầm và môi trường đất tại 47 điểm; quan trắc môi trường đợt 2 được thực hiện đối với môi trường không khí và môi trường nước mặt.

can-bo-trung-tam-quan-trac

    Qua quan trắc cho thấy, môi trường không khí trong 6 tháng năm 2019 tại Kon Tum chủ yếu bị tác động bởi tiếng ồn. Điều này cho thấy, số lượng các loại phương tiện tham gia giao thông cũng như mật độ lưu thông trên các tuyến đường chính và khhu vực đô thị ảnh hưởng đến mước độ ô nhiễm tiếng ồn chủ yếu trên địa bàn.

    Về môi trường nước mặt, được đánh giá qua chỉ số BOD, COD và Colifom tại 15 vị trí thuộc 06 lưu vực sông. Kết quả đều nằm trong giới hạn cho phép cột B1 theo quy định của Bộ TN&MT, nguồn nước đảm bảo cho mục đích tưới tiêu thủy lợi và các mục đích tương đương khác. Tuy nhiên, có 01 vị trí trên sông Đăk Bla - khu vực trạm bơm Nhà máy đường Kon Tum bị ô nhiễm thông số Colifom ở một số thời điểm.

    Kết quả quan trắc chất lượng nước dưới đất trên địa bàn tỉnh Kon Tum đợt 1/2019 có thể thấy chất lượng nước đã cải thiện đáng kể đối với thông số Coliform. Tuy nhiên, ở một số điểm quan trắc tại huyện Đăk Glei có hàm lượng Fe trong nước chưa đảm bảo để phục vụ cho mục đích sinh hoạt.

    Kết quả quan trắc chất lượng môi trường đất trên địa bàn tỉnh Kon Tum đợt 1 năm 2019 tại 6 điểm quan trắc có diễn biến tốt. Tuy nhiên, tại một số vị trí quan trắc đại diện cho một số vùng hoạt động công nghiệp và nông nghiệp vẫn chịu sự ảnh hưởng bởi thông số N tổng (huyện Sa Thầy), P tổng. Do đó, một số nơi cần có các biện pháp cải tạo đất và bón phân hợp lý để đảm bảo cho mục đích sản xuất nông nghiệp.

    Như vậy, kết quả quan trắc môi trường 6 tháng đầu năm 2019 trên 10 huyện, thành phố thuộc địa bàn tỉnh Kon Tum cho thấy, chất lượng các thành phần môi trường không khí, nước mặt, nước ngầm và môi trường đất tương đối tốt, đảm bảo định hướng phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

    Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn

Triển khai dự án thoát nước và xử lý nước thải lớn nhất tại Hà Giang

đăng 19:30, 7 thg 5, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 19:31, 7 thg 5, 2019 ]

    Thành phố Hà Giang (tỉnh Hà Giang) vừa triển khai, thực hiện “Dự án thoát nước và xử lý nước thải thành phố Hà Giang” nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách về công tác thu gom và xử lý nước thải trên địa bàn.

    Đây là dự án thoát nước và xử lý nước thải lớn nhất được triển khai tại các tỉnh miền núi phía bắc với tổng mức đầu từ gần 225 tỷ đồng, trong đó vốn vay ODA và vốn tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Đan Mạch là hơn 190 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của Việt Nam. Dự án được triển khai là nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách về công tác thu gom và xử lý nước thải trên địa bàn.

duong-thu-gom-he-thong-xu-ly-nuoc-thai


    Các hạng mục thi công chính gồm: Xây dựng, lắp đặt 7.500 m đường ống thu gom nước thải; xây dựng 1.500 điểm đấu nối từ hệ thống thoát nước thải của hộ gia đình vào hệ thống thu gom nước thải của thành phố; xây dựng ba trạm bơm nước thải nhằm đưa nước thải về trạm xử lý; xây dựng trạm xử lý nước thải với công suất 3.000 mét khối/ngày đêm.

    Dự kiến, sau 30 tháng xây dựng, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành. Nước thải sau khi xử lý sẽ đạt chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt và được phép đổ ra sông Lô.

    Trước kia, thành phố Hà Giang chưa từng được đầu tư hệ thống thu gom, xử lý nước thải đúng quy cách. Dẫn đến tình trạng các hộ gia đình xả nước thải ra các rãnh thoát nước, mương thoát nước, gây tình trạng mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, việc không có hệ thống thu gom, xử lý nước thải nên toàn bộ nước thải không được xử lý xả thẳng xuống sống Lô, gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.

    Do đó, việc triển khai, thực hiện dự án có ý nghĩa quan trọng, giúp thành phố Hà Giang bảo vệ cảnh quan, môi trường, sức khỏe của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

    Nguồn: nhandan.com.vn

8 loại trái cây tuyệt đối không nên ăn vào buổi tối

đăng 03:14, 22 thg 4, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 03:20, 22 thg 4, 2019 ]

    Có những loại trái cây tưởng chừng rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn ăn không đúng thời điểm có thể gây hại cho sức khỏe và nhan sắc của bạn.

    1. Sầu riêng
 
    Theo Pophealthyliving, sầu riêng là loại hoa quả rất giàu dinh dưỡng, nhưng lại chứa nhiều đường, vì vậy những người bị huyết áp cao, huyết áp thấp, rối loạn chức năng tim mạch, viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn sầu riêng vào buổi tối.

qua-sau-rieng

 
    2. Quả nho
 
Nho có chứa chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não. Tuy nhiên, trái cây này cũng có hàm lượng đường cao nên những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều nho, đặc biệt vào buổi tối.

    3. Quả na
 
    Quả na rất giàu vitamin C, chất xơ, carbohydrates, kali, một số vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Điều tuyệt vời nhất là na không chứa chất béo bão hòa và cholesterol, rất có ích cho người ăn kiêng hoặc đang muốn giảm cân. Do na rất ngọt, lượng đường cao nên không tốt đối với bệnh nhân tiểu đường.
 
    4. Quả măng cụt
 
    Bạn có thể ăn thường xuyên loại quả thơm ngon này vào ban ngày nhưng nên tránh xa loại quả ngon lành này vào buổi tối vì nó có thể khiến giấc ngủ chập chờn. Hơn nữa, chất xanthone trong măng cụt có thể phát huy tác dụng và gây ngộ độc.
 
    5. Thanh long
 
    Lượng đường cao trong thanh long có thể gây ra các chứng rối loạn đường ruột, tiêu chảy và các bệnh liên quan đến lượng đường trong máu khi ăn vào buổi tối.

    6. Xoài
 
    Tương tự thanh long, lượng đường máu cao trong xoài lại là nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan đến chỉ số đường trong máu như tiểu đường, mỡ máu. Vì vậy, bạn không nên ăn xoài vào buổi tối để tránh tình trạng tích tụ đường cao trong cơ thể.
 
    7. Bơ
 
    Trong sách Guiness, bơ là trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất, : Giàu chất béo thực vật, ít đường, bơ rất tốt cho dạ dày, ruột, bảo vệ chức năng sinh lý của hệ thống tim mạch và gan. Đây là loại quả rất thích hợp để bồi bổ cho trẻ em và người già, tuy nhiên mỗi ngày chỉ nên ăn một quả. Bên cạnh đó, bơ có hàm lượng mỡ thực vật rất cao, do đó không nên ăn nhiều vào buổi tối.

qua-dua

 
    8. Dứa
 
    Cũng giống như xoài, dứa cũng không tốt cho người bị tiểu đường. Ngoài ra, dứa cũng chứa nhiều chất gây dị ứng nên những người nhạy cảm nên cẩn thận khi ăn dứa.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Nuôi vài con gà cũng phải đánh giá tác động môi trường?

đăng 21:00, 16 thg 4, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 21:00, 16 thg 4, 2019 ]

    Quy chuẩn hiện tại về nước thải chăn nuôi, số hiệu QCVN 62- MT:2016/BTNMT được ban hành từ năm 2016. Theo đó, nhiều chỉ tiêu môi trường được áp dụng với cơ sở chăn nuôi lợn có tổng lượng nước thải lớn hơn hoặc bằng 5m³/ngày.

    Với quy mô nhỏ hơn, tương đương quy mô đàn 80 con trở xuống thì hộ sản xuất không phải giám sát chất lượng, thành phần nước thải mà chỉ cần có hệ thống thu gom, xử lý chất thải như biogas, đệm lót sinh học phù hợp tiêu chuẩn quốc gia.

    Sau ba năm áp dụng, lần này sửa đổi, dự thảo quy định cả hộ chăn nuôi có lượng nước thải dưới 5m³/ngày cũng phải lấy mẫu, xét nghiệm nước thải, giám sát chất lượng nước thải không khác gì hộ chăn nuôi quy mô lớn.


    Dự thảo cũng không có quy định riêng cho chăn nuôi nhỏ nữa. Như vậy có thể sắp tới các nông hộ nuôi một vài con lợn, con gà cũng phải kiểm tra chất lượng nước thải.

    Một số ý kiến cho rằng quy định như dự thảo thì có vẻ chặt chẽ về môi trường, nhưng điều chắc chắn sẽ làm các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ tốn nhiều chi phí, công sức hơn. Nhưng ngay cả khi muốn tuân thủ thì cũng không dễ.

    Bởi việc xác định lưu lượng nguồn thải phải căn cứ vào một loạt tài liệu. Đó là: Báo cáo Đánh giá tác động môi trường, Cam kết bảo vệ môi trường, Đề án bảo vệ môi trường, Kế hoạch bảo vệ môi trường, Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường hoặc Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

    Mặt khác, theo Nghị định 18/2015/NĐ-CP thì các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm có quy mô chuồng trại nhỏ hơn 50m² không phải đăng ký Kế hoạch bảo vệ môi trường và Báo cáo Đánh giá tác động môi trường. Điều này có nghĩa là họ cũng không có Cam kết bảo vệ môi trường hay Đề án bảo vệ môi trường…

    Ý kiến nhà quản lý

    Trao đổi với Pháp luật TP.HCM về vấn đề này, ông Nguyễn Phạm Hà, Vụ phó Vụ Quản lý chất thải, Tổng cục Môi trường, thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Đúng là một số nội dung có vướng mắc về mặt thực tế, nhưng theo nguyên tắc thì các dự thảo đầu tiên vẫn phải mang tính chất căn cứ trên cơ sở pháp luật, sau đó mới điều chỉnh dần theo tình hình thực tế”.

    Nguyên tắc mà ông Hà nói chính là phải tuân theo quy định tại Điều 7 Luật Bảo vệ môi trường. Theo đó, một trong những hành vi bị nghiêm cấm là thải chất thải chưa được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường; các chất độc, chất phóng xạ và chất nguy hại khác vào đất, nguồn nước và không khí.

    Ngoài ra, Nghị định số 38/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu cũng quy định nguyên tắc: Nước thải phải được thu gom, xử lý, tái sử dụng hoặc chuyển giao cho đơn vị có chức năng phù hợp để tái sử dụng hoặc xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường trước khi thải ra môi trường.

    Về vướng mắc, bất cập, đại diện tổ soạn thảo thừa nhận khó quản lý, giảm sát chất lượng nước thải của các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ. “Khó xác định cơ sở chăn nuôi có lượng nước thải dưới 5m³/ngày nhưng nếu không giám sát thì tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường cũng rất lớn”, ông Hà nói.

    Trước thực tiễn ấy, ông Hà cho biết tổ soạn thảo đang tiếp tục điều chỉnh hoặc có những hướng dẫn kỹ thuật phù hợp hơn với thực tế. Ví dụ, hướng dẫn những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ xử lý nước thải chăn nuôi lợn bằng cách thu gom tái sử dụng làm phân bón, xây dựng hầm bioga hoặc đệm lót sinh học để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

 
    Quy chuẩn hiện tại có nhiều vướng mắc

    Quy chuẩn QCVN 62- MT:2016/BTNMT quy định cơ sở chăn nuôi có tổng lượng nước thải nhỏ hơn 2m³/ngày. chỉ cần có hệ thống thu gom và hệ thống lắng, ủ nước thải hợp vệ sinh.

    Cơ sở chăn nuôi có tổng lượng nước thải từ 2m³/ngày đến dưới 5m³/ngày phải có hệ thống thu gom và hệ thống xử lý chất thải đủ công suất như biogas hoặc đệm lót sinh học phù hợp... Tuy nhiên thực tế triển khai cho thấy rất khó xác định lượng xả thải có thuộc khung dưới 2m³, hay dưới 5m³. 

    Ngoài ra, một số ý kiến cũng cho rằng Quy chuẩn hiện tại có yêu cầu quá cao, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lớn cũng khó đáp ứng. Vì vậy, trong đợt sửa đổi này cũng sẽ điều chỉnh lại các giá trị thông số cho phù hợp hơn với thực tiễn.

    Nguồn: plo.vn/kinh-te/nuoi-vai-con-ga-cung-phai-danh-gia-tac-dong-moi-truong-828012.html

Hàng loạt sai phạm tại dự án nhà máy rác Đức Phổ

đăng 22:10, 24 thg 3, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 22:13, 24 thg 3, 2019 ]

    Chính quyền xã ký xác nhận báo cáo không đúng khoảng cách, chủ đầu tư đưa thông tin sai sự thật, chỉnh sửa báo cáo đánh giá tác động môi trường đã phê duyệt...

    Sáng 15-2, tại trụ sở UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã công bố kết luận thanh tra dự án Nhà máy Xử lý chất thải rắn, sinh hoạt huyện Đức Phổ.

 
Nguoi-dan-phat-bieu
    
    Kết luận thanh tra do ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ký và được đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh kiêm Phó trưởng đoàn thanh tra tỉnh Quảng Ngãi, công bố. Kết luận chỉ ra hàng loạt sai phạm của các cấp ngành, huyện, tỉnh và chủ đầu tư trong quá trình triển khai, xây dựng nhà máy.

    Cụ thể, Sở Xây dựng thẩm định chưa sát trong quá trình tham mưu cho chủ tịch UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, không thẩm định thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công (phần xây dựng); UBND huyện Đức Phổ và Sở Kế hoạch - Đầu tư không thông báo cụ thể, rõ ràng về trình tự thủ tục thuộc thẩm quyền quản lý cho tỉnh, để chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định dẫn đến nhà máy được đầu tư chưa đúng quy hoạch; chủ đầu tư là Công ty MD không thực hiện việc khảo sát xây dựng, thay đổi kết cấu nhà xưởng khi chưa được thẩm định....


    Đặc biệt, khi làm các bước lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), dù không có người dân nào dự hội nghị tham vấn ý kiến cộng đồng chịu tác động trực tiếp dự án nhưng chủ đầu tư vẫn tổ chức; đưa ra thông tin sai sự thật khi chỉnh sửa lại ĐTM được phê duyệt với nội dung: "Các đối tượng xã hội, dân cư trong khu vực dự án không có nhà dân. Dân cư nằm phía Đông dự án, cách dự án khoảng 513 m - 604 m". Trong khi đó, theo thanh tra thực tế, phạm vi khoảng cách 500 m tính từ chân hàng rào nhà máy đã có dân cư hiện hữu sinh sống.  
 
    Với những kiến nghị của người dân, đoàn thanh tra xác định có 3/5 kiến nghị là đúng. Cụ thể, vị trí đặt nhà máy vi phạm khoảng cách an toàn đến khu dân cư; quá trình thực hiện dự án không tham vấn cộng đồng dân cư; theo quy hoạch thì chỉ xử lý rác sinh hoạt của 3 xã Phổ Thạnh, Phổ Châu, Phổ Khánh nhưng thực tế lại xử lý rác của cả huyện Đức Phổ... Còn kiến nghị về nhà máy có tiếp nhận rác từ TP Quảng Ngãi đưa về không có cơ sở.

dung-leu-chan-nha-may-rac

    Từ kết luận trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi đưa ra biện pháp xử lý, gồm: Bổ sung quy hoạch và huy động nguồn lực thực hiện dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại huyện Đức Phổ để giải quyết căn bản đối với rác thải sinh hoạt. Trong thời gian chờ đợi dự án, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị người dân xã Phổ Thạnh đồng thuận cho nhà máy được hoạt động nhằm xử lý dứt điểm 22.500 m3 rác thải tồn đọng và lượng rác phát sinh hằng ngày của 3 xã Phổ Khánh, Phổ Thạnh, Phổ Châu. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của cán bộ, công chức có liên quan đến sai phạm liên quan đến dự án chỉ đạo chủ đầu tư khắc phục tất cả các vi phạm đã được kết luận... Nhất là việc UBND xã xác nhận, báo cáo không đúng khoảng cách an toàn về môi trường.
 
    Sau khi nghe công bố kết luận thanh tra, đa số người dân đều đồng ý và nhiều người kiến nghị trên cơ sở những sai phạm, cần di dời nhà máy đi nơi khác. Tuy nhiên, đại diện đoàn thanh tra cho rằng đoàn chỉ công bố kết luận thanh tra, còn kiến nghị di dời do cấp trên quyết định. Dự kiến trong thời gian tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục có buổi đối thoại với người dân về việc này.
 
    Như từng phản ánh, từ ngày 29-7-2018, cho rằng quá trình hoạt động đã gây ô nhiễm nặng, ảnh hưởng đến người dân..., hàng trăm người sống xung quanh nhà máy rác đã liên tục ngăn chặn nhà máy hoạt động. Đỉnh điểm, người dân còn đổ ra chặn Quốc lộ 1 gây rối trật tự khiến đường ách tắc nhiều giờ; một số cán bộ, chiến sĩ công an làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự cũng bị tấn công, bị thương... UBND tỉnh Quảng Ngãi đã nhiều lần tổ chức đối thoại và quyết định thanh tra toàn diện nhà máy này.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Bắc Kạn: Bức xúc vì mùi khó chịu nghi của nhà máy luyện chì, cả bản họp trong đêm

đăng 18:54, 3 thg 3, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 19:17, 3 thg 3, 2019 ]

    Giữa đêm, người dân Bản Đăm, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã phải họp khẩn để lập biên bản kiến nghị chính quyền và ngành chức năng điều tra nguyên nhân, tìm phương án ứng phó sau khi khu vực này tiếp tục xuất hiện mùi hôi, khét khó chịu được cho là xuất phát từ nhà máy luyện chì gần đó.

    Theo phản ánh của người dân sinh sống trong khu vực, từ sau Tết Nguyên đán đến nay lại xuất hiện mùi hôi, khét và đến cuối tuần trước (các ngày 23 và 24/2) thì tình trạng càng trở nên nghiêm trọng hơn, nhất là vào ban đêm. Do thời điểm xuất hiện mùi hôi trùng với thời điểm nhà máy luyện chì của doanh nghiệp tư nhân Cao Bắc đóng ở Bản Tặc gần đó hoạt động trở lại nên người dân cho rằng, mùi hôi là do khí thải của nhà máy gây ra.

hop-ban-trong-dem

    Bà Phan Thị Phượng, Bí thư Chi bộ Bản Đăm cho biết: “Ai cũng kêu đau đầu, buồn nôn khi ngửi thấy mùi này. Bây giờ bà con cũng bức xúc ở chỗ này, cũng mong muốn các ban ngành làm sao làm cho dứt điểm chỗ này, để không còn mùi hôi”.

    Biên bản do người dân Bản Đăm tự lập đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm tình trạng mùi hôi khó chịu kéo dài. Không chỉ Bản Đăm, người dân Bản Trang cạnh đó cũng đã phản ánh tình trạng tương tự.

Bien-ban-tu-lap

    Bà Chu Thị Diều, Trưởng Bản Trang, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn nói: “Có gió tạt là có mùi như ngày công ty mới chạy, bà con trong thôn ai cũng kêu thời gian này mùi khét, đau đầu, khó chịu lắm”.

    Sau khi nhận được phản ánh của người dân, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Kạn cùng chính quyền địa phương đã trực tiếp kiểm tra và có buổi làm việc với người dân cũng như đại diện doanh nghiệp. Tuy nhiên, thời điểm kiểm tra không thấy tình trạng không khí có mùi hôi, khét như người dân phản ánh.

Nguoi-dan-ban-Dam

    Đại diện phía công ty TNHH Đô Thơm, là đơn vị đang thuê lại nhà xưởng của DNTN Cao Bắc thì cho rằng, mùi hôi không xuất phát từ nhà máy và yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ. Mặc dù cử cán bộ chuyên môn xuống làm việc nhưng không xác định được nguyên nhân gây mùi hôi, đại diện Sở TN&MT tỉnh Bắc Kạn chỉ đưa ra giải pháp nửa vời là yêu cầu các thôn trong khu vực quanh nhà máy tiếp tục giám sát hoạt động của Xưởng chế biến, đồng thời đề nghị Nhà máy nghiêm túc thực hiện công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt khi phát hiện khí thải có mùi phát tán ra môi trường cần dừng ngay các hoạt động để khắc phục.

    Cuối năm 2018, Đài Tiếng nói Việt Nam đã phản ánh sự bức xúc của người dân xã Đức Vân đối với nhà máy luyện chì tại Bản Tặc, bởi khí thải của nhà máy này được cho là nguyên nhân dẫn tới cây trồng bị chết và gây mùi hôi khó chịu. Đỉnh điểm là ngày 22/10/2018 nhiều phụ huynh học sinh trường tiểu học Đức Vân đồng loạt cho con nghỉ học vì lo ngại mùi hôi ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con em mình. Từ kiến nghị của người dân, Sở TN&MT Bắc Kạn phối hợp với công ty Cổ phần Kỹ thuật và Phân tích môi trường tiến hành quan trắc, lấy mẫu kiểm định.

Ket-qua-phan-tich

    Kết quả thử nghiệm mẫu phân tích lấy tại vị trí ống khí thải nhà máy vào ngày 14/11/2018 cho thấy, thông số khí CO (Cacbon Mônôxit) đã vượt 1,9 lần và đặc biệt là hơi khí H2SO4 (Axit sulfuric) đã vượt 1,4 lần tiêu chuẩn cho phép. Nhà máy này phải tạm dừng hoạt động để khắc phục sự cố rò rỉ khí thải và mới được phép chạy thử trở lại sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua.

    Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi có được, cho đến thời điểm Nhà máy luyện chì chạy thử trở lại, chưa có bất kỳ hình thức xử phạt nào được tỉnh Bắc Kạn đưa ra đối với doanh nghiệp này dù theo quy định tại điểm m, khoản 3, điều 15 và điểm m, khoản 2, điều 16 Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ “Quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường” thì mỗi mức vượt quá như trên sẽ chịu mức xử phạt từ 300.000.000 đồng đến 350.000.000 đồng. Cũng theo điều 5 của Nghị định này, mức xử phạt sẽ nhân gấp 2 lần đối với các tổ chức, doanh nghiệp vi phạm./.

    Nguồn: vov.vn/xa-hoi

Kết quả xét nghiệm mẫu nước biển đen ngòm ở Đà Nẵng

đăng 00:39, 18 thg 2, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 00:39, 18 thg 2, 2019 ]

    Sáng 16/2, Sở Tài nguyên & Môi trường TP Đà Nẵng thông tin kết quả xét nghiệm mẫu nước biển khu vực ven bờ đường Nguyễn Tất Thành sau khi có phản ánh nước biển tại đây đen ngòm và bốc mùi hôi.

    Cụ thể, sáng 16/2, Sở Tài nguyên & Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra các mẫu nước biển lấy vào ngày 14 và 15/2 tại khu vực cửa sông  Phú Lộc và cửa xả nước Lê Độ (bên cạnh khu đô thị Đa Phước), kết quả cho thấy chất lượng nước biển bình thường, các chỉ số nằm trong giới hạn cho phép.

    Riêng đối với mẫu nước thải được lấy từ cửa xả Lê Độ, qua quan trắc phát hiện có 2 chỉ số vượt giới hạn là Amoni và Sunfua. Nguyên nhân là do hệ thống thoát nước bị xuống cấp dẫn đến tình trạng quá tải, khiến một phần nước thải tràn ra ngoài và chảy thẳng ra biển.

vung-bien-Nguyen-Tat-Thanh

    Để khắc phục, Sở đã yêu cầu các đơn vị xử lý mùi bằng phun chế phẩm, nạo vét và dọn vệ sinh tại các cửa xả cũng như vùng bờ biển.
 
    Về lâu dài, hệ thống thu gom nước thải ven biển sẽ được thành phố đầu tư để khắc phục triệt để.
 
    Trước đó, như đã đưa tin, sáng 13/2, người dân phản ánh về tình trạng nước biển đen ngòm kéo dài nhiều km tại biển Nguyễn Tất Thành đoạn bờ biển trải dài gần 4 km chạy từ sông Phú Lộc (phường Thanh Khê Tây) đến tận khu đô thị Đa Phước (phường Thanh Bình) xảy ra từ chiều mùng 6 Tết và kéo dài đến tận sáng 14/2 nhưng vẫn chưa chấm dứt khiến nhiều người dân địa phương và du khách vô cùng lo lắng. Ngay sau đó, các cơ quan chức năng đã vào cuộc và lấy mẫu kiểm tra.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

1-10 of 132