Tin môi trường


Không khí Hà Nội cải thiện nhờ không khí lạnh tràn về

đăng 00:49, 18 thg 11, 2019 bởi Định vị Ô tô   [ đã cập nhật 00:49, 18 thg 11, 2019 ]

    Sáng 18/11, chỉ ố ô nhiễm không khí tại nhiều điểm ở Hà Nội giảm rõ rệt nhờ tác động của đợt không khí lạnh mới nhất từ đêm 17/11. Độ ẩm tăng cao kèm theo sức gió khiến chỉ số AQI giảm 30-40 đơn vị so với 24 giờ trước. Chất lượng không khí thủ đô sáng 18/11 duy trì ở mức trung bình, một số nơi tiệm cận ngưỡng tốt.

ban-do-chat-luong-khong-khi-sang-18-11

    Theo kết quả quan trắc của Sở Tài nguyên Môi trường thành phố, chất lượng không khí đo được ở 11 trạm dao động trong khoảng 45-70 (mức trung bình, tốt). Một số điểm cho chỉ số ô nhiễm cao nhất là Đại sứ quán Pháp 70, Minh Khai - Bắc Từ Liêm 71, Hàng Đậu 72.

    Trạm có chỉ số tốt nhất là Tân Mai và Kim Liên, chỉ số AQI chỉ duy trì trong mức 48 (mức tốt).

    Trên trang quan trắc thời gian thực AirVisual, chất lượng không khí có cải thiện so với hôm qua, nhưng vẫn ở mức trung bình, một số nơi vẫn vượt lên ngưỡng kém.

    Khu vực Tây Hồ, Hàng Đậu, Dịch Vọng, Tô Ngọc Vân chất lượng không khí ở mức kém, chỉ số AQI dao động trong khoảng 100-140, nơi có chỉ số cao nhất là Tây Hồ. Các khu vực còn lại, chỉ số duy trì ở mức trung bình, dao động trong khoảng 70 đến dưới 100 đơn vị.

    Tương tự, trang quan trắc Pam Air, chỉ số ô nhiễm không khí cũng duy trì ở mức dưới 100 đơn vị ở hầu hết điểm, duy chỉ có Thượng Đình và Đại Cồ Việt có chất lượng không khí ở mức kém, từ 103 đến 111 đơn vị.

    Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống miền Bắc nước ta và ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía bắc vào sáng nay (18/11). Ngay sau đó, không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực đồng bằng Bắc Bộ, rồi đến Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Tây Bắc Bộ, Trung Trung Bộ. Do ảnh hưởng từ không khí lạnh, từ đêm 17/11, các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa rào, trời trở lạnh. Khu vực này sẽ trở rét với nhiệt độ dao động 16-22 độ C. Trạng thái này có thể duy trì đến hết ngày 22/11.

    Như vậy, độ ẩm sẽ duy trì ở mức cao và có thể có mưa ở nhiều khu vực tại Hà Nội sẽ giúp chất lượng không khí được cải thiện. Dự kiến, đến hết ngày 22/11, ảnh hưởng của đợt không khí lạnh suy yếu.

    Nguồn: news.zing.vn

Tháo gỡ dứt điểm ô nhiễm trong lĩnh vực dệt nhuộm

đăng 01:51, 3 thg 11, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:52, 3 thg 11, 2019 ]

    Dệt nhuộm là ngành có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, đặc biệt là nước thải và ô nhiễm mùi. Để có thể tận dụng cơ hội mà các hiệp định thương mại tự do đem lại, thâm nhập vào các thị trường nước ngoài tiềm năng, dệt may Việt Nam phải tháo gỡ dứt điểm vấn đề ô nhiễm trong lĩnh vực dệt nhuộm, hướng tới sản xuất xanh sạch.

    Hiện nay, Việt Nam có khoảng 177 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động trong lĩnh vực nhuộm in hoa và xử lý hoàn tất vải, 66 dây chuyền in hoa, 193 dây chuyền nhuộm liên tục, 750 nhà máy nhuộm gián đoạn và khoảng 100 thiết bị nhuộm dạng sợi. Ước tính, lượng hóa chất các loại sử dụng trong các DN dệt nhuộm khoảng 500kg-2.000kg/tấn sản phẩm, bao gồm cả hóa chất dạng vô cơ và hữu cơ là axit, kiềm, dung môi và các loại muối khác nhau. Theo nhận định của Phó tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam Phan Quỳnh Chi: Phần lớn DN trong lĩnh vực dệt nhuộm có quy mô vừa và nhỏ nên chỉ chú trọng tới việc làm sao tiêu thụ được sản phẩm. Do vậy, DN khá thụ động với công tác quản lý hóa chất, chỉ khi sự cố xảy ra DN mới quan tâm đến công tác này.

    Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã triển khai nhiều chính sách về phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm, như: Yêu cầu xử lý và quan trắc nước thải, xây dựng tiêu chuẩn xả thải mới... Tuy nhiên, ít công ty dệt nhuộm làm được bởi để đạt tiêu chuẩn này, nhà máy phải có hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm hiện đại và công suất lớn. Trong khi đó, theo đánh giá của Bộ TN&MT, thực tế hầu hết các dây chuyền nhuộm, kể cả những dây chuyền hiện đại mới đầu tư đều chưa được quản lý và khai thác công nghệ tương xứng với tính năng thiết bị. Hơn thế, số DN sử dụng dây chuyền công nghệ hiện đại, tự động hóa sau năm 2000 trở lại đây chỉ chiếm 10%-15%. Số DN sử dụng dây chuyền công nghệ thuộc thế hệ những năm 2000 chiếm tỷ lệ 55%-65% và sử dụng công nghệ thuộc thế hệ những năm 90 còn chiếm tỷ lê khá cao, khoảng 20%-30%. Thực tế này dẫn tới hệ quả các công ty dệt nhuộm không thể bảo đảm điều kiện về bảo vệ ô nhiễm môi trường. Đội ngũ nhân lực quản lý hóa chất trong ngành dệt nhuộm còn thiếu và không được đào tạo bài bản cũng là hạn chế trong phòng ngừa, ứng phó với sự cố hóa chất.

hoat-dong-det-nhuom


    Người đứng đầu mỗi doanh nghiệp cần ý thức được tầm quan trọng của quản lý hóa chất

    Việt Nam ngày càng hội nhập sâu vào thế giới qua các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, như: Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA). Những FTA mà Việt Nam tham gia ký kết đều có quy định cam kết bảo vệ môi trường, phát thải carbon thấp. Do đó, nếu không tuân thủ các điều khoản về bảo vệ môi trường, DN dệt may Việt Nam không thể có được khách hàng. Điều này đòi hỏi DN phải nỗ lực cải thiện không chỉ về chất lượng sản phẩm mà cả quá trình sản xuất ra sản phẩm.

    Nhiều DN Việt Nam e ngại khi đầu tư công nghệ quản lý chất thải đòi hỏi số vốn rất lớn. Tuy nhiên, có thể thấy, khoản đầu từ này ban đầu có thể không nhỏ nhưng cần cân nhắc rằng phát triển bền vững là con đường dài hạn, khi DN đầu tư vào công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường cũng là cơ hội mang lại lợi nhuận cho DN và thể hiện trách nhiệm với xã hội. Người đứng đầu mỗi DN cần ý thức được tầm quan trọng của việc giảm phát thải ra môi trường, giảm tác động đến cuộc sống con người. Đây là cách phát triển bền vững để DN dệt may thâm nhập vào các thị trường tiềm năng. Về phía ngược lại, nhiều DN mong muốn Nhà nước cần có các chính sách khuyến khích các DN dệt may sử dụng các công nghệ quy trình sản xuất sạch.

    Bà Nguyễn Thị Phương Mai, Phó viện trưởng Viện Khoa học Môi trường, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đề xuất, các DN cần phải có đánh giá hiện trạng sử dụng hóa chất cũng như đánh giá thực trạng việc cung ứng, thu mua hóa chất, rủi ro hóa chất, đánh giá tác động đến sức khỏe và an toàn lao động… Cùng với đó, cơ quan quản lý môi trường nên phổ biến các kỹ năng cơ bản cho DN nhằm giảm tác hại của hóa chất đến con người và môi trường bằng các biện pháp, như: Hướng dẫn DN sử dụng các dung môi và điều kiện phản ứng an toàn hơn; mở lớp đào tạo, hướng dẫn cho DN cách xác định hóa chất nguy hiểm và đánh giá đúng mức độ độc hại, nguy hiểm của hóa chất; phát triển các hóa chất và sản phẩm có thể phân hủy sau khi sử dụng, quan trắc và phân tích theo thời gian… Ngoài ra, Chính phủ cần có những chính sách quy định rõ ràng, minh bạch về tiêu chí công nghệ đầu tư đối với ngành dệt may; xây dựng các chương trình hỗ trợ DN lập kế hoạch phòng ngừa, ứng phó khi sự cố hóa chất xảy ra.

    Bên cạnh đó, các chuyên gia môi trường cho rằng, phải quản lý chặt chẽ hơn nữa các cơ sở dệt nhuộm làng nghề. Bởi những cơ sở này thường có quy mô hoạt động nhỏ, không có hệ thống xử lý nước thải bài bản cũng như chưa ý thức hết về tác hại của nước thải dệt nhuộm ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.

Nguồn: http://qdnd.vn  (TRÀ MY)

Nâng cao hiệu quả quan trắc môi trường tại Yên Bái

đăng 01:06, 18 thg 10, 2019 bởi Định vị Ô tô   [ đã cập nhật 01:07, 18 thg 10, 2019 ]

    Trong những năm qua, Trung tâm Quan trắc TN&MT (thuộc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái) đã không ngừng nâng cao chất lượng quan trắc, phân tích các thành phần, yếu tố tác động đến môi trường nhằm cung cấp thông tin phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực môi trường. Hằng năm, Trung tâm đã tham mưu cho Sở xây dựng, tổ chức thực hiện chương trình quan trắc chất lượng môi trường của toàn tỉnh; tư vấn, thực hiện các dịch vụ công về chính sách, công nghệ, đầu tư, thẩm định, nghiên cứu truyền thông và cung ứng các sản phẩm về môi trường theo quy định.

can-bo-trung-tam-lay-mau-nuoc

    Đồng thời, phối hợp với các cơ quan thực hiện giám định kỹ thuật các hoạt động thanh tra, kiểm tra, phát hiện vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Mặt khác, trợ giúp kỹ thuật, cung cấp thông tin cho các tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư thực hiện phản biện, giám sát xã hội liên quan đến yếu tố môi trường.

    Ông Phạm Thế Quang - Giám đốc Trung tâm Quan trắc TN&MT Yên Bái cho biết: Từ đầu năm tới nay, với chức năng, nhiệm vụ chuyên môn của Trung tâm, đơn vị đã phát huy được vai trò hoạt động quan trắc trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn. Trung tâm cũng thường xuyên phục vụ các đoàn thanh tra, kiểm tra của Sở hay đoàn kiểm tra liên ngành khi cần lấy mẫu, các chỉ tiêu có liên quan trong quá trình thanh kiểm tra.

    Ngoài nhiệm vụ chung của Sở TN&MT, đơn vị còn tư vấn dịch vụ và quan trắc môi trường. Trong 9 tháng đầu năm, trung tâm đã lập 5 báo cáo đánh giá tác động môi trường, hoàn thành 2 kế hoạch bảo vệ môi trường, lập 1 đề án đóng cửa mỏ; tư vấn về tài nguyên nước cho các đơn vị có nhu cầu trên địa bàn tỉnh: Lập 2 báo cáo xả nước thải vào nguồn nước…Đồng thời, tư vấn quan trắc, giám sát và lập báo cáo kết quả quan trắc cho các tổ chức, đơn vị có nhu cầu trên địa bàn tỉnh.

trang-bi-lay-mau-khi-thai

    “Để nâng cao vai trò cũng như phát huy được hiệu quả quan trắc trong công tác bảo vệ môi trường. Trung tâm đã đầu tư thêm trang thiết bị nhằm phục vụ cho nhu cầu công việc. Trước kia trung tâm chỉ quan trắc hiện trường như: Không khí, nước, đất… đến giờ có thêm phòng thí nghiệm và có thể phân tích một số chỉ số, thành phần kim loại trong đất, trong nước. Bên cạnh đã và đang tiếp tục đào tạo, tập huấn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho viên chức và lao động theo hướng chuyên môn hóa”, ông  Phạm Thế Quang chia sẻ.

    Tuy nhiên, với yêu cầu công việc ngày càng cao, trang thiết bị cũng như đội ngũ cán bộ tại trung tâm vẫn còn hạn chế, vì thế cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Trong thời gian tới, trung tâm cần có những giải pháp cụ thể đẩy mạnh hoạt động quan trắc môi trường, đặc biệt về việc đầu tư trang thiết bị và tăng cường các khóa đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhằm đáp ứng các yêu cầu công việc, góp phần bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

    Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn

Hà Nội khuyến cáo không dùng nước máy sông Đà để ăn uống

đăng 02:46, 16 thg 10, 2019 bởi Định vị Ô tô

    Hà Nội đã công bố kết quả xét nghiệm mẫu nước cung cấp cho người dân Thủ đô có mùi khét nồng nặc, váng dầu. Chiều 15/10, tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Lê Văn Dục Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã thông tin kết quả xác minh nội dung phản ánh của người dân, các cơ quan báo chí về nguồn nước sinh hoạt của người dân tại các khu vực Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai… có mùi khét nồng nặc, có váng dầu.

    Cụ thể, theo ông Dục, khoảng 9 giờ sáng 10/10/2019, UBND thành phố Hà Nội nhận được tin báo của một số người dân tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông phản ánh qua đường dây nóng về nội dung nguồn nước sinh hoạt của người dân tại các khu vực Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai… có mùi khét nồng nặc, có váng dầu.

hoi-nghi-giao-ban

    Ngay sau đó, một tổ công tác do Giám đốc Sở Xây dựng là Trưởng đoàn, có sự tham gia của: Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố (thuộc sở Y tế), Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông… đã thực hiện việc kiểm tra toàn bộ quá trình vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà bao gồm: các bể chứa nước trung gian, trạm bơm tăng áp, hệ thống đường ống truyền dẫn cấp nước của Nhà máy nước sông Đà, khu vực hồ chứa nước mặt.

    Đồng thời, tổ công tác đã kiểm tra việc vận hành lọc nước của Nhà máy nước sạch sông Đà vào các ngày 11, 12, 13, 14/10/2019.  Các cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Sở Y tế Thành phố đã lấy nhiều mẫu nước tại nhiều vị trí khác nhau để xét nghiệm.

    Kết quả cho thấy, các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren, thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20 microgam/ lít.) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

    Các chỉ tiêu giám sát nước mức độ A: 8/8 mẫu nước đạt quy chuẩn đối với 14/15 chỉ tiêu giám sát, chỉ tiêu mùi vị là không đạt. Kết quả giám định xác định mùi “khét” có  trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông cũng cho thấy rằng là do chất Styren có từ dầu thải gây ra.

    Trên cơ sở kết quả kiểm tra, UBND Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo yêu cầu Công cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà- Viwasupco cần tổ chức khắc phục ngay các chất dầu thải tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình cũng như vùng dầu hiện còn trên hồ Đầm Bài.

    Thực hiện ngay việc súc xả toàn bộ hệ thống nước sạch sông Đà từ Nhà máy, bể chứa, các tuyến đường ống truyền dẫn, phân phối, kể cả các bể chứa khu chung cư, toàn bộ tại các địa bàn người dân sử dụng nước do Công ty cung cấp. Toàn bộ chi phí do Công cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà- Viwasupco chịu trách nhiệm. Kiểm tra, rà soát lại quy trình quản lý vận hành Nhà máy, làm rõ nguyên nhân các khâu, các bộ phận giám sát chất lượng nguồn nước, nếu các thiết bị này không đạt yêu cầu, cần có kế hoạch thay thế ngay.

    Có kế hoạch rà soát, đánh giá lại toàn bộ trang thiết bị đã đầu tư; có kế hoạch đánh giá chính xác chất lượng, tổ chức thay thế đảm bảo nâng cao chất lượng nước, đảm bảo tiêu chuẩn nước uống được tại vòi.

    Xây dựng kế hoạch bảo vệ nguồn nước, lắp đặt hệ thống camera giám sát, theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời những tác động gây ảnh hưởng đến nguồn nước cấp cho Nhà máy nước mặt sông Đà. Theo ông Dục, tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy nước sạch sông Đà).

    Tuy nhiên, một số cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) có phát hiện việc này từ sáng 8/10/2019, nhưng đã không có bất cứ báo cáo nào với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình, cũng như thành phố Hà Nội.

    Các cán bộ này cũng không có bất cứ hành vi ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định, mà cứ để mặc kệ, dẫn đến váng dầu này đã chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

dong-nuoc-suoi-chay-den-ngom

    Hiện tại, UBND TP Hà Nội đã giao Sở Xây dựng Phối hợp với Sở Y tế, chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ việc khắc phục hậu quả của Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông và lãnh đạo Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà. Xây dựng phương án vận hành điều tiết bổ sung nguồn nước từ các nguồn tập trung của Thành phố đảm bảo cấp nước an toàn như: Nguồn nước mặt sông Đuống, nhà máy Bắc Thăng Long…

    Từ các kết quả ban đầu của việc kiểm tra, UBND thành phố Hà Nội khuyến cáo đến người dân, trong thời gian trước mắt, khi Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Mà nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp. Để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng, UBND Thành phố bố trí các xe téc của Công ty Nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu. (Khi cần đề nghị nhân dân trong vùng ảnh hưởng điện đến số 0903461980, đồng chí Hùng TGĐ Công ty Nước sạch Hà Nội, để được cung cấp theo yêu cầu).

    UBND Thành phố Hà Nội đã có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình tổ chức điều tra làm rõ hành vi đổ trộm chất dầu thải tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, cũng như hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà khi biết rõ có sự ô nhiễm từ nguồn dầu thải đã không có hành vi ngăn chặn kịp thời dẫn đến sự cố nhiễm toàn bộ hệ thống cung cấp nước cung cấp cho người dân tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

    Nguồn: 24h.com.vn

Sẽ có dự báo về chất lượng không khí trong bản tin dự báo thời tiết

đăng 21:46, 13 thg 10, 2019 bởi Định vị Ô tô   [ đã cập nhật 00:06, 14 thg 10, 2019 ]

    Hà Nội đang tiến hành kiểm kê nguồn phát thải, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 5 năm sau. Từ các kết quả này, có thể dự báo chất lượng không khí trước một, hai ngày và thông tin về chất lượng không khí sẽ được đưa lên bản tin dự báo thời tiết để người dân cập nhật thông tin về tình hình môi trường.

    Thông tin trên được Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội Lưu Thị Thanh Chi cho biết trong cuộc hội thảo “Hiểu đúng về ô nhiễm không khí tại Hà Nội - Hành động của chính quyền và người dân”, do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức ngày 11-10.

    Theo bà Lưu Thị Thanh Chi, TP Hà Nội đang bước đầu kiểm kê các nguồn thải trên địa bàn thành phố với sự hỗ trợ của Ngân hàng thế giới (WB). Từ kết quả này sẽ tính toán lan truyền ô nhiễm, dự báo được ô nhiễm không khí trước một, hai ngày và khi làm được sẽ đưa bản tin về ô nhiễm không khí lên bản tin dự báo thời tiết để người dân cập nhật thông tin về tình hình môi trường.

nguon-phat-thai-gay-o-nhiem

    “Các nhà khoa học từ WB cũng đang phối hợp với chúng tôi phân tích thành phần hóa học của bụi mịn PM 2.5, để xác định nguồn chủ yếu gây bụi từ đâu. Chúng ta phải biết nguyên nhân từ đâu thì chúng ta mới có giải pháp phù hợp để khống chế. Do đó, những dự án này đang triển khai, đến cuối năm 2020 sẽ hoàn thành và từ đó chúng ta sẽ có kiểm soát tốt hơn về chất lượng môi trường không khí của thành phố”, bà Lưu Thị Thanh Chi nói.

    Đề cập chi tiết hơn về sự hỗ trợ của WB đối với Hà Nội nhằm cải thiện chất lượng không khí, bà Nguyễn Thị Lệ Thu, chuyên gia cao cấp về môi trường của WB, cho biết, Hà Nội là một trong bảy thành phố trên thế giới nằm trong dự án hỗ trợ cải thiện chất lượng không khí của WB.

    Mục đích cuối cùng của dự án là giúp TP Hà Nội và hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh là hai tỉnh nằm sát Thủ đô Hà Nội xây dựng được kế hoạch quản lý chất lượng không khí, trong đó bao gồm những giải pháp không chỉ hiệu quả về mặt chi phí mà còn về cả kỹ thuật và phù hợp với tình hình của địa phương.

    Dự án chia làm ba hợp phần, thứ nhất là tăng cường hệ thống giám sát về chất lượng không khí để tìm hiểu nguồn thải gây ô nhiễm không khí của Hà Nội là từ đâu. Một trong những hoạt động chính của phần này là giúp cho Hà Nội phân tích mẫu bụi mịn PM 2.5; xác định những nguồn phát thải chính bụi PM 2.5 là từ nội tại TP Hà Nội hay từ những khu vực chung quanh.

    “Hiện nay, hoạt động này đang tiến hành và phải mất một năm, do tính chất bụi thay đổi theo hướng gió và theo mùa, muốn chính xác phải làm theo thời gian trong từng tháng, từng thời điểm để xác định nguồn bụi này có tính chất hoá học như thế nào, đến từ nguồn nào”, bà Nguyễn Thị Lệ Thu cho biết.

    Bên cạnh đó, WB cũng hỗ trợ kiểm kê lại nguồn thải trên địa bàn TP Hà Nội, khảo sát từ một số nguồn chính như nấu ăn sử dụng than, giao thông, xây dựng,… đóng góp bao nhiêu phần trăm, định lượng rõ nguồn thải. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm quản lý chất lượng không khí, nỗ lực của chính phủ các nước và chính quyền địa phương trên thế giới trong việc cải thiện chất lượng không khí.

    Đến 2020 sẽ có hệ thống trạm quan trắc đồng bộ
    
    Theo bà Lưu Thị Thanh Chi, mạng lưới quan trắc chất lượng không khí nói riêng và mạng lưới quan trắc chất lượng môi trường nói chung của TP Hà Nội đã được xây dựng từ năm 2012. Đến thời điểm hiện tại, các mạng lưới quan trắc môi trường trên địa bàn thành phố về môi trường nước, môi trường khí đang dần dần được hoàn thiện.

    Từ cuối 2016 đầu 2017, Hà Nội đã rà soát lại quy hoạch về mạng lưới lắp đặt quan trắc chất lượngmôi trường không khí và được sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế. Căn cứ trên các khuyến cáo, Hà Nội đã kêu gọi đầu tư xã hội hóa và đầu tư lắp đặt trước 10 trạm quan trắc không khí trên địa bàn thành phố, gồm hai trạm cố định và tám trạm cảm biến. Hiện tại, 10 trạm này đều đang hoạt động ổn định và truyền dữ liệu về trung tâm dữ liệu đặt tại Chi cục Bảo vệ môi trường hằng ngày.Thông tin về chất lượng môi trường không khí tại các điểm đo được cập nhật 24 giờ trên cổng thông tin điện tử của TP Hà Nội và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

    Theo lộ trình, hiện tại Hà Nội đang thực hiện dự án quan trắc với quy mô 33 trạm quan trắc không khí. Trong đó đầu tư thêm 20 trạm cố định, nâng tổng số lên 22 trạm cố định; thêm 12 trạm cảm biến, nâng tổng số 20 trạm cảm; thêm một xe quan trắc lưu động, nâng tổng số lên hai xe. Các xe quan trắc lưu động sẽ quan trắc tại các điểm có sự cố môi trường, điểm nóng ô nhiễm môi trường mà những điểm đó không có trạm quan trắc cố định để có những số liệu quan trắc kịp thời.

    “Dự án lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường này đã được HĐND thành phố thông qua và bố trí toàn bộ ngân sách để thực thi. Chúng tôi đang trong quá trình làm các thủ tục đầu tư, cuối 2020, những trạm này sẽ được lắp đặt và đi vào hoạt động”, bà Lưu Thị Thanh Chi cho biết.

    Theo ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, không chỉ TP Hà Nội tiến hành lắp các trạm quan trắc mà các cụm khu công nghiệp, các nhà máy đốt rác, các sơ sở sản xuất cũng phải lắp đặt.

    “Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 44 khu công nghiệp đang hoạt động. Chúng tôi đã tiếp nhận 26 trạm quan trắc tự động của các khu công nghiệp và chúng tôi tiếp tục có thông báo, hướng dẫn đồng thời yêu cầu các đơn vị phải lắp đặt và truyền dữ liệu về. Yêu cầu các doanh nghiệp còn lại đến 31-12-2019 phải lắp đặt trạm quan trắc tự động”, ông Mai Trọng Thái nói.

    Cũng theo ông Mai Trọng Thái, để đáp ứng yêu cầu cập nhật trực tiếp tình hình chất lượng không khí của TP Hà Nội trên trang moitruongthudo.vn, TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu tính toán chỉ số chất lượng không khí theo hàng giờ, tăng cường trang web bằng tiếng Anh để khách du lịch và các tổ chức quốc tế tra cứu thuận lợi, tham khảo nhanh nhất.

    Nguồn: www.nhandan.com.vn

App cung cấp thông tin môi trường Việt Nam: Tổng cục Môi trường nói đang làm

đăng 01:28, 11 thg 10, 2019 bởi Định vị Ô tô   [ đã cập nhật 01:29, 11 thg 10, 2019 ]

    Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên - môi trường) đang lập kế hoạch nghiên cứu xây dựng ứng dụng (app) cung cấp thông tin môi trường trên điện thoại di động. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Hoài Nam - vụ trưởng Vụ Quản lý chất lượng môi trường (Tổng cục Môi trường) - cho biết việc nghiên cứu này cũng hướng tới mục tiêu để người dân có thêm những kênh thông tin tiện lợi cập nhật về chất lượng môi trường, không khí. 

    Ông Nam dẫn Luật bảo vệ môi trường cho biết chỉ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về quan trắc môi trường thì mới được công bố thông tin về chất lượng môi trường một cách chính thức.

    Sẽ lắp 20 trạm quan trắc ở Hà Nội

    "Chúng tôi xin được khẳng định thông tin chính thức về quan trắc môi trường là phải được thực hiện bởi các mạng lưới quan trắc môi trường của quốc gia và địa phương. Các mạng lưới này đã được quy hoạch, triển khai đầu tư, máy móc thiết bị theo tiêu chuẩn, quy chuẩn được kiểm định theo đúng quy định pháp luật. Ngoài các kênh thông tin chính thức này, chúng tôi xin được lưu ý các kênh thông tin khác chỉ mang tính chất tham khảo" - ông Nam nhấn mạnh.

o-nhiem-tai-Ha-Noi

    Ông Nam khẳng định việc truy cập vào các trang web của các cơ quan nhà nước để nắm bắt thông tin về kết quả quan trắc không có gì khó khăn. Tuy nhiên, việc xem trực tiếp kết quả quan trắc, chất lượng không khí qua các app trên điện thoại di động cũng có những tiện lợi nhất định.

     "Đây cũng là một hình thức cung cấp thông tin nhanh, vì thế Tổng cục Môi trường cũng đã tính tới vấn đề này. Hiện nay Tổng cục Môi trường đã có dự kiến nghiên cứu, xây dựng app cung cấp thông tin quan trắc môi trường để cung cấp trên điện thoại di động cho người dân thuận tiện theo dõi" - ông Nam thông tin.

    Trong khi đó, ông Mai Trọng Thái - chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội - cho biết với 12 trạm quan trắc môi trường hiện có, trong đó có 3 trạm quan trắc cố định, năm 2020 Hà Nội đầu tư xây dựng tiếp các trạm quan trắc, nâng tổng số toàn TP có 32 trạm quan trắc, trong đó có 20 trạm quan trắc cố định.

    Từ ngày 6-10, app AirVisual đã bị ẩn khỏi Việt Nam vì bị "bão" đánh giá 1 sao tấn công kèm theo những bình luận tiêu cực trên các kho ứng dụng Google Play (hệ điều hành Android) và App Store (iOS). Tuy nhiên, trong vài ngày qua, chỉ những người dùng mới bị ẩn đi mà thôi. Đến tối 8-10, app trên đã trở lại.

    Mặc dù vậy, trên các kho app nêu trên vẫn còn nhiều app khác có chức năng tương tự mà người dùng có thể tải về để tham khảo chất lượng không khí xung quanh mình. Theo một chuyên gia trong lĩnh vực môi trường, thông số đo của các app sẽ khác nhau tùy vào nguồn thiết bị quan trắc cũng như công thức tính mà app đó sử dụng.

    Chẳng hạn nếu lấy thông số từ một thiết bị đặt trong nhà chắc chắn sẽ cho ra kết quả khác xa với một thiết bị cảm biến đặt ngoài trời. Ngoài sự khác biệt về vị trí thì thời điểm tính toán và công thức tính cũng sẽ cho ra những kết quả khác biệt. Điều đó cũng có nghĩa là kết quả của các app nêu trên, cả app AirVisual, đều chỉ có giá trị tham khảo chứ không thể chắc chắn là kết quả cuối cùng.

    "Nếu cơ quan chức năng có thể xây dựng một app như AirVisual với các kết quả được tính toán chính xác từ các trạm quan trắc đáng tin cậy của Việt Nam và cung cấp nhanh chóng kịp thời cho người dân trong nước thì quả là điều tuyệt vời. Khi đó, người dân sẽ chẳng cần quan tâm đến các app như AirVisual làm gì chứ chưa cần nói đến chuyện kết quả các app đó đúng, sai ra sao" - vị chuyên gia kiến nghị.

    Còn theo ông Hà Đức Trung - chuyên viên lập trình của Công ty ứng dụng di động Xanh, việc phát triển một app tương tự như AirVisual là đơn giản với các chuyên gia tin học Việt Nam, nhưng để có thể duy trì hoạt động ổn định theo hướng cung cấp kết quả chính xác theo thời gian thực thì cần đầu tư về hệ thống, trang thiết bị và nhân lực.

    AirVisual trở lại với người dùng Việt Nam

    Trưa 8-10, tài khoản Facebook Vũ Khắc Ngọc đã đăng lời xin lỗi đối với những hậu quả mà app AirVisual vừa phải chịu sau lời kêu gọi tẩy chay được cho là đã phát động từ trang Facebook cá nhân này. Tài khoản Facebook Vũ Khắc Ngọc với 350.000 người theo dõi được cho là nơi phát động chiến dịch tẩy chay app theo dõi chất lượng không khí AirVisual, khiến nhà phát triển này phải chặn quyền truy cập ở Việt Nam.

    Trong khi đó, tối qua, app AirVisual đã trở lại bình thường với người dùng ở Việt Nam trên Google Play và App Store.

    Nguồn: https://tuoitre.vn/app-cung-cap-thong-tin-moi-truong-viet-nam-tong-cuc-moi-truong-noi-dang-lam-20191008223541615.htm

Hà Nội tuyên bố hàm lượng thủy ngân trong không khí dưới ngưỡng cho phép

đăng 02:06, 19 thg 9, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:06, 19 thg 9, 2019 ]

    Gần 20 ngày sau vụ cháy ở công ty Rạng Đông dẫn tới sự cố môi trường khiến người dân lo lắng, TP Hà Nội cho biết kết quả phân tích cho thấy hàm lượng thủy ngân trung bình 24 giờ trong không khí đều nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.

    Đúng 3h20 chiều 17-9, chương trình giao ban báo chí thông tin về các vấn đề liên quan đến vụ cháy Công ty bóng đèn, phích nước Rạng Đông (công ty Rạng Đông) do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chính thức bắt đầu. Chủ trì nội dung này là ông Nguyễn Văn Phong - trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội. Các cơ quan tham dự gồm ông Vũ Đăng Định - chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội, Lê Tuấn Định -phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường, Công an TP Hà Nội.

nha-may-Rang-Dong-nhin-tu-tren-cao


    Đầu buổi giao ban, ông Nguyễn Văn Phong - trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội - cho biết từ tuần trước ông Trần Xuân Hà (phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội) đã thông tin tới các nhà báo, khi có kết quả khắc phục vụ cháy sẽ thông tin tới các cơ quan báo chí.

    "Hôm nay chúng tôi sẽ thông tin một số kết quả liên quan đến việc khắc phục hậu quả vụ cháy ở công ty Rạng Đông" - ông Phong nói.

    Sau lời ông Phong, ông Vũ Đăng Định - chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội - thông tin quá trình xảy ra vụ cháy từ ngày 28-8, quá trình huy động lực lượng chữa cháy, bảo vệ không cho cháy lan tới nơi chứa Amalgam và thủy ngân lỏng.

    Sau vụ cháy, ông Định cho biết thành phố đã chỉ đạo thực hiện các nội dung, giải pháp khắc phục vụ cháy, quan trắc chất lượng môi trường, chăm sóc sức khỏe người dân. Đồng thời phối hợp các đơn vị chuyên môn triển khai các biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường.

    Ông Định cũng cho biết trong các ngày 13-9 và 14-9, các đơn vị tiếp tục lấy mẫu ở 3 vị trí. Kết quả phân tích so với quy chuẩn quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, quy chuẩn quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép.

    "Hàm lượng thủy ngân trung bình 24 giờ trong không khí đều nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép" - ông Định cho biết.

    Về công tác điều tra nguyên nhân vụ cháy, ông Định cho biết theo báo cáo của Công an TP, ngày 12-9, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an đã có bản kết luận giám định kết luận nguyên nhân vụ cháy.

nha-may-Rang-Dong

    Theo đó, điểm cháy xuất phát nằm ở khu vực cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc khoảng 3,4m, bên trong tầng 2 kho bán thành phẩm.

    "Nguyên nhân cháy do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) làm cháy các chi tiết bên trong bóng đèn, sau đó cháy lan ra khu vực xung quanh, dẫn đến vụ cháy nói trên" - ông Định cho hay.

    Trả lời câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ Online về việc ông Nguyễn Văn Phong có nói không phải sau vụ cháy gần 20 ngày đến nay thành phố mới họp báo thông tin, mà thông tin được cung cấp kịp thời, hàng ngày và sau vụ cháy Hà Nội có tiến hành quan trắc về môi trường, các kết quả quan trắc được cung cấp kịp thời ở đâu, ông Mai Trọng Thái - chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội) cho biết khi được thành phố giao nhiệm vụ, đã quan trắc kịp thời từ ngày 29-8, các kết quả quan trắc được thông tin kịp thời tới người dân.

    Về nơi công bố, thời điểm công bố các kết quả quan trắc, ông Thái cho biết theo chỉ đạo của thành phố, chi cục đã gửi các cơ quan trắc đến UBND quận Thanh Xuân và gửi đến các cơ quan báo đài của thành phố để công bố tới người dân.

    Ông Thái cũng cho biết tới đây sẽ xử lý tiêu độc theo nguyên tắc đảm bảo an toàn. 

    "Sở Tài nguyên - môi trường sẽ tiếp tục quan trắc để cung cấp kịp thời tới người dân về các kết quả quan trắc môi trường" - ông Thái nói.

    Kết quả xét nghiệm máu, nước tiểu trong giới hạn 

    Trả lời các vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe người dân sau vụ cháy, bà Trần Thị Hà - phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết ngành y tế đã tư vấn, khám sức khỏe miễn phí cho 2.124 người dân trong khu vực 500m và trực 24/24 tại hai Trạm Y tế. 

    Đã tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 1.987 cháu ở nhà trẻ, mẫu giáo, các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non và học sinh, giáo viên tại các trường tiểu học, THCS trên địa bàn 2 phường Hạ Đình, Thanh Xuân Trung. 

    “Qua quá trình tư vấn, khám sức khỏe cho giáo viên, học sinh, người dân chưa phát hiện biểu hiện cấp tính bất thường”. Bà Hà cũng cho biết Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) đã xét nghiệm chuyên sâu với 483 mẫu gồm 254 mẫu máu, 229 mẫu nước tiểu. 

    “Kết quả xét nghiệm cho thấy thủy ngân trong máu và nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích đều trong giới hạn cho phép” - bà Hà thông tin.

    Không chỉ đạo kiểm điểm lãnh đạo phường Hạ Đình 

    Trả lời về các vấn đề liên quan đến trách nhiệm của quận Thanh Xuân, bà Vương Thị Vân Khánh - chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân - cho biết việc báo cáo, cung cấp thông tin sau vụ cháy đã được thực hiện hàng ngày. 

    “Chúng tôi báo cáo về UBND thành phố vào lúc 17h hàng ngày, có cung cấp thông tin cho báo chí, định hướng dư luận trên cổng thông tin của quận. Ngay ngày 30-8 đã có thông tin trên cổng thông tin điện tử của quận, các thông tin được cập nhật từ các cơ quan chức năng” - bà Khánh thông tin. 

    Trả lời câu hỏi về việc chỉ đạo thu hồi văn bản của UBND phường Hạ Đình khuyến cáo người dân sau vụ cháy, chỉ đạo kiểm điểm lãnh đạo UBND phường Hạ Đình, bà Khánh khẳng định: “UBND quận Thanh Xuân không yêu cầu UBND phường Hạ Đình thu hồi văn bản khuyến cáo đầu tiên tới người dân. 

    Về các thông tin kiểm điểm lãnh đạo phường Hạ Đình về việc ban hành văn bản, đến thời điểm này tôi khẳng định không có văn bản nào yêu cầu thu hồi, cũng không có văn bản nào yêu cầu kiểm điểm”. 

    Ông Thái Văn Tuấn - chủ tịch UBND phường Hạ Đình - sau đó cho biết việc thu hồi văn bản khuyến cáo đầu tiên do phó chủ tịch UBND phường Hạ Đình ký ban hành là do phường quyết định thu hồi. 

    “Vụ cháy ảnh hưởng tới nhiều phường, vì thế UBND phường Hạ Đình ban hành thông báo khuyến cáo tới người dân ở các phường khác là không đúng thẩm quyền, vì thế mới thu hồi” - ông Tuấn nói. 

    Chủ tịch UBND phường Hạ Đình cũng thừa nhận ban hành văn bản khuyến cáo đầu tiên tại thời điểm đó là chưa có đầy đủ cơ sở khoa học trong việc kiệc khuyến cáo người dân, người già, trẻ em sơ tán… 

    Tuy nhiên, ông Tuấn cũng thông tin thêm hiện trên địa bàn phường còn vắng 15 hộ với 41 nhân khẩu chưa trở về nhà sau vụ cháy.

    Chắc chắn phải rút kinh nghiệm nhiều việc từ vụ cháy

    Kết luận giao ban, ông Nguyễn Văn Phong khẳng định đây là vụ cháy có liên quan đến hóa chất và trên địa bàn quận Thanh Xuân nhiều năm qua chưa có vụ cháy nào như thế.

    “Về câu hỏi không thấy lãnh đạo thành phố đâu, tôi xin trả lời đồng chí Nguyễn Văn Sửu - phó chủ tịch UBND TP Nội - trực tiếp chỉ đạo trong đêm xảy ra vụ cháy. Lãnh đạo Ban Dân vận và Mặt trận Tổ quốc cũng đã xuống làm việc với các phường, chia sẻ với người dân” - ông Phong thông tin.

    Theo ông Phong, đến giờ có thể khẳng định nguyên nhân vụ cháy như cơ quan công an đã báo cáo.

    “Tiếp nữa, việc khám sức khỏe cho nhân dân, học sinh, giáo viên cũng như thăm khám sức khỏe với lực lượng chữa cháy, kết quả không ai nhiễm độc thủy ngân” - ông Phong thông tin.

    Về việc nhà máy Rạng động hai lần đề xuất về điều chỉnh quy hoạch, ông Phong cho biết thành phố đã có văn bản trả lời không đồng ý. Ông Phong cũng khẳng định chắc chắn phải rút kinh nghiệm nhiều việc từ vụ cháy này.

    “Một cuộc giao ban không thể nói hết, rất mong các cơ quan báo chí trên tinh thần chung tạo nên những thông tin khách quan, đồng thuận trong xã hội” - ông Phong nói.

    Trước đó, buổi giao ban báo chí thường kỳ do ông Phạm Thanh Học - phó trưởng thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ông Trần Xuân Hà - phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội - chủ trì bắt đầu muộn hơn thường lệ, 2h30 thay vì 2h.

    Đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội thông tin buổi giao ban gồm hai nội dung. Phần một thông tin về kết quả 10 năm xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Hà Nội. Phần hai các sở, ngành Hà Nội thông tin về các vấn đề liên quan đến vụ cháy ở Công ty bóng đèn, phích nước Rạng Đông (công ty Rạng Đông).

    Về nội dung liên quan đến vụ cháy, tham dự giao ban có Công an TP Hà Nội, Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội.

    Đúng 14h30, ông Nguyễn Văn Chí - phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới - báo cáo kết quả 10 năm xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Hà Nội. Sau khi kết thúc nội dung giao ban về kết quả xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo Công an TP, Sở Tài nguyên - môi trường, Sở Y tế mới thông tin những vấn đề liên quan sau vụ cháy ở công ty Rạng Đông.

    Trước đó, trong buổi giao ban báo chí định kỳ ngày 10-9, dù Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội không bố trí nội dung liên quan đến vụ cháy ở công ty Rạng Đông, nhưng phóng viên các cơ quan báo chí đã đặt nhiều câu hỏi về trách nhiệm cũng như hướng xử lý hậu quả vụ cháy.

    Chủ trì giao ban hôm đó, ông Trần Xuân Hà - phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội - không trực tiếp trả lời từng câu hỏi. Theo ông Hà, vụ cháy tại Công ty Rạng Đông là sự cố đáng tiếc xảy ra.

    "Trong những ngày qua, để khắc phục hậu quả, các cơ quan chức năng thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan, như Tài nguyên - môi trường phối hợp cơ quan trung ương giám sát chặt chẽ về môi trường, ngành y tế chăm lo sức khỏe người dân.

    Thành phố đang cố gắng làm tất cả những việc có thể làm được, làm sao đảm bảo sức khỏe và đảm bảo cuộc sống người dân" - ông Hà nói tại cuộc giao ban chiều 10-9.

    Nguồn: tuoitre.vn

Khó khăn kiểm soát nước thải công nghiệp nguy hại

đăng 22:18, 26 thg 8, 2019 bởi Định vị Ô tô   [ đã cập nhật 22:18, 26 thg 8, 2019 ]

    Theo thống kê từ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Gia Lai, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 19 cơ sở được yêu cầu lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải, khí thải tự động, liên tục. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 6 đơn vị đang lắp đặt, trong đó có 3 đơn vị đã hoàn thiện kết nối, truyền dữ liệu về sở để theo dõi.

    Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải tự động, liên tục nhằm phục vụ việc quản lý chủ động nguồn nước thải từ các cơ sở và kiểm soát từ cơ quan quản lý được liên tục, kịp thời đưa ra các giải pháp để đảm bảo nguồn thải an toàn trước khi thải ra môi trường xung quanh, đó cũng là quy định mới theo Luật Bảo vệ môi trường mới ban hành. Theo đó, thời điểm 31/12/2020 được gia hạn lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục, có camera theo dõi, truyền số liệu trực tiếp về Sở TN&MT địa phương để giám sát.

thu-gom-nuoc-thai-cong-nghiep-Tra-Da


    Để thực hiện quy định trên, Sở TN&MT tỉnh Gia Lai đã có văn bản hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh lắp đặt thiết bị quan trắc nước thải, khí thải tự động, liên tục. Riêng Sở TN&MT đã đầu tư lắp đặt hoàn thiện hệ thống tiếp nhận, quản lý dữ liệu quan trắc tự động, liên tục để thuận lợi trong tiếp nhận dữ liệu do các cơ sở truyền về. Về phía các đơn vị sản xuất, nhằm kiểm soát chặt chẽ nguồn nước đã qua xử lý, Công ty Phát triển Hạ tầng Khu kinh tế tỉnh Gia Lai (đơn vị quản lý Khu công nghiệp Trà Đa) vừa hoàn tất quá trình kết nối với Sở TN&MT để theo dõi nguồn xả thải đầu cuối.

    Ông Trần Xuân Thắng, Giám đốc Công ty Phát triển Hạ tầng Khu kinh tế tỉnh cho biết: Hiện tại, hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp có công suất thiết kế xử lý 2.000m3/ngày đêm. Đến nay, hệ thống đã tiếp nhận và xử lý 350-400m3 nước thải/ngày đêm của 25 doanh nghiệp.

He-thong-quan-trac-tu-dong

    Vào chiều 19/8, hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục, được đầu tư kinh phí 1,8 tỷ đồng phục vụ kiểm soát quá trình xử lý nước thải tại Khu công nghiệp Trà Đa, đã chính thức được đấu nối với hệ thống quan trắc từ Sở TN&MT. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đầu tư, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải theo tiêu chuẩn A vào phục vụ giai đoạn 2021-2025,để quản lý tốt hơn nguồn nước thải trước khi xả thải ra môi trường.

    Việc lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường là quy định cấp thiết cho việc giám sát chặt chẽ nguồn xả thải từ các đơn vị sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên, nguồn kinh phí để lắp đặt hệ thống rất tốn kém, nên mới chỉ 6 cơ sở thực hiện như nêu ở trên. Vì vậy, ngành chức năng cùng chính quyền địa phương phải thường xuyên phối hợp, vận động các cơ sở sớm lắp đặt để kiểm soát tốt nhất nguồn chất thải nguy hại có nguy cơ đổ ra môi trường không được kiểm soát.

    Nguồn: thanhtra.com.vn

Thái Bình: Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội giám sát tại huyện Tiền Hải

đăng 20:24, 22 thg 8, 2019 bởi Định vị Ô tô   [ đã cập nhật 20:25, 22 thg 8, 2019 ]

    Chiều ngày 22/8, Đoàn giám sát việc ban hành và thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường đối với ngành công nghiệp năng lượng, vật liệu xây dựng và chế biến thực phẩm do đồng chí Trần Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã làm việc tại Công ty Sứ Hảo Cảnh, Nhà máy Gạch men Mikado - Công ty Cổ phần Kỹ thương Thiên Hoàng (Khu công nghiệp Tiền Hải), huyện Tiền Hải. Dự buổi làm việc có đồng chí Phạm Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.


    Những năm qua, Công ty Sứ Hảo Cảnh và Nhà máy Gạch men Mikado đã thực hiện đầy đủ chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường. Theo đó, các đơn vị thường xuyên bảo dưỡng định kỳ các loại máy móc thiết bị, những khu điều hành sản xuất được cách âm, bố trí kiến trúc thoát âm, thiết kế các bộ phận giảm âm cho máy móc nhằm giảm tiếng ồn và độ rung. Chất thải rắn cứng thì thu gom bán phế liệu, chất thải mềm hợp đồng thu gom xử lý tại khu xử lý rác của địa phương. Các công trình bảo vệ môi trường, kiểm soát ô nhiễm môi trường được các đơn vị xây dựng đồng bộ, đúng tiêu chuẩn.

    Tại các buổi làm việc, đại diện các đơn vị đã giải trình, làm rõ một số vấn đề liên quan đến khó khăn trong xử lý chất thải nguy hại, nguồn vốn đầu tư công nghệ hiện đại để xử lý các vấn đề về môi trường, kiểm soát các công ty đã hợp đồng bao tiêu chất thải… Đại diện các đơn vị đề nghị cấp trên bố trí nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư công nghệ 4.0 nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng khu xử lý môi trường theo hướng hiện đại, bài bản; Khu công nghiệp Tiền Hải xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung có mương dẫn, có bãi chất thải rắn, trồng cây xanh đường giao thông theo quy hoạch…    Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trưởng đoàn giám sát ghi nhận, đánh giá cao các đơn vị đã chủ động đầu tư công nghệ hiện đại, cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm; quan tâm làm tốt công tác bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, hệ thống thu gom nước thải của các đơn vị, kho lưu giữ chất thải nguy hại chưa bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định. Đồng chí đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các đơn vị hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải theo đúng quy định, tổ chức việc quan trắc, kết quả quan trắc môi trường; các đơn vị sớm bố trí nhà kho lưu trữ chất thải nguy hại đạt chuẩn; bổ sung cây xanh trong khuôn viên; đồng thời tiếp thu ý kiến của các đại biểu bổ sung, hoàn thiện báo cáo gửi lại cho Đoàn.

    Nguồn: baothaibinh.com.vn

Tỉnh Kon Tum: Hoàn thành quan trắc môi trường 6 tháng đầu năm 2019

đăng 19:58, 18 thg 8, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 20:01, 18 thg 8, 2019 ]

    Ngày 15/8, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Kon Tum cho biết, đơn vị vừa hoàn thành quan trắc hiện trạng môi trường 6 tháng đầu năm 2019 và diễn biến chất lượng môi trường trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Trung tâm Quan trắc TN&MT tỉnh Kon Tum đã tiến hành quan trắc 02 đợt. Đợt 1, tiến hành quan trắc môi trường không khí, nước mặt, nước ngầm và môi trường đất tại 47 điểm; quan trắc môi trường đợt 2 được thực hiện đối với môi trường không khí và môi trường nước mặt.

can-bo-trung-tam-quan-trac

    Qua quan trắc cho thấy, môi trường không khí trong 6 tháng năm 2019 tại Kon Tum chủ yếu bị tác động bởi tiếng ồn. Điều này cho thấy, số lượng các loại phương tiện tham gia giao thông cũng như mật độ lưu thông trên các tuyến đường chính và khhu vực đô thị ảnh hưởng đến mước độ ô nhiễm tiếng ồn chủ yếu trên địa bàn.

    Về môi trường nước mặt, được đánh giá qua chỉ số BOD, COD và Colifom tại 15 vị trí thuộc 06 lưu vực sông. Kết quả đều nằm trong giới hạn cho phép cột B1 theo quy định của Bộ TN&MT, nguồn nước đảm bảo cho mục đích tưới tiêu thủy lợi và các mục đích tương đương khác. Tuy nhiên, có 01 vị trí trên sông Đăk Bla - khu vực trạm bơm Nhà máy đường Kon Tum bị ô nhiễm thông số Colifom ở một số thời điểm.

    Kết quả quan trắc chất lượng nước dưới đất trên địa bàn tỉnh Kon Tum đợt 1/2019 có thể thấy chất lượng nước đã cải thiện đáng kể đối với thông số Coliform. Tuy nhiên, ở một số điểm quan trắc tại huyện Đăk Glei có hàm lượng Fe trong nước chưa đảm bảo để phục vụ cho mục đích sinh hoạt.

    Kết quả quan trắc chất lượng môi trường đất trên địa bàn tỉnh Kon Tum đợt 1 năm 2019 tại 6 điểm quan trắc có diễn biến tốt. Tuy nhiên, tại một số vị trí quan trắc đại diện cho một số vùng hoạt động công nghiệp và nông nghiệp vẫn chịu sự ảnh hưởng bởi thông số N tổng (huyện Sa Thầy), P tổng. Do đó, một số nơi cần có các biện pháp cải tạo đất và bón phân hợp lý để đảm bảo cho mục đích sản xuất nông nghiệp.

    Như vậy, kết quả quan trắc môi trường 6 tháng đầu năm 2019 trên 10 huyện, thành phố thuộc địa bàn tỉnh Kon Tum cho thấy, chất lượng các thành phần môi trường không khí, nước mặt, nước ngầm và môi trường đất tương đối tốt, đảm bảo định hướng phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

    Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn

1-10 of 138