Tin môi trường


Bên trong bãi rác khổng lồ gây mùi hôi cho khu Nam Sài Gòn

đăng 02:29, 9 thg 7, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 02:30, 9 thg 7, 2018 ]

    Sau 11 năm hoạt động, bãi rác Đa Phước ngày càng phình to, trở thành một "núi" rác cao 27 m, bên cạnh là những hồ nước thải đen kịt.
Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (Bình Chánh, TP HCM) có diện tích 128 ha, tổng vốn đầu tư hơn 107 triệu USD. Giai đoạn 1 của dự án (tổng vốn hơn 32 triệu USD) được đưa vào hoạt động từ tháng 11/2007.
 
    Năm 2016, người dân gửi đơn kêu cứu nhiều nơi vì mùi hôi phát tán ở khu Nam Sài Gòn. TP HCM sau đó đã có kết luận mùi hôi phát sinh tại bãi rác này.

bai-rac-Da-Phuoc

 
    Gần một tháng nay, khi mùa mưa bắt đầu, người dân phía quận 7, huyện Nhà Bè, Bình Chánh lại đồng loạt "kêu trời" vì bị mùi hôi thối tấn công từ hướng bãi rác. Khu xử lý chất thải có công suất thiết kế 10.000 tấn rác mỗi ngày đạt tiêu chuẩn quốc tế, do Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (Vietnam Waste Solutions - VWS) làm chủ đầu tư. Đây là khu chôn lấp rác lớn nhất TP HCM.
 
    Từ trên cao, nơi đây giống như một mỏ than khổng lồ đang được khai thác. Thực chất đó là lớp bạt phủ màu đen lên phần rác đã xử lý ở các bãi chôn lấp. Hiện thành phố có 8.900 tấn rác mỗi ngày. Trong đó, Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước tiếp nhận 5.000 tấn. Bãi này có thiết kế 24 triệu tấn, đã tiếp nhận 13 triệu tấn và núi rác đã cao 27 m.
 
    Sau 11 năm hoạt động, bãi rác đang ngày càng phình to, biến thành một "núi" rác khổng lồ trùm kín bạt đen. Mỗi ngày, hàng nghìn xe chở rác từ nhiều nơi ở TP HCM vào đổ, rời đi liên tục, có nhiều máy móc, công nhân làm việc nhộn nhịp. Ở khu vực hướng ra Quốc lộ 50 là hai hồ lớn có diện tích hàng nghìn m2 chứa nước thải đen kịt, được đắp bờ bao khá cao.
 
    Giữa năm ngoái, VWS bị Tổng cục môi trường xử phạt 1,5 tỷ đồng, yêu cầu chấm dứt việc lưu giữ nước thải trái quy định và nhanh chóng xử lý toàn bộ nước thải đang lưu chứa tại ô chôn lấp số 2.

    Cạnh hồ chứa nước thải là khu xử lý bùn đỏ, phần lớn diện tích khu vực này đang là bãi bùn cát khá khô ráo. Kế đó là nhà xưởng phân loại tái chế rác thải. Một khu vực khác là các ô lớn có diện tích hàng nghìn mét vuông, là nơi chứa nước rỉ thải. Các ô này đang được thi công đắp bờ kè bằng đất, bên ngoài trải bạt để chứa rác khi những "núi" rác còn lại quá tải.

ben-trong-bai-rac

 
    Nhìn từ trên cao, cách bãi rác không xa là những tòa nhà cao tầng của các cư dân đang khổ sở vì mùi hôi. Theo quy trình, rác đem về đây được xử lý bằng công nghệ Posi-Shell, sử dụng chất phụ gia keo trộn chung với xi măng và bột vôi rồi phun lên bề mặt của rác. Tiếp đó, họ phủ bạt, kéo những tấm bạt lớn trải lên bề mặt rác vừa được san đều và xịt hoá chất.
 
    Chủ đầu tư cho rằng, quy trình này có tác dụng giảm bớt tối đa mùi hôi, ngăn nước rỉ rác thẩm thấu vào tầng nước mặt, diệt côn trùng và phòng ngừa hỏa hoạn xảy ra trong bãi chôn lấp. Hàng rào thép cao hơn 3 m, che kín bao quanh bãi rác tách biệt với khu dân cư. Nhiều bảng cấm quay phim, chụp hình được treo ở hàng rao và cổng chính dẫn vào bãi rác. Người dân trong khu vực cho biết, mùi hôi thối xuất hiện tùy thời điểm theo hướng gió.

cong-chinh-bai-rac


    Xe chuyên dụng chở rác thường xuyên ra vào vào Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước khiến con đường luôn bụi bặm.
 
    Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM cho biết, dựa vào hệ thống quan trắc, đơn vị đã dự liệu được thời điểm bãi rác Đa Phước sẽ phát tán mùi hôi khi có gió mùa. Do đó, Sở đã yêu cầu chủ đầu tư triển khai các giải pháp đã làm trước đây, cùng một số yêu cầu bổ sung để giảm mùi. Các đơn vị chức năng sẽ theo dõi, giám sát mùi tại đây 3 lần một ngày.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Bộ Nông nghiệp bác việc nhận chìm gần Hòn Cau

đăng 20:32, 15 thg 6, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 20:33, 15 thg 6, 2018 ]

    Theo Bộ NN&PTNT, văn bản mà thứ trưởng Bộ TN&MT viện dẫn không còn phù hợp với luật và quy định hiện hành. Ngày 6-6, một nguồn tin cho biết Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đã ký văn bản trả lời Bộ TN&MT liên quan đến việc nhận chìm 1 triệu m3 vật chất nạo vét của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3 (Tuy Phong, Bình Thuận).
 
    Trước đó, ngày 27-4, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN&MT, đã có công văn gửi Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Bình Thuận và Ban quản lý Khu bảo tồn Hòn Cau về việc nhận chìm vật chất nạo vét.
 
    Cụ thể, theo Bộ TN&MT, để đảm bảo cho tàu có trọng tải 100.000 DWT vào cảng, chủ đầu tư Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3 sẽ nạo vét khoảng 1 triệu m3 trước bến cảng trên diện tích 5,4 ha.

khu-bao-ton-hon-cau

 
    Để xử lý số vật chất này, chủ dự án dự kiến nhận chìm ở khu vực vùng biển Vĩnh Tân sâu 42-48 m, trên diện tích 300 ha, cách ranh giới Khu bảo tồn Hòn Cau 6 km, cách vùng đệm bãi cạn Breda 6 km và cách vùng đệm đảo Hòn Cau 9 km về hướng Tây. Đây là vị trí đã được UBND tỉnh chấp thuận vào tháng 3-2014…
 
    Để có căn cứ phê duyệt ĐTM, Bộ TN&MT đề nghị cho ý kiến về vị trí nhận chìm. “Trường hợp không chấp thuận vị trí trên, nêu rõ lý do không chấp thuận và đề nghị chỉ rõ vị trí thay thế để đổ vật chất nạo vét của dự án và gửi về Bộ TN&MT để xem xét, quyết định phê duyệt ĐTM của dự án” - công văn này đề nghị.
Viện dẫn văn bản không còn phù hợp
 
    Về vấn đề trên, Bộ NN&PTNT cho biết: Văn bản của UBND tỉnh Bình Thuận ban hành năm 2014, trước thời điểm Luật Tài nguyên, Môi trường biển và hải đảo và Nghị định số 40/2016 của Chính phủ nên không còn phù hợp với các quy định hiện hành của pháp luật về nhận chìm ở biển.
 
    Đối với việc chỉ rõ vị trí thay thế thì luật đã nêu rõ: “Tổ chức, cá nhân phải đáp ứng điều kiện, có phương án nhấn chìm bảo đảm yêu cầu”. Do đó, trách nhiệm lập phương án nhận chìm ở biển là của chủ dự án. “Bộ NN&PTNT không có trách nhiệm phải chỉ rõ vị trí nhận chìm cho các dự án xin giấy phép nhận chìm ở biển” - văn bản của Bộ NN&PTNT nêu.
 
    Bộ NN&PTNT viện dẫn văn bản năm 2014 của Bình Thuận: “Trường hợp vật liệu nạo vét không thể san lấp hoặc không có phương án nào khác để giải quyết mới tính đến phương án đổ ra biển”, từ đó yêu cầu chủ đầu tư dự án phải xem xét, bổ sung các phương án, lựa chọn khác trước khi xem xét phương án nhận chìm ở biển là phương án cuối cùng.
 
    Trong văn bản trả lời, Bộ NN&PTNT cũng nêu quan điểm: Vị trí để đổ vật liệu nạo vét mà tỉnh Bình Thuận đồng ý vào năm 2014 là không đảm bảo yêu cầu theo quy định của Luật Tài nguyên, Môi trường biển và hải đảo hiện hành. Bởi vị trí này quá gần Khu bảo tồn biển Hòn Cau, có thể gây tác động xấu đến môi trường, hệ sinh thái biển tại khu vực này, đặc biệt là đối với Khu bảo tồn biển Hòn Cau và các cơ sở sản xuất giống thủy sản.
 
    Trước đó, một thứ trưởng của Bộ TN&MT có văn bản gửi tỉnh Bình Thuận yêu cầu có ý kiến về việc chủ đầu tư Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 xin đổ vật chất nạo vét. Bình Thuận cũng nêu quan điểm là: “Khu vực có Khu bảo tồn biển Hòn Cau nên việc nhận chìm vật chất nạo vét phải cân nhắc, đánh giá tác động môi trường… Vì vậy, Bình Thuận luôn ưu tiên phương án dùng vật chất nạo vét để san lấp mặt bằng, lấn biển”. Bình Thuận cũng cho hay là đã chọn được địa điểm xây dựng kè để đổ vật chất nạo vét nên đề nghị Bộ TN&MT hướng dẫn chủ dự án đổ vật chất nạo vét đúng quy định pháp luật.
 
 
    Ngày 5-6, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi Sở TN&MT, UBND huyện Tuy Phong và Ban quản lý Khu bảo tồn biển Hòn Cau.
 
    Theo đó, thống nhất vị trí xây dựng Trung tâm truyền thông Hòn Cau trên đảo Hòn Cau thuộc xã Phước Thể, huyện Tuy Phong. Được biết diện tích đất nói trên rộng hơn 500 m2 và UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Ban quản lý Khu bảo tồn biển Hòn Cau thực hiện đầy đủ thủ tục về đất đai, đầu tư xây dựng đúng quy định, đảm bảo mỹ quan chung của Hòn Cau.
 
    Trung tâm là nơi trưng bày, giới thiệu, kêu gọi ngư dân và cộng đồng cùng chung tay bảo vệ những giá trị sinh thái, bảo vệ san hô, bãi rùa đẻ, động thực vật quý hiếm của khu bảo tồn.

    Về quan điểm, tôi nhất trí là không nhận chìm ở biển mà sử dụng vật liệu nạo vét này để san lấp, lấn biển. Tôi đề nghị UBND tỉnh phối hợp với doanh nghiệp lựa chọn phương án thay nhận chìm bằng lấn biển…- Bộ trưởng TN&MT TRẦN HỒNG HÀ trả lời tại phiên chất vấn ngày 5-6 về việc xin nhận chìm vật chất nạo vét của dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 3.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Tái diễn xả thải gây ô nhiễm môi trường, Công ty TNHH AOCC Việt Nam bị xử phạt hơn 400 triệu đồng

đăng 01:20, 11 thg 6, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 01:21, 11 thg 6, 2018 ]

    Ngày 10/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Bùi Thế Cử cho biết, tỉnh Hưng Yên vừa xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH AOCC Việt Nam, đóng trụ sở tại thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ. Với tổng số tiền phạt hơn 400 triệu đồng, đây là lần thứ 3 doanh nghiệp này bị xử lý do tái diễn các vi phạm về xả chất thải nguy hại ra môi trường.

    Lần này, Công ty TNHH AOCC Việt Nam tiếp tục bị phát hiện vì có 3 hành vi vi phạm. Trước hết, doanh nghiệp đã không thực hiện một trong các nội dung trong đề án bảo vệ môi trường đã được duyệt; Vi phạm Điểm c, Khoản 3, Điều 10 Nghị định số 155/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Với vi phạm này, Công ty đã bị phạt 90 triệu đồng. Mặt khác, dù đã bị xử lý nhiều lần, nhưng Công ty AOCC vẫn không thu gom chất thải nguy hại theo quy định, vi phạm Điểm b, Khoản 2, Điều 21, Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó mức phạt cho vi phạm này là 30 triệu đồng.

xa-nuoc-thai-vuot-quy-chuan

    Nguy hiểm hơn, công ty này còn xả thải vượt quy chuẩn về chất thải từ 1,1 lần đến dưới 3 lần trong trường hợp xả thải lượng nước thải từ 60 m3/ngày đêm đến dưới 80 m3/ngày đêm. Theo kết quả phân tích có một số thông số vượt quy chuẩn cho phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường gồm: COD vượt 1,8 lần; NH4 vượt 1,4 lần; Coliform vượt 1,4 lần và BOD5 1,2 lần. Như vậy đã vi phạm Điểm e, Khoản 3, Điều 13 Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ. 
 
    Hành vi vi phạm trên áp dụng tình tiết tăng nặng do Công ty AOCC tái vi phạm hành chính. Trước đó tháng 5/2017 công ty đã bị UBND tỉnh Hưng Yên xử phạt về hành vi xả thải vượt quy chuẩn ra môi trường. Nay tái vi phạm nên Công ty bị áp dụng 2 mức phạt tăng nặng và tăng thêm 30%, số tiền là 286 triệu đồng. 
 
    Cùng với xử phạt, tỉnh Hưng Yên yêu cầu Công ty AOCC phải thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung trong Đề án bảo vệ môi trường đã được duyệt; đồng thời phải dừng ngay việc xả nước thải vượt quy chuẩn và không có giấy phép ra môi trường; thực hiện nghiêm Quyết định số 96/QĐ-TCTL ngày 27/3/2018 của Tổng cục Thủy lợi về xử phạt vi phạm hành chính và đình chỉ xả nước thải ra hệ thống thủy lợi. 
 
    Công ty TNHH AOCC Việt Nam là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài chuyên sản xuất, gia công hàng may mặc xuất khẩu, đi vào hoạt động từ cuối năm 2007. Thời gian qua, công ty liên tục bị các lực lượng chức năng như: Công an tỉnh Hưng Yên, thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an), Tổng cục Thủy lợi kiểm tra bắt quả tang nhà máy sản xuất của công ty tiếp diễn xả thải ra môi trường. Các đường ngầm xả được bố trí ngay trong nhà máy xuất hiện dòng nước thải đen đặc, sủi nhiều mảng bọt, bốc mùi độc hại. Toàn bộ dòng thải này đổ ra sông Bắc Hưng Hải ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Tháo gỡ khó khăn trong vấn đề xử lý rác thải tại Long An

đăng 00:50, 27 thg 5, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 00:51, 27 thg 5, 2018 ]

    Dự báo sau năm 2020, khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tỉnh Long An là 1.100 tấn/ngày, sau năm 2025 là 1.300 tấn/ngày. Trong khi lượng rác thải ngày càng tăng, “đầu ra” ngày càng khó khăn sẽ tạo áp lực rất lớn đối với tỉnh Long An. Do đó, cần có những giải pháp mang tính bền vững, lâu dài để giải quyết bài toán này. Theo Sở Tài Nguyên và Môi trường Long An, hiện nay mỗi ngày toàn tỉnh thu gom khoảng 550 tấn rác thải sinh hoạt. Trong số đó, một phần rác thải đưa về xử lý tại Thành phố Hồ Chí Minh hoặc được đốt, chôn lấp tạm tại các địa phương, phần lớn được đưa về xử lý tại Nhà máy Tâm Sinh Nghĩa (huyện Thạnh Hóa, Long An). 
 
rac-thai-sinh-hoat

    Có thời điểm (5/2017), Khu liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp (Thành phố Hồ Chí Minh) không tiếp nhận rác thải từ huyện Đức Hòa, do đó rác thải được vận chuyển về nhà máy Tâm Sinh Nghĩa khiến nhà máy này phải tiếp nhận khối lượng hơn 400 tấn mỗi ngày, trong lúc công suất xử lý chỉ đạt tối đa 250 tấn/ngày. Điều này khiến nhà máy quá tải, lượng rác tồn đọng ngày càng tăng, có thời điểm lên đến 20.000 tấn, bốc hùi hôi thối, nước thải tràn ra bên ngoài gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân. 
 
    Do đó, Nhà máy Tâm Sinh Nghĩa dừng tiếp nhận rác từ huyện Đức Hòa khiến nhiều ngày liền, rác sinh hoạt trên địa bàn huyện bị tồn ứ dọc các tuyến đường, cổng khu công nghiệp, chợ…, gây ô nhiễm môi trường. Trước tình hình trên, UBND tỉnh Long An buộc phải “cầu cứu” đến Thành phố Hồ Chí Minh xin giúp đỡ tiếp nhận, xử lý rác của huyện Đức Hòa. 
 
    Đề nghị này đã được chấp nhận, lượng rác thải sinh hoạt khoảng 150 tấn/ngày của huyện Đức Hòa được đưa đến xử lý tại nhà máy của Công ty cổ phần Vietstar. Tuy nhiên, khi lượng rác thải sinh hoạt của tỉnh Long An ngày càng tăng lên, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang chịu áp lực nặng nề do rác thải thì đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời. 
 
    Theo quy hoạch địa điểm xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh Long An đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025, dự báo trong thời gian tới, lượng rác thải trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục tăng do quá trình phát triển, đến sau năm 2020 khối lượng rác sinh hoạt phát sinh khoảng 1.100 tấn/ngày và đến sau năm 2025 là 1.300 tấn/ngày. Để xử lý được khối lượng rác khổng lồ này, cần có những giải pháp mang tính lâu dài. 
 
    Bên cạnh đó, việc thu gom rác thải hiện nay chưa triệt để, nhiều nơi rác thải sinh hoạt còn để tràn lan. Ý thức tự giác và trách nhiệm của người dân chưa cao, tình trạng vứt, đổ rác thải không đúng nơi quy định vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi, đặc biệt trên một số tuyến đường giao thông. 
 
    Trên tuyến đường dẫn vào khu công nghiệp Tân Đức và khu công nghiệp Hải Sơn (xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa) rác thải để tràn lan trên dải phân cách. Rác thải là những thứ phát sinh trong quá trình buôn bán như xơ dừa, xác mía… đến rác thải sinh hoạt hàng ngày của người dân khiến tuyến đường trở nên nhếch nhác, ô nhiễm. 
 
    Chị Liễu, chủ quán nước trên tuyến đường này cho biết: Các hộ dân ở đây đều đóng tiền thu gom rác hàng tháng. Trước đây xe chở rác đi thu gom hàng ngày, nhưng gần đây, nhiều khi mấy ngày mới đi thu gom một lần nên rác bị tồn ứ lại. Một số loại rác như xác mía, xơ dừa… không thu gom, người dân phải nhờ các cơ sở gia công xơ dừa, nuôi dế… đến lấy về sử dụng hoặc tự đem đi đốt. 
 
    Đồng thời, vấn đề thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải hiện gặp nhiều khó khăn về kinh phí. Mức giá dịch vụ thu từ các hộ dân, tổ chức hiện nay rất thấp và không được thu đủ, trong khi đơn giá xử lý rác tại Nhà máy Tâm Sinh Nghĩa là 400 nghìn đồng/tấn, các nhà máy ở Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 21 USD/ tấn, cộng thêm chi phí thu gom, xử lý sẽ tăng lên rất cao, ngân sách địa phương đang phải chịu thêm gánh nặng do việc cấp bù chi phí chênh lệch trong việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn. Theo số liệu thống kê năm 2017, tỷ lệ thu phí vệ sinh từ các hộ dân và tổ chức chỉ đạt 28%, thu được 18,2 tỷ đồng, trong khi số phải thu gần 65 tỷ đồng, dẫn đến nguồn thu không đủ bù chi. 
 
    Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Đức Hòa Hạ cho biết: Hiện nay, đơn giá thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn khoảng 1,2 triệu đồng/tấn. Tuy nhiên, việc thu từ người dân và doanh nghiệp không đủ chi phí, ngân sách địa phương phải bù trên 300 nghìn đồng/tấn. Đơn vị thu gom, vận chuyển ký hợp đồng với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện và tiến hành thu gom mỗi ngày, nếu để xảy ra tình trạng không thu gom thì sẽ có ý kiến yêu cầu không để xảy ra tình trạng rác tồn ứ trên các tuyến đường. 
 
    Trước tình hình đó, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan xác định lại giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác sinh hoạt cho phù hợp với tình hình thực tế; xác định các đối tượng cụ thể, với các mức giá dịch vụ cụ thể, bảo đảm yêu cầu công bằng xã hội, thu đúng, thu đủ, tránh sự thắc mắc trong dân. Trên cơ sở đó, các đơn vị liên quan xây dựng phương án giá dịch vụ về rác phù hợp. Trong đó, xác định lộ trình thực hiện bảng giá dịch vụ về rác, theo hướng về lâu dài ngân sách giảm chi hỗ trợ cấp bù tiền dịch vụ về thu gom, vận chuyển và xử lý rác trong dân. 
 
    Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Long An cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Xây dựng đã phối hợp với các sở, ngành nghiên cứu xây dựng giá dịch vụ về rác thải trên địa bàn tăng khoảng 50% so với trước, áp dụng từ đầu năm 2018. Tuy nhiên, với việc tăng giá đó vẫn chưa đủ, ngân sách vẫn phải cấp bù. Theo lộ trình được xây dựng đến năm 2021, ngân sách không còn cấp bù cho việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trong dân. 
 
    Về vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn, định hướng lâu dài của tỉnh Long An là đưa toàn bộ rác thải về xử lý tại Khu công nghệ môi trường xanh (huyện Thủ Thừa) do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xử lý chất thải Việt Nam làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, dự án này chưa biết đến bao giờ mới hoàn thành. 
 
    Trước tình hình đó, để tháo gỡ những khó khăn, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xử lý chất thải Việt Nam để xúc tiến ngay việc đầu tư xây dựng lò đốt rác 250 tấn/ngày nhằm giải quyết nhu cầu cấp bách về xử lý rác tại địa phương. Việc đầu tư xây dựng lò đốt rác 250 tấn/ngày nêu trên, cùng với hệ thống lò đốt rác hiện tại (Vĩnh Hưng, Kiến Tường…) và công suất xử lý rác của nhà máy Tâm Sinh Nghĩa cơ bản đáp ứng được việc xử lý rác thải trên địa bàn. UBND tỉnh Long An cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nghiên cứu chiến lược đầu tư xây dựng các lò đốt rác trên địa bàn toàn tỉnh, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế, với giá xử lý rác phù hợp, cự ly vận chuyển thích hợp, báo cáo UBND tỉnh Long An xem xét, quyết định...

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Hà Nội: 91% số ngày có mức ô nhiễm không khí vượt tiêu chuẩn của WHO

đăng 03:58, 15 thg 5, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 03:58, 15 thg 5, 2018 ]

    Theo dữ liệu mới của Trung tâm Phát triển và Sáng tạo Xanh (GreenID), 91% số ngày trong ba tháng đầu năm 2018, mức độ ô nhiễm không khí của Hà Nội vượt tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

    Cơ sở dữ liệu chất lượng không khí của WHO mới cập nhật chỉ ra rằng khoảng 90% số người trên thế giới đang phải tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và có tới khoảng 7 triệu người tử vong mỗi năm do phơi nhiễm với các hạt bụi siêu nhỏ trong không khí.
 
    Trong khi tất cả các khu vực trên thế giới đều bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, nhưng người dân ở các thành phố thu nhập thấp bị ảnh hưởng nhiều nhất. Khu vực có mức ô nhiễm không khí cao nhất là phía Đông Địa Trung Hải và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
 
o-nhiem-moi-truong-ha-noi

    Dựa trên cơ sở dữ liệu của WHO, GreenID phân tích và chỉ ra rằng người dân Hà Nội đang phải tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm xếp thứ hai trong số 23 thành phố được khảo sát ở một số quốc gia Đông Nam Á (bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Indonesia).
 
    “Chúng tôi đã phân tích chất lượng không khí ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh dựa trên dữ liệu quan trắc công khai trong suốt ba năm qua và luôn kiến nghị lắp đặt thêm các trạm quan trắc để có bức tranh đầy đủ về chất lượng không khí ở Việt Nam”, Nguyễn Thị Anh Thư, nghiên cứu viên GreenID cho biết, “Chúng tôi cũng đang sử dụng nguồn dữ liệu hiện có để đưa ra những cảnh báo về hiện trạng chất lượng không khí để người dân có thể chủ động bảo vệ sức khỏe gia đình khi ô nhiễm ở mức cao."
 
    Hiện tại Hà Nội chỉ có 13 trạm quan trắc không khí và thành phố Hồ Chí Minh chỉ có 01 trạm công bố số liệu trực tuyến cho người dân.
 
    GreenID cũng đã tiến hành một cuộc khảo sát công khai với 1.000 người, kết quả chỉ ra rằng: Giao thông vận tải, công nghiệp và sản xuất năng lượng được cho là ba nguồn ô nhiễm không khí hàng đầu tại các thành phố.
 
     "Tình trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam khó có thể cải thiện khi Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch xây dựng thêm khoảng 40 nhà máy điện than từ nay tới năm 2030." Bà Ngụy Thị Khanh –  Người Việt Nam đầu tiên được trao giải thưởng môi trường Goldman nhận định.
 
    Bà Khanh nhấn mạnh: “GreenID kiến nghị chính phủ nhanh chóng tăng cường giám sát và kiểm soát ô nhiễm không khí thông qua các biện pháp như thúc đẩy ban hành đạo luật không khí sạch đồng thời thắt chặt các tiêu chuẩn phát thải của giao thông và các nhà máy nhiệt điện than."

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Khởi động dự án nhằm giảm thiểu sử dụng, phát thải các hóa chất POPs và hóa chất nguy hại

đăng 01:24, 16 thg 4, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 01:24, 16 thg 4, 2018 ]

    Ngày 6/ 4 / 2018 tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Cục Hóa chất, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo khởi động dự án "Áp dụng hóa học xanh tại Việt Nam, nhằm hỗ trợ tăng trưởng xanh, giảm thiểu việc sử dụng, phát thải các hóa chất POPs và hóa chất nguy hại". Tham dự hội thảo gồm các đại biểu đại diện cho các bộ nghành như Bộ Công thương, Bộ Khoa học công nghệ, Sở tài nguyên môi trường, các tổ chức quốc tế, đại diện các tỉnh và 1 số doanh nghiệp như công ty giấy Bãi Bằng, tập đoàn hóa chất Việt Nam...

hoi-thao

 
    "Đây là dự án đầu tiên về hóa học xanh được triển khai ở Việt Nam và Đông Nam Á với mục tiêu giảm thiểu việc sử dụng và phát thải những hóa chất cần lưu tâm khác không nằm trong danh mục kiểm soát của các thỏa thuận môi trường đa phương. Dự án có 3 mục tiêu từ việc tạo môi trường pháp lý, nâng cao nhận thức và thử nghiệm thực tế sẽ giúp giảm được phát thải và sử dụng POPs.," Ông Đào Xuân Lai, Trợ lý Giám đốc Quốc gia UNDP, Trưởng phòng Môi trường và Biến đổi khí hậu cho biết. 
 
    Ông nói thêm rằng "Việt Nam là 1 trong những nước đi tiên phong về các vấn đề POPs và có nhiều kinh nghiệm xử lý các chất POPs tồn dư từ thời chiến tranh cho đến bây giờ. Chính vì thế UNDP và GEF rất kỳ vọng Việt Nam đi tiên phong và đặt nền móng, đưa ra các bài học và thử nghiệm đầu tiên trong lĩnh vực này."
 
    Tại hội thảo, Bà Christine Wellington Moore - Cố vấn khu vực của UNDP đã giới thiệu tổng thể các hoạt động, khung kết quả của dự án cũng như các hợp phần sẽ được triển khai ở Việt Nam. “Hóa học xanh không phải mới nhưng đây là vấn đề không dễ thực hiện, nên chúng tôi mong muốn nhận được ý kiến của các bên liên quan trong hội thảo ngày hôm nay”.
 
hop-hoi-thao

    Ở Việt Nam, trong khi ngành hoá chất và sản xuất đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế và trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, một số hoá chất độc hại và quá trình sản xuất chúng cũng như các sản phẩm có chứa hoá chất đó ngày càng trở thành mối quan tâm của Chính phủ do các tác động của chúng đối với sức khoẻ con người, môi trường và các hệ sinh thái.
Dự án này tuân thủ theo 12 nguyên tắc của hóa học xanh. Đó là: Ngăn ngừa [phát sinh] chất thải, tối đa hóa việc tiết kiệm nguyên tử, phát triển các quá trình tổng hợp hóa học ít độc hại hơn, phát triển các sản phẩm và hóa chất an toàn hơn, sử dụng các dung môi và điều kiện phản ứng an toàn hơn, tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng, sử dụng các nguyên liệu có thể tái sinh, tránh làm phát sinh phụ phẩm, sử dụng chất xúc tác để tăng hiệu suất phản ứng, phát triển các hóa chất và sản phẩm có thể phân hủy sau khi sử dụng, quan trắc và phân tích theo thời gian thực tế để ngăn ngừa ô nhiễm và giảm thiểu tối đa khả năng xảy ra tai nạn.
 
    Mục tiêu chính của dự án là nhằm kiến tạo môi trường thuận lợi cho việc giới thiệu hóa học xanh và những ứng dụng hóa học xanh cho các ngành sản xuất tại Việt Nam nhằm giảm thiểu việc sử dụng, phát thải các hóa chất thuộc danh mục kiểm soát của Công ước Stockholm và Công ước Mianmata.
 
    Dự án sẽ giúp giảm thiểu việc sử dụng chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POPs) và giúp giảm phát thải không chủ định chất POPs (U-POPs), thông qua những hoạt động giới thiệu về các cách tiếp cận hóa học xanh trong sáu nghành công nghiệp tại Việt Nam: Mạ crôm, sản xuất giấy và bột giấy, sản xuất nhựa, dệt, hóa chất bảo vệ thực vật và dung môi - sơn. Những hướng dẫn cụ thể cho từng ngành sản xuất sẽ được xây dựng, đồng thời lồng ghép những cách tiếp cận hóa học xanh vào các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.  Với sự hỗ trợ của Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) và UNDP, dự án được thực hiện trong vòng 3 năm tại Việt Nam.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Lật rõ sự thật về "công nghệ hiện đại": Bãi rác Đa Phước bốc mùi thối

đăng 01:05, 7 thg 4, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 01:05, 7 thg 4, 2018 ]

    Thanh tra Chính phủ vừa có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh đơn tố cáo của công dân liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (TP.HCM) do Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) làm chủ đầu tư. Theo đó, có 2 nội dung tố cáo đúng, 4 nội dung tố cáo đúng một phần, và 1 nội dung tố cáo sai, 1 nội dung đang chờ kết luận của Chính phủ.

    Công nghệ xử lý rác không tiên tiến, hiện đại

 
    Một lý do khiến Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước bị phản ánh là do liên tục bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống của dân cư khu vực xung quanh.
 
    Kết quả kiểm tra tình trạng ô nhiễm môi trường bãi rác Đa Phước mới đây của Thanh tra Chính phủ chỉ ra rằng, Dự án áp dụng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh truyền thống và sản xuất compost, không phải là dự án có công nghệ xử lý rác tiên tiến, hiện đại so với các nước phát triển, nhưng phù hợp với điều kiện, đặc điểm của thành phố 10 năm trước. Quá trình triển khai thực hiện công nghệ này đã bộc lộ những hạn chế như phát tán mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường.

    
bai-rac-Da-Phuoc

 
“Như vậy, nội dung tố cáo của công dân cho rằng dự án áp dụng công nghệ chôn lấp không phải là công nghệ hiện đại, tiên tiến có một phần là đúng”, Thanh tra Chính phủ khẳng định. 
 
Qua kiểm tra, Thanh tra Chính phủ nhận thấy từ năm 2007 đến nay, dù Công ty VWS đã có những biện pháp ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường,... nhưng trong từng thời điểm vẫn còn để xảy ra phát tán mùi hôi, ảnh hưởng đến một số hộ dân sinh sống ở xung quanh. Một số chỉ tiêu về môi trường còn vượt mức cho phép.
 
“Trách nhiệm này thuộc về nhà đầu tư là Công ty VWS. Yêu cầu công ty phải tích cực, khẩn trương khắc phục”, Thanh tra Chính phủ cho rằng nội dung tố cáo này “là đúng”.
 
Về nội dung tố cáo dự án bao gồm công nghệ làm phân compost, tái chế nhưng thời gian hơn 8 năm qua đều đem rác để chôn, Thanh tra Chính phủ khẳng định tố cáo này “là đúng”.
 
Nguyên nhân là do khi thương thảo hợp đồng, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM không lường trước được sự khó khăn trong việc phân loại rác tại nguồn của thành phố, thể hiện sự yếu kém trong đàm phán, thương thảo và ký kết hợp đồng của cơ quan này. Nội dung hợp đồng dùng những từ ngữ khó hiểu, không rõ ràng.
 
Đáng nói, khi không thực hiện được nội dung này, trong một thời gian dài Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn không đề nghị thương thảo, rà soát lại hợp đồng đã ký kết. Công ty VWS đã xây dựng xong các hạng mục nhà xưởng để phân loại rác và sản xuất phân compost nhưng do thành phố không phân loại được rác tại nguồn nên không thể vận hành được nhà máy phân loại, tái chế.
Đóng cửa bãi chôn lấp rác số 3 Phước Hiệp có hợp lý?
 
Nội dung tố cáo còn “tố” UBND TP.HCM đóng cửa bãi chôn lấp rác số 3 Phước Hiệp bất chấp dư luận, bất chấp thiệt hại ngân sách Nhà nước để tạo doanh thu cho Công ty VWS và giúp cho dự án xử lý rác Đa Phước sớm được lấp đầy, tạo điều kiện cho Công ty VWS sớm được làm sân golf”.
 
Qua xác minh, Thanh tra Chính phủ cho rằng chủ trương đóng cửa bãi chôn lấp rác số 3 Phước Hiệp là “phù hợp với thực tế”.
 
Tuy nhiên, qua kiểm tra, Thanh tra Chính phủ phát hiện: Quyết định 07 năm 2015 của Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch quản lý chất thải rắn khu vực sông Đồng Nai đến 2030 thì bãi rác Phước Hiệp là cơ sở xử lý chất thải rắn vùng liên tỉnh. Do đó việc đóng cửa bãi rác Phước Hiệp là “chưa đúng với quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt”.
 
Ngoài ra, việc đóng cửa bãi rác số 3 Phước Hiệp gây thiệt hại cho Công ty Môi trường đô thị TP.HCM trên 484 tỷ đồng. Số vốn này là của doanh nghiệp, không phải vốn ngân sách. Hơn nữa, việc đưa lượng rác tăng thêm về xử lý tại Đa Phước sẽ làm cho khu xử lý này quá tải, gây ô nhiễm môi trường và tạo sự độc quyền trong xử lý rác thải.
 
“Đề nghị UBND TP.HCM tổ chức nghiên cứu, xem xét xử lý các vấn đề tồn tại, sớm đưa Khu liên hợp xử lý chất thải Phước hiệp tiếp tục đi vào hoạt động”, Thanh tra Chính phủ nêu ý kiến.
 
Về nội dung tố cáo UBND TP.HCM giúp cho dự án xử lý rác Đa Phước sớm được lấp đầy, tạo điều kiện cho Công ty VWS sớm được làm sân golf, Thanh tra Chính phủ cho rằng “nội dung tố cáo này chưa có cơ sở”. Bởi chưa có văn bản chính thức nào từ các cơ quan chức năng về chủ trương quy hoạch sân golf tại địa điểm này hay xác định việc chủ đầu tư làm sân golf. Công ty VWS cũng đang có ý tưởng đóng bãi sẽ xây dựng nơi đây thành trung tâm công viên cây xanh và cơ sở thể dục thể thao nhưng chưa có dự án cụ thể.
 
Có ưu ái khi trả trước cho nhà đầu tư 9 triệu USD?
 
Theo báo cáo của UBND TP.HCM, khoản tiền 9 triệu USD là chi phí xử lý rác mà thành phố trả trước cho nhà đầu tư, đồng thời để làm giảm chi phí xử lý rác lẽ ra là 17,7 USD/tấn xuống còn 16,4 USD/tấn. Đây không phải là số tiền thành phố hỗ trợ cho nhà đầu tư. Việc ứng tiền sẽ được thực hiện theo lộ trình tương ứng với kết quả xây dựng cơ sở hạ tầng như xây dựng cầu vào khu liên hợp, san lấp nền, đê bao chống lũ... mà nhà đầu tư cam kết thực hiện.
 
Trước Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước đánh giá việc này là “chưa phù hợp quy định luật ngân sách nhà nước”. Nhưng Thanh tra Chính phủ cho hay đến nay Kiểm toán Nhà nước chưa xử lý dứt điểm.
 
Vì thế Thanh tra Chính phủ đề nghị tổ chức thực hiện nội dung này theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng khi có báo cáo kết luận của Bộ Tài chính.
 
Trước ý kiến cho rằng đơn giá xử lý rác thải 16,4 USD/tấn là bất hợp lý, Thanh tra Chính phủ qua xác minh đã khẳng định là “đơn giá hiện nay để thanh toán cho Công ty VWS là tương đối hợp lý”. Tuy nhiên, việc niêm yết và ký kết hợp đồng bằng USD và thanh toán theo tỷ giá bán ngoại tệ của Vietcombank vi phạm quy định về quản lý ngoại hối.
 
Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP.HCM tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân đã để xảy ra một số thiếu sót trong việc tham mưu đề xuất và triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp xử lý rác thải Đa Phước. 

Nguồn: tinmoitruong.vn

Đình chỉ công trình xây dựng vi phạm vệ sinh môi trường từ 1/4.

đăng 21:32, 23 thg 3, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 21:50, 23 thg 3, 2018 ]

    Công trình sẽ bị đình chỉ thi công và yêu cầu khắc phục nếu vi phạm quy định về bảo vệ môi trường trong lúc thi công xây dựng. Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 02/2018/TT-BXD quy định về trách nhiệm bảo vệ môi trường của chủ dự án, nhà thầu thi công trong thi công các công trình xây dựng. Thông tư này sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.4.2018.

    Theo đó, chủ dự án có trách nhiệm: lập kế hoạch quản lý và bảo vệ môi trường trên cơ sở chương trình quản lý môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường đã được cấp có thẩm quyền xác nhận theo quy định.
 
cong-trinh-xay-dung

    Thông tư quy định rõ trách nhiệm, chế độ báo cáo trong công tác bảo vệ môi trường của của chủ dự án cũng như chủ thầu thi công trong quá trình thi công, xây dựng công trình. Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường bằng văn bản định kỳ 1 lần/năm và gửi về Sở Xây dựng trước ngày 31.12 hàng năm.
 
    Phải bố trí nhân sự phụ trách về môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường để kiểm tra, giám sát nhà thầu thực hiện kế hoạch quản lý và bảo vệ môi trường và các quy định về bảo vệ môi trường trong thi công xây dựng.
 
    Đặc biệt là việc đình chỉ thi công và yêu cầu nhà thầu khắc phục để đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường, khi phát hiện nhà thầu vi phạm nghiêm trọng các quy định về bảo vệ môi trường trong thi công xây dựng công trình, hoặc có nguy cơ xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng.
 
    Trách nhiệm đối với nhà thầu thi công sẽ là: thực hiện kế hoạch quản lý và bảo vệ môi trường và các quy sẽ định về bảo vệ môi trường trong quá trình thi công gói thầu.
 
    Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố có trách nhiệm: lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường bằng văn bản định kỳ 1 lần/năm theo mẫu tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư này và gửi về Bộ Xây dựng trước ngày 15.1 của năm kế tiếp.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Sẽ di dời Nhà máy chế biến gỗ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn 30/4 Gia Lai ra khỏi khu dân cư

đăng 20:43, 17 thg 3, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 20:43, 17 thg 3, 2018 ]

    Dù đã dừng việc chế biến gỗ cao su từ tháng 3/2017 vì bị người dân phản đối, song đến cuối tháng 2/2018, Nhà máy chế biến gỗ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn 30/4 Gia Lai lại tiếp tục sản xuất. Khói và nước xả từ nhà máy khiến người dân tại tổ dân phố 1, phường Thắng Lợi (thành phố Pleiku) một lần nữa khiếu nại lên chính quyền địa phương và yêu cầu nhà máy dừng hoạt động.

cot-khoi-xa-vao-hoc-sinh

    Sau khi tiếp nhận thông tin khiếu nại của người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai đã vào cuộc kiểm tra, xử phạt 90 triệu đồng đối với doanh nghiệp vì lỗi chưa bao phủ cây xanh trong khuôn viên công ty. Công ty Trách nhiệm hữu hạn 30/4 Gia Lai cam kết dừng hoạt động và di dời trong quý IV năm 2017. Thế nhưng, đến nay công ty tiếp tục hoạt động và gây ô nhiễm khiến người dân rất bức xúc. Ông Nguyễn Văn Sứ (sinh năm 1965, tổ dân phố 1, phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku) cho biết, mùi hôi từ ống xả khói của nhà máy ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sinh hoạt của người dân. Nhà máy đã có quyết định ngừng sản xuất từ tháng 3/2017 nhưng đến giờ vẫn hoạt động.
 
    Còn theo bà Ngô Thị Thu Hồng (sinh năm 1973, tổ dân phố 1, phường Thắng Lợi) người dân phải chịu nhiều hậu quả từ việc Nhà máy chế biến gỗ cao su của Công ty Trách nhiệm hữu hạn 30/4 Gia Lai xả thải ra môi trường. “Trẻ nhỏ ra đường đều phải bịt khẩu trang bởi không thể chịu nổi mùi hôi từ ống xả khói của nhà máy. Phía sau nhà máy còn rò rỉ nước xả màu đen, có mùi hôi. Chúng tôi không biết là nước gì, mức độ nguy hiểm như thế nào và liệu có ngấm xuống mạch nước ngầm mà hàng trăm hộ đang sử dụng hay không”, bà Hồng lo lắng. 
 
    Giải thích về vấn đề này, ông Nguyễn An - Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn 30/4 Gia Lai cho biết: Sau khi ngừng hoạt động từ tháng 3/2017, công ty đã tìm quỹ đất để xây dựng và di dời Nhà máy chế biến gỗ cao su ra khỏi khu dân cư phường Thắng Lợi. “Hiện nay, chúng tôi đã tìm được quỹ đất xây dựng ở Khu công nghiệp Diên Phú, thành phố Pleiku. Dự kiến thời gian xây dựng khoảng 4 tháng. Tuy nhiên, để giải quyết một số hợp đồng thu mua ùn ứ từ năm 2017 nên chúng tôi tiến hành sản xuất lại, mong bà con thông cảm”, ông An cho biết. 
 
    Tuy nhiên, người dân tại phường Thắng Lợi không đồng ý. “Chúng tôi không thể thông cảm cho công ty được. Công ty xây dựng nhà máy trong vòng 4 tháng và trong 4 tháng đó, nếu để Nhà máy chế biến gỗ cao su tiếp tục hoạt động thì người dân sẽ lại phải sống trong một môi trường ô nhiễm. Chúng tôi không đánh đổi bất cứ điều gì cho sức khỏe của gia đình mình”, ông Nguyễn Văn Sứ cho biết. 
 
    Vấp phải sự kiên quyết phản đối của người dân phường Thắng Lợi, ông Nguyễn An chấp nhận sẽ dừng việc sản xuất gỗ cao su. Tuy nhiên, theo ông An, do đang sản xuất dang dở nên có một lượng gỗ đã được đưa vào lò sấy, phía công ty đã xin ý kiến của lãnh đạo UBND cũng như người dân tại phường Thắng Lợi cho phép công ty sản xuất đến ngày 23/3 sẽ dừng hoàn toàn. Hiện công ty đã không nhập gỗ về nữa mà đi thuê một nhà máy khác để giải quyết gỗ tồn đọng trên các vườn, đồng thời tìm phương án giải quyết việc làm cho các công nhân. Khi nhà máy mới được đưa vào sử dụng, công ty sẽ di dời toàn bộ về vị trí mới. 
 
    Ông Lê Văn Quang - Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi cho biết, sau khi nhận báo cáo của Công ty Trách nhiệm hữu hạn 30/4 Gia Lai về tình hình sản xuất, UBND phường đã mời đại diện một số hộ dân cũng như công ty lên làm việc. “Sau khi thống nhất ý kiến, đại diện các hộ dân cũng đồng ý để công ty tiếp tục sản xuất đến hết ngày 23/3. Sau thời điểm này, nếu phía công ty không thực hiện đúng cam kết, chính quyền địa phương sẽ có những phương án buộc công ty dừng việc sản xuất. Dù rất thông cảm và chia sẻ với công ty, song sức khỏe của người dân phải được đặt lên hàng đầu", ông Quang nhấn mạnh.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Sở Tài nguyên và Môi trường lý giải chuyện số liệu quan trắc chậm vài tháng

đăng 23:22, 8 thg 3, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 23:23, 8 thg 3, 2018 ]

    Dù hiện tại là tháng 3.2018 nhưng tại các bảng điện tử vẫn đang hiển thị chỉ số chất lượng môi trường của tháng 12.2017. Sở Tài nguyên và Môi trường lý giải như thế nào về vấn đề này? TP.HCM hiện có 325 vị trí quan trắc định kỳ thường xuyên và 16 trạm quan trắc tự động chất lượng nước thải tại các Khu chế xuất, Khu Công nghiệp và Khu Công nghệ cao.
 
bang-hien-thi-moi-truong

    Ông Cao Tung Sơn, Giám đốc Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, cho biết hằng tháng, trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn tiếp nhận thông tin về kết quả quan trắc môi trường từ Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường để thực hiện đưa tin về kết quả quan trắc môi trường vào các thời điểm trong ngày với thời lượng hiển thị là 30 giây/tin.
 
    Về nội dung thể hiện trên bảng tin tại từng khu vực, ông Sơn cho hay lấy vị trí bảng thông tin làm tâm, những vị trí quan trắc trong vòng bán kính 3 km sẽ được thể hiện thông tin lên bảng thông tin đó.
 
    Lý giải việc các bảng điện tử hiển thị chỉ số chất lượng môi trường chậm trễ, lạc hậu về thời gian, ông Sơn giải thích do đặc thù của quy trình lấy mẫu hiện tại đến khi có kết quả phân tích nên số liệu công bố công khai bị chậm 1 – 2 tháng.

    Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng cho rằng hiện nay việc quan trắc chủ yếu theo phương thức quan trắc thủ công gián đoạn dẫn đến chuỗi số liệu quan trắc còn rời rạc, không liên tục; do vậy, chưa đánh giá kịp thời diễn biến, xu thế, nguy cơ ô nhiễm của các thành phần môi trường, gây hạn chế trong công tác cảnh báo cho cộng đồng và phục vụ công tác quản lý nhà nước về xử lý những nguy cơ ô nhiễm môi trường.
 
    Vậy quy trình từ khi lấy mẫu đến khi công khai số liệu chỉ số chất lượng môi trường trên các bảng điện tử diễn ra như thế nào?

nhan-vien-lay-mau-khong-khi

 
    Quy trình nào để ra chỉ số chất lượng môi trường?
 
    Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường đang tiến hành lấy mẫu thủ công với tần suất lấy mẫu cụ thể như sau:
 
    - Quan trắc chất lượng không khí: lấy mẫu 10 ngày/tháng tại 2 thời điểm 7g30 - 8g30 và 15g00 - 16g00;
 
    - Quan trắc chất lượng nước sông: lấy mẫu 2 lần/tháng tại 2 thời điểm đỉnh triều và chân triều;
 
    - Quan trắc chất lượng nước kênh rạch nội thành: lấy mẫu 1 lần/tháng tại 2 thời điểm đỉnh triều và chân triều;
    Sau khi lấy mẫu, Trung tâm gửi phân tích mẫu, thông thường từ ngày 10 đến 15 tháng sau mới có kết quả phân tích của đợt lấy mẫu tháng trước đó. Sau khi đã có toàn bộ dữ liệu về kết quả quan trắc chất lượng môi trường của Thành phố, Trung tâm tiến hành tổng hợp, tính toán, xử lý số liệu và gửi Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn lên mẫu tin.

lay-mau-nuoc-thai

 
    Gần 500 tỉ đồng để phát triển mạng lưới quan trắc chất lượng môi trường
 
    Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết UBND TP.HCM đã phê duyệt Đề án tổng thể phát triển mạng lưới quan tắc chất lượng môi trường TP.HCM đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.
 
    Theo đó, đến năm 2020, TP.HCM sẽ có 369 trạm quan trắc môi trường thủ công và 39 trạm quan trắc môi trường tự động với tổng mức đầu tư là 495 tỉ đồng.

tram-quan-trac-tu-dong"

    Trước mắt, trong năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ hoàn thành việc đầu tư và đưa vào vận hành 2 trạm quan trắc chất lượng không khí tự động và 2 trạm quan trắc chất lượng nước mặt tự động.
 
    “Khi đó, chất lượng môi trường sẽ được thông tin đến người dân một cách dễ hiểu hơn so với những thông số chuyên môn như hiện tại. Ngoài ra, trong năm 2018, Sở sẽ hoàn thiện cổng thông tin chất lượng môi trường, ứng dụng quản lý dữ liệu quan trắc và công bố thông tin chất lượng môi trường trên điện thoại thông minh”, ông Sơn thông tin.
 
    Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cũng cho rằng việc đầu tư mạng lưới các trạm quan trắc tự động, liên tục tại các vị trí trọng yếu, nhạy cảm về môi trường nhằm đánh giá kịp thời diễn biến, xu thế, nguy cơ ô nhiễm của các thành phần môi trường.
 
    Từ đó, cơ quan kịp thời cảnh báo và tiến đến dự báo cho người dân và cộng đồng để có các biện pháp phòng ngừa các ảnh hưởng đến sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

    Nguồn: tinmoitruong.com

1-10 of 104