Tin môi trường


Hà Nội: 91% số ngày có mức ô nhiễm không khí vượt tiêu chuẩn của WHO

đăng 03:58, 15 thg 5, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 03:58, 15 thg 5, 2018 ]

    Theo dữ liệu mới của Trung tâm Phát triển và Sáng tạo Xanh (GreenID), 91% số ngày trong ba tháng đầu năm 2018, mức độ ô nhiễm không khí của Hà Nội vượt tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

    Cơ sở dữ liệu chất lượng không khí của WHO mới cập nhật chỉ ra rằng khoảng 90% số người trên thế giới đang phải tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và có tới khoảng 7 triệu người tử vong mỗi năm do phơi nhiễm với các hạt bụi siêu nhỏ trong không khí.
 
    Trong khi tất cả các khu vực trên thế giới đều bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, nhưng người dân ở các thành phố thu nhập thấp bị ảnh hưởng nhiều nhất. Khu vực có mức ô nhiễm không khí cao nhất là phía Đông Địa Trung Hải và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
 
o-nhiem-moi-truong-ha-noi

    Dựa trên cơ sở dữ liệu của WHO, GreenID phân tích và chỉ ra rằng người dân Hà Nội đang phải tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm xếp thứ hai trong số 23 thành phố được khảo sát ở một số quốc gia Đông Nam Á (bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Indonesia).
 
    “Chúng tôi đã phân tích chất lượng không khí ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh dựa trên dữ liệu quan trắc công khai trong suốt ba năm qua và luôn kiến nghị lắp đặt thêm các trạm quan trắc để có bức tranh đầy đủ về chất lượng không khí ở Việt Nam”, Nguyễn Thị Anh Thư, nghiên cứu viên GreenID cho biết, “Chúng tôi cũng đang sử dụng nguồn dữ liệu hiện có để đưa ra những cảnh báo về hiện trạng chất lượng không khí để người dân có thể chủ động bảo vệ sức khỏe gia đình khi ô nhiễm ở mức cao."
 
    Hiện tại Hà Nội chỉ có 13 trạm quan trắc không khí và thành phố Hồ Chí Minh chỉ có 01 trạm công bố số liệu trực tuyến cho người dân.
 
    GreenID cũng đã tiến hành một cuộc khảo sát công khai với 1.000 người, kết quả chỉ ra rằng: Giao thông vận tải, công nghiệp và sản xuất năng lượng được cho là ba nguồn ô nhiễm không khí hàng đầu tại các thành phố.
 
     "Tình trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam khó có thể cải thiện khi Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch xây dựng thêm khoảng 40 nhà máy điện than từ nay tới năm 2030." Bà Ngụy Thị Khanh –  Người Việt Nam đầu tiên được trao giải thưởng môi trường Goldman nhận định.
 
    Bà Khanh nhấn mạnh: “GreenID kiến nghị chính phủ nhanh chóng tăng cường giám sát và kiểm soát ô nhiễm không khí thông qua các biện pháp như thúc đẩy ban hành đạo luật không khí sạch đồng thời thắt chặt các tiêu chuẩn phát thải của giao thông và các nhà máy nhiệt điện than."

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Khởi động dự án nhằm giảm thiểu sử dụng, phát thải các hóa chất POPs và hóa chất nguy hại

đăng 01:24, 16 thg 4, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 01:24, 16 thg 4, 2018 ]

    Ngày 6/ 4 / 2018 tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Cục Hóa chất, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo khởi động dự án "Áp dụng hóa học xanh tại Việt Nam, nhằm hỗ trợ tăng trưởng xanh, giảm thiểu việc sử dụng, phát thải các hóa chất POPs và hóa chất nguy hại". Tham dự hội thảo gồm các đại biểu đại diện cho các bộ nghành như Bộ Công thương, Bộ Khoa học công nghệ, Sở tài nguyên môi trường, các tổ chức quốc tế, đại diện các tỉnh và 1 số doanh nghiệp như công ty giấy Bãi Bằng, tập đoàn hóa chất Việt Nam...

hoi-thao

 
    "Đây là dự án đầu tiên về hóa học xanh được triển khai ở Việt Nam và Đông Nam Á với mục tiêu giảm thiểu việc sử dụng và phát thải những hóa chất cần lưu tâm khác không nằm trong danh mục kiểm soát của các thỏa thuận môi trường đa phương. Dự án có 3 mục tiêu từ việc tạo môi trường pháp lý, nâng cao nhận thức và thử nghiệm thực tế sẽ giúp giảm được phát thải và sử dụng POPs.," Ông Đào Xuân Lai, Trợ lý Giám đốc Quốc gia UNDP, Trưởng phòng Môi trường và Biến đổi khí hậu cho biết. 
 
    Ông nói thêm rằng "Việt Nam là 1 trong những nước đi tiên phong về các vấn đề POPs và có nhiều kinh nghiệm xử lý các chất POPs tồn dư từ thời chiến tranh cho đến bây giờ. Chính vì thế UNDP và GEF rất kỳ vọng Việt Nam đi tiên phong và đặt nền móng, đưa ra các bài học và thử nghiệm đầu tiên trong lĩnh vực này."
 
    Tại hội thảo, Bà Christine Wellington Moore - Cố vấn khu vực của UNDP đã giới thiệu tổng thể các hoạt động, khung kết quả của dự án cũng như các hợp phần sẽ được triển khai ở Việt Nam. “Hóa học xanh không phải mới nhưng đây là vấn đề không dễ thực hiện, nên chúng tôi mong muốn nhận được ý kiến của các bên liên quan trong hội thảo ngày hôm nay”.
 
hop-hoi-thao

    Ở Việt Nam, trong khi ngành hoá chất và sản xuất đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế và trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, một số hoá chất độc hại và quá trình sản xuất chúng cũng như các sản phẩm có chứa hoá chất đó ngày càng trở thành mối quan tâm của Chính phủ do các tác động của chúng đối với sức khoẻ con người, môi trường và các hệ sinh thái.
Dự án này tuân thủ theo 12 nguyên tắc của hóa học xanh. Đó là: Ngăn ngừa [phát sinh] chất thải, tối đa hóa việc tiết kiệm nguyên tử, phát triển các quá trình tổng hợp hóa học ít độc hại hơn, phát triển các sản phẩm và hóa chất an toàn hơn, sử dụng các dung môi và điều kiện phản ứng an toàn hơn, tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng, sử dụng các nguyên liệu có thể tái sinh, tránh làm phát sinh phụ phẩm, sử dụng chất xúc tác để tăng hiệu suất phản ứng, phát triển các hóa chất và sản phẩm có thể phân hủy sau khi sử dụng, quan trắc và phân tích theo thời gian thực tế để ngăn ngừa ô nhiễm và giảm thiểu tối đa khả năng xảy ra tai nạn.
 
    Mục tiêu chính của dự án là nhằm kiến tạo môi trường thuận lợi cho việc giới thiệu hóa học xanh và những ứng dụng hóa học xanh cho các ngành sản xuất tại Việt Nam nhằm giảm thiểu việc sử dụng, phát thải các hóa chất thuộc danh mục kiểm soát của Công ước Stockholm và Công ước Mianmata.
 
    Dự án sẽ giúp giảm thiểu việc sử dụng chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POPs) và giúp giảm phát thải không chủ định chất POPs (U-POPs), thông qua những hoạt động giới thiệu về các cách tiếp cận hóa học xanh trong sáu nghành công nghiệp tại Việt Nam: Mạ crôm, sản xuất giấy và bột giấy, sản xuất nhựa, dệt, hóa chất bảo vệ thực vật và dung môi - sơn. Những hướng dẫn cụ thể cho từng ngành sản xuất sẽ được xây dựng, đồng thời lồng ghép những cách tiếp cận hóa học xanh vào các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.  Với sự hỗ trợ của Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) và UNDP, dự án được thực hiện trong vòng 3 năm tại Việt Nam.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Lật rõ sự thật về "công nghệ hiện đại": Bãi rác Đa Phước bốc mùi thối

đăng 01:05, 7 thg 4, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 01:05, 7 thg 4, 2018 ]

    Thanh tra Chính phủ vừa có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh đơn tố cáo của công dân liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (TP.HCM) do Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) làm chủ đầu tư. Theo đó, có 2 nội dung tố cáo đúng, 4 nội dung tố cáo đúng một phần, và 1 nội dung tố cáo sai, 1 nội dung đang chờ kết luận của Chính phủ.

    Công nghệ xử lý rác không tiên tiến, hiện đại

 
    Một lý do khiến Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước bị phản ánh là do liên tục bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống của dân cư khu vực xung quanh.
 
    Kết quả kiểm tra tình trạng ô nhiễm môi trường bãi rác Đa Phước mới đây của Thanh tra Chính phủ chỉ ra rằng, Dự án áp dụng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh truyền thống và sản xuất compost, không phải là dự án có công nghệ xử lý rác tiên tiến, hiện đại so với các nước phát triển, nhưng phù hợp với điều kiện, đặc điểm của thành phố 10 năm trước. Quá trình triển khai thực hiện công nghệ này đã bộc lộ những hạn chế như phát tán mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường.

    
bai-rac-Da-Phuoc

 
“Như vậy, nội dung tố cáo của công dân cho rằng dự án áp dụng công nghệ chôn lấp không phải là công nghệ hiện đại, tiên tiến có một phần là đúng”, Thanh tra Chính phủ khẳng định. 
 
Qua kiểm tra, Thanh tra Chính phủ nhận thấy từ năm 2007 đến nay, dù Công ty VWS đã có những biện pháp ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường,... nhưng trong từng thời điểm vẫn còn để xảy ra phát tán mùi hôi, ảnh hưởng đến một số hộ dân sinh sống ở xung quanh. Một số chỉ tiêu về môi trường còn vượt mức cho phép.
 
“Trách nhiệm này thuộc về nhà đầu tư là Công ty VWS. Yêu cầu công ty phải tích cực, khẩn trương khắc phục”, Thanh tra Chính phủ cho rằng nội dung tố cáo này “là đúng”.
 
Về nội dung tố cáo dự án bao gồm công nghệ làm phân compost, tái chế nhưng thời gian hơn 8 năm qua đều đem rác để chôn, Thanh tra Chính phủ khẳng định tố cáo này “là đúng”.
 
Nguyên nhân là do khi thương thảo hợp đồng, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM không lường trước được sự khó khăn trong việc phân loại rác tại nguồn của thành phố, thể hiện sự yếu kém trong đàm phán, thương thảo và ký kết hợp đồng của cơ quan này. Nội dung hợp đồng dùng những từ ngữ khó hiểu, không rõ ràng.
 
Đáng nói, khi không thực hiện được nội dung này, trong một thời gian dài Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn không đề nghị thương thảo, rà soát lại hợp đồng đã ký kết. Công ty VWS đã xây dựng xong các hạng mục nhà xưởng để phân loại rác và sản xuất phân compost nhưng do thành phố không phân loại được rác tại nguồn nên không thể vận hành được nhà máy phân loại, tái chế.
Đóng cửa bãi chôn lấp rác số 3 Phước Hiệp có hợp lý?
 
Nội dung tố cáo còn “tố” UBND TP.HCM đóng cửa bãi chôn lấp rác số 3 Phước Hiệp bất chấp dư luận, bất chấp thiệt hại ngân sách Nhà nước để tạo doanh thu cho Công ty VWS và giúp cho dự án xử lý rác Đa Phước sớm được lấp đầy, tạo điều kiện cho Công ty VWS sớm được làm sân golf”.
 
Qua xác minh, Thanh tra Chính phủ cho rằng chủ trương đóng cửa bãi chôn lấp rác số 3 Phước Hiệp là “phù hợp với thực tế”.
 
Tuy nhiên, qua kiểm tra, Thanh tra Chính phủ phát hiện: Quyết định 07 năm 2015 của Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch quản lý chất thải rắn khu vực sông Đồng Nai đến 2030 thì bãi rác Phước Hiệp là cơ sở xử lý chất thải rắn vùng liên tỉnh. Do đó việc đóng cửa bãi rác Phước Hiệp là “chưa đúng với quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt”.
 
Ngoài ra, việc đóng cửa bãi rác số 3 Phước Hiệp gây thiệt hại cho Công ty Môi trường đô thị TP.HCM trên 484 tỷ đồng. Số vốn này là của doanh nghiệp, không phải vốn ngân sách. Hơn nữa, việc đưa lượng rác tăng thêm về xử lý tại Đa Phước sẽ làm cho khu xử lý này quá tải, gây ô nhiễm môi trường và tạo sự độc quyền trong xử lý rác thải.
 
“Đề nghị UBND TP.HCM tổ chức nghiên cứu, xem xét xử lý các vấn đề tồn tại, sớm đưa Khu liên hợp xử lý chất thải Phước hiệp tiếp tục đi vào hoạt động”, Thanh tra Chính phủ nêu ý kiến.
 
Về nội dung tố cáo UBND TP.HCM giúp cho dự án xử lý rác Đa Phước sớm được lấp đầy, tạo điều kiện cho Công ty VWS sớm được làm sân golf, Thanh tra Chính phủ cho rằng “nội dung tố cáo này chưa có cơ sở”. Bởi chưa có văn bản chính thức nào từ các cơ quan chức năng về chủ trương quy hoạch sân golf tại địa điểm này hay xác định việc chủ đầu tư làm sân golf. Công ty VWS cũng đang có ý tưởng đóng bãi sẽ xây dựng nơi đây thành trung tâm công viên cây xanh và cơ sở thể dục thể thao nhưng chưa có dự án cụ thể.
 
Có ưu ái khi trả trước cho nhà đầu tư 9 triệu USD?
 
Theo báo cáo của UBND TP.HCM, khoản tiền 9 triệu USD là chi phí xử lý rác mà thành phố trả trước cho nhà đầu tư, đồng thời để làm giảm chi phí xử lý rác lẽ ra là 17,7 USD/tấn xuống còn 16,4 USD/tấn. Đây không phải là số tiền thành phố hỗ trợ cho nhà đầu tư. Việc ứng tiền sẽ được thực hiện theo lộ trình tương ứng với kết quả xây dựng cơ sở hạ tầng như xây dựng cầu vào khu liên hợp, san lấp nền, đê bao chống lũ... mà nhà đầu tư cam kết thực hiện.
 
Trước Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước đánh giá việc này là “chưa phù hợp quy định luật ngân sách nhà nước”. Nhưng Thanh tra Chính phủ cho hay đến nay Kiểm toán Nhà nước chưa xử lý dứt điểm.
 
Vì thế Thanh tra Chính phủ đề nghị tổ chức thực hiện nội dung này theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng khi có báo cáo kết luận của Bộ Tài chính.
 
Trước ý kiến cho rằng đơn giá xử lý rác thải 16,4 USD/tấn là bất hợp lý, Thanh tra Chính phủ qua xác minh đã khẳng định là “đơn giá hiện nay để thanh toán cho Công ty VWS là tương đối hợp lý”. Tuy nhiên, việc niêm yết và ký kết hợp đồng bằng USD và thanh toán theo tỷ giá bán ngoại tệ của Vietcombank vi phạm quy định về quản lý ngoại hối.
 
Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP.HCM tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân đã để xảy ra một số thiếu sót trong việc tham mưu đề xuất và triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp xử lý rác thải Đa Phước. 

Nguồn: tinmoitruong.vn

Đình chỉ công trình xây dựng vi phạm vệ sinh môi trường từ 1/4.

đăng 21:32, 23 thg 3, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 21:50, 23 thg 3, 2018 ]

    Công trình sẽ bị đình chỉ thi công và yêu cầu khắc phục nếu vi phạm quy định về bảo vệ môi trường trong lúc thi công xây dựng. Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 02/2018/TT-BXD quy định về trách nhiệm bảo vệ môi trường của chủ dự án, nhà thầu thi công trong thi công các công trình xây dựng. Thông tư này sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.4.2018.

    Theo đó, chủ dự án có trách nhiệm: lập kế hoạch quản lý và bảo vệ môi trường trên cơ sở chương trình quản lý môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường đã được cấp có thẩm quyền xác nhận theo quy định.
 
cong-trinh-xay-dung

    Thông tư quy định rõ trách nhiệm, chế độ báo cáo trong công tác bảo vệ môi trường của của chủ dự án cũng như chủ thầu thi công trong quá trình thi công, xây dựng công trình. Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường bằng văn bản định kỳ 1 lần/năm và gửi về Sở Xây dựng trước ngày 31.12 hàng năm.
 
    Phải bố trí nhân sự phụ trách về môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường để kiểm tra, giám sát nhà thầu thực hiện kế hoạch quản lý và bảo vệ môi trường và các quy định về bảo vệ môi trường trong thi công xây dựng.
 
    Đặc biệt là việc đình chỉ thi công và yêu cầu nhà thầu khắc phục để đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường, khi phát hiện nhà thầu vi phạm nghiêm trọng các quy định về bảo vệ môi trường trong thi công xây dựng công trình, hoặc có nguy cơ xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng.
 
    Trách nhiệm đối với nhà thầu thi công sẽ là: thực hiện kế hoạch quản lý và bảo vệ môi trường và các quy sẽ định về bảo vệ môi trường trong quá trình thi công gói thầu.
 
    Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố có trách nhiệm: lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường bằng văn bản định kỳ 1 lần/năm theo mẫu tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư này và gửi về Bộ Xây dựng trước ngày 15.1 của năm kế tiếp.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Sẽ di dời Nhà máy chế biến gỗ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn 30/4 Gia Lai ra khỏi khu dân cư

đăng 20:43, 17 thg 3, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 20:43, 17 thg 3, 2018 ]

    Dù đã dừng việc chế biến gỗ cao su từ tháng 3/2017 vì bị người dân phản đối, song đến cuối tháng 2/2018, Nhà máy chế biến gỗ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn 30/4 Gia Lai lại tiếp tục sản xuất. Khói và nước xả từ nhà máy khiến người dân tại tổ dân phố 1, phường Thắng Lợi (thành phố Pleiku) một lần nữa khiếu nại lên chính quyền địa phương và yêu cầu nhà máy dừng hoạt động.

cot-khoi-xa-vao-hoc-sinh

    Sau khi tiếp nhận thông tin khiếu nại của người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai đã vào cuộc kiểm tra, xử phạt 90 triệu đồng đối với doanh nghiệp vì lỗi chưa bao phủ cây xanh trong khuôn viên công ty. Công ty Trách nhiệm hữu hạn 30/4 Gia Lai cam kết dừng hoạt động và di dời trong quý IV năm 2017. Thế nhưng, đến nay công ty tiếp tục hoạt động và gây ô nhiễm khiến người dân rất bức xúc. Ông Nguyễn Văn Sứ (sinh năm 1965, tổ dân phố 1, phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku) cho biết, mùi hôi từ ống xả khói của nhà máy ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sinh hoạt của người dân. Nhà máy đã có quyết định ngừng sản xuất từ tháng 3/2017 nhưng đến giờ vẫn hoạt động.
 
    Còn theo bà Ngô Thị Thu Hồng (sinh năm 1973, tổ dân phố 1, phường Thắng Lợi) người dân phải chịu nhiều hậu quả từ việc Nhà máy chế biến gỗ cao su của Công ty Trách nhiệm hữu hạn 30/4 Gia Lai xả thải ra môi trường. “Trẻ nhỏ ra đường đều phải bịt khẩu trang bởi không thể chịu nổi mùi hôi từ ống xả khói của nhà máy. Phía sau nhà máy còn rò rỉ nước xả màu đen, có mùi hôi. Chúng tôi không biết là nước gì, mức độ nguy hiểm như thế nào và liệu có ngấm xuống mạch nước ngầm mà hàng trăm hộ đang sử dụng hay không”, bà Hồng lo lắng. 
 
    Giải thích về vấn đề này, ông Nguyễn An - Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn 30/4 Gia Lai cho biết: Sau khi ngừng hoạt động từ tháng 3/2017, công ty đã tìm quỹ đất để xây dựng và di dời Nhà máy chế biến gỗ cao su ra khỏi khu dân cư phường Thắng Lợi. “Hiện nay, chúng tôi đã tìm được quỹ đất xây dựng ở Khu công nghiệp Diên Phú, thành phố Pleiku. Dự kiến thời gian xây dựng khoảng 4 tháng. Tuy nhiên, để giải quyết một số hợp đồng thu mua ùn ứ từ năm 2017 nên chúng tôi tiến hành sản xuất lại, mong bà con thông cảm”, ông An cho biết. 
 
    Tuy nhiên, người dân tại phường Thắng Lợi không đồng ý. “Chúng tôi không thể thông cảm cho công ty được. Công ty xây dựng nhà máy trong vòng 4 tháng và trong 4 tháng đó, nếu để Nhà máy chế biến gỗ cao su tiếp tục hoạt động thì người dân sẽ lại phải sống trong một môi trường ô nhiễm. Chúng tôi không đánh đổi bất cứ điều gì cho sức khỏe của gia đình mình”, ông Nguyễn Văn Sứ cho biết. 
 
    Vấp phải sự kiên quyết phản đối của người dân phường Thắng Lợi, ông Nguyễn An chấp nhận sẽ dừng việc sản xuất gỗ cao su. Tuy nhiên, theo ông An, do đang sản xuất dang dở nên có một lượng gỗ đã được đưa vào lò sấy, phía công ty đã xin ý kiến của lãnh đạo UBND cũng như người dân tại phường Thắng Lợi cho phép công ty sản xuất đến ngày 23/3 sẽ dừng hoàn toàn. Hiện công ty đã không nhập gỗ về nữa mà đi thuê một nhà máy khác để giải quyết gỗ tồn đọng trên các vườn, đồng thời tìm phương án giải quyết việc làm cho các công nhân. Khi nhà máy mới được đưa vào sử dụng, công ty sẽ di dời toàn bộ về vị trí mới. 
 
    Ông Lê Văn Quang - Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi cho biết, sau khi nhận báo cáo của Công ty Trách nhiệm hữu hạn 30/4 Gia Lai về tình hình sản xuất, UBND phường đã mời đại diện một số hộ dân cũng như công ty lên làm việc. “Sau khi thống nhất ý kiến, đại diện các hộ dân cũng đồng ý để công ty tiếp tục sản xuất đến hết ngày 23/3. Sau thời điểm này, nếu phía công ty không thực hiện đúng cam kết, chính quyền địa phương sẽ có những phương án buộc công ty dừng việc sản xuất. Dù rất thông cảm và chia sẻ với công ty, song sức khỏe của người dân phải được đặt lên hàng đầu", ông Quang nhấn mạnh.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Sở Tài nguyên và Môi trường lý giải chuyện số liệu quan trắc chậm vài tháng

đăng 23:22, 8 thg 3, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 23:23, 8 thg 3, 2018 ]

    Dù hiện tại là tháng 3.2018 nhưng tại các bảng điện tử vẫn đang hiển thị chỉ số chất lượng môi trường của tháng 12.2017. Sở Tài nguyên và Môi trường lý giải như thế nào về vấn đề này? TP.HCM hiện có 325 vị trí quan trắc định kỳ thường xuyên và 16 trạm quan trắc tự động chất lượng nước thải tại các Khu chế xuất, Khu Công nghiệp và Khu Công nghệ cao.
 
bang-hien-thi-moi-truong

    Ông Cao Tung Sơn, Giám đốc Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, cho biết hằng tháng, trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn tiếp nhận thông tin về kết quả quan trắc môi trường từ Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường để thực hiện đưa tin về kết quả quan trắc môi trường vào các thời điểm trong ngày với thời lượng hiển thị là 30 giây/tin.
 
    Về nội dung thể hiện trên bảng tin tại từng khu vực, ông Sơn cho hay lấy vị trí bảng thông tin làm tâm, những vị trí quan trắc trong vòng bán kính 3 km sẽ được thể hiện thông tin lên bảng thông tin đó.
 
    Lý giải việc các bảng điện tử hiển thị chỉ số chất lượng môi trường chậm trễ, lạc hậu về thời gian, ông Sơn giải thích do đặc thù của quy trình lấy mẫu hiện tại đến khi có kết quả phân tích nên số liệu công bố công khai bị chậm 1 – 2 tháng.

    Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng cho rằng hiện nay việc quan trắc chủ yếu theo phương thức quan trắc thủ công gián đoạn dẫn đến chuỗi số liệu quan trắc còn rời rạc, không liên tục; do vậy, chưa đánh giá kịp thời diễn biến, xu thế, nguy cơ ô nhiễm của các thành phần môi trường, gây hạn chế trong công tác cảnh báo cho cộng đồng và phục vụ công tác quản lý nhà nước về xử lý những nguy cơ ô nhiễm môi trường.
 
    Vậy quy trình từ khi lấy mẫu đến khi công khai số liệu chỉ số chất lượng môi trường trên các bảng điện tử diễn ra như thế nào?

nhan-vien-lay-mau-khong-khi

 
    Quy trình nào để ra chỉ số chất lượng môi trường?
 
    Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường đang tiến hành lấy mẫu thủ công với tần suất lấy mẫu cụ thể như sau:
 
    - Quan trắc chất lượng không khí: lấy mẫu 10 ngày/tháng tại 2 thời điểm 7g30 - 8g30 và 15g00 - 16g00;
 
    - Quan trắc chất lượng nước sông: lấy mẫu 2 lần/tháng tại 2 thời điểm đỉnh triều và chân triều;
 
    - Quan trắc chất lượng nước kênh rạch nội thành: lấy mẫu 1 lần/tháng tại 2 thời điểm đỉnh triều và chân triều;
    Sau khi lấy mẫu, Trung tâm gửi phân tích mẫu, thông thường từ ngày 10 đến 15 tháng sau mới có kết quả phân tích của đợt lấy mẫu tháng trước đó. Sau khi đã có toàn bộ dữ liệu về kết quả quan trắc chất lượng môi trường của Thành phố, Trung tâm tiến hành tổng hợp, tính toán, xử lý số liệu và gửi Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn lên mẫu tin.

lay-mau-nuoc-thai

 
    Gần 500 tỉ đồng để phát triển mạng lưới quan trắc chất lượng môi trường
 
    Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết UBND TP.HCM đã phê duyệt Đề án tổng thể phát triển mạng lưới quan tắc chất lượng môi trường TP.HCM đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.
 
    Theo đó, đến năm 2020, TP.HCM sẽ có 369 trạm quan trắc môi trường thủ công và 39 trạm quan trắc môi trường tự động với tổng mức đầu tư là 495 tỉ đồng.

tram-quan-trac-tu-dong"

    Trước mắt, trong năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ hoàn thành việc đầu tư và đưa vào vận hành 2 trạm quan trắc chất lượng không khí tự động và 2 trạm quan trắc chất lượng nước mặt tự động.
 
    “Khi đó, chất lượng môi trường sẽ được thông tin đến người dân một cách dễ hiểu hơn so với những thông số chuyên môn như hiện tại. Ngoài ra, trong năm 2018, Sở sẽ hoàn thiện cổng thông tin chất lượng môi trường, ứng dụng quản lý dữ liệu quan trắc và công bố thông tin chất lượng môi trường trên điện thoại thông minh”, ông Sơn thông tin.
 
    Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cũng cho rằng việc đầu tư mạng lưới các trạm quan trắc tự động, liên tục tại các vị trí trọng yếu, nhạy cảm về môi trường nhằm đánh giá kịp thời diễn biến, xu thế, nguy cơ ô nhiễm của các thành phần môi trường.
 
    Từ đó, cơ quan kịp thời cảnh báo và tiến đến dự báo cho người dân và cộng đồng để có các biện pháp phòng ngừa các ảnh hưởng đến sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

    Nguồn: tinmoitruong.com

Lãnh đạo Đà Nẵng lúng túng vụ nhà máy thép ô nhiễm

đăng 18:13, 28 thg 2, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 18:14, 28 thg 2, 2018 ]

    Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nói như trên trong buổi đối thoại với người dân xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, chiều 28-2. Chiều 28-2, ông Hồ Kỳ Minh cùng lãnh đạo các sở, ngành và huyện Hòa Vang tiếp tục có buổi đối thoại với người dân hai thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2, xã Hòa Liên. Đây là buổi đối thoại thứ hai trong hai ngày khi người dân vẫn túc trực trước cổng hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc, khiến hai nhà máy phải ngừng hoạt động.
 
lanh-dao-doi-thoai-voi-dan

    Theo ông Phan Nhạn, ngụ tổ 6 thôn Vân Dương 1, từ năm 2016, người dân kêu rất nhiều lần nhưng lãnh đạo TP về giải quyết chưa dứt điểm. Người dân yêu cầu nhà máy đóng cửa lò nấu, không gây ô nhiễm môi trường. "Nếu di dời nhà dân thì đi nơi nào? Không được đưa lên khu tái định cư (TĐC) Hòa Liên 6 vì vẫn gần nhà máy"- ông Nhạn nói. Ông Ngô Chối, ngụ thôn Vân Dương 2, đặt câu hỏi: "TP có giải quyết được vấn đề ô nhiễm khói bụi không? Nếu giải quyết không được thì yêu cầu nhà máy đóng cửa. Nếu TP đưa ra lộ trình di dời thì mong hai nhà máy chấp hành. Dân chúng tôi quá bức xúc".
 
    Ông Trương Văn Lung, ngụ tổ 2 thôn Vân Dương 2, đề nghị TP di dời nhà máy hay di dời dân, cần trả lời dứt điểm trong hôm nay để dân yên tâm. "TP chọn thế nào thì dân chúng tôi theo thế ấy. Nhưng tôi vẫn nghĩ nên di dời nhà máy"- ông Lung bày tỏ.
 
ho-ky-minh

    “Vì dân di dời lên khu TĐC thì sau này vẫn ảnh hưởng ô nhiễm thôi. Nên di dời nhà máy là hợp lý hơn. Lộ trình TP chọn để di dời nhà máy, đề nghị dừng hoạt động để tránh xung đột với dân, vì quyền lợi của dân"- ông Lung nói tiếp. Tham dự buổi đối thoại, ông Huỳnh Văn Tân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thép Dana Ý, cho hay trước đây khi đơn vị đề xuất trồng cây, cách âm, TP đồng ý rồi nhưng khi xây dựng thì bà con phản đối. Bà con yêu cầu tiến độ đi sớm nhưng thủ tục, quy định phải đúng lộ trình.
 
    “Rồi tài chính ở đâu, TP nói ngân sách không đủ, chỉ lo được TĐC thôi. Vấn đề giải tỏa dân thì công ty ứng tiền để giải tỏa, sau này TP trả lại cho công ty. Công ty cũng phải chạy vạy, vay ngân hàng. Việc kiểm định xong rồi, giờ bà con không cho sản xuất nữa thì nhà máy phải đóng cửa thôi”- ông Tân nói. Theo ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, từ cuối năm 2016, khi có vấn đề về ô nhiễm môi trường tại hai nhà máy thép, lãnh đạo TP đã đến đối thoại với bà con nhiều lần. Sau đó, thống nhất phương án là sẽ di dời nhà máy có lộ trình, đồng thời di dời dân. Cả hai phương án di dời nhà máy hay dời dân đều không tối ưu. Lãnh đạo TP rất lúng túng.
 
huynh-van-tan

    “Di dời hai nhà máy, trước đây cơ quan chức năng rà soát thì đều không thể tìm được các vị trí để dời đến. Di dời dân thì đối mặt áp lực TĐC. Toàn bộ khu vực Hòa Liên dần dần sẽ trở thành vùng trũng, về lâu dài cũng phải chỉnh trang đô thị. Giờ dời bà con lên Hòa Liên 6 cũng cách tường rào nhà máy 500m rồi. Các ngành chức năng đang làm thủ tục. Nhưng thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản của Nhà nước rất lâu, nhanh nhất cũng phải mất 5-6 tháng”- ông Minh nói.
 
    Khi ông Minh cho hay sẽ tổng hợp ý kiến để báo cáo lại với UBND TP, bà con lại la ó, phản đối. Do vậy, ông Minh hứa chậm nhất sáng thứ hai tuần sau sẽ xuống báo cáo lại cho bà con biết kết quả cụ thể.

    Theo: tinmoitruong.vn

Ô nhiễm nước thải đen, hôi xả ra biển thuộc dự án nạo vét cảng La Gi

đăng 00:01, 24 thg 2, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 00:02, 24 thg 2, 2018 ]

    Chiều 23-2, ông Võ Văn Hoàn - phó chủ tịch UBND thị xã La Gi (Bình Thuận) - cho biết hình ảnh hàng chục ống nước xả thải đen, mùi hôi ra biển đang lan truyền “chóng mặt” trên mạng xã hội là của công trình nạo vét cửa biển La Gi.

    Trước đó trên mạng xã hội Facebook lan truyền nhiều đoạn clip và hình ảnh ghi lại cảnh hàng chục ống nhựa lớn, đấu nối ngầm qua một hồ nước rồi xả nước màu đen, có mùi hôi tanh thẳng ra biển. Vị trí ghi lại hình ảnh trên gần cảng cá La Gi, thuộc phường Phước Lộc, thị xã La Gi. Tại cảng cá này có nhiều doanh nghiệp, cơ sở chế biến thủy sản.
 
ong-nuoc-xa-thai-den

    Vì sao nước xả từ các ống trên có màu đen, hôi thối? Ông Hoàn cho hay đây là dự án nạo vét đáy cửa biển nên sẽ có bùn đen, đồng thời cảng cá lớn nên nguồn nước có mùi hôi là điều hiển nhiên.
 
    Cũng theo ông Hoàn, sau khi các hình ảnh trên lan truyền trên mạng xã hội, UBND thị xã La Gi liền thành lập đoàn đi xác minh. Qua xác minh, đơn vị nạo vét cảng biển tuân thủ đúng quy định.
 
    Được biết dự án cảng cá La Gi đầu tư theo hình thức BOT với tổng kinh phí khoảng 22,6 tỉ đồng. Trong các hạng mục tại cảng, khu xử lý nước thải có vốn đầu tư khoảng 3,3 tỉ đồng.
 
    Nhiều doanh nghiệp và người dân địa phương cho rằng khu xử lý nước thải quá nhỏ, không đáp ứng nổi nhu cầu xử lý tại cảng.

Thái Bình xóa bỏ “thủ phủ lò vôi” Cầu Nghìn gây ô nhiễm môi trường

đăng 20:28, 19 thg 1, 2018 bởi Môi trường TNT

    Chỉ sau khoảng 9 tháng quyết liệt triển khai thực hiện Đề án xóa bỏ lò sản xuất vôi, đến nay, tỉnh Thái Bình đã hoàn thành việc xóa bỏ toàn bộ 64 lò sản xuất vôi gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài tại khu vực Cầu Nghìn (thuộc thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ).Chỉ sau khoảng 9 tháng quyết liệt triển khai thực hiện Đề án xóa bỏ lò sản xuất vôi, đến nay, tỉnh Thái Bình đã hoàn thành việc xóa bỏ toàn bộ 64 lò sản xuất vôi gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài tại khu vực Cầu Nghìn (thuộc thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ). Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết việc thực hiện Đề án xóa bỏ lò sản xuất vôi diễn ra ngày 19/1 do UBND tỉnh Thái Bình tổ chức. 

    Ông Nguyễn Quang Cơ, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Phụ cho biết, thực hiện Quyết định 3942/QĐ-UBND ngày 26/12/2016 của UBND tỉnh Thái Bình về Đề án xóa bỏ lò sản xuất vôi tại khu vực Cầu Nghìn (thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ), các cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động các chủ cơ sở sản xuất tháo dỡ lò vôi theo quy định. Trong đó, UBND tỉnh Thái Bình và huyện Quỳnh Phụ đã có cơ chế hỗ trợ đối với chủ lò sản xuất vôi. Tổng kinh phí thực hiện Đề án trên 53,5 tỷ đồng. Kết quả, đến ngày 31/8/2017, 30 chủ lò sản xuất vôi đã đăng ký phá dỡ 64 lò với 115 ruột lò sản xuất, đảm bảo theo đúng lộ trình, kế hoạch đặt ra... Chỉ sau gần một tháng đăng ký, toàn bộ 64 lò sản xuất vôi gây ô nhiễm môi trường này đã được phá dỡ. 
 

    Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên đã chỉ ra những bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện Đề án, đặc biệt sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành chức năng liên quan tích cực tuyên truyền, vận động, thuyết phục các chủ lò sản xuất thực hiện tháo dỡ theo quy định. Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình giao thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ có trách nhiệm quản lý đất đai sau khi giải tỏa, tháo dỡ các lò sản xuất vôi. 
 
    Thời gian tới, thị trấn An Bài và huyện Quỳnh Phụ khẩn trương giải phóng những vật liệu dư thừa từ việc tháo dỡ các lò vôi. Đến hết tháng 2/2018 dọn sạch những vật liệu dư thừa từ việc tháo dỡ của lò vôi tại khu vực này. Huyện Quỳnh Phụ và các ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh sớm công bố quy hoạch sử dụng đất tại khu vực đã tháo dỡ lò vôi. Trước mắt, các đơn vị liên quan tập trung trồng cây xanh trên vị trí đất quy hoạch sau khi giải tỏa vật liệu. Bên cạnh đó, thị trấn An Bài và huyện Quỳnh Phụ tiếp tục nghiên cứu phương án giải quyết việc làm cho người lao động sau khi tháo dỡ lò sản xuất vôi.  
 
    Dịp này, UBND tỉnh Thái Bình cũng tặng Bằng khen cho 22 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Đề án xóa bỏ lò sản xuất vôi tại Khu vực Cầu Nghìn (thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ), góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 
 
    Trước đó, khu vực Cầu Nghìn có 30 cơ sở sản xuất, kinh doanh vôi với 64 lò thủ công, 115 ruột lò. Các lò này có tổng sản lượng vôi đạt từ 1.100 -1.500 tấn/ngày. Do công nghệ lò thủ công liên hoàn, thô sơ lạc hậu nên hoạt động sản xuất kinh doanh vôi tại đây đã gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe nhân dân và cảnh quan khu vực. Vì vậy, việc xóa bỏ lò sản xuất vôi là vấn đề cấp bách nhằm đảm bảo môi trường, sức khỏe cho người dân, đồng thời đảm bảo hành lang thoát lũ, hành lang an toàn giao thông Quốc lộ 10.

    Theo: tinmoitruong.vn

Nhiễm độc chì từ gói giấy báo

đăng 02:53, 26 thg 11, 2017 bởi Định vị Ô tô   [ đã cập nhật 02:54, 26 thg 11, 2017 ]

    Ăn kiểu này còn "chết" nhanh hơn mắc ung thư  - Gói bánh mì bằng báo - thói quen độc hại hơn cả hút thuốc lá mà nhiều người mắc phải. Không chỉ mất vệ sinh, việc dùng giấy báo gói trực tiếp thức ăn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm độc chì nghiêm trọng, có thể gây biến đổi gen...

goi-thuc-an-bang-bao

    “Âm thầm” bị nhiễm độc chì
 
    Một số nghiên cứu ở Trung Quốc và Đài Loan cho biết loại mực dùng để in báo chứa nhiều nguyên tố gây hại như: ethanol, isopropanol, toluen,…đặc biệt là PCBs ( Polychlorinated Biphenyls). Khi được làm khô chúng có đã giảm bớt khả năng gây hại nhưng với sức khỏe con người thì nó vẫn phát huy tác hại khôn lường khi bạn ăn phải hay hít phải chúng. Trên báo chí PGS.TS Nguyễn Công Khẩn, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết: “Việc dùng giấy báo để bao gói thực phẩm là hành vi rất thường gặp, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều cảnh báo về nguy cơ gây hại cho người tiêu dùng. Trước hết, phải kể đến các loại hóa chất có trong mực in, trong đó có chì”.
 
    Thành phần chính của giấy báo là các tạp chất, hóa chất tổng hợp. Cùng với đó là loại mực dùng để in giấy báo cần phải có độ bám dính cao, trong đó nó có thành phần chì rất nặng.
 
giay-bao-boc-thuc-an

    Do chì không có khả năng hòa tan trong nước cũng như việc oxy hóa chúng là không thể nên khi chì được đưa vào cơ thể chúng ta nó sẽ được các cơ quan như gan, thận, biểu mô mỡ nó sẽ bị tích trữ lại và gây hại cho bạn.
 
    Theo các nhà khoa học thì có tới 0,1 – 1mg chất độc của chì trong 1kg giấy báo. Trong khi đó cơ thể người sẽ bị nhiễm độc khi lượng chì trong cơ thể lên đến 0,5 – 2mg chất độc của chì. Khi gặp nhiệt độ cao từ những thực phẩm nóng thì độc nguy hiểm của nó còn cao hơn ở mức bình thường. Tuy nhiên, việc sử dụng giấy báo để gói xôi, bọc bánh hiện nay lại vô cùng phổ biến khiến nguy cơ nhiễm độc chì ở những người thường xuyên ăn thực phẩm bọc bằng giấy báo là rất cao.

    Theo TS Nguyễn Hữu Hoan, Viện Hóa học Công nghiệp thì chất chì trong giấy báo dùng đẻ bọc xôi, gói thực phẩm có khả năng gây suy giảm trí nhớ, ù tai, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn,…
 
    Nguy cơ nhiễm khuẩn do giấy báo cũng khá cao khi những tờ giấy báo đi từ nhà máy sản xuất đến các sạp hàng bán báo, qua tay người đọc do vậy khả năng nhiễm một số loại vi khuẩn gây bệnh là không thể tránh khỏi.
 
    Theo bà Nguyễn Khánh Trâm – Phó Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã quy định:
 
    – Các thiết bị và dụng cụ chế biến bao gói, bảo quản, vận chuyển thực phẩm phải được làm từ nguyên liệu không độc, không gây mùi vị lạ so với mùi vị của thực phẩm ban đầu, không hấp thụ, không thôi nhiễm vào thực phẩm, không bị ăn mòn, tránh bụi, côn trùng và các nguồn ô nhiễm khác.
 
    – Nghiêm cấm việc đóng gói thực phẩm bằng các bao gói có nguy cơ gây ngộ độc, gây hại, không bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm như giấy báo, nhựa tái sinh…

1-10 of 100