Tin môi trường


Cần rất nhiều tiền để "giải cứu" các dòng sông ô nhiễm tại Hà Nội

đăng 01:58, 16 thg 9, 2017 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 01:58, 16 thg 9, 2017 ]

    Có nhà nghiên cứu đã từng nói “Thăng Long – Hà Nội là một thành phố sông, hồ”. Trên thực tế, trải qua quá trình phát triển, Hà Nội đã hình thành các hệ thống sông, hồ nối với nhau thành một chuỗi, tạo nên một hệ thống nhất, gắn liền với cấu trúc đô thị, nằm đan xen trong các khu làng đô thị, khu phố cũ, các chung cư cũ và đô thị mới… Nhưng nếu không có giải pháp bảo vệ và gìn giữ, bản sắc đô thị sông, hồ Hà Nội sẽ bị mai một.
 
    Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, thời gian qua, thành phố đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp; tình trạng ô nhiễm của các con sông (Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Đáy...) cũng đã giảm nhiều song chưa được triệt để. 
 
song-nuoc-Ha-Noi

    Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng ô nhiễm là do nước thải sinh hoạt của dân cư các quận, huyện ven sông và nước thải sản xuất của khu, cụm công nghiệp chưa được qua xử lý xả thẳng vào sông. Ngoài ra, vẫn còn tình trạng đổ rác thải sinh hoạt, phế liệu xây dựng trực tiếp vào dòng sông… 
 
    Bà Nguyễn Thị Lan, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông cho biết: "Gia đình tôi sống cạnh sông Nhuệ  trong nhiều năm, trước đây sông Nhuệ đã ô nhiễm song không nặng như mấy năm gần đây. Người dân cứ tiện là ném rác xuống sông, nhiều khi bao tải rác nổi lên kín cả góc sông. Những ngày trời nắng nóng, mùi hôi từ sông bốc lên rất khó chịu" - bà Lan nói. 
 
  Đề cập về thực trạng sông, hồ ở Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng thẳng thắn nhìn nhận, vấn đề ô nhiễm sông hồ ở Hà Nội đang trở nên cấp bách và đáng báo động, thách thức môi trường sống của người dân. "Có tình trạng té nước theo mưa, mỗi lần Hà Nội có mưa, tôi thấy các cơ sở sản xuất ùa nhau xả nước bẩn ra, việc này phải kiểm soát và yêu cầu các cơ sở xử lý nguồn nước thải", ông Hoàng Trung Hải nói. 
 
 
    Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội cho hay, thành phố đã kêu gọi vốn xã hội hóa nhưng mới chỉ đạt 22% tỷ lệ nước thải được xử lý. Với mong muốn làm “sống lại” các dòng sông của Hà Nội, lượng vốn đầu tư hết sức lớn. Để môi trường thành phố được đảm bảo, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội đề nghị cơ quan chức năng tiếp tục quản lý tốt các nguồn xả thải, làm sạch các dòng sông bằng cách đưa nước sông Hồng, sông Đà vào, dù tốn hàng chục nghìn tỉ đồng, nhưng quan trọng hơn là cần kiểm soát các nguồn xả thải. 
 
    Được biết, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt đề án cải tạo, làm “sống lại” 4 con sông: Sông Đáy, sông Nhuệ, sông Tô Lịch và sông Tích. Theo đó, từ nay đến năm 2020, thành phố sẽ hoàn thành việc tách nước thải đưa về hệ thống xử lý tập trung trước khi đổ vào sông, hồ; xử lý tất cả các hồ nội thành và các hồ gắn với di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh bị ô nhiễm nghiêm trọng. 
 
    Theo số liệu quan trắc của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), chất lượng nước trên các dòng sông nội đô như sông Kim Ngưu, sông Tô Lịch, sông Sét, sông Nhuệ, sông Lừ..., các hàm lượng amoni, coliform, phosphat…đều vượt quy chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường. 
 
    Để xử lý tình trạng này, từ năm 2013, thành phố Hà Nội đã đưa vào hoạt động Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở (quận Hoàng Mai). Nhà máy này có công suất 200.000m3/ngày đêm, với nhiệm vụ thu gom, xử lý nước thải của sông Sét và sông Kim Ngưu, khi qua xử lý nước sẽ bảo đảm các tiêu chuẩn xả nước ra môi trường. Đầu tháng 10/2016, Hà Nội cũng đã khởi công xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (Thanh Trì) với tổng vốn đầu tư 16.200 tỉ đồng. Với công suất 270.000m3/ngày đêm, nhà máy dự kiến hoàn thành vào năm 2019, sẽ xử lý nước thải sinh hoạt ở các quận, huyện Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, Cầu Giấy và Thanh Trì. 
 
    Ngoài ra, nhiều dự án với kinh phí hàng nghìn tỷ đồng cũng được Hà Nội đặt ra nhằm thu gom và xử lý nước thải như: Hệ thống thu gom và xử lý nước thải đô thị khu vực quận Hà Đông và Sơn Tây dự kiến kinh phí là 3.800 tỷ đồng với công suất 45.000m3/ngày đêm và 20.000m3/ngày đêm; hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải Phú Đô, kinh phí 1.800 tỷ đồng với công suất 84.000m3/ngày đêm... 
 
    Song, để việc xử lý ô nhiễm tại những con sông trên địa bàn đạt hiệu quả, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho rằng, cần quản lý, kiểm soát nguồn thải, khắc phục và cải thiện chất lượng nước trên lưu vực sông cùng với cơ chế về tài chính cho việc triển khai thực hiện; đặc biệt, cần xử lý triệt để 100% cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, phối hợp giải quyết các vấn đề môi trường liên vùng, liên tỉnh…

    Theo: tinmoitruong.vn

Xây dựng lắp đặt hệ thống quan trắc, cảnh báo môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung

đăng 19:48, 7 thg 9, 2017 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 19:50, 7 thg 9, 2017 ]

    Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường biển 4 tỉnh miền Trung do Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Ủy ban nhân dân các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế quản lý. Mục tiêu đầu tư nhằm xây dựng hệ thống quan trắc, giám sát và cảnh báo ô nhiễm môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đảm bảo hiện đại, đồng bộ nhằm cung cấp thông tin, số liệu, tư liệu về hiện trạng, diễn biến chất lượng môi trường biển miền Trung (không khí xung quanh, nước biển và trầm tích); cảnh báo kịp thời khi chất lượng môi trường biển miền Trung có dấu hiệu bị ô nhiễm. 
 
lay-mau-quan-trac-moi-truong

    Dự án được thực hiện từ năm 2017 - 2019 với 5 hợp phần. Cụ thể, hợp phần một là tăng cường năng lực hệ thống quan trắc và cảnh báo môi    tường biển tại tỉnh Hà Tĩnh, trong đó, đầu tư tăng cường năng lực thiết bị quan trắc hiện trường và phân tích trong phòng thí nghiệm; đầu tư phương tiện chuyên dụng phục vụ quan trắc môi trường cho Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Hà Tĩnh. Cùng với đó, xây dựng trạm quan trắc cảnh báo môi trường Khu Kinh tế Vũng Áng và vùng phụ cận (liền kề khuôn viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh và đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh đồng ý cấp đất) gồm: Lắp đặt 1 trạm quan trắc môi trường tự động quan trắc môi trường nước biển và 1 trạm quan trắc môi trường không khí xung quanh. 
 
    Hợp phần 2, 3, 4 tăng cường năng lực hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường biển tại 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, trong đó, đầu tư tăng cường năng lực thiết bị quan trắc hiện trường và phân tích trong phòng thí nghiệm; đầu tư phương tiện chuyên dụng phục vụ quan trắc môi trường cho Trung tâm quan trắc môi trường ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. 
 
    Hợp phần 5 giám sát, cảnh báo môi trường tại ven biển 4 tỉnh miền Trung thông qua hệ thống trạm quan trắc tự động, công nghệ viễn thám và kết hợp chương trình quan trắc định kỳ. Theo đó, dự kiến sẽ xây dựng hệ thống các trạm quan trắc môi trường biển gồm: Trạm quan trắc nước biển tự động, liên tục và trạm quan trắc không khí tự động liên tục trên địa bàn 4 tỉnh. 
 
    Bên cạnh đó, xây dựng hệ thống giám sát môi trường biển 4 tỉnh thông qua hệ thống quan trắc bằng công nghệ viễn thám tại Bộ Tài nguyên và Môi trường; tăng cường năng lực trang thiết bị phân tích các chỉ tiêu cơ bản và đặc thù các thành phần trong môi trường không khí và nước; đầu tư lắp đặt hệ thống trang thiết bị kiểm soát đo lường (kiểm định, hiệu chuẩn), các thiết bị quan trắc môi trường (trạm quan trắc tự động, thiết bị hiện trường, thiết bị phòng thí nghiệm) tại Trung tâm Quan trắc môi trường (Tổng cục Môi trường); thiết kế và thực hiện Chương trình quan trắc giám sát chất lượng môi trường biển miền tại 4 tỉnh trong vòng hai năm.

    Theo: tinmoitruong.vn

20 khuyến nghị về dinh dưỡng có chứng cứ y học nhằm tối ưu hoá sức khoẻ

đăng 02:22, 1 thg 9, 2017 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 02:23, 1 thg 9, 2017 ]

    Đã qua rồi giai đoạn đời sống kinh tế cả nước gặp nhiều khó khăn, mỗi sớm thức dậy không ít người luôn đau đáu trong lòng “hôm nay có được gì để ăn cho đủ no mà có sức làm việc ?!”. Ngày nay, đời sống kinh tế đã phát triển, câu hỏi trên được thay bằng “hôm nay nên ăn gì để ngon miệng hơn, sống khỏe hơn, đẹp hơn, ...? ”. Nhằm đáp ứng nhu cầu sống khỏe, sống hạnh phúc cho cộng đồng, rất nhiều khuyến nghị được đăng tải trên các phương tiện truyền thông nhưng cũng có rất nhiều nhầm lẫn khi nói đến sức khoẻ và dinh dưỡng thậm chí cả các chuyên gia thỉnh thoảng cũng có những ý kiến ​​trái chiều. Bất chấp những bất đồng, 20 khuyến nghị sau về sức khoẻ và dinh dưỡng thực sự dựa trên các nghiên cứu khoa học đạt chuẩn quốc tế được công nhận và đồng thuận tốt. 

thuc-pham-bo-va-sua

    Nên dùng các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt 
 
    Mặc dù có nhiều chất béo, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt rất bổ dưỡng. Chúng chứa nhiều magiê, vitamin E, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Các nghiên cứu cho thấy một số loại hạt có thể giúp giảm cân, phòng chống bệnh đái tháo đường týp 2 và bệnh tim mạch. Ngoài ra, khoảng 10-15% năng lượng trong một số loại hạt không hấp thu vào cơ thể, mà chỉ tăng cường sự trao đổi chất. Nên dùng khoảng 100 – 150g/ngày ở người trưởng thành, tùy theo khẩu phần.
 
    Hãy ăn đủ chất đạm (Protein)
 
    Ăn đủ chất đạm là vô cùng quan trọng. Nhiều chuyên gia tin rằng lượng đạm được khuyến nghị ăn hàng ngày là quá thấp. Chất đạm (Protein, bao gồm thịt, thủy hải sản, đậu các loại, trứng, sữa...) đặc biệt quan trọng đối với việc giảm cân và nhiều hoạt động khác thông qua nhiều cơ chế khác nhau. Một khẩu phần protein cao hợp lý, cung cấp đủ những dưỡng chất thiết yếu và còn tăng cường sự trao đổi chất một cách đáng kể, làm cho bạn cảm thấy no và tự động ăn ít calo hơn. Nó cũng có thể làm mất sự thèm ăn và giảm việc ăn đêm.
 
    Sữa, trứng và lòng đỏ trứng
 
    Sữa, trứng rất bổ dưỡng và chúng thường được xem là "vitamin tổng hợp của thiên nhiên". Đừng nghĩ rằng trứng không tốt cho sức khỏe vì có nhiều cholesterol. Các nghiên cứu cho thấy trứng không có ảnh hưởng đến cholesterol máu ở đa số người thường xuyên ăn trứng và không có liên quan với nguy cơ bệnh tim mạch(6). Sữa và lòng đỏ trứng là thực phẩm bổ dưỡng nhất trên hành tinh, chứa hầu hết các chất dinh dưỡng quan trọng. “Bỏ lòng đỏ trứng là một trong những lời khuyên tồi tệ nhất trong lịch sử dinh dưỡng”.
 
    Nên ăn cá và dầu, mỡ cá
 
    Hầu như mọi người đều đồng thuận rằng ăn cá tốt cho sức khỏe. Điều này đặc biệt đúng với cá có nhiều mỡ như cá hồi, chứa nhiều axit béo omega-3 và các chất dinh dưỡng khác. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn cá nhiều thì ít có nguy cơ mắc bệnh hơn những người ăn cá ít, đặc biệt là bệnh tim, sa sút trí tuệ và trầm cảm.
 
    Nên dùng dầu ô – liu 
 
    Dầu ôliu nguyên chất là chất béo rất rất tốt. Nó chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hoá mạnh có tác dụng kháng viêm và hỗ trợ cho sức khoẻ tim mạch. Những người dùng dầu ô – liu thường xuyên có nguy cơ bị tử vong vì đau tim và đột quị thấp hơn rất nhiều. Nên ăn nhiều rau xanh và trái cây.
 
    Rau quả là thực phẩm sức khoẻ hiển nhiên mà khoa học đã chứng minh
 
    Chúng chứa nhiều chất xơ (prebiotic), vitamin, khoáng chất và tất cả các loại chất chống oxy hoá. Một số trong đó có tác dụng sinh học hữu ích cho tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều rau quả có tuổi thọ lâu hơn và có ít hơn các nguy cơ mắc bệnh tim, đái tháo đường tuýp 2, béo phì và các loại bệnh tật khác. 
 
    Nên bổ sung Vitamin D3 nếu bạn thiếu tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng 
 
    Hầu hết mọi người đều tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, một yếu tố không thể thiếu để tổng hợp vitamin D, rất quan trọng trong quá trình hấp thu can – xi và tạo xương cũng như nhiều quá trình chuyển hóa khác trong cơ thể. Việc tiếp xúc với ánh nắng tự nhiên đủ và hợp lý là rất cần thiết và tốt nhất cho sức khỏe nói chung và xương nói riêng. Nên tắm nắng khoảng 15 - 30 phút vào mỗi buổi sáng; trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 9 giờ sáng vào mùa đông,  6 giờ 30 đến 8 giờ 30 sáng đối với mùa hè, vì đây là thời điểm tắm nắng an toàn.Tuy nhiên với tiến trình công nghiệp hóa, tốc độ đô thị hóa cùng với nó là sự chuyển dịch cơ cấu nghề nghiệp, hiện nay, nhiều người không nhận đủ ánh mặt trời thì cần bổ sung thêm vitamin D3 và Calcium từ các thực phẩm bổ sung là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện sức khoẻ xương, tăng thể trạng, giảm triệu chứng trầm cảm và giảm nguy cơ ung thư. Vitamin D cũng có thể giúp bạn sống lâu hơn. 

    Nên bổ sung đủ lợi khuẩn đường ruột (Probiotics) và chất xơ tiêu hóa
 
    Các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn, thường được gọi là lợi khuẩn (Probiotics),  chúng rất quan trọng đối với tất cả các khía cạnh liên quan đến sức khoẻ tiêu hóa. Sự phá vỡ sự cân bằng vi khuẩn trong ruột có dẫn đến một số bệnh mãn tính không lây nghiêm trọng như tim mạch, ung thư, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa bao gồm chứng béo phì. Một cách tốt để cải thiện sức khoẻ ruột là ăn thực phẩm có nhiều lợi khuẩn (probiotic)  như sữa chua sống, dưa chua, cải chua...và ăn nhiều chất xơ (rau quả, ngủ cốc nguyên hạt...). Chất xơ không chỉ có nhiều tác dụng hỗ trợ sức khỏe mà còn là nhiên liệu, thức ăn cho lợi khuẩn ruột phát triển.
 
    Thời gian tốt nhất để uống nước là 30 phút trước mỗi bữa ăn
 
    Nước là chất nền cho mọi phản ứng sinh lý, sinh hóa trong cơ thể. Uống đủ nước có rất nhiều lợi ích. Điều quan trọng là nó có thể giúp làm tăng lượng calo bạn đốt, làm tăng chuyển hóa từ 24-30% trong thời gian 1-1,5 giờ, có thể đốt bớt 96 calo nếu bạn uống 2 lít nước mỗi ngày. Thời gian tốt nhất để uống nước là nửa giờ trước bữa ăn. Một nghiên cứu cho thấy nửa lít nước, 30 phút trước mỗi bữa ăn, hỗ trợ 44% cho quá trình giảm cân.
 
    Nên uống cà phê hợp lý theo nhu cầu và hoàn cảnh công việc
 
    Tùy theo nhu cầu công việc, thói quen sinh hoạt mà chọn thời điểm dùng cà phê thích hợp, giúp tinh thần thoải mái, sảng khoái, nâng cao hiệu quả công việc. Lưu ý một điểm là đừng dùng quá khuya vì sẽ làm bạn khó ngủ. Cà phê có nhiều chất chống oxy hoá, và các nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê sống lâu hơn , giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2, bệnh Parkinson, Alzheimer và nhiều bệnh khác.
 
    Nên tính toán và xây dựng khẩu phần hàng ngày cho bản thân
 
    Điều này rất quan trọng để biết bạn ăn bao nhiêu calo và đảm bảo rằng bạn đã và đang nhận được đủ chất đạm, chất bột đường, chất béo, chất xơ, vi chất dinh dưỡng và nước. 
 
     Hạn chế uống nước ngọt các loại
 
    Đồ uống có đường ( bột, đường lỏng) làm mất cân bằng năng lượng theo xu hướng thừa. Hệ thần kinh nhận tín hiệu hệ số cân bằng năng lượng chất bột đường lỏng thấp hơn chất bột đường rắn ở cùng mức năng lượng dung nạp. Thí dụ khi cần bù đắp năng lượng đã mất do sinh hoạt, vận đông, vv…bạn phải nạp vào một lượng năng lượng vừa đủ với phần đã mất. Nếu bạn dùng chất bột đường dạng rắn để bù năng lượng đủ rồi thì hệ thần kinh yêu cầu hệ tiêu hóa dừng hoạt động ăn uống. Trường hợp bạn dùng đủ chất bột đường dạng lỏng cũng đủ rồi, nhưng não bạn cho là vẫn còn thiếu những 17%! Và sẽ truyền một xung thần kính xuống hệ tiêu hóa ra lệnh cho bạn ăn uống thêm!!! Đây là nguyên nhân gây mất cân bằng năng lượng như đã nói. Ngoài ra, uống nước ngọt các loại có liên quan mật thiết đến béo phì, đái tháo đường týp 2, bệnh tim mạch và các vấn đề sức khoẻ khác.
 
    Hạn chế thực phẩm đã qua chế biến (thực phẩm đóng gói)
 
    Thực phẩm đóng gói là lý do lớn nhất làm tăng tỷ lệ béo phì toàn cầu và là gánh nặng sức khỏe và kinh tế cho mọi quốc gia. Hơn thế nữa, những thức ăn này được thiết kế, sản xuất để trở nên "siêu tiện lợi ", làm chúng ta ăn nhiều hơn, thậm chí dẫn đến nghiện ở một số người. Chúng còn ít chất xơ, protein và vi chất dinh dưỡng (thường chỉ là calo trống), và có nhiều thành phần không tốt như đường thêm vào và ngủ cốc tinh chế.

    Tránh các chất béo chuyển hoá nhân tạo
 
    Không nên dùng các sản phẩm chứa chất béo chuyển hóa (trans fat), là loại chất béo có hại. Chúng đến từ các sản phẩm đóng gói công nghiệp hay các sản phẩm được chiên trong dầu tái chế hoặc được chiên đi chiên lại nhiều lần. Chất béo loại này có liên kết chặt chẽ với nhiều loại bênh nguy hiểm, đặc biệt là các bệnh mạn tính không lây.
 
    Không nấu chín kỹ hay chiên - nướng quá lửa các loại thịt
 
    Thịt là thành phần dinh dưỡng tuyệt vời cho chế độ ăn uống. Nó rất giàu protein và chứa nhiều dưỡng chất quan trọng. Khi thịt bị nấu chín kỹ hay chiên nướng quá lửa (cháy – khét...) có thể dẫn đến sự hình thành các hợp chất có hại làm tăng nguy cơ ung thư.
 
    Không hút thuốc và lạm dụng rượu – bia 
 
    Cả rượu - bia và thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra cái chết đáng tiếc mà đúng ra có thể ngăn chặn được. Cả hai thứ rượu - bia và thuốc là có mối liên kết chặt chẻ và hệ lụy khó lường cho sức khỏe và lối sống lành mạnh. Các bữa nhậu làm cho thuốc lá có vẽ thú vị hơn và ngược lại, thuốc lá cũng làm cho những cốc bia rượu ngon hơn! Đây là một cái bẫy ngọt ngào đưa bạn vào một vòng xoắn bệnh lý theo chiều hướng ngày càng tệ hại. Và nếu không thay đổi hay kiểm soát, đích đến của vòng xoán này là nghĩa địa. Những ai còn đủ tỉnh táo cầm ly rượu hay điếu thuốc lá đưa lên môi thì ắt hẳn cũng đủ thông minh nhận ra các tác hại, nguy hiểm của rượu – bia – thuốc lá đã được truyền thông sức khỏe không ít lần đề cập. 

thoi-gian-ngu

    Hãy ngủ đủ giấc
 
    Tầm quan trọng của giấc ngủ đủ, ngủ ngon là không thể tranh cải. Nó quan trọng như chế độ ăn uống và vận động thể lực hợp lý. Ngủ kém có thể thúc đẩy sự đề kháng insulin, làm cho các hoóc môn thèm ăn của bạn giảm đi và giảm hiệu suất thể chất và tinh thần.(30) Hơn thế nữa, nó là một trong những yếu tố nguy cơ rất lớn cho tình trạng tăng cân và béo phì trong tương lai. Một nghiên cứu cho thấy ngủ ngắn, kém chất lượng làm tăng 89% nguy cơ bị béo phì ở trẻ em, và 55% nguy cơ bị béo phì ở người lớn.
 
    Thời gian biểu mỗi người mỗi khác theo tích chất công việc cũng như độ tuổi. Tùy theo bạn muốn thức giấc lúc mấy giờ cho ngày làm việc – học hành sáng hôm sau mà quyết định  đi ngủ sớm hay muộn.Tuy nhiên, nội tiết tố tăng trưởng (Growth hormon, đặc biệt ở lứa tuổi chưa trưởng thành) cũng như các quá trình phục hồi, tái tạo và chuyển hóa trong cơ thể hoạt động tối ưu trong giấc ngủ sâu, vào khoảng thời gian từ 10 giờ đêm đến 3 giờ sáng hôm sau . Vậy nên, Viện Y học Giấc ngủ Hoa kỳ khuyến cáo thời gian vàng bắt đầu cho giấc ngủ hàng ngày khoảng 9 giờ đêm.  

    Tránh tiếp xúc ánh sáng trắng hay ánh sáng cường độ cao trước khi ngủ
 
    Khi tiếp xúc với ánh sáng loại này trong phòng ngủ, sẽ làm gián đoạn sản xuất hormon giấc ngủ melatonin. Dùng đèn ngủ với bóng thủy tin màu hổ phách trước khi ngủ cho phép melatonin được sản xuất tối ưu, giúp bạn ngủ ngon hơn.
 
    Luyện tập thể dục nhịp điệu, đi bộ hoặc vận động thể lực hàng ngày
 
    Tập thể dục nhịp điệu, đi bộ hoặc vận động thể lực hàng ngày là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khoẻ, thể chất và tinh thần của mình. Nó đặc biệt hiệu quả trong việc làm giảm mỡ bụng, loại chất béo có hại phát triển quanh các cơ quan nội tạng,vv... giúp cải thiện đáng kể sức khoẻ và chuyển hóa.
 
    Hãy trải lòng, thân thiện và quan tâm đến mối quan hệ của bạn
 
    Các mối quan hệ xã hội là vô cùng quan trọng. Không chỉ đối với tinh thần mà còn đối với sức khoẻ thể chất của bạn. Các nghiên cứu cho thấy những người thân thiết, hòa đồng và cảm thấy hạnh phúc với bạn bè, đồng nghiệp, người thân và gia đình thì khỏe mạnh hơn và tuổi thọ cao hơn.
 
    Với 20 khuyến nghị nêu trên, mong rằng ít nhiều sẽ làm nên sự khác biệt tích cực, giúp cuộc sống của bạn có nhiều sắc màu tươi hơn, trở nên ý nghĩa hơn và hạnh phúc hơn. 

Ninh Sở (Thường Tín, Hà Nội): Tràn lan các doanh nghiệp hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

đăng 01:13, 26 thg 8, 2017 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 01:13, 26 thg 8, 2017 ]

    Từ nhiều năm nay, trên địa bàn thôn Sâm Dương 1 và thôn Đại Lộ, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Tp. Hà Nội xảy ra tình trạng các doanh nghiệp chế biến gỗ, cơ khí… hoạt động sản xuất vi phạm hành lang đê, xả khói bụi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Được biết, các doanh nghiệp trên hoạt động từ 2008, trong đó doanh nghiệp tư nhân Huyền Linh chuyên về bán các loại gỗ, và sản xuất, gia công nhà thờ gỗ 5 gian… được UBND tỉnh Hà Tây(cũ) cho thuê đất, tuy nhiên doanh nghiệp này hiện nay không sử dụng hết diện tích đất mà cho các đơn vị thuê lại một phần diện tích đất còn lại để sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, tất cả nhà xưởng tại đây đều tự tý xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp trước sự làm ngơ của chính quyền địa phương và UBND huyện Thường Tín.

nha-xuong-xay-dung-trai-phep

    Bà P.T.S, 73 tuổi, người dân thôn Sâm Dương 1 bức xúc: “Chúng tôi sống ở đây thường xuyên phải hứng chịu khói bụi, mùi sơn PU từ quá trình sản xuất của các doanh nghiệp. Những ngày trời thoáng còn đỡ chứ những ngày mưa thì mùi khí thải nồng nặc, không tài nào chịu nổi. Nhất là những người già như chúng tôi hít phải khí thải của các doanh nghiệp thường xuyên bị đau đầu, mất ngủ. Từ khi các doanh nghiệp hoạt động nhà tôi phải thay bằng cửa kính để ngăn mùi, bụi chứ không thì ngộp thở vì mùi sơn mất. Nhiều lúc tôi sang tận công ty để phán ánh nhưng họ chỉ dừng hoạt động được vài hôm rồi việc đâu lại vào đó, tiếp tục tra tấn chúng tôi.”

    Trao đổi với phóng viên, anh Phạm Văn Tùng – Phó trưởng thôn Sâm Dương 1 cho biết: “Qua quá trình tiếp xúc cử tri chúng tôi thường xuyên nhận được ý kiến phản ánh của người dân về tình trạng sản xuất gây ô nhiễm môi trường của các DN chế biến gỗ. Đặc biệt khi sơn PU, chúng tôi đã phải nhắc nhở họ phun vào buổi chiều để buổi sáng và buổi trưa cho người dân có thời gian nghỉ ngơi. Tôi cũng đã gửi ý kiến phản ánh của người dân lên Ủy ban xã mong sớm được giải quyết để bà con bớt khổ nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm.”

    Đi thực tế, đứng trên đê tại khu vực thôn Sâm Dương 1 để “mục sở thị” những gì nhân dân phản ánh, chúng tôi thấy hàng nghìn mét vuông nhà xưởng mọc lên được xây dựng kiên cố, nhiều nhà xưởng mới hoàn thiện và đang treo biển “ cho thuê nhà xưởng” được xây dựng kiên cố ngay sát chân đê. Tại xưởng gỗ của Doanh nghiệp tư nhân Huyền Linh những làn khói màu đen, ngà vàng đang bốc lên ngùn ngụt, mùi hăng, khét, khó thở, tức ngực theo làn gió thổi trực tiếp vào khu dân cư.

    Cũng theo ý kiến người dân địa phương cho biết: do các xe chở gỗ siêu trường, siêu trọng tham gia đi lại nhiều khiến mặt đê xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện nhiều hố “ tử thần” sâu hoắm, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. Có những chuyến gỗ mấy chục tấn thì đường nào chịu nổi. Chủ các doanh nghiệp đều có quan hệ rất tốt với cán bộ xã nên chúng tôi có phản ánh họ đều che đậy hết. Ngoài ra, giám đốc DN Huyền Linh là ông Bảy còn cho các doanh nghiệp khác thuê lại đất mình được nhận thầu để làm nhiều ngành nghề khác như: cơ khí, kho bãi…

    Hiện nay doanh nghiệp Huyền Linh đang lấn chiếm đất khu nghĩa trang của làng để mở rộng nơi chứa đựng, xưởng sản xuất và bên cạnh đó doanh nghiệp này đang xây một căn nhà kiên cố diện tích vài trăm m2 không có giấy phép và đang gấp rút hoàn thiện. Vậy công trình của doanh nghiệp Huyền Linh hiện nay xây dựng đã có giấy phép xây dựng chưa? Câu hỏi này xin gửi tới lãnh đạo xã Ninh Sở và UBND huyện Thường Tín trả lời.

    Tại Điều 23: Luật Đê điều quy định phạm vi bảo vệ đê điều như sau: Hành lang bảo vệ đê được quy định: Đối với đê cấp đặc biệt, cấp I, cấp II và cấp III ở những vị trí đê đi qua khu dân cư, khu đô thị và khu du lịch được tính từ chân đê trở ra 5 mét về phía sông và phía đồng; hành lang bảo vệ đê đối với các vị trí khác được tính từ chân đê trở ra 25 mét về phía đồng, 20 mét về phía sông đối với đê sông, đê cửa sông và 200 mét về phía biển đối với đê biển;

doanh-nghiep-Huyen-Linh-xa-khoi-bui

    Vậy, với việc doanh nghiệp Huyền Linh và các doanh nghiệp tại khu vực thôn Sâm Dương 1 hoạt động xây dựng như hiện nay có vi phạm Luật Đê điều?

Chính quyền, cơ quan chức năng ở đâu?

Để có thông tin đa chiều về tình trạng các doanh nghiệp hoạt động xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường, vi phạm hành lang đê? Mặc dù trước đó phóng viên đã liên hệ làm việc với ông Bảo – Chủ tịch xã về làm việc nhưng tại buổi làm việc từ Chủ tịch và Phó chủ tịch đều bận đi họp và có cử cán bộ phụ trách về môi trường làm việc với phóng viên.

can-bo-moi-truong-xa

    Theo ông Nguyễn Hữu Việt – Cán bộ môi trường xã Ninh Sở cho biết: “Trên địa bàn đê thôn Sâm Dương 1 có khoảng 10 đơn vị chuyên chế biến gỗ, sản xuất mây tre đan, sản xuất cơ khí… các doanh nghiệp đã hoạt động thì không thể tránh khỏi ô nhiễm môi trường, ngoài ra các doanh nghiệp trên hoạt động hiện nay không nằm trong quy hoạch làng nghề của xã mà làng nghề hiện nay được Thành phố và Huyện phê duyệt, quy hoạch tại thôn Bằng Sở.

    Trong quá trình phối hợp cùng đoàn kiểm tra của Huyện và xã, chúng tôi nhận thấy hầu hết các doanh nghiệp chỉ có hệ thống xử lý môi trường thô sơ, không đảm bảo để có thể xử lý triệt để bụi, khí thải. Vì vậy, vẫn có hiện tượng phát tán bụi, khí thải ra khu dân cư gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Chúng tôi chỉ nhắc nhở họ trang bị các thiết bị để hạn chế ô nhiễm môi trường ra khu dân cư chứ chưa xử phạt hành chính. Ngoài ra, về thủ tục pháp lý môi trường, hợp đồng thuê đất các xưởng họ về thuê lại của người dân, và xã không lưu giữ các hồ sơ đó, mỗi khi phối hợp với đoàn kiểm tra của huyện thì trên huyện đều lưu giữ không gửi lại cho xã”

    Để các doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm trong thời gian dài mà không hề bị xử lý. Phải chăng đang có sự bao che, tạo điều kiện của cán bộ xã Ninh Sở và huyện Thường Tín. Trách nhiệm của các cơ quan chức năng liên quan đến đâu trong vấn đề này?

    Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Nguồn: http://moitruong.net.vn

Bình Định: Phạt 120 triệu đồng công ty đổ bột đá tràn ra sông

đăng 03:43, 15 thg 8, 2017 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 03:43, 15 thg 8, 2017 ]

    Công ty TNHH Thanh Thảnh (trụ sở TP Quy Nhơn, Bình Định) sử dụng bột đá, đá bìa, đá bạnh san lấp mặt bằng mà không xây dựng bờ bao, kè chắn, chưa xây dựng khu vực lưu chứa chất thải rắn công nghiệp theo quy hoạch, gây ảnh hưởng môi trường. Ngoài xử phạt, UBND tỉnh Bình Định buộc Công ty này phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, báo cáo kết quả thực hiện cho UBND tỉnh trước ngày 31/8 này.

do-bot-da-ra-ngoai-pham-vi
 
    Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây Công ty TNHH Thanh Thảnh dùng bột đá để san lấp mặt bằng tại Lô A9, Khu Công nghiệp Phú Tài. Ngoài ra, công ty này còn đổ bột đá lấn ra bờ sông Hà Thanh 17m, gây ô nhiễm môi trường nặng nề.
 
    Kết quả xác minh của cơ quan chức năng, Công ty TNHH Thanh Thảnh đã sử dụng bột đá, đá bìa, đá bạnh san lấp mặt bằng mà không xây dựng bờ bao, kè chắn, chưa xây dựng khu vực lưu chứa chất thải rắn công nghiệp theo quy hoạch. Sử dụng bột đá san lấp ra ngoài phạm vi ranh giới của dự án đã được giao về phía Tây Lô A9 khoảng 17m, gây ô nhiễm môi trường và không đảm bảo mỹ quan khu vực.
 
    Được biết, Công ty TNHH Thanh Thảnh (ở địa chỉ 256 đường Hùng Vương, phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) đầu tư dự án Nhà máy chế biến đá và sản xuất cống bê tông ly tâm tại lô A9 và phần đất phía Tây lô A9, KCN Phú Tài (TP Quy Nhơn) được Sở Kế hoạch Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu vào ngày 3/3/2004, đăng ký thay đổi lần thứ 8 vào ngày 31/12/2010.

    Theo: tinmoitruong.vn

Vụ nhấn bùn xuống biển: Cách chức lãnh đạo đơn vị tư vấn nhận chìm bùn Vĩnh Tân 1

đăng 20:24, 10 thg 8, 2017 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 20:25, 10 thg 8, 2017 ]

    Chiều ngày 10-8, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược Chính sách Công nghiệp (thuộc Bộ Công Thương) đã ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức ông Hà Quốc Quân, Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư và Chuyển giao giao công nghệ của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp.

nhiet-dien-Vinh-Tan

    Ông Hà Quốc Quân, chủ doanh nghiệp tư vấn nhận chìm bùn Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, bị cách chức vì đã có hành vi vi phạm pháp luật là thành lập doanh nghiệp tư nhân; tham gia quản lý điều hành doanh nghiệp tư nhân.

    Ông Quân bị nhận án kỷ luật vì đã có hành vi vi phạm pháp luật là thành lập doanh nghiệp tư nhân; tham gia quản lý điều hành doanh nghiệp tư nhân; kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, không đầy đủ; các hành vi nêu trên đã vi phạm các quy định về những việc viên chức không được làm và quy định những hành vi bị nghiêm cấm đối với viên chức. 
 
    Quyết định cách chức ông Hà Quốc Quân có hiệu lực kể từ ngày ký là ngày 10-8.
 
    Ông Quân là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam, đơn vị tư vấn cho Dự án nhận chìm 1 triệu m3 bùn xuống biển Bình Thuận của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 trong khi đang là cán bộ của Bộ Công Thương. Đơn vị tư vấn này cũng bị tố là "tự ý" ghi tên các nhà khoa học vào hồ sơ tư vấn.

    Theo: tinmoitruong.vn

Cần xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm do bãi rác tại Nga Sơn, Thanh Hóa

đăng 01:48, 8 thg 8, 2017 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 01:48, 8 thg 8, 2017 ]

    Rác chất cao, hệ thống bể lọc lắng hoạt động không hiệu quả khiến nước từ bãi rác rò rỉ, chảy xuống kênh tiêu của xã Nga Giáp (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) là thực trạng tại bãi rác của huyện Nga Sơn. Mặc dù bãi rác này đã quá tải từ gần 2 năm nay nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý. Bãi chứa rác thải của huyện Nga Sơn được xây dựng từ năm 2010 tại xã Nga Giáp, do Công ty vệ sinh môi trường Nga Sơn quản lý. Bãi rác này nằm cách khu dân cư khoảng 700 m. Đây là nơi tập kết rác thải của 27 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Nga Sơn. Qua hơn 7 năm được đưa vào sử dụng, bãi rác này đã quá tải nhưng mỗi ngày vẫn phải tiếp nhận đến 50 tấn rác được tập kết về. Lượng rác lớn nhưng công nghệ xử lý rác của Công ty vệ sinh môi trường Nga Sơn còn rất thô sơ dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. 

bai-rac-Nga-Son
 
    Cụ thể, rác thải được Công ty tập kết về bãi rác này rồi phun hóa chất khử mùi chứ chưa có công nghệ xử lý phù hợp để tiêu hủy rác. Bể lọc lắng tại đây cũng hoạt động không hiệu quả, nước từ bãi rác tự thấm xuống đất và chảy ra xung quanh. Vào những ngày trời mưa, nước đen ngòm, đặc quánh tràn lênh láng trên mặt đất rồi chảy thẳng ra kênh tiêu của xã Nga Giáp. Tình trạng này đã kéo dài từ năm 2015 đến nay nhưng vẫn chưa được xử lý hiệu quả. 
 
    Bà Phạm Thị Thông, trú tại thôn 3, xã Nga Giáp cho biết: Những ngày trời nóng, mùi xú uế bốc lên từ bãi rác bay vào làng khiến người dân không chịu nổi. Còn những hôm trời mưa, nước từ bãi rác tràn xuống và đổ thẳng ra kênh tiêu đen ngòm, có mùi rất khó chịu. Do bể lắng lọc của bãi rác hoạt động không hiệu quả khiến nước từ bãi rác thấm xuống đất và đổ thẳng vào kênh tiêu của xã Nga Giáp khiến người dân ở đây không dám sử dụng nước giếng để ăn uống hằng ngày. Nước giếng ở gần khu bãi rác đục ngầu và nổi váng. Người dân chỉ sử dụng nước giếng để giặt giũ, tắm rửa chứ không dám sử dụng ăn uống. Đa số các hộ dân đều phải làm bể hứng nước mưa lấy nguồn nước ăn uống hằng ngày. 
 
    Ông Nguyễn Hữu Thuận, Chủ tịch UBND xã Nga Giáp cho biết: Thực trạng bãi rác trên địa bàn xã quá tải từ năm 2015 đến nay đã được người dân trong xã phản ánh, kiến nghị nhiều lần tại các cuộc tiếp xúc cử tri của HĐND xã và huyện Nga Sơn. Xã cũng nhiều lần kiến nghị lên huyện yêu cầu Công ty vệ sinh môi trường Nga Sơn có biện pháp xử lý mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác và xử lý nguồn nước rò rỉ từ bãi rác đổ xuống kênh tiêu của xã gây ô nhiễm nguồn nước, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. 
 
    Còn theo ông Thịnh Văn Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn: UBND huyện Nga Sơn đã kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư xây dựng khu xử lý, chế biến rác tập trung tại xã Nga Văn với diện tích 2,3 ha. Doanh nghiệp cũng đã được tỉnh cấp đất và giấy phép xây dựng, nhưng đã hơn 1 năm nay doanh nghiệp vẫn chưa triển khai xây dựng. Trước thực trạng trên, UBND huyện Nga Sơn đã kiến nghị thu hồi diện tích đất nói trên, đồng thời UBND huyện đã lên phương án xây dựng thí điểm lò đốt rác có công suất 50 tấn/ngày đêm để xử lý rác thải trên địa bàn huyện. Dự kiến trong quý 3 năm 2017, huyện sẽ tiến hành khởi công dự án này nhằm xử lý triệt để số rác thải tại 27 xã, thị trấn trong huyện và xử lý hết số rác còn tồn đọng tại xã Nga Giáp.

    Theo: tinmoitruong.vn

Đầu tư hơn 200 trạm đo mưa bằng vốn xã hội hoá

đăng 20:11, 31 thg 7, 2017 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 20:12, 31 thg 7, 2017 ]

    Ông Văn Phú Chính, cục trưởng Cục phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT), cho biết đến hết tháng 7-2017 đã có hơn 200 trạm đo mưa tại các vùng núi phía Bắc và miền Trung được đầu tư bằng kinh phí xã hội hoá. Theo ông Chính, một trong những hạn chế về phòng chống thiên tai hiện nay là các trạm đo mưa còn rất thưa.
 
tram-do-nuoc-mua

    “Hơn 200 trạm đo mưa này được đầu tư hoàn toàn bằng nguồn vốn của doanh nghiệp, từ xây dựng, lắp đặt. Các trạm cung cấp dữ liệu đo mưa cho Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh thông qua hình thức thuê bao dữ liệu, khoảng 1,5 triệu đồng/trạm/tháng” - ông Chính cho hay. Ông Chính cho biết việc đầu tư các trạm đo mưa bằng hình thức xã hội hoá có ưu điểm là không chỉ cung cấp dữ liệu cho địa phương mà còn cung cấp dữ liệu chung cho phục vụ phòng chống thiên tai trên toàn quốc.
 
    Theo Cục phòng, chống thiên tai, tại khu vực vùng núi phía Bắc hiện đã đầu tư được 63 trạm đo mưa bằng nguồn vốn xã hội hoá, trong đó có 10 trạm tại Hoà Bình, 10 trạm tại Lào Cai, 20 trạm tại Yên Bái, 9 trạm tại Thái Nguyên, 7 trạm tại Hà Giang, 7 trạm tại Tuyên Quang. “Các trạm đo mưa bằng nguồn vốn xã hội hoá có thể cung cấp dữ liệu liên tục qua điện thoại. Ví như trạm đo mưa ở các vùng núi phía Bắc đặt tại xã ngoài cung cấp dữ liệu cho Ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn còn có thể cung cấp dữ liệu qua điện thoại của chủ tịch xã để có thể cảnh báo, ứng phó kịp thời khi có mưa lớn” - ông Chính nói.
 
    Khác với các trạm đo mưa đã được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách, các trạm đo mưa tự động bằng nguồn vốn xã hội hoá đều phải đưa vào cung ứng qua ứng dụng trên điện thoại di động. “Đã đưa vào hệ thống ứng dụng cung cấp dữ liệu qua điện thoại di động tức là chịu áp lực rất lớn. Khi có mưa lớn là phải cung cấp dữ liệu và cảnh báo liên tục. Trạm đo mưa nào không hoạt động là có thể biết ngay, như vậy là đòi hỏi các trạm đo mưa phải được chăm sóc vận hành liên tục” - ông Chính nói.
 
    Về nguồn kinh phí thuê dữ liệu từ các trạm đo mưa đầu tư từ nguồn vốn xã hội hoá, ngoài các nguồn từ tài trợ, từ nguồn của Hội chữ thập đỏ, theo Cục phòng, chống thiên tai, hiện đã có chủ trương cho phép sử dụng nguồn kinh phí từ quỹ phòng chống thiên tai cho mục tiêu thuê các dữ liệu đo mưa.

Phân tích, xác minh thành phần chất thải để thông tin rộng rãi

đăng 19:34, 29 thg 7, 2017 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 19:35, 29 thg 7, 2017 ]

    Sau một tuần sự cố chất thải đen đổ theo các máng nước ra vịnh Hạ Long, Sở Tài nguyên - Môi trường Quảng Ninh vẫn chưa thể biết đó là chất thải gì. Trong khi đó, tại cuộc giao ban báo chí tháng 7 do UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì ngày 26/7, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Mạnh Cường cho biết, kết quả phân tích mẫu nước tại khu vực này có tổng dầu, mỡ đo được thấp hơn giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn Việt Nam, nước đổ thải ra vịnh là an toàn.

 
chat-thai-mau-den
    Theo UBND thành phố Hạ Long, kiểm tra dọc thượng nguồn của mương thoát nước, tại khu vực đang thi công Khu tổ hợp nghỉ dưỡng khách sạn, sân golf của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC xuất hiện điểm đổ đất đá, bùn nhuyễn màu đen theo dòng nước vào mương thoát nước. Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Hợp, tỉnh đã yêu cầu phía Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh tiếp tục phân tích xác minh các thành phần trong chất thải đó để thông tin dư luận rộng rãi. 
 
    Như đã đưa tin, sáng 20/7, sau trận mưa lớn, rất nhiền bùn đất và cát sỏi từ dự án sân golf của Tập đoàn FLC đã tràn xuống nhà các hộ dân thuộc khu 7A và 7B, phường Hồng Hải (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) và tràn ra đến 1/2 mặt đường Quốc lộ 18. Đặc biệt, nhiều hộ dân bị nước trộn lẫn bùn đất tràn vào nhà lên tới độ cao 1m, có nơi kèm theo nhiều váng màu đen. Váng này theo mương dẫn nước Hải Thịnh chảy trực tiếp ra vịnh Hạ Long. Phía Tập đoàn FLC cho rằng, đó là do hoạt động khai thác than ở khu vực này trước đó gây ra. 
 
    Đoàn công tác của thành phố Hạ Long với Sở Tài nguyên và Môi trường đánh giá chất thải đen không phải là dầu do ngửi mẫu nước không thấy có mùi xăng dầu. 
 
    Kết quả phân tích chất lượng nước tại mương thoát nước Hải Thịnh của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tại hai vị trí khác nhau cho thấy: Mẫu nước tại khu vực cống qua đường trên mương thoát nước Hải Thịnh có tổng dầu mỡ đo được là 2,110 mg/l, cao gấp 2,11 lần giới hạn cho phép tại Quy chuẩn Việt Nam; mẫu nước tại khu vực tiếp nhận nước từ mương thoát nước Hải Thịnh có tổng dầu mỡ đo được 0,187 mg/l, thấp hơn giới hạn cho phép. Với kết quả này, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh kết luận nước thải ra vịnh Hạ Long từ mương thoát nước Hải Thịnh là an toàn. 
 
    Trong hai năm qua, việc thi công xây dựng sân golf của Tập đoàn FLC liên tục làm bùn cát, thậm chí đá lớn từ trên núi cao đổ xuống gây nguy hại cho các gia đình đang sinh sống ở dưới chân đồi và nay còn ảnh hưởng trực tiếp tới Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh thông tin đã xử phạt 400 triệu đồng đối với Tập đoàn FLC nhưng không nói rõ là xử phạt do thi công thiếu đánh giá tác động môi trường (Tập đoàn FLC đã từng bị đình chỉ thi công do thiếu đánh giá tác động môi trường theo tinh thần chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng hồi cuối tháng 3/2017) hay do các lỗi vi phạm về vệ sinh môi trường. 
 
    Do liên tiếp để xảy ra sự cố về môi trường, UBND tỉnh đã nhiều lần chỉ đạo Tập đoàn FLC có các biện pháp khắc phục, phòng ngừa như: Yêu cầu Tập đoàn FLC phải đặt việc phòng, chống sạt lở đất đá là ưu tiên hàng đầu, đảm bảo không gây ảnh hưởng tới khu dân cư; không thi công mở rộng, tạm dừng san lấp mặt bằng tại các khu vực giáp ranh với khu dân cư, tập trung đẩy nhanh gia cố, hoàn thiện hệ thống kè chống sạt lở… 
 
    UBND tỉnh cũng yêu cầu thành phố Hạ Long phải cử cán bộ túc trực trên công trường của dự án, kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh, đặc biệt là trong quá trình triển khai hệ thống kè chống sạt lở. Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra định kỳ việc triển khai dự án của Tập đoàn FLC, trong đó có hệ thống kè chống sạt lở, đảm bảo không gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân; tiếp tục rà soát những hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao để tiến hành di dời… 
 
    Ông Vũ Văn Hợp cho biết, quy mô dự án Khu tổ hợp nghỉ dưỡng khách sạn, sân golf của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC chính thức chỉ khoanh vùng trong khu vực đồi Cột 3, không phải kéo dài từ Cột 3 đến Cột 8 như trước đây từng thông tin. Như vậy, với việc thay đổi này, quy mô dự án sân golf bị thu hẹp lại so với dự kiến ban đầu khá nhiều. 

    Theo: tinmoitruong.vn

Kiến nghị Chính phủ cho dừng nhận chìm bùn thải

đăng 09:08, 25 thg 7, 2017 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 09:08, 25 thg 7, 2017 ]

    Hội Nghề cá vừa có kiến nghị Chính phủ cho tạm dừng thực hiện cấp phép của Bộ TN&MT về việc nhận chìm 1 triệu m3 bùn thải. Đồng thời, thành lập tổ chức độc lập kiểm tra, xem xét báo cáo đánh giá tác động môi trường do việc đổ chất thải nạo vét; xem xét quy trình thẩm định dẫn tới cấp giấy phép 1517 của Bộ TN&MT, đặc biệt là tính khách quan, trung thực, tính đại diện của Bộ này.

bo-bien-binh-thuan

    Theo Hội Nghề cá, đây là vùng nước chồi (có năng suất sản lượng thủy sản cao hơn nhiều vùng khác); đáy biển là cát và đá nhưng là nơi sinh sống của nhiều loại thủy sản bố mẹ quý hiếm như tôm hùm, các loài giáp xác và nhiều loài nhuyễn thể sinh sống. Xa hơn nữa là khu bảo tồn Hòn Cau, nơi có thảm cỏ biển, rạn san hô, là nơi sinh sống của quần đàn thủy sinh và chúng được lan tỏa ra toàn bộ vùng biển miền Trung. Dòng hải lưu từ phía Bắc, cùng với thủy sản di cư qua vùng biển này. Cùng với Bình Định, biển Bình Thuận đang là nơi cung cấp giống tôm hùm tự nhiên cho các tỉnh có nghề nuôi tôm hùm (gồm Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định, Bình Thuận và Ninh Thuận).
 
    Bình Thuận cũng là một trong những tỉnh có vùng nước chất lượng tốt, là nơi có khoảng 1/3 trại giống tôm nước lợ, sản xuất tôm giống cho cả nước. Với những đặc điểm tự nhiên này, vùng ven biển Bình Thuận bao gồm Hòn Cau rất quan trọng đối với đa dạng sinh học, hệ sinh thái, trữ lượng nguồn lợi thủy sản của các tỉnh Nam miền Trung, cần được bảo tồn.

nuoi-tom-hum-tai-binh-thuan

 
    Về Giấy phép cho phép Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 được nhận chìm 1 triệu m3 bùn thải, Hội Nghề cá cho biết: Bùn thải cửa sông ngoài thành phần chính là bùn hữu cơ, cát còn là trầm tích lắng đọng của các hóa chất độc do chất thải nhà máy, bệnh viện, canh tác nông nghiệp bao gồm kim loại nặng, thuốc trừ sâu và các loại chất độc khác, trong đó có nhiều loại chất độc hàng chục năm không phân hủy. Trong giấy phép Bộ TN&MT yêu cầu chủ đầu tư nhận bùn nạo vét cửa sông xuống biển và cho rằng lượng bùn nhận xuống biển hàng triệu m3 sẽ không ảnh hưởng đến Hòn Cau.
 
    Tuy nhiên, Hội Nghề cá cho rằng, thành phần bùn gồm phần bùn lỏng và phần cát, sỏi, khi đổ xuống biển có thể không lắng đọng xuống đáy. Trong điều kiện sóng, gió bão, thủy triều và hải lưu thì chỉ vài ngày lượng bùn này sẽ được sóng gió đưa đi bồi lấp làm chết sinh vật đáy, mất nơi cư ngụ của thủy sản bố mẹ, nhanh chóng làm thay đổi môi trường sinh thái của khu bảo tồn Hòn Cau.
 
    Việc báo cáo đánh giá tác động môi trường nói là nhận bùn xuống đáy biển chỉ là một cách nói kiểu lách luật. Tại Bình Thuận dự kiến có 5 nhà máy nhiệt điện. Ngoài Vĩnh Tân xin đổ bùn thải ra biển, các nhà máy khác sẽ đổ bùn đi đâu, hay tiếp tục mang ra vùng biển này để đổ? - Hội Nghề cá đặt câu hỏi.

    Theo: tinmoitruong.vn

1-10 of 86