Tin môi trường


Điện Biên: Quan trắc nước thải nhà máy chế biến tinh bột sắn

đăng 20:35, 6 thg 1, 2020 bởi Định vị Ô tô   [ đã cập nhật 20:38, 6 thg 1, 2020 ]

    Sau 20 ngày Nhà máy chế biến tinh bột sắn của Công ty cổ phần tinh bột Hồng Diệp hoạt động chạy thử nghiệm, ngày 3/1/2020, Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên đã lấy mẫu nước suối và nước thải để thực hiện quan trắc.


lay-mau-nuoc-song-Nam-Nua

    Theo đó, Chi cục Bảo vệ môi trường – Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên đã thuê đơn vị được Bộ Tài nguyên và Môi trường công nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường để thực hiện lấy 5 mẫu nước bao gồm: Nước sông Nậm Núa trước khi chảy qua nhà máy; nước rửa củ chưa qua xử lý; nước thải sản xuất chưa qua xử lý; nước thải sau khi xử lý và nước sông Nậm Núa sau khi chảy qua nhà máy.

lay-mau-sau-xu-ly

    Đại diện phía Công ty cổ phần tinh bột Hồng Diệp cho biết: Quan điểm của công ty là năm nay tập trung xử lý nước thải tinh bột sắn là chính, sản xuất là phụ, làm thế nào để tìm ra phương pháp tốt nhất để xử lý nước thải theo đúng quy trình. Cơ bản ban đầu, việc xử lý nước thải của nhà máy tương đối tốt.

lay-mau-nuoc-thai

    Cũng theo Đại diện phía Công ty cổ phần tinh bột Hồng Diệp, áp lực lớn nhất của Công ty là nguồn nước bên phía đầu nguồn rất đục do khai thác cát. Điều này khiến nhiều người nhầm tưởng nước đục là do nước thải của nhà máy.

    Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn/dien-bien-quan-trac-nuoc-thai-nha-may-che-bien-tinh-bot-san-297572.html

Tỉnh Sơn La: Đôn đốc giám sát, quan trắc môi trường

đăng 19:46, 20 thg 12, 2019 bởi Định vị Ô tô   [ đã cập nhật 19:46, 20 thg 12, 2019 ]

    Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Sơn La có 62 cơ sở thuộc ngành sản xuất vật liệu xây dựng; 13 cơ sở chế biến cà phê, mía đường, tinh bột sắn; ngoài ra còn hàng trăm cơ sở sơ chế, chế biến tự phát của các hộ gia đình và cá nhân... Trong đó, có 1 nhà máy xi măng, 34 đơn vị khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường đã được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM); 14 nhà máy sản xuất gạch đất sét nung và 13 đơn vị sản xuất gạch không nung đã được UBND cấp huyện xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường (BVMT).

quan-trac-moi-truong-Son-La

    Cùng với đó, 8 cơ sở chế biến cà phê, mía đường, tinh bột sắn quy mô lớn đã được UBND tỉnh phê duyệt ĐTM; 5 cơ sở quy mô nhỏ được UBND huyện xác nhận kế hoạch BVMT. Còn lại các cơ sở sơ chế, chế biến tự phát của các hộ gia đình và cá nhân hầu như chưa được UBND cấp huyện xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường.

    Những năm qua, Sở TN&MT Sơn La đã tăng cường thực hiện giám sát môi trường tại các cơ sở sản xuất xi măng, gạch nung, cát, đá xây dựng, chế biến cà phê, mía đường, tinh bột sắn. Trong đó, năm 2019, đã thực hiện 7 cuộc thanh tra với 37 đơn vị trong các lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước; 42 cuộc kiểm tra với 101 đơn vị trong các lĩnh vực của ngành trên địa bàn các huyện, thành phố. Giai đoạn 2016-2019, đã xử phạt vi phạm hành chính và đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm 50 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền xử phạt hơn 3,6 tỷ đồng.

    Giai đoạn 2015 – 2019, đã triển khai quan trắc môi trường hàng năm (4 đợt/năm) trên địa bàn toàn tỉnh (bao gồm môi trường không khí, nước mặt, nước ngầm); lập báo cáo hiện trạng môi trường 5 năm (2010 – 2015); quan trắc nguồn nước phòng ngừa ô nhiễm do chế biến cà phê năm 2018 và năm 2019 (2 lần/ tháng sản xuất).

    Theo quy định tại Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019, trên địa bàn tỉnh Sơn La có 4 cơ sở thuộc đối tượng phải lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động, gồm: Nhà máy Đường Sơn La; Nhà Máy Xi Măng Mai Sơn, Nhà máy tinh bột sắn Phú Sơn tại xã Mường Bon huyện Mai Sơn; Nhà máy tinh bột sắn BHL tại khu công nghiệp Mai Sơn.

    Thông qua các cuộc thanh, kiểm tra, Sở TN&MT đã yêu cầu các cơ sở trên phải quan trắc tự động theo quy định. Theo Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019 có hiệu lực từ 1/7/2019, thời hạn hoàn thành lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động cho phép đến trước ngày 31/12/2020.

    Các cơ sở còn lại thuộc đối tượng quan trắc định kỳ, cụ thể: Cơ sở được phê duyệt báo cáo ĐTM quan trắc 4 lần/năm; các cơ sở xác nhận kế hoạch BVMT quan trắc 2 lần/năm.

Nha-may-tinh-bot-san

    Hiện nay, Sở TN&MT đã liên hệ với Bộ Tài nguyên và Môi trường được chấp nhận đầu tư Dự án tăng cường năng lực quan trắc môi trường tỉnh từ nguồn kinh phí của Trung ương. Dự án đầu tư 2 hạng mục: Mua sắm thiết bị, Phòng Thí nghiệm phục vụ công tác quan trắc môi trường; xây dựng lắp đặt hệ thống các trạm quan trắc môi trường tự động.

    Trong thời gian tới, Sở TN&MT sẽ tiếp tục liên hệ với Bộ Tài nguyên và Môi trường để sớm triển khai Dự án tăng cường năng lực quan trắc môi trường tỉnh.

    Đồng thời, báo cáo, đề xuất với UBND tỉnh để được đầu tư Trung tâm tiếp nhận, xử lý, lưu giữ số liệu do chủ cơ sở tiến hành quan trắc trong thời gian sớm nhất, nhằm phát hiện kịp thời diễn biến chất lượng phát thải nước thải, khí thải của các nguồn xả thải lớn trên địa bàn tỉnh, cũng như xử lý các sự cố môi trường một cách nhanh chóng.

    Qua đó, cũng góp phần nâng cao nhận thức của doanh nghiệp đối với công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt chủ nguồn thải biết hiện trạng đang phát thải của cơ sở để kịp thời ngừng xả thải; hoặc kiểm tra việc vận hành các công trình xử lý môi trường đảm bảo xả thải đạt quy chuẩn ra môi trường.

    Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn/son-la-don-doc-giam-sat-quan-trac-moi-truong-297000.html

Các chỉ số quan trắc môi trường ở Hà Tĩnh trong giới hạn cho phép

đăng 19:59, 15 thg 12, 2019 bởi Định vị Ô tô   [ đã cập nhật 19:59, 15 thg 12, 2019 ]

    Theo đánh giá của Sở TN&MT Hà Tĩnh, các thành phần môi trường tự nhiên trên địa bàn tỉnh trong năm 2019 đều nằm trong giới hạn cho phép. Trong năm 2019, Sở TN&MT Hà Tĩnh đã thực hiện 3 đợt quan trắc chất lượng các thành phần môi trường tại 286 điểm trên cơ sở mạng lưới quan trắc theo quy hoạch được UBND tỉnh duyệt. 5 thành phần môi trường được quan trắc gồm: Chất lượng nước, chất lượng trầm tích ven bờ và cửa sông, chất lượng không khí xung quanh, chất lượng đất và phóng xạ.

lay-mau-moi-truong

    Chất lượng nước được đánh giá quan trắc trên 3 loại là nước mặt (77 điểm), nước dưới đất (58 điểm) và nước biển ven bờ (17 điểm). Theo đó, kết quả quan trắc và đánh giá chỉ số chất lượng nước về phân vùng chất lượng nước mặt, không có vị trí nào nằm trong nhóm bị ô nhiễm nặng.

    Qua kết quả quan trắc cho thấy, chất lượng nước dưới đất thuộc khu vực vùng ven biển, đồng bằng và vùng núi có các thông số kim loại nặng (Pb, Zn, Hg, Cd, Ni, Cu, As, CrVI), Phenol, Nitrit, Xianua, Florua... đều nằm trong giá trị giới hạn.

phan-tich-mau-moi-truong

    Tuy nhiên, có hiện tượng ô nhiễm Coliform tại hầu hết các điểm quan trắc và gia tăng hàm lượng TDS, pH, chất hữu cơ, chất dinh dưỡng, Clorua, độ cứng, Mangan, Sắt tại một số vị trí quan trắc môi trường. Về chất lượng nước biển ven bờ trên địa bàn tỉnh khá tốt. Hầu hết giá trị các thông số quan trắc môi trường đều nằm trong giới hạn cho phép, ngoại trừ một số thông số như Sắt, Mangan, Florua và Coliform vượt giá trị giới hạn, chủ yếu xuất hiện tại một số khu vực.

    Chất lượng môi trường trầm tích trên địa bàn tỉnh đang ở mức an toàn. Kết quả phân tích cho thấy pH, hàm lượng các kim loại nặng trong trầm tích đều đang nằm trong giá trị giới hạn theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng trầm tích tại cột trầm tích nước mặn, nước lợ và không biến động so với năm 2018.

    Về chất lượng không khí xung quanh (78 điểm), giá trị các khí gây ô nhiễm như: SO2, CO, NO2 đều đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh.

    Tại một số vị trí có độ ồn và bụi lơ lửng vượt giá trị giới hạn, chủ yếu tại các khu vực có hoạt động công nghiệp (khu kinh tế Vũng Áng, các cụm công nghiệp tập trung), tại các nút giao thông đô thị, nơi có lưu lượng xe tham gia giao thông lớn.

    Từ kết quả phân tích các mẫu đất (22 điểm) ở các khu vực khác nhau cho thấy, các thông số được quan trắc và phân tích trong môi trường đất không có sự biến động lớn giữa các đợt quan trắc và đều có hàm lượng thấp hơn giá trị giới hạn.

quan-trac-lay-mau-moi-truong

    Ngoài ra, môi trường phóng xạ trong không khí trên địa bàn tỉnh quan trắc môi trường được đang nhỏ hơn nhiều so với giá trị giới hạn cho phép theo Tiêu chuẩn Việt Nam An toàn bức xạ - Giới hạn liều đối với nhân viên bức xạ và dân chúng.

    Theo đánh giá của Sở TN&MT Hà Tĩnh, nhìn chung, chất lượng các thành phần môi trường tự nhiên trên địa bàn tỉnh trong năm 2019 không có nhiều biến động so với các năm trước. Hầu hết các thông số quan trắc đều ở ngưỡng thấp và nằm trong giới hạn cho phép tương ứng.

    Một vài thông số còn ở ngưỡng cao hơn giá trị giới hạn cho phép, tuy nhiên, vẫn chưa ở mức đáng báo động. Những vị trí quan trắc môi trường chất lượng nước mặt có các thông số vượt giá trị giới hạn đều là những điểm chịu ảnh hưởng bởi các hoạt động công nghiệp, kinh doanh sản xuất tại khu vực.

    Chất lượng môi trường nước biển thể hiện qua các thông số phân tích tại các điểm quan trắc khá ổn định. Một số điểm có các thông số Fe, Mn, Coliform vượt ngưỡng giới hạn tập trung tại các khu vực cửa biển và những điểm chịu áp lực từ các hoạt động du lịch bãi tắm và các cửa sông.

    Những điểm chịu ảnh hưởng từ hoạt động công nghiệp (khu vực Vũng Áng, Formosa) không có sự biến động rõ rệt và hầu hết đều đang nằm trong ngưỡng giá trị giới hạn cho phép.

    Nguồn: baohatinh.vn/xa-hoi/cac-chi-so-quan-trac-moi-truong-o-ha-tinh-trong-gioi-han-cho-phep-nbsp/183847.htm

Quy định người lao động được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật

đăng 02:05, 4 thg 12, 2019 bởi Định vị Ô tô   [ đã cập nhật 02:07, 4 thg 12, 2019 ]

    Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty TNHH Công nghệ môi trường ENVIROTEK (TPHCM) hỏi: Việc thực hiện chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động theo Thông tư số 25/2013/TT-BLĐTBXH hay theo Công văn số 2753/LĐTBXH-BHLĐ?

    Theo Công văn số 2753/LĐTBXH-BHLĐ hệ thống chỉ tiêu về điều kiện lao động có chỉ tiêu bức xạ nhiệt theo đơn vị cal/cm2/phút, nhưng chỉ tiêu bức xạ nhiệt theo QCVN 26/2016/TT-BYT theo đơn vị độ C nên không thể so sánh còn chỉ tiêu bức xạ nhiệt theo đơn vị cal/cm2/phút. Hiện tại Tiêu chuẩn 3733/2002/QĐ-BYT đã hết hiệu lực. Công ty đề nghị cơ quan chức năng giải đáp về vấn đề này.

nguoi-lao-dong

    Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

    Công văn số 2753/LĐTBXH-BHLĐ ngày 1/8/1995 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội là văn bản hướng dẫn Bộ, ngành phân loại lao động theo điều kiện lao động; không phải là văn bản để áp dụng xác định mức bồi dưỡng bằng hiện vật.

    Điều kiện được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và mức bồi dưỡng được quy định tại Điều 2 Thông tư 25/2013/TT-BLĐTBXH ngày 18/10/2013 hướng dẫn thực hiện chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại.

    Khoản 1, Điều 2 Thông tư 25/2013/TT-BLĐTBXH quy định người lao động được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật khi có đủ các điều kiện sau:

    “a) Làm các nghề, công việc thuộc danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành;

    b) Đang làm việc trong môi trường lao động có ít nhất một trong các yếu tố nguy hiểm, độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép theo quy định của Bộ Y tế hoặc trực tiếp tiếp xúc với các nguồn gây bệnh truyền nhiễm.

    Việc xác định các yếu tố quy định tại Điểm b, Khoản 1 Điều này phải được thực hiện bởi đơn vị đủ điều kiện đo, kiểm tra môi trường lao động theo quy định của Bộ Y tế (sau đây gọi tắt là đơn vị đo, kiểm tra môi trường lao động)”.

    Việc đo các giá trị vi khí hậu trong môi trường lao động thực hiện theo quy định tại Thông tư số 26/2016/TT-BYT ngày 30/6/2016 quy định Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vi khí hậu - Giá trị cho phép vi khí hậu tại nơi làm việc.

    Đề nghị Công ty TNHH Công nghệ môi trường ENVIROTEK liên hệ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội theo quy định tại Điều 10 Nghị định 66/2008/NĐ-CP ngày 28/5/2008 về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp để được hướng dẫn chi tiết.


    Nguồn: baochinhphu.vn/Tra-loi-cong-dan/Quy-dinh-nguoi-lao-dong-duoc-huong-che-do-boi-duong-bang-hien-vat/381253.vgp

Có 14 cơ sở được lắp đặt quan trắc tự động tại Nghệ An

đăng 19:26, 26 thg 11, 2019 bởi Định vị Ô tô   [ đã cập nhật 19:27, 26 thg 11, 2019 ]

    Theo số liệu từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã lắp đặt được 14/20 cơ sở thuộc đối tượng phải lắp đặt quan trắc tự động để cơ quan chức năng theo dõi, giám sát. Theo Luật Bảo vệ môi trường được cụ thể hóa tại Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 thì những cơ sở có nguồn xả thải lớn phải thực hiện lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động (QTMTTĐ).

    Về nước thải gồm các khu công nghiệp và cơ sở xả nước thải trên 1.000m3/ngày đêm; về khí thải gồm các cơ sở có ngành nghề sản xuất phôi thép, nhiệt điện, xi măng, phân bón, hóa chất. Căn cứ theo quy định này thì tỉnh Nghệ An có 20 cơ sở thuộc đối tượng phải lắp đặt QTMTTĐ. Theo yêu cầu của tỉnh Nghệ An, sau khi Luật ban hành, các cơ sở thuộc đối tượng phải lắp đặt QTMTTĐ phải sớm triển khai theo Luật Bảo vệ môi trường.


    Luật Bảo vệ môi trường ban hành năm 2015, song tới đầu tháng 9/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường mới ban hành Thông tư 24/2017/TT-BTNMT quy định cụ thể các yêu cầu kỹ thuật trong hoạt động QTMTTĐ và hướng dẫn thực hiện. Vì vậy hầu hết các cơ sở triển khai lắp đặt QTMTTĐ chậm.

    Theo Sở TN&MT tỉnh Nghệ An, đến tháng 11/2019, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 14/20 cơ sở đã lắp đặt quan trắc môi trường tự động. Trong đó, có 12/20 cơ sở đã lắp đặt hoàn thiện đưa vào hoạt động và truyền dữ liệu ổn định về Sở Tài nguyên và Môi trường để giám sát trực tiếp 24/24.

    Hiện nay còn 6 cơ sở chưa lắp đặt hệ thống QTTĐ theo quy định là KCN Đông Hồi, KCN Nghĩa Đàn, KCN Hoàng Mai 1, Nhà máy đường Sông Con, Công ty CP bia Hà Nội – Nghệ An, Trang trại chăn nuôi bò sữa số 2 – Công ty CP Thực phẩm Sữa TH.

    Theo ông Hồ Sỹ Dũng – Chi cục trưởng Chi cục BVMT Nghệ An, sắp tới, các đơn vị chưa tiến hành lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động sẽ phải nhanh chóng tiến hành lắp đặt theo quy định để theo dõi, giám sát các chỉ số môi trường của những đơn vị này trong quá trình sản xuất, vận hành.

    Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn

TP. Huế ít bụi, không khí rất trong lành

đăng 00:35, 23 thg 11, 2019 bởi Định vị Ô tô   [ đã cập nhật 00:36, 23 thg 11, 2019 ]

    Ngày 17.11, Sở Tài nguyên và Môi trường Thừa Thiên - Huế cho biết, tuần qua, đơn vị đã liên tục cập nhật kết quả quan trắc môi trường không khí và kết quả cho thấy không khí ở Huế rất trong lành.
 
moi-truong-khong-khi-tai-Hue

    Cụ thể, theo hướng dẫn kỹ thuật tính toán và công bố chỉ số chất lượng không khí Việt Nam (VN-AQI) của Tổng cục Môi trường, chỉ số chất lượng không khí ngày 14.11 (kết quả ở trạm quan trắc tự động đặt tại Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên - Huế, số 83 Hùng Vương, TP. Huế) có thông số bụi PM2.5 là 48 (ngưỡng QCVN05:2013/ BTNMT là 50), tức ở mức chất lượng không khí tốt, không ảnh hưởng tới sức khỏe, tự do thực hiện các hoạt động ngoài trời.

    Liên tục từ ngày 4 - 13.11, kết quả quan trắc môi trường tại TP. Huế đều có thông số bụi PM2.5 dao động từ 35 đến 48, nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 05:2013/BTNMT (Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng không khí xung quanh). 

    Với kết quả quan trắc tự động được cập nhật này, Huế là thành phố ít bị ô nhiễm bụi và chất lượng không khí luôn trong lành.

    Nguồn: laodong.vn

Không khí Hà Nội cải thiện nhờ không khí lạnh tràn về

đăng 00:49, 18 thg 11, 2019 bởi Định vị Ô tô   [ đã cập nhật 00:49, 18 thg 11, 2019 ]

    Sáng 18/11, chỉ ố ô nhiễm không khí tại nhiều điểm ở Hà Nội giảm rõ rệt nhờ tác động của đợt không khí lạnh mới nhất từ đêm 17/11. Độ ẩm tăng cao kèm theo sức gió khiến chỉ số AQI giảm 30-40 đơn vị so với 24 giờ trước. Chất lượng không khí thủ đô sáng 18/11 duy trì ở mức trung bình, một số nơi tiệm cận ngưỡng tốt.

ban-do-chat-luong-khong-khi-sang-18-11

    Theo kết quả quan trắc của Sở Tài nguyên Môi trường thành phố, chất lượng không khí đo được ở 11 trạm dao động trong khoảng 45-70 (mức trung bình, tốt). Một số điểm cho chỉ số ô nhiễm cao nhất là Đại sứ quán Pháp 70, Minh Khai - Bắc Từ Liêm 71, Hàng Đậu 72.

    Trạm có chỉ số tốt nhất là Tân Mai và Kim Liên, chỉ số AQI chỉ duy trì trong mức 48 (mức tốt).

    Trên trang quan trắc thời gian thực AirVisual, chất lượng không khí có cải thiện so với hôm qua, nhưng vẫn ở mức trung bình, một số nơi vẫn vượt lên ngưỡng kém.

    Khu vực Tây Hồ, Hàng Đậu, Dịch Vọng, Tô Ngọc Vân chất lượng không khí ở mức kém, chỉ số AQI dao động trong khoảng 100-140, nơi có chỉ số cao nhất là Tây Hồ. Các khu vực còn lại, chỉ số duy trì ở mức trung bình, dao động trong khoảng 70 đến dưới 100 đơn vị.

    Tương tự, trang quan trắc Pam Air, chỉ số ô nhiễm không khí cũng duy trì ở mức dưới 100 đơn vị ở hầu hết điểm, duy chỉ có Thượng Đình và Đại Cồ Việt có chất lượng không khí ở mức kém, từ 103 đến 111 đơn vị.

    Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống miền Bắc nước ta và ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía bắc vào sáng nay (18/11). Ngay sau đó, không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực đồng bằng Bắc Bộ, rồi đến Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Tây Bắc Bộ, Trung Trung Bộ. Do ảnh hưởng từ không khí lạnh, từ đêm 17/11, các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa rào, trời trở lạnh. Khu vực này sẽ trở rét với nhiệt độ dao động 16-22 độ C. Trạng thái này có thể duy trì đến hết ngày 22/11.

    Như vậy, độ ẩm sẽ duy trì ở mức cao và có thể có mưa ở nhiều khu vực tại Hà Nội sẽ giúp chất lượng không khí được cải thiện. Dự kiến, đến hết ngày 22/11, ảnh hưởng của đợt không khí lạnh suy yếu.

    Nguồn: news.zing.vn

Tháo gỡ dứt điểm ô nhiễm trong lĩnh vực dệt nhuộm

đăng 01:51, 3 thg 11, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:52, 3 thg 11, 2019 ]

    Dệt nhuộm là ngành có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, đặc biệt là nước thải và ô nhiễm mùi. Để có thể tận dụng cơ hội mà các hiệp định thương mại tự do đem lại, thâm nhập vào các thị trường nước ngoài tiềm năng, dệt may Việt Nam phải tháo gỡ dứt điểm vấn đề ô nhiễm trong lĩnh vực dệt nhuộm, hướng tới sản xuất xanh sạch.

    Hiện nay, Việt Nam có khoảng 177 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động trong lĩnh vực nhuộm in hoa và xử lý hoàn tất vải, 66 dây chuyền in hoa, 193 dây chuyền nhuộm liên tục, 750 nhà máy nhuộm gián đoạn và khoảng 100 thiết bị nhuộm dạng sợi. Ước tính, lượng hóa chất các loại sử dụng trong các DN dệt nhuộm khoảng 500kg-2.000kg/tấn sản phẩm, bao gồm cả hóa chất dạng vô cơ và hữu cơ là axit, kiềm, dung môi và các loại muối khác nhau. Theo nhận định của Phó tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam Phan Quỳnh Chi: Phần lớn DN trong lĩnh vực dệt nhuộm có quy mô vừa và nhỏ nên chỉ chú trọng tới việc làm sao tiêu thụ được sản phẩm. Do vậy, DN khá thụ động với công tác quản lý hóa chất, chỉ khi sự cố xảy ra DN mới quan tâm đến công tác này.

    Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã triển khai nhiều chính sách về phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm, như: Yêu cầu xử lý và quan trắc nước thải, xây dựng tiêu chuẩn xả thải mới... Tuy nhiên, ít công ty dệt nhuộm làm được bởi để đạt tiêu chuẩn này, nhà máy phải có hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm hiện đại và công suất lớn. Trong khi đó, theo đánh giá của Bộ TN&MT, thực tế hầu hết các dây chuyền nhuộm, kể cả những dây chuyền hiện đại mới đầu tư đều chưa được quản lý và khai thác công nghệ tương xứng với tính năng thiết bị. Hơn thế, số DN sử dụng dây chuyền công nghệ hiện đại, tự động hóa sau năm 2000 trở lại đây chỉ chiếm 10%-15%. Số DN sử dụng dây chuyền công nghệ thuộc thế hệ những năm 2000 chiếm tỷ lệ 55%-65% và sử dụng công nghệ thuộc thế hệ những năm 90 còn chiếm tỷ lê khá cao, khoảng 20%-30%. Thực tế này dẫn tới hệ quả các công ty dệt nhuộm không thể bảo đảm điều kiện về bảo vệ ô nhiễm môi trường. Đội ngũ nhân lực quản lý hóa chất trong ngành dệt nhuộm còn thiếu và không được đào tạo bài bản cũng là hạn chế trong phòng ngừa, ứng phó với sự cố hóa chất.

hoat-dong-det-nhuom


    Người đứng đầu mỗi doanh nghiệp cần ý thức được tầm quan trọng của quản lý hóa chất

    Việt Nam ngày càng hội nhập sâu vào thế giới qua các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, như: Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA). Những FTA mà Việt Nam tham gia ký kết đều có quy định cam kết bảo vệ môi trường, phát thải carbon thấp. Do đó, nếu không tuân thủ các điều khoản về bảo vệ môi trường, DN dệt may Việt Nam không thể có được khách hàng. Điều này đòi hỏi DN phải nỗ lực cải thiện không chỉ về chất lượng sản phẩm mà cả quá trình sản xuất ra sản phẩm.

    Nhiều DN Việt Nam e ngại khi đầu tư công nghệ quản lý chất thải đòi hỏi số vốn rất lớn. Tuy nhiên, có thể thấy, khoản đầu từ này ban đầu có thể không nhỏ nhưng cần cân nhắc rằng phát triển bền vững là con đường dài hạn, khi DN đầu tư vào công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường cũng là cơ hội mang lại lợi nhuận cho DN và thể hiện trách nhiệm với xã hội. Người đứng đầu mỗi DN cần ý thức được tầm quan trọng của việc giảm phát thải ra môi trường, giảm tác động đến cuộc sống con người. Đây là cách phát triển bền vững để DN dệt may thâm nhập vào các thị trường tiềm năng. Về phía ngược lại, nhiều DN mong muốn Nhà nước cần có các chính sách khuyến khích các DN dệt may sử dụng các công nghệ quy trình sản xuất sạch.

    Bà Nguyễn Thị Phương Mai, Phó viện trưởng Viện Khoa học Môi trường, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đề xuất, các DN cần phải có đánh giá hiện trạng sử dụng hóa chất cũng như đánh giá thực trạng việc cung ứng, thu mua hóa chất, rủi ro hóa chất, đánh giá tác động đến sức khỏe và an toàn lao động… Cùng với đó, cơ quan quản lý môi trường nên phổ biến các kỹ năng cơ bản cho DN nhằm giảm tác hại của hóa chất đến con người và môi trường bằng các biện pháp, như: Hướng dẫn DN sử dụng các dung môi và điều kiện phản ứng an toàn hơn; mở lớp đào tạo, hướng dẫn cho DN cách xác định hóa chất nguy hiểm và đánh giá đúng mức độ độc hại, nguy hiểm của hóa chất; phát triển các hóa chất và sản phẩm có thể phân hủy sau khi sử dụng, quan trắc và phân tích theo thời gian… Ngoài ra, Chính phủ cần có những chính sách quy định rõ ràng, minh bạch về tiêu chí công nghệ đầu tư đối với ngành dệt may; xây dựng các chương trình hỗ trợ DN lập kế hoạch phòng ngừa, ứng phó khi sự cố hóa chất xảy ra.

    Bên cạnh đó, các chuyên gia môi trường cho rằng, phải quản lý chặt chẽ hơn nữa các cơ sở dệt nhuộm làng nghề. Bởi những cơ sở này thường có quy mô hoạt động nhỏ, không có hệ thống xử lý nước thải bài bản cũng như chưa ý thức hết về tác hại của nước thải dệt nhuộm ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.

Nguồn: http://qdnd.vn  (TRÀ MY)

Nâng cao hiệu quả quan trắc môi trường tại Yên Bái

đăng 01:06, 18 thg 10, 2019 bởi Định vị Ô tô   [ đã cập nhật 01:07, 18 thg 10, 2019 ]

    Trong những năm qua, Trung tâm Quan trắc TN&MT (thuộc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái) đã không ngừng nâng cao chất lượng quan trắc, phân tích các thành phần, yếu tố tác động đến môi trường nhằm cung cấp thông tin phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực môi trường. Hằng năm, Trung tâm đã tham mưu cho Sở xây dựng, tổ chức thực hiện chương trình quan trắc chất lượng môi trường của toàn tỉnh; tư vấn, thực hiện các dịch vụ công về chính sách, công nghệ, đầu tư, thẩm định, nghiên cứu truyền thông và cung ứng các sản phẩm về môi trường theo quy định.

can-bo-trung-tam-lay-mau-nuoc

    Đồng thời, phối hợp với các cơ quan thực hiện giám định kỹ thuật các hoạt động thanh tra, kiểm tra, phát hiện vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Mặt khác, trợ giúp kỹ thuật, cung cấp thông tin cho các tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư thực hiện phản biện, giám sát xã hội liên quan đến yếu tố môi trường.

    Ông Phạm Thế Quang - Giám đốc Trung tâm Quan trắc TN&MT Yên Bái cho biết: Từ đầu năm tới nay, với chức năng, nhiệm vụ chuyên môn của Trung tâm, đơn vị đã phát huy được vai trò hoạt động quan trắc trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn. Trung tâm cũng thường xuyên phục vụ các đoàn thanh tra, kiểm tra của Sở hay đoàn kiểm tra liên ngành khi cần lấy mẫu, các chỉ tiêu có liên quan trong quá trình thanh kiểm tra.

    Ngoài nhiệm vụ chung của Sở TN&MT, đơn vị còn tư vấn dịch vụ và quan trắc môi trường. Trong 9 tháng đầu năm, trung tâm đã lập 5 báo cáo đánh giá tác động môi trường, hoàn thành 2 kế hoạch bảo vệ môi trường, lập 1 đề án đóng cửa mỏ; tư vấn về tài nguyên nước cho các đơn vị có nhu cầu trên địa bàn tỉnh: Lập 2 báo cáo xả nước thải vào nguồn nước…Đồng thời, tư vấn quan trắc, giám sát và lập báo cáo kết quả quan trắc cho các tổ chức, đơn vị có nhu cầu trên địa bàn tỉnh.

trang-bi-lay-mau-khi-thai

    “Để nâng cao vai trò cũng như phát huy được hiệu quả quan trắc trong công tác bảo vệ môi trường. Trung tâm đã đầu tư thêm trang thiết bị nhằm phục vụ cho nhu cầu công việc. Trước kia trung tâm chỉ quan trắc hiện trường như: Không khí, nước, đất… đến giờ có thêm phòng thí nghiệm và có thể phân tích một số chỉ số, thành phần kim loại trong đất, trong nước. Bên cạnh đã và đang tiếp tục đào tạo, tập huấn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho viên chức và lao động theo hướng chuyên môn hóa”, ông  Phạm Thế Quang chia sẻ.

    Tuy nhiên, với yêu cầu công việc ngày càng cao, trang thiết bị cũng như đội ngũ cán bộ tại trung tâm vẫn còn hạn chế, vì thế cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Trong thời gian tới, trung tâm cần có những giải pháp cụ thể đẩy mạnh hoạt động quan trắc môi trường, đặc biệt về việc đầu tư trang thiết bị và tăng cường các khóa đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhằm đáp ứng các yêu cầu công việc, góp phần bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

    Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn

Hà Nội khuyến cáo không dùng nước máy sông Đà để ăn uống

đăng 02:46, 16 thg 10, 2019 bởi Định vị Ô tô

    Hà Nội đã công bố kết quả xét nghiệm mẫu nước cung cấp cho người dân Thủ đô có mùi khét nồng nặc, váng dầu. Chiều 15/10, tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Lê Văn Dục Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã thông tin kết quả xác minh nội dung phản ánh của người dân, các cơ quan báo chí về nguồn nước sinh hoạt của người dân tại các khu vực Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai… có mùi khét nồng nặc, có váng dầu.

    Cụ thể, theo ông Dục, khoảng 9 giờ sáng 10/10/2019, UBND thành phố Hà Nội nhận được tin báo của một số người dân tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông phản ánh qua đường dây nóng về nội dung nguồn nước sinh hoạt của người dân tại các khu vực Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai… có mùi khét nồng nặc, có váng dầu.

hoi-nghi-giao-ban

    Ngay sau đó, một tổ công tác do Giám đốc Sở Xây dựng là Trưởng đoàn, có sự tham gia của: Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố (thuộc sở Y tế), Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông… đã thực hiện việc kiểm tra toàn bộ quá trình vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà bao gồm: các bể chứa nước trung gian, trạm bơm tăng áp, hệ thống đường ống truyền dẫn cấp nước của Nhà máy nước sông Đà, khu vực hồ chứa nước mặt.

    Đồng thời, tổ công tác đã kiểm tra việc vận hành lọc nước của Nhà máy nước sạch sông Đà vào các ngày 11, 12, 13, 14/10/2019.  Các cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Sở Y tế Thành phố đã lấy nhiều mẫu nước tại nhiều vị trí khác nhau để xét nghiệm.

    Kết quả cho thấy, các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren, thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20 microgam/ lít.) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

    Các chỉ tiêu giám sát nước mức độ A: 8/8 mẫu nước đạt quy chuẩn đối với 14/15 chỉ tiêu giám sát, chỉ tiêu mùi vị là không đạt. Kết quả giám định xác định mùi “khét” có  trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông cũng cho thấy rằng là do chất Styren có từ dầu thải gây ra.

    Trên cơ sở kết quả kiểm tra, UBND Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo yêu cầu Công cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà- Viwasupco cần tổ chức khắc phục ngay các chất dầu thải tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình cũng như vùng dầu hiện còn trên hồ Đầm Bài.

    Thực hiện ngay việc súc xả toàn bộ hệ thống nước sạch sông Đà từ Nhà máy, bể chứa, các tuyến đường ống truyền dẫn, phân phối, kể cả các bể chứa khu chung cư, toàn bộ tại các địa bàn người dân sử dụng nước do Công ty cung cấp. Toàn bộ chi phí do Công cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà- Viwasupco chịu trách nhiệm. Kiểm tra, rà soát lại quy trình quản lý vận hành Nhà máy, làm rõ nguyên nhân các khâu, các bộ phận giám sát chất lượng nguồn nước, nếu các thiết bị này không đạt yêu cầu, cần có kế hoạch thay thế ngay.

    Có kế hoạch rà soát, đánh giá lại toàn bộ trang thiết bị đã đầu tư; có kế hoạch đánh giá chính xác chất lượng, tổ chức thay thế đảm bảo nâng cao chất lượng nước, đảm bảo tiêu chuẩn nước uống được tại vòi.

    Xây dựng kế hoạch bảo vệ nguồn nước, lắp đặt hệ thống camera giám sát, theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời những tác động gây ảnh hưởng đến nguồn nước cấp cho Nhà máy nước mặt sông Đà. Theo ông Dục, tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy nước sạch sông Đà).

    Tuy nhiên, một số cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) có phát hiện việc này từ sáng 8/10/2019, nhưng đã không có bất cứ báo cáo nào với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình, cũng như thành phố Hà Nội.

    Các cán bộ này cũng không có bất cứ hành vi ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định, mà cứ để mặc kệ, dẫn đến váng dầu này đã chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

dong-nuoc-suoi-chay-den-ngom

    Hiện tại, UBND TP Hà Nội đã giao Sở Xây dựng Phối hợp với Sở Y tế, chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ việc khắc phục hậu quả của Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông và lãnh đạo Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà. Xây dựng phương án vận hành điều tiết bổ sung nguồn nước từ các nguồn tập trung của Thành phố đảm bảo cấp nước an toàn như: Nguồn nước mặt sông Đuống, nhà máy Bắc Thăng Long…

    Từ các kết quả ban đầu của việc kiểm tra, UBND thành phố Hà Nội khuyến cáo đến người dân, trong thời gian trước mắt, khi Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Mà nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp. Để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng, UBND Thành phố bố trí các xe téc của Công ty Nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu. (Khi cần đề nghị nhân dân trong vùng ảnh hưởng điện đến số 0903461980, đồng chí Hùng TGĐ Công ty Nước sạch Hà Nội, để được cung cấp theo yêu cầu).

    UBND Thành phố Hà Nội đã có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình tổ chức điều tra làm rõ hành vi đổ trộm chất dầu thải tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, cũng như hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà khi biết rõ có sự ô nhiễm từ nguồn dầu thải đã không có hành vi ngăn chặn kịp thời dẫn đến sự cố nhiễm toàn bộ hệ thống cung cấp nước cung cấp cho người dân tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

    Nguồn: 24h.com.vn

1-10 of 144