Tin môi trường


Bắc Kạn: Bức xúc vì mùi khó chịu nghi của nhà máy luyện chì, cả bản họp trong đêm

đăng 18:54, 3 thg 3, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 19:17, 3 thg 3, 2019 ]

    Giữa đêm, người dân Bản Đăm, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã phải họp khẩn để lập biên bản kiến nghị chính quyền và ngành chức năng điều tra nguyên nhân, tìm phương án ứng phó sau khi khu vực này tiếp tục xuất hiện mùi hôi, khét khó chịu được cho là xuất phát từ nhà máy luyện chì gần đó.

    Theo phản ánh của người dân sinh sống trong khu vực, từ sau Tết Nguyên đán đến nay lại xuất hiện mùi hôi, khét và đến cuối tuần trước (các ngày 23 và 24/2) thì tình trạng càng trở nên nghiêm trọng hơn, nhất là vào ban đêm. Do thời điểm xuất hiện mùi hôi trùng với thời điểm nhà máy luyện chì của doanh nghiệp tư nhân Cao Bắc đóng ở Bản Tặc gần đó hoạt động trở lại nên người dân cho rằng, mùi hôi là do khí thải của nhà máy gây ra.

hop-ban-trong-dem

    Bà Phan Thị Phượng, Bí thư Chi bộ Bản Đăm cho biết: “Ai cũng kêu đau đầu, buồn nôn khi ngửi thấy mùi này. Bây giờ bà con cũng bức xúc ở chỗ này, cũng mong muốn các ban ngành làm sao làm cho dứt điểm chỗ này, để không còn mùi hôi”.

    Biên bản do người dân Bản Đăm tự lập đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm tình trạng mùi hôi khó chịu kéo dài. Không chỉ Bản Đăm, người dân Bản Trang cạnh đó cũng đã phản ánh tình trạng tương tự.

Bien-ban-tu-lap

    Bà Chu Thị Diều, Trưởng Bản Trang, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn nói: “Có gió tạt là có mùi như ngày công ty mới chạy, bà con trong thôn ai cũng kêu thời gian này mùi khét, đau đầu, khó chịu lắm”.

    Sau khi nhận được phản ánh của người dân, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Kạn cùng chính quyền địa phương đã trực tiếp kiểm tra và có buổi làm việc với người dân cũng như đại diện doanh nghiệp. Tuy nhiên, thời điểm kiểm tra không thấy tình trạng không khí có mùi hôi, khét như người dân phản ánh.

Nguoi-dan-ban-Dam

    Đại diện phía công ty TNHH Đô Thơm, là đơn vị đang thuê lại nhà xưởng của DNTN Cao Bắc thì cho rằng, mùi hôi không xuất phát từ nhà máy và yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ. Mặc dù cử cán bộ chuyên môn xuống làm việc nhưng không xác định được nguyên nhân gây mùi hôi, đại diện Sở TN&MT tỉnh Bắc Kạn chỉ đưa ra giải pháp nửa vời là yêu cầu các thôn trong khu vực quanh nhà máy tiếp tục giám sát hoạt động của Xưởng chế biến, đồng thời đề nghị Nhà máy nghiêm túc thực hiện công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt khi phát hiện khí thải có mùi phát tán ra môi trường cần dừng ngay các hoạt động để khắc phục.

    Cuối năm 2018, Đài Tiếng nói Việt Nam đã phản ánh sự bức xúc của người dân xã Đức Vân đối với nhà máy luyện chì tại Bản Tặc, bởi khí thải của nhà máy này được cho là nguyên nhân dẫn tới cây trồng bị chết và gây mùi hôi khó chịu. Đỉnh điểm là ngày 22/10/2018 nhiều phụ huynh học sinh trường tiểu học Đức Vân đồng loạt cho con nghỉ học vì lo ngại mùi hôi ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con em mình. Từ kiến nghị của người dân, Sở TN&MT Bắc Kạn phối hợp với công ty Cổ phần Kỹ thuật và Phân tích môi trường tiến hành quan trắc, lấy mẫu kiểm định.

Ket-qua-phan-tich

    Kết quả thử nghiệm mẫu phân tích lấy tại vị trí ống khí thải nhà máy vào ngày 14/11/2018 cho thấy, thông số khí CO (Cacbon Mônôxit) đã vượt 1,9 lần và đặc biệt là hơi khí H2SO4 (Axit sulfuric) đã vượt 1,4 lần tiêu chuẩn cho phép. Nhà máy này phải tạm dừng hoạt động để khắc phục sự cố rò rỉ khí thải và mới được phép chạy thử trở lại sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua.

    Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi có được, cho đến thời điểm Nhà máy luyện chì chạy thử trở lại, chưa có bất kỳ hình thức xử phạt nào được tỉnh Bắc Kạn đưa ra đối với doanh nghiệp này dù theo quy định tại điểm m, khoản 3, điều 15 và điểm m, khoản 2, điều 16 Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ “Quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường” thì mỗi mức vượt quá như trên sẽ chịu mức xử phạt từ 300.000.000 đồng đến 350.000.000 đồng. Cũng theo điều 5 của Nghị định này, mức xử phạt sẽ nhân gấp 2 lần đối với các tổ chức, doanh nghiệp vi phạm./.

    Nguồn: vov.vn/xa-hoi

Kết quả xét nghiệm mẫu nước biển đen ngòm ở Đà Nẵng

đăng 00:39, 18 thg 2, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 00:39, 18 thg 2, 2019 ]

    Sáng 16/2, Sở Tài nguyên & Môi trường TP Đà Nẵng thông tin kết quả xét nghiệm mẫu nước biển khu vực ven bờ đường Nguyễn Tất Thành sau khi có phản ánh nước biển tại đây đen ngòm và bốc mùi hôi.

    Cụ thể, sáng 16/2, Sở Tài nguyên & Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra các mẫu nước biển lấy vào ngày 14 và 15/2 tại khu vực cửa sông  Phú Lộc và cửa xả nước Lê Độ (bên cạnh khu đô thị Đa Phước), kết quả cho thấy chất lượng nước biển bình thường, các chỉ số nằm trong giới hạn cho phép.

    Riêng đối với mẫu nước thải được lấy từ cửa xả Lê Độ, qua quan trắc phát hiện có 2 chỉ số vượt giới hạn là Amoni và Sunfua. Nguyên nhân là do hệ thống thoát nước bị xuống cấp dẫn đến tình trạng quá tải, khiến một phần nước thải tràn ra ngoài và chảy thẳng ra biển.

vung-bien-Nguyen-Tat-Thanh

    Để khắc phục, Sở đã yêu cầu các đơn vị xử lý mùi bằng phun chế phẩm, nạo vét và dọn vệ sinh tại các cửa xả cũng như vùng bờ biển.
 
    Về lâu dài, hệ thống thu gom nước thải ven biển sẽ được thành phố đầu tư để khắc phục triệt để.
 
    Trước đó, như đã đưa tin, sáng 13/2, người dân phản ánh về tình trạng nước biển đen ngòm kéo dài nhiều km tại biển Nguyễn Tất Thành đoạn bờ biển trải dài gần 4 km chạy từ sông Phú Lộc (phường Thanh Khê Tây) đến tận khu đô thị Đa Phước (phường Thanh Bình) xảy ra từ chiều mùng 6 Tết và kéo dài đến tận sáng 14/2 nhưng vẫn chưa chấm dứt khiến nhiều người dân địa phương và du khách vô cùng lo lắng. Ngay sau đó, các cơ quan chức năng đã vào cuộc và lấy mẫu kiểm tra.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Kinh hãi nước trong kênh hào Thành Cổ đột ngột chuyển đen như mực tại Nghệ An

đăng 20:05, 14 thg 1, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 20:06, 14 thg 1, 2019 ]

    Nước trong kênh hào Thành Cổ Vinh (TP. Vinh - Nghệ An) bất ngờ chuyển sang màu đen như mực làm cá tự nhiên chết hàng loạt đang khiến người dân sống xung quanh lo sợ.

    Ông Nguyễn Văn Sơn (công nhân kỹ thuật làm Kênh Hào Thành Cổ Vinh) phản ánh tình trạng nước có màu đen bất thường nghi là hóa chất được thải ra kênh.

    Ngày 10/1, một số người dân sống dọc kênh hào Thành Cổ Vinh (TP. Vinh, Nghệ An) tập trung ra trước khu vực kênh để phản ánh tình trạng nước trong kênh này bất ngờ chuyển thành màu đen đặc như mực khiến họ hoang mang, lo lắng. Không những thế, nhiều khi nước này sủi bọt, bốc mùi hóa chất lạ càng khiến người dân thêm lo sợ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người.
 
nuoc-thai-mau-den

    Khoảng 3 ngày nay, cá tự nhiên trong con kênh này bất ngờ chết rải rác. Tình trạng này xảy ra ngày càng nhiều hơn. Nhiều nơi, cá chết trắng, rải rác cả 1 tuyến kênh dài và bốc mùi hôi thối.
 
    “Nước trong kênh trước đây trong xanh, cá rất nhiều. Nhưng mấy ngày nay tự nhiên nước chuyển thành màu đen như mực. Chúng tôi ngửi thấy mùi hóa chất, chúng tôi sợ có hóa chất nào bị thải xuống kênh thì nước mới màu đen đáng sợ như thế”, anh Hùng, một hộ dân sống cạnh hào Thành Cổ Vinh chia sẻ.
 
    Ghi nhận thực tế của PV cho thấy, cả tuyến kênh dài hàng trăm mét đều có màu đen như mực. Cá tự nhiên chết rất nhiều. Nhiều đoạn kênh cá chết tập trung lại một góc bốc mùi hôi thối khó chịu.
 
    Theo một số người dân, trước đây tình trạng nước bị chuyển màu đen đã xảy ra nhưng chỉ vài ngày lại hết. Tuy nhiên, thời gian gần đây tình trạng nước chuyển màu đen xảy ra nhiều và dài ngày trên diện rộng khiến người dân càng thêm lo sợ.

kenh-nuoc-hao-Thanh

 
    Trước tình trạng trên, người dân đã báo sự việc lên UBND phường Cửa Nam. Nhận được thông tin, lãnh đạo phường Cửa Nam đã báo cáo sự việc lên Ủy ban TP. Vinh để làm rõ nguyên nhân, xử lý dứt điểm sự việc.
 
    “Hiện thành phố đã lập đoàn công tác liên ngành đến kiểm tra và xác minh sự việc này. Tình trạng cá chết khoảng 3 ngày nay là có thật. Người dân cũng nghi ngờ nguồn thải làm nước có màu đen này là từ 1 nhà máy in trên địa bàn phường Quang Trung. Tuy nhiên hiện phía cơ quan đang tiếp tục làm rõ sự việc”, ông Trần Văn Trí - Chủ tịch phường Cửa Nam cho biết.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Bắt quả tang công ty đốt lò bằng rác thải, “bức tử” môi trường tại Bình Dương

đăng 02:12, 10 thg 1, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 02:13, 10 thg 1, 2019 ]

    Một công ty dùng nhiều loại rác thải công nghiệp nguy hại để đốt lò gây ô nhiễm môi trường đã bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

    Ngày 9/1, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Bình Dương) đã kiểm tra và bắt quả tang Công ty TNHH Đồng Xuân (xã An Tây, thị xã Bến Cát) chuyên sản xuất giấy công nghiệp do ông Nguyễn Văn Hùng (44 tuổi, ngụ tại quận 12, TP.HCM) làm chủ đang dùng rác thải công nghiệp để đốt lò không đảm bảo quy định.

rac-thai-cong-nghiep


    Trước đó, lực lượng Công an phát hiện và bắt giữ xe BKS 77C - 115.29 đang chở 11 tấn chất thải công nghiệp từ các công ty tại các khu công nghiệp đến giao cho công ty TNHH Đồng Xuân đốt. Qua kiểm tra, xe ô tô này không có giấy phép vận chuyển rác thải đúng quy định.

lo-dot-rac-thai-cong-nghiep

    Tiến hành kiểm tra công ty Đồng Xuân, lực lượng chức năng phát hiện tại khu vực lò đốt của công ty đang sử dụng rác thải công nghiệp như: bao bì, túi ni long, giấy bạc, băng keo thải… đã qua sử dụng để đốt lò sấy. Tại thời điểm kiểm tra, công ty không xuất trình được giấy phép xử lý chất thải rắn công nghiệp.
 
    Hiện cơ quan công an đang điều tra làm rõ vụ việc.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Xây dựng Mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường

đăng 01:54, 28 thg 12, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 01:54, 28 thg 12, 2018 ]

    Quan trắc phóng xạ môi trường nhằm bảo đảm kịp thời phát hiện mọi diễn biến bất thường về bức xạ trên lãnh thổ Việt Nam, hỗ trợ việc chủ động ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân; cung cấp cơ sở dữ liệu về phóng xạ môi trường phục vụ công tác quản lý nhà nước về năng lượng nguyên tử và an toàn bức xạ, an toàn hạt nhân.Phó Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam Nguyễn Hào Quang cho biết: Viện đang từng bước xây dựng Mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia theo kế hoạch. Viện sẽ đầu tư lắp đặt thêm 5 thiết bị đo suất liều bức xạ gamma trực tuyến đặt tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Đà Nẵng trong dự án tăng cường trang thiết bị 2018-2019; chuẩn hóa cơ sở dữ liệu phóng xạ môi trường, các quy trình phân tích theo tiêu chuẩn Việt Nam; tiếp tục thực hiện các chương trình quan trắc phóng xạ trên đất liền và trong môi trường biển.

tram-quan-trac-tu-dong

    Dự kiến, Viện sẽ thực hiện xây dựng mạng lưới quan trắc cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia giai đoạn 1 gồm: Trung tâm điều hành quốc gia, các trạm vùng Hà Nội, Đà Nẵng, Đà Lạt và 4 trạm địa phương ở Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Nam Định.

    Hiện nay, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam có một số phòng thí nghiệm đã được công nhận là phòng thử nghiệm, hiệu chuẩn theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025; xác định được nền phông phóng xạ nhân tạo 137Cs, 239 240Pu; nền phông phóng xạ tự nhiên 238U, 232Th và 40K trong đất bề mặt của Việt Nam. Viện đã nghiên cứu phát triển nhiều phương pháp phân tích, quan trắc các nhân phóng xạ có nguồn gốc tự nhiên và nhân tạo trên nhiều đối tượng mẫu đất, trầm tích, nước, khí, lương thực thực phẩm...
 
    Bước đầu, Viện đã xây dựng được bộ dữ liệu phóng xạ môi trường trong các đối tượng nước, không khí, đất, lương thực và thực phẩm; làm chủ một số phần mềm cho phép đánh giá phát tán chất phóng xạ trong môi trường khí. Các dữ liệu đo thường xuyên được truyền về Trung tâm điều hành mạng lưới đặt tại Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân.
 
    Phó Viện trưởng Nguyễn Hào Quang cho rằng: Cần có nguồn kinh phí đảm bảo duy trì hoạt động thường xuyên, liên tục của các trạm quan trắc phóng xạ môi trường trực tuyến hiện có đáp ứng chuẩn mực khu vực và quốc tế; mở rộng thêm số điểm quan trắc và tần suất quan trắc tại vùng biên giới, vùng biển hải đảo phía Bắc để kịp thời cảnh báo các lan truyền từ ngoài biên giới. Theo đó, Viện đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt nhiệm vụ “Tăng cường quan trắc và cảnh báo kịp thời tình trạng phóng xạ trong môi trường khu vực phía Bắc Việt Nam”; sớm xây dựng bổ sung một số định mức kinh tế kỹ thuật cho các đồng vị phóng xạ nhân tạo quan trọng; xây dựng và ban hành văn bản hướng dẫn kỹ thuật cho các cấp trạm thuộc mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia.
 
    Trong khi chưa hoàn thiện mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục cho phép lắp đặt một số thiết bị quan trắc suất liều bức xạ trực tuyến tại một số trạm quan trắc khí tượng thuộc Tổng cục Khí tượng thủy văn và cung cấp dữ liệu khí tượng tại các trạm quan trắc này.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Xử lý rác thải y tế không đúng quy định tại phòng khám Hữu nghị Việt Đức

đăng 20:38, 20 thg 12, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 20:38, 20 thg 12, 2018 ]

    Đằng sau những lời quảng cáo về chất lượng dịch vụ tối ưu của Phòng khám Hữu nghị Việt Đức (Tổ DP 11, thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) lại là hình ảnh xử lý rác thải y tế vô cùng bừa bãi. Theo thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTN&MT và thông tư số 41/2011/TT-BYT, quy định các phòng khám tư nhân phải bảo đảm điều kiện về quản lý, xử lý rác thải y tế. Từng loại chất thải y tế phải phân loại riêng vào trong bao bì, dụng cụ, thiết bị lưu chứa chất thải đúng quy định. Thế nhưng, có mặt tại Phòng khám Hữu nghị Việt Đức, quan sát quy trình phân loại rác thải của phòng khám này, không khỏi rùng mình.

phong-kham-Viet-Duc

    Tất cả những loại chất thải y tế nguy hại như: kim tiêm, dây truyền, bông băng dính máu, ống đựng thuốc … đều được nhân viên phòng khám ném chung vào thùng đựng rác thải thông thường.  

    Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTN&MT cũng chỉ rõ, việc phân loại, thu gom rác thải y tế phải được thực hiện từ đầu nguồn và xử lý đúng cách để hạn chế tối thiểu sự nguy hại. Nhưng tại phòng khám này, chất thải phát sinh từ phòng xét nghiệm, chất thải dính máu đều cho vào thùng carton không có nắp đậy, chất thải tồn đọng từ vài tuần trước không chuyển xuống nơi tập kết, phòng xét nghiệm ngổn ngang rác y tế gây mùi rất khó chịu, Những chất thải nguy hại như dược phẩm thải bỏ, hóa chất làm xét nghiệm ...vv... không có thùng màu đen để lưu chứa. 
Khi hỏi các nhân viên y tế ở đây về cách phân loại rác thải, hầu hết đều trả lời không chính xác, không nắm rõ được quy trình phân loại rác thải từ đầu nguồn. Tìm hiểu rõ hơn, một nhân viên y tế cho biết phòng khám cũng không có bản cam kết bảo vệ môi trường, không có hệ thống xử lý nước thải y tế, khi xúc rửa dụng cụ y tế hoặc rửa vết thương đều cho chảy ra ngoài môi trường không qua xử lý. Phòng khám hoạt động khá lâu nhưng không biết chất thải lây nhiễm của phòng khám đi đâu và về đâu?
 
chat-thai-lay-nhiem

    Theo người dân sống gần khu vực, tình trạng Phòng khám Hữu nghị Việt Đức vứt rác thải y tế lây nhiễm lẫn rác thải thông thường ra môi trường là chuyện bình thường.
 
    Bà Trần Thị Phú, hiện đang sinh sống tại Tổ dân phố số 11, thị trấn Sông Mã bức xúc: “Hàng ngày Phòng khám Hữu nghị Việt Đức toàn vứt rác thải từ phòng khám ra ngoài đường, có lần tôi nhìn thấy cả máu. Nhiều hôm chó mèo tha cả kim tiêm dính máu, bông băng vào nhà bốc mùi hôi thối ghê lắm”.

chat-thai-lay-nhiem-khong-duoc-xu-ly

    Có thể thấy, việc phân loại chất thải y tế không đúng quy định, để chất thải y tế độc hại lẫn với chất thải thông thường, không xây dựng hệ thống xử lý chất thải lỏng là hành động nguy hiểm. Gây nguy cơ phát tán mầm bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe của người dân xung quanh. 
 
    Trao đổi, một cán bộ huyện Sông Mã cho biết: “Huyện chưa nắm được việc Phòng khám Hữu nghị Việt Đức xả thải trực tiếp ra môi trường, chủ trương của huyện là không bao che sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm. Đề nghị các cơ quan chức năng là Sở Y tế, cảnh sát môi trường, công an tỉnh kiểm tra đột xuất và xử lý những tồn tại mà phòng khám này gây ra cho cộng đồng xã hội, tránh dịch bệnh bùng phát tại huyện biên giới Sông Mã. Sơn La”.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Khuyến khích ứng dụng công nghệ mới vào xử lý và tái chế tro bay công nghiệp

đăng 01:02, 9 thg 12, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 01:03, 9 thg 12, 2018 ]

    Ngày 7/12, Tổng cục Môi trường cùng với Viện nghiên cứu công nghệ công nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) tổ chức Hội thảo công nghệ môi trường “Xử lý và tái chế tro bay công nghiệp”.

    Tại Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức cho biết: Với nền kinh tế đang phát triển, Việt Nam khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có tăng cường đầu tư xử lý chất thải công nghiệp nói chung; đề xuất, khuyến khích ứng dụng các công nghệ mới vào xử lý, tài chế, tiêu thụ tro bay từ các nhà máy nhiệt điện.

bai-xi-tro-nhiet-dien

 
    Hiện Việt Nam rất quan tâm vấn đề công nghệ xử lý tro bay từ các nhà máy nhiệt điện bởi lượng tro bay và thạch cao đang tồn đọng gần 20 triệu tấn từ các nhà máy nhiệt điện, mỗi năm phát sinh thêm 15-16 triệu tấn. Thủ tướng Chính phủ đã giao các bộ, ngành liên quan tăng cường xử lý tro bay, áp dụng các giải pháp công nghệ đưa chất thải này thành vật liệu xây dựng. Tuy vậy, xử lý chất thải từ nhà máy nhiệt điện vẫn tiềm ẩn nhiều vấn đề về môi trường rất cần sự tham gia của các chuyên gia, các nhà khoa học của các nước.
 
    Theo Viện Khoa học Môi trường (Tổng cục Môi trường), tro bay không phải là chất thải nguy hại, được quản lý theo quy định về chất thải rắn công nghiệp thông thường. Tro bay đáp ứng được tiêu chuẩn đầu vào để sử dụng làm phụ gia xi măng, bê tông, sản xuất vật liệu xây dựng không nung thấp. Việt Nam vẫn chưa có biện pháp tái sử dụng, xử lý tro bay một cách triệt để gây lãng phí tài nguyên, ô nhiễm môi trường. Bãi thải tro bay nguy cơ gây ô nhiễm môi trường do rò rỉ nước, dễ phát tán bụi kích thước nhỏ, ô nhiễm nước mặt, nước ngầm, tạo áp lực lớn cho công tác bảo vệ môi trường.
 
    Chia sẻ về chính ứng ứng dụng tro bay, quảng bá ngành và hướng phát triển trong tương lai, Tiến sĩ Hoàng Triệu Long ( Đài Loan) cho rằng, quan trọng là tư duy chiến lược, gồm 3 yếu tố kỹ thuật, kinh tế và giải quyết môi trường. Để thực hiện phải bắt đầu từ vật liệu, phương pháp, kiểm soát, sản xuất và tiếp thị hàng. Công nghệ phải an toàn cho sức khỏe con người, đảm bảo nền kinh tế tuần hoàn và tính bền vững của trái đất.
 
    Trong tương lai, tro than sẽ được dùng để sản xuất bê tông có thể tích tro than cao, vật liệu trộn hỗn hợp tro than dùng làm cốt liệu bê tông nghiền, đưa tro than vào vật liệu xi măng thô. Số lượng tro than rất lớn, vì vậy có thể bắt đầu việc sử dụng với lượng lớn, sau đó tìm kiếm những ứng dụng có giá cao.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

TPHCM không phân loại rác thải có thể bị phạt tới 20 triệu đồng?

đăng 23:24, 6 thg 12, 2018 bởi Môi trường TNT

    Làm sao để việc xử phạt số tiền lên tới 15-20 triệu đồng hành vi không phân loại rác tại nguồn thuyết phục và mang tính răn đe? Không phải người dân nào cũng có tiền đóng phạt. Trường hợp người dân không đóng phạt thì giải quyết như thế nào để đảm bảo chế tài được thực thi? Đó vẫn còn là một câu hỏi khó trả lời.

    UBND TPHCM vừa ban hành Quyết định 44/2018 về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn thành phố.

 
rac-o-nhiem

    Theo quyết định, chất thải rắn sinh hoạt phải được quản lý chặt chẽ nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu những tác động có hại đối với môi trường và sức khỏe con người. Từ 24/11, các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố có hoạt động phát sinh chất thải rắn sinh hoạt phải thực hiện phân loại.
 
    Chất thải phân loại tại nguồn phù hợp với mục đích quản lý, xử lý thành 3 nhóm: nhóm chất thải hữu cơ dễ phân hủy (nhóm thức ăn thừa, lá cây, rau, củ, quả, xác động vật); nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế (nhóm giấy, nhựa, kim loại, cao su, ni lông, thủy tinh); nhóm chất thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải).

    TPHCM cũng khuyến khích các hộ gia đình, chủ nguồn thải sử dụng túi có màu trắng, màu xanh để chứa chất thải hữu cơ, còn túi có màu sắc khác để chứa chất thải còn lại; dùng thùng rác chuyên dụng có màu xanh để chứa chất thải hữu cơ, màu xám để chứa chất thải còn lại.
 
    Cũng theo Quyết định này, các tổ chức thu gom, vận chuyển phải đảm bảo tổ chức thu gom, vận chuyển riêng nhóm chất thải hữu cơ và nhóm chất thải còn lại.
 
    Chất thải hữu cơ được thu gom vào thứ hai, tư, sáu và chủ nhật trong tuần; chất thải còn lại được thu gom vào thứ ba, năm, bảy trong tuần. Tùy điều kiện thực tế mà các địa phương có thể sắp xếp thời gian thu gom phù hợp và tùy khối lượng phát sinh của từng nhóm chất thải mà có thể tăng, giảm số ngày thu gom trong tuần.
 
    Phương tiện thu gom có dòng chữ “Thu gom chất thải hữu cơ” hoặc “Thu gom chất thải còn lại”; phương tiện vận chuyển có dòng chữ “Vận chuyển chất thải hữu cơ” hoặc “Vận chuyển chất thải còn lại”.
 
    Trường hợp hộ gia đình, chủ nguồn thải không chấp hành phân loại chất thải rắn và chuyển giao không đúng nhóm chất thải theo quy định, sau khi được nhắc nhở nhiều lần (3 lần trở lên/tuần) thì tổ chức, cá nhân thu gom có trách nhiệm thống báo đến UBND xã, phường, thị trấn để xử lý theo quy định.
 
    Theo khoản 4, Điều 20 Nghị định 155 của Chính phủ Quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường: “Phạt tiền từ 15-20 triệu đồng đối với hành vi không phân loại, không lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt theo quy định; không ký hợp đồng hoặc không chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt cho đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý theo quy định”.

    Trên địa bàn TPHCM, mỗi ngày thải ra khoảng gần 9.000 tấn rác thải sinh hoạt. Một nghịch lý đang tồn tại đó là người dân phân loại xong người đi thu gom lại đổ chung một thùng, kết quả không còn ý nghĩa nên nhiều người không muốn thực hiện vì phí công sức.

thu-gom-rac

 
    Nguyên nhân là hiện nay, lực lượng thu gom rác thải dân lập rất lớn nhưng phương tiện không đảm bảo. Trong khi đó, việc thu gom rác của lực lượng này khá nhếch nhác, rơi vãi, bốc mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường.
 
    Tại chương trình “Lắng nghe và trao đổi” do HĐND TPHCM phối hợp cùng Đài truyền hình TPHCM tổ chức mới đây, bà Lâm Thị Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ TP – cho biết qua tuyên truyền vận động, nhiều chị em tham gia phân loại rác tại nguồn theo Nghị quyết của HĐND TPHCM. Tuy nhiên, kết quả thực hiện không như mong muốn.
 
    “Phương tiện thu gom đảm bảo yêu cầu chỉ có ở nơi làm thí điểm. Những khu vực còn lại, người thu gom cho rác chung vào một thùng. Công sức chị em phân loại coi như không còn ý nghĩa. Cho nên nhiều người biết cũng không thực hiện”, bà Hoa nói.
 
    Trong khi đó, ông Đậu An Phúc – Phó Chủ tịch UBND quận 12 – cho biết địa phương tổ chức làm thí điểm phân loại rác tại nguồn ở 2 khu vực từ năm 2015 và đạt kết quả khá tốt, tỷ lệ tham gia trên 90%.
 
    Đến năm 2017, UBND TP ban hành kế hoạch thí điểm nên quận quyết định nhân rộng địa bàn thí điểm. Tổ chức lớp tập huấn cho người dân phân loại rác tại nguồn, số người tham gia tăng.
 
    Theo ông Phúc, khi mở rộng địa bàn phân loại rác tại nguồn thì có lực lượng thu gom rác dân lập tham gia nhưng chưa được tập huấn. Trên địa bàn có 119 đường dây thu gom rác dân lập nên việc tập trung tập huấn gặp khó khăn.
 
    Thực tế trên khiến Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm bức xúc. Theo bà, người dân thu gom rác mà xe gom rác nhập chở chung thì không hiệu quả. Người dân ủng hộ phân loại rác tại nguồn rồi thì lại có việc thu gom rác quản lý chưa tốt, điều này rất vô lý.
 
    Đại diện Hợp tác xã Bảo Tín cho biết đang phụ trách thu gom rác cho 39.000 hộ dân, mỗi ngày khoảng 140 tấn rác. Trong đó, lực lượng thu gom rác dân lập do HTX đang quản lý còn nhiều vấn đề vướng mắc, nhất là phương tiện.
 
    Hợp tác xã này quản lý gần 150 phương tiện thô sơ với hơn 100 công nhân. Muốn chuyển đổi phương tiện đảm bảo yêu cầu cần kinh phí rất lớn, khoảng 50 tỷ đồng.
 
    Hiện nay, hầu hết người đi thu gom rác trong đường dây thu gom rác dân lập là người nghèo, chuyển đổi phương tiện đạt chuẩn rất khó khăn.
 
    Do đó, để đảm bảo phương tiện thu gom rác đạt chuẩn thì thành phố cần có chính sách hỗ trợ về tài chính. Nếu không, thành phố cần có giải pháp khác để nâng cấp hệ thống phương tiện thu gom rác đạt chuẩn.
 
    Nếu không làm tốt điều này thì rất khó vận động người dân thu gom rác thải tại nguồn. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, hướng dẫn cách phân loại rác thải tại nguồn cho người dân phải được thực hiện tốt, đồng bộ với chuyển đổi phương tiện.
 
    Chỉ khi làm tốt 2 việc trên thì việc xử phạt số tiền lên tới 15-20 triệu đồng về việc không phân loại rác tại nguồn mới thuyết phục và mang tính răn đe. Bởi lẽ, không phải người dân nào cũng có tiền đóng phạt. Trường hợp người dân không đóng phạt thì giải quyết như thế nào để đảm bảo chế tài được thực thi? Đó vẫn còn là một câu hỏi khó trả lời.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Chủ đầu tư tòa nhà chung cư phải lập ĐTM vào thời điểm nào?

đăng 01:02, 27 thg 11, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 01:06, 27 thg 11, 2018 ]

    Hỏi: Công ty tôi đang chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để xin giấy phép xây dựng 1 tòa nhà chung cư 25 tầng, trên 250 căn hộ. Trong quá trình làm hồ sơ chúng tôi biết mình thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Xin hỏi, những thủ tục để thực hiện báo cáo tác động môi trường trong trường hợp này? Chúng tôi phải làm báo cáo trong giai đoạn nào của dự án xây dựng?

    Trả lời: Theo Phụ lục II Nghị định số 18/2015/NĐ-CP về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường, tòa nhà chung cư trên 250 căn hộ thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

toa-nha-chung-cu

    Quá trình lập ĐTM được thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị dự án theo đúng quy định tại khoản 1, 2 Điều 19 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014: “Chủ dự án thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 18 của Luật này tự mình hoặc thuê tổ chức tư vấn thực hiện đánh giá tác động môi trường và chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả thực hiện đánh giá tác động môi trường. Việc đánh giá tác động môi trường phải thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị dự án.”
Việc lập ĐTM được quy định từ Điều 21-28 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 như sau:

    Tham vấn trong quá trình thực hiện đánh giá tác động môi trường

    1. Tham vấn trong quá trình thực hiện đánh giá tác động môi trường nhằm hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường, hạn chế thấp nhất các tác động xấu đến môi trường và con người, bảo đảm sự phát triển bền vững của dự án.

    2. Chủ dự án phải tổ chức tham vấn cơ quan, tổ chức, cộng đồng chịu tác động trực tiếp bởi dự án.

    3. Các dự án không phải thực hiện tham vấn gồm:

a) Phù hợp với quy hoạch của khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung đã được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường cho giai đoạn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng;

b) Thuộc danh mục bí mật nhà nước.

Nội dung chính của báo cáo đánh giá tác động môi trường

    1. Xuất xứ của dự án, chủ dự án, cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án; phương pháp đánh giá tác động môi trường.

    2. Đánh giá việc lựa chọn công nghệ, hạng mục công trình và các hoạt động của dự án có nguy cơ tác động xấu đến môi trường.

    3. Đánh giá hiện trạng môi trường tự nhiên, kinh tế - xã hội nơi thực hiện dự án, vùng lân cận và thuyết minh sự phù hợp của địa điểm lựa chọn thực hiện dự án.

    4. Đánh giá, dự báo các nguồn thải và tác động của dự án đến môi trường và sức khỏe cộng đồng.

    5. Đánh giá, dự báo, xác định biện pháp quản lý rủi ro của dự án đến môi trường và sức khỏe cộng đồng.

    6. Biện pháp xử lý chất thải.

    7. Các biện pháp giảm thiểu tác động đến môi trường và sức khỏe cộng đồng.

    8. Kết quả tham vấn.

    9. Chương trình quản lý và giám sát môi trường (quan trắc môi trường).

    10. Dự toán kinh phí xây dựng công trình bảo vệ môi trường và thực hiện các biện pháp giảm thiểu tác động môi trường.

    11. Phương án tổ chức thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường.

Thẩm quyền thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường

    1. Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với các dự án sau:

a) Dự án thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ;

b) Dự án liên ngành, liên tỉnh thuộc đối tượng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều 18 của Luật này, trừ dự án thuộc bí mật quốc phòng, an ninh;

c) Dự án do Chính phủ giao thẩm định.

    2. Bộ, cơ quan ngang bộ tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án thuộc thẩm quyền quyết định, phê duyệt đầu tư của mình nhưng không thuộc đối tượng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này.

    3. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án thuộc thẩm quyền quyết định, phê duyệt đầu tư của mình và các dự án thuộc bí mật quốc phòng, an ninh.

    4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án đầu tư trên địa bàn không thuộc đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này.

Thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường

    1. Thủ trưởng hoặc người đứng đầu cơ quan được giao thẩm định tổ chức việc thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường thông qua hội đồng thẩm định hoặc thông qua việc lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức có liên quan và chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả thẩm định.

    2. Thành viên hội đồng thẩm định và cơ quan, tổ chức được lấy ý kiến chịu trách nhiệm trước pháp luật về ý kiến của mình.

    3. Trường hợp cần thiết, cơ quan thẩm định tổ chức khảo sát thực tế, lấy ý kiến phản biện của cơ quan, tổ chức và chuyên gia để thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường.

    4. Trong thời gian thẩm định, trường hợp có yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung, cơ quan thẩm định có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho chủ dự án để thực hiện.

Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường

    1. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được chỉnh sửa theo yêu cầu của cơ quan thẩm định, thủ trưởng hoặc người đứng đầu cơ quan thẩm định có trách nhiệm phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; trường hợp không phê duyệt phải trả lời cho chủ dự án bằng văn bản và nêu rõ lý do.

    2. Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường là căn cứ để cấp có thẩm quyền thực hiện các việc sau:

a) Quyết định chủ trương đầu tư dự án đối với các đối tượng quy định tại Điều 18 của Luật này trong trường hợp pháp luật quy định dự án phải quyết định chủ trương đầu tư;

b) Cấp, điều chỉnh giấy phép thăm dò, giấy phép khai thác khoáng sản đối với dự án thăm dò, khai thác khoáng sản;

c) Phê duyệt kế hoạch thăm dò, kế hoạch phát triển mỏ đối với dự án thăm dò, khai thác dầu khí;

d) Cấp, điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với dự án có hạng mục xây dựng công trình thuộc đối tượng phải có giấy phép xây dựng;

đ) Cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án không thuộc đối tượng quy định tại các điểm a, b, c và d khoản này.

Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án sau khi báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt

    1. Thực hiện các yêu cầu của quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

    2. Trường hợp thay đổi quy mô, công suất, công nghệ làm tăng tác động xấu đến môi trường so với phương án trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt nhưng chưa đến mức phải lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 20 của Luật này, chủ đầu tư dự án phải giải trình với cơ quan phê duyệt và chỉ được thực hiện sau khi có văn bản chấp thuận của cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Trách nhiệm của chủ đầu tư trước khi đưa dự án vào vận hành

    1. Tổ chức thực hiện biện pháp bảo vệ môi trường theo quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

    2. Phải báo cáo cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường phục vụ vận hành dự án đối với dự án lớn, có nguy cơ tác động xấu đến môi trường do Chính phủ quy định. Những dự án này chỉ được vận hành sau khi cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.

Trách nhiệm của cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường

    1. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả thẩm định và quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

    2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo hoàn thành công trình bảo vệ môi trường của chủ đầu tư dự án được quy định tại khoản 2 Điều 27 của Luật này, cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường phải tổ chức kiểm tra và cấp giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường của dự án. Trường hợp phải phân tích các chỉ tiêu môi trường phức tạp thì thời gian cấp giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường của dự án có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày.

Hà Tĩnh:Cựu cán bộ chất đầy rác sau cốp xế hộp rồi vứt bên đường

đăng 00:31, 27 thg 11, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 00:31, 27 thg 11, 2018 ]

    Nguyên cán bộ Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) dừng xe ô tô, mở cốp, lấy ra rất nhiều rác rồi quăng bên đường. Sáng nay 22-11, tin từ UBND thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đơn vị vừa ra quyết định xử phạt hành chính người đàn ông ở địa phương này 3 triệu đồng vì hành vi lái ô tô đổ rác giữa đường gây mất vệ sinh.

    Theo đó, vừa qua, cộng đồng mạng xã hội ở Hà Tĩnh xôn xao vì một đoạn video clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông điều khiển chiếc xe ô tô mang BKS: 38N-3479, dừng lại trên đường Trần Môn, phía sau chợ Hội (thuộc địa phận thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh). Sau đó, người này bước xuống mở cốp xe lấy nhiều bao tải rác vứt xuống bên đường.
 
do-rac-giua-duong

    Đoạn video clip sau khi được đăng tải đã thu hút rất nhiều lượt chia sẻ và bình luận. Có rất nhiều người đã liên tiếng phê phán hành động của người đàn ông này là thiếu ý thức trong việc bảo vệ môi trường.
 
    Trao đổi qua điện thoại, ông Hoàng Văn Chương, Chủ tịch UBND thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết người đàn ông bị xử phạt về hành vi đổ rác bừa bãi trên là ông Nguyễn Quốc Trị (trú tại tổ dân phố 15, thị trấn Cẩm Xuyên), nguyên là cán bộ của Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội của huyện.
 
    "Sau khi đoạn clip đăng tải trên mạng xã hội, tôi đã nắm được sự việc nên đã chỉ đạo các phòng ban liên quan điều tra xác minh. Quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã xác định được người đàn ông đổ rác xuất hiện trong clip là ông Trị"- ông Chương nói.
 
    Ông Chương cho biết thêm: "Ngay sau khi xác minh được, chúng tôi đã gọi ông Trị lên làm việc. Tại đây, ông Trị cho hay trong khi dọn nhà thì thấy nhiều rác quá nên ông này dùng ô tô chở rác đi đổ. Khi đi tới địa điểm trên vì thấy một đống rác do người dân đã vứt từ trước đó nên ông này mới dừng xe lại rồi đưa toàn bộ rác để trong cốp vứt xuống bên đường. Toàn bộ hành động vứt rác của ông Trị được camera an ninh của nhà một người dân ở gần đó ghi lại".

    Nguồn: tinmoitruong.vn

1-10 of 124