Tin môi trường


Triển khai dự án thoát nước và xử lý nước thải lớn nhất tại Hà Giang

đăng 19:30, 7 thg 5, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 19:31, 7 thg 5, 2019 ]

    Thành phố Hà Giang (tỉnh Hà Giang) vừa triển khai, thực hiện “Dự án thoát nước và xử lý nước thải thành phố Hà Giang” nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách về công tác thu gom và xử lý nước thải trên địa bàn.

    Đây là dự án thoát nước và xử lý nước thải lớn nhất được triển khai tại các tỉnh miền núi phía bắc với tổng mức đầu từ gần 225 tỷ đồng, trong đó vốn vay ODA và vốn tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Đan Mạch là hơn 190 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của Việt Nam. Dự án được triển khai là nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách về công tác thu gom và xử lý nước thải trên địa bàn.

duong-thu-gom-he-thong-xu-ly-nuoc-thai


    Các hạng mục thi công chính gồm: Xây dựng, lắp đặt 7.500 m đường ống thu gom nước thải; xây dựng 1.500 điểm đấu nối từ hệ thống thoát nước thải của hộ gia đình vào hệ thống thu gom nước thải của thành phố; xây dựng ba trạm bơm nước thải nhằm đưa nước thải về trạm xử lý; xây dựng trạm xử lý nước thải với công suất 3.000 mét khối/ngày đêm.

    Dự kiến, sau 30 tháng xây dựng, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành. Nước thải sau khi xử lý sẽ đạt chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt và được phép đổ ra sông Lô.

    Trước kia, thành phố Hà Giang chưa từng được đầu tư hệ thống thu gom, xử lý nước thải đúng quy cách. Dẫn đến tình trạng các hộ gia đình xả nước thải ra các rãnh thoát nước, mương thoát nước, gây tình trạng mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, việc không có hệ thống thu gom, xử lý nước thải nên toàn bộ nước thải không được xử lý xả thẳng xuống sống Lô, gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.

    Do đó, việc triển khai, thực hiện dự án có ý nghĩa quan trọng, giúp thành phố Hà Giang bảo vệ cảnh quan, môi trường, sức khỏe của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

    Nguồn: nhandan.com.vn

8 loại trái cây tuyệt đối không nên ăn vào buổi tối

đăng 03:14, 22 thg 4, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 03:20, 22 thg 4, 2019 ]

    Có những loại trái cây tưởng chừng rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn ăn không đúng thời điểm có thể gây hại cho sức khỏe và nhan sắc của bạn.

    1. Sầu riêng
 
    Theo Pophealthyliving, sầu riêng là loại hoa quả rất giàu dinh dưỡng, nhưng lại chứa nhiều đường, vì vậy những người bị huyết áp cao, huyết áp thấp, rối loạn chức năng tim mạch, viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn sầu riêng vào buổi tối.

qua-sau-rieng

 
    2. Quả nho
 
Nho có chứa chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não. Tuy nhiên, trái cây này cũng có hàm lượng đường cao nên những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều nho, đặc biệt vào buổi tối.

    3. Quả na
 
    Quả na rất giàu vitamin C, chất xơ, carbohydrates, kali, một số vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Điều tuyệt vời nhất là na không chứa chất béo bão hòa và cholesterol, rất có ích cho người ăn kiêng hoặc đang muốn giảm cân. Do na rất ngọt, lượng đường cao nên không tốt đối với bệnh nhân tiểu đường.
 
    4. Quả măng cụt
 
    Bạn có thể ăn thường xuyên loại quả thơm ngon này vào ban ngày nhưng nên tránh xa loại quả ngon lành này vào buổi tối vì nó có thể khiến giấc ngủ chập chờn. Hơn nữa, chất xanthone trong măng cụt có thể phát huy tác dụng và gây ngộ độc.
 
    5. Thanh long
 
    Lượng đường cao trong thanh long có thể gây ra các chứng rối loạn đường ruột, tiêu chảy và các bệnh liên quan đến lượng đường trong máu khi ăn vào buổi tối.

    6. Xoài
 
    Tương tự thanh long, lượng đường máu cao trong xoài lại là nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan đến chỉ số đường trong máu như tiểu đường, mỡ máu. Vì vậy, bạn không nên ăn xoài vào buổi tối để tránh tình trạng tích tụ đường cao trong cơ thể.
 
    7. Bơ
 
    Trong sách Guiness, bơ là trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất, : Giàu chất béo thực vật, ít đường, bơ rất tốt cho dạ dày, ruột, bảo vệ chức năng sinh lý của hệ thống tim mạch và gan. Đây là loại quả rất thích hợp để bồi bổ cho trẻ em và người già, tuy nhiên mỗi ngày chỉ nên ăn một quả. Bên cạnh đó, bơ có hàm lượng mỡ thực vật rất cao, do đó không nên ăn nhiều vào buổi tối.

qua-dua

 
    8. Dứa
 
    Cũng giống như xoài, dứa cũng không tốt cho người bị tiểu đường. Ngoài ra, dứa cũng chứa nhiều chất gây dị ứng nên những người nhạy cảm nên cẩn thận khi ăn dứa.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Nuôi vài con gà cũng phải đánh giá tác động môi trường?

đăng 21:00, 16 thg 4, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 21:00, 16 thg 4, 2019 ]

    Quy chuẩn hiện tại về nước thải chăn nuôi, số hiệu QCVN 62- MT:2016/BTNMT được ban hành từ năm 2016. Theo đó, nhiều chỉ tiêu môi trường được áp dụng với cơ sở chăn nuôi lợn có tổng lượng nước thải lớn hơn hoặc bằng 5m³/ngày.

    Với quy mô nhỏ hơn, tương đương quy mô đàn 80 con trở xuống thì hộ sản xuất không phải giám sát chất lượng, thành phần nước thải mà chỉ cần có hệ thống thu gom, xử lý chất thải như biogas, đệm lót sinh học phù hợp tiêu chuẩn quốc gia.

    Sau ba năm áp dụng, lần này sửa đổi, dự thảo quy định cả hộ chăn nuôi có lượng nước thải dưới 5m³/ngày cũng phải lấy mẫu, xét nghiệm nước thải, giám sát chất lượng nước thải không khác gì hộ chăn nuôi quy mô lớn.


    Dự thảo cũng không có quy định riêng cho chăn nuôi nhỏ nữa. Như vậy có thể sắp tới các nông hộ nuôi một vài con lợn, con gà cũng phải kiểm tra chất lượng nước thải.

    Một số ý kiến cho rằng quy định như dự thảo thì có vẻ chặt chẽ về môi trường, nhưng điều chắc chắn sẽ làm các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ tốn nhiều chi phí, công sức hơn. Nhưng ngay cả khi muốn tuân thủ thì cũng không dễ.

    Bởi việc xác định lưu lượng nguồn thải phải căn cứ vào một loạt tài liệu. Đó là: Báo cáo Đánh giá tác động môi trường, Cam kết bảo vệ môi trường, Đề án bảo vệ môi trường, Kế hoạch bảo vệ môi trường, Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường hoặc Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

    Mặt khác, theo Nghị định 18/2015/NĐ-CP thì các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm có quy mô chuồng trại nhỏ hơn 50m² không phải đăng ký Kế hoạch bảo vệ môi trường và Báo cáo Đánh giá tác động môi trường. Điều này có nghĩa là họ cũng không có Cam kết bảo vệ môi trường hay Đề án bảo vệ môi trường…

    Ý kiến nhà quản lý

    Trao đổi với Pháp luật TP.HCM về vấn đề này, ông Nguyễn Phạm Hà, Vụ phó Vụ Quản lý chất thải, Tổng cục Môi trường, thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Đúng là một số nội dung có vướng mắc về mặt thực tế, nhưng theo nguyên tắc thì các dự thảo đầu tiên vẫn phải mang tính chất căn cứ trên cơ sở pháp luật, sau đó mới điều chỉnh dần theo tình hình thực tế”.

    Nguyên tắc mà ông Hà nói chính là phải tuân theo quy định tại Điều 7 Luật Bảo vệ môi trường. Theo đó, một trong những hành vi bị nghiêm cấm là thải chất thải chưa được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường; các chất độc, chất phóng xạ và chất nguy hại khác vào đất, nguồn nước và không khí.

    Ngoài ra, Nghị định số 38/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu cũng quy định nguyên tắc: Nước thải phải được thu gom, xử lý, tái sử dụng hoặc chuyển giao cho đơn vị có chức năng phù hợp để tái sử dụng hoặc xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường trước khi thải ra môi trường.

    Về vướng mắc, bất cập, đại diện tổ soạn thảo thừa nhận khó quản lý, giảm sát chất lượng nước thải của các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ. “Khó xác định cơ sở chăn nuôi có lượng nước thải dưới 5m³/ngày nhưng nếu không giám sát thì tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường cũng rất lớn”, ông Hà nói.

    Trước thực tiễn ấy, ông Hà cho biết tổ soạn thảo đang tiếp tục điều chỉnh hoặc có những hướng dẫn kỹ thuật phù hợp hơn với thực tế. Ví dụ, hướng dẫn những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ xử lý nước thải chăn nuôi lợn bằng cách thu gom tái sử dụng làm phân bón, xây dựng hầm bioga hoặc đệm lót sinh học để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

 
    Quy chuẩn hiện tại có nhiều vướng mắc

    Quy chuẩn QCVN 62- MT:2016/BTNMT quy định cơ sở chăn nuôi có tổng lượng nước thải nhỏ hơn 2m³/ngày. chỉ cần có hệ thống thu gom và hệ thống lắng, ủ nước thải hợp vệ sinh.

    Cơ sở chăn nuôi có tổng lượng nước thải từ 2m³/ngày đến dưới 5m³/ngày phải có hệ thống thu gom và hệ thống xử lý chất thải đủ công suất như biogas hoặc đệm lót sinh học phù hợp... Tuy nhiên thực tế triển khai cho thấy rất khó xác định lượng xả thải có thuộc khung dưới 2m³, hay dưới 5m³. 

    Ngoài ra, một số ý kiến cũng cho rằng Quy chuẩn hiện tại có yêu cầu quá cao, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lớn cũng khó đáp ứng. Vì vậy, trong đợt sửa đổi này cũng sẽ điều chỉnh lại các giá trị thông số cho phù hợp hơn với thực tiễn.

    Nguồn: plo.vn/kinh-te/nuoi-vai-con-ga-cung-phai-danh-gia-tac-dong-moi-truong-828012.html

Hàng loạt sai phạm tại dự án nhà máy rác Đức Phổ

đăng 22:10, 24 thg 3, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 22:13, 24 thg 3, 2019 ]

    Chính quyền xã ký xác nhận báo cáo không đúng khoảng cách, chủ đầu tư đưa thông tin sai sự thật, chỉnh sửa báo cáo đánh giá tác động môi trường đã phê duyệt...

    Sáng 15-2, tại trụ sở UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã công bố kết luận thanh tra dự án Nhà máy Xử lý chất thải rắn, sinh hoạt huyện Đức Phổ.

 
Nguoi-dan-phat-bieu
    
    Kết luận thanh tra do ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ký và được đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh kiêm Phó trưởng đoàn thanh tra tỉnh Quảng Ngãi, công bố. Kết luận chỉ ra hàng loạt sai phạm của các cấp ngành, huyện, tỉnh và chủ đầu tư trong quá trình triển khai, xây dựng nhà máy.

    Cụ thể, Sở Xây dựng thẩm định chưa sát trong quá trình tham mưu cho chủ tịch UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, không thẩm định thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công (phần xây dựng); UBND huyện Đức Phổ và Sở Kế hoạch - Đầu tư không thông báo cụ thể, rõ ràng về trình tự thủ tục thuộc thẩm quyền quản lý cho tỉnh, để chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định dẫn đến nhà máy được đầu tư chưa đúng quy hoạch; chủ đầu tư là Công ty MD không thực hiện việc khảo sát xây dựng, thay đổi kết cấu nhà xưởng khi chưa được thẩm định....


    Đặc biệt, khi làm các bước lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), dù không có người dân nào dự hội nghị tham vấn ý kiến cộng đồng chịu tác động trực tiếp dự án nhưng chủ đầu tư vẫn tổ chức; đưa ra thông tin sai sự thật khi chỉnh sửa lại ĐTM được phê duyệt với nội dung: "Các đối tượng xã hội, dân cư trong khu vực dự án không có nhà dân. Dân cư nằm phía Đông dự án, cách dự án khoảng 513 m - 604 m". Trong khi đó, theo thanh tra thực tế, phạm vi khoảng cách 500 m tính từ chân hàng rào nhà máy đã có dân cư hiện hữu sinh sống.  
 
    Với những kiến nghị của người dân, đoàn thanh tra xác định có 3/5 kiến nghị là đúng. Cụ thể, vị trí đặt nhà máy vi phạm khoảng cách an toàn đến khu dân cư; quá trình thực hiện dự án không tham vấn cộng đồng dân cư; theo quy hoạch thì chỉ xử lý rác sinh hoạt của 3 xã Phổ Thạnh, Phổ Châu, Phổ Khánh nhưng thực tế lại xử lý rác của cả huyện Đức Phổ... Còn kiến nghị về nhà máy có tiếp nhận rác từ TP Quảng Ngãi đưa về không có cơ sở.

dung-leu-chan-nha-may-rac

    Từ kết luận trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi đưa ra biện pháp xử lý, gồm: Bổ sung quy hoạch và huy động nguồn lực thực hiện dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại huyện Đức Phổ để giải quyết căn bản đối với rác thải sinh hoạt. Trong thời gian chờ đợi dự án, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị người dân xã Phổ Thạnh đồng thuận cho nhà máy được hoạt động nhằm xử lý dứt điểm 22.500 m3 rác thải tồn đọng và lượng rác phát sinh hằng ngày của 3 xã Phổ Khánh, Phổ Thạnh, Phổ Châu. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của cán bộ, công chức có liên quan đến sai phạm liên quan đến dự án chỉ đạo chủ đầu tư khắc phục tất cả các vi phạm đã được kết luận... Nhất là việc UBND xã xác nhận, báo cáo không đúng khoảng cách an toàn về môi trường.
 
    Sau khi nghe công bố kết luận thanh tra, đa số người dân đều đồng ý và nhiều người kiến nghị trên cơ sở những sai phạm, cần di dời nhà máy đi nơi khác. Tuy nhiên, đại diện đoàn thanh tra cho rằng đoàn chỉ công bố kết luận thanh tra, còn kiến nghị di dời do cấp trên quyết định. Dự kiến trong thời gian tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục có buổi đối thoại với người dân về việc này.
 
    Như từng phản ánh, từ ngày 29-7-2018, cho rằng quá trình hoạt động đã gây ô nhiễm nặng, ảnh hưởng đến người dân..., hàng trăm người sống xung quanh nhà máy rác đã liên tục ngăn chặn nhà máy hoạt động. Đỉnh điểm, người dân còn đổ ra chặn Quốc lộ 1 gây rối trật tự khiến đường ách tắc nhiều giờ; một số cán bộ, chiến sĩ công an làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự cũng bị tấn công, bị thương... UBND tỉnh Quảng Ngãi đã nhiều lần tổ chức đối thoại và quyết định thanh tra toàn diện nhà máy này.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Bắc Kạn: Bức xúc vì mùi khó chịu nghi của nhà máy luyện chì, cả bản họp trong đêm

đăng 18:54, 3 thg 3, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 19:17, 3 thg 3, 2019 ]

    Giữa đêm, người dân Bản Đăm, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã phải họp khẩn để lập biên bản kiến nghị chính quyền và ngành chức năng điều tra nguyên nhân, tìm phương án ứng phó sau khi khu vực này tiếp tục xuất hiện mùi hôi, khét khó chịu được cho là xuất phát từ nhà máy luyện chì gần đó.

    Theo phản ánh của người dân sinh sống trong khu vực, từ sau Tết Nguyên đán đến nay lại xuất hiện mùi hôi, khét và đến cuối tuần trước (các ngày 23 và 24/2) thì tình trạng càng trở nên nghiêm trọng hơn, nhất là vào ban đêm. Do thời điểm xuất hiện mùi hôi trùng với thời điểm nhà máy luyện chì của doanh nghiệp tư nhân Cao Bắc đóng ở Bản Tặc gần đó hoạt động trở lại nên người dân cho rằng, mùi hôi là do khí thải của nhà máy gây ra.

hop-ban-trong-dem

    Bà Phan Thị Phượng, Bí thư Chi bộ Bản Đăm cho biết: “Ai cũng kêu đau đầu, buồn nôn khi ngửi thấy mùi này. Bây giờ bà con cũng bức xúc ở chỗ này, cũng mong muốn các ban ngành làm sao làm cho dứt điểm chỗ này, để không còn mùi hôi”.

    Biên bản do người dân Bản Đăm tự lập đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm tình trạng mùi hôi khó chịu kéo dài. Không chỉ Bản Đăm, người dân Bản Trang cạnh đó cũng đã phản ánh tình trạng tương tự.

Bien-ban-tu-lap

    Bà Chu Thị Diều, Trưởng Bản Trang, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn nói: “Có gió tạt là có mùi như ngày công ty mới chạy, bà con trong thôn ai cũng kêu thời gian này mùi khét, đau đầu, khó chịu lắm”.

    Sau khi nhận được phản ánh của người dân, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Kạn cùng chính quyền địa phương đã trực tiếp kiểm tra và có buổi làm việc với người dân cũng như đại diện doanh nghiệp. Tuy nhiên, thời điểm kiểm tra không thấy tình trạng không khí có mùi hôi, khét như người dân phản ánh.

Nguoi-dan-ban-Dam

    Đại diện phía công ty TNHH Đô Thơm, là đơn vị đang thuê lại nhà xưởng của DNTN Cao Bắc thì cho rằng, mùi hôi không xuất phát từ nhà máy và yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ. Mặc dù cử cán bộ chuyên môn xuống làm việc nhưng không xác định được nguyên nhân gây mùi hôi, đại diện Sở TN&MT tỉnh Bắc Kạn chỉ đưa ra giải pháp nửa vời là yêu cầu các thôn trong khu vực quanh nhà máy tiếp tục giám sát hoạt động của Xưởng chế biến, đồng thời đề nghị Nhà máy nghiêm túc thực hiện công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt khi phát hiện khí thải có mùi phát tán ra môi trường cần dừng ngay các hoạt động để khắc phục.

    Cuối năm 2018, Đài Tiếng nói Việt Nam đã phản ánh sự bức xúc của người dân xã Đức Vân đối với nhà máy luyện chì tại Bản Tặc, bởi khí thải của nhà máy này được cho là nguyên nhân dẫn tới cây trồng bị chết và gây mùi hôi khó chịu. Đỉnh điểm là ngày 22/10/2018 nhiều phụ huynh học sinh trường tiểu học Đức Vân đồng loạt cho con nghỉ học vì lo ngại mùi hôi ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con em mình. Từ kiến nghị của người dân, Sở TN&MT Bắc Kạn phối hợp với công ty Cổ phần Kỹ thuật và Phân tích môi trường tiến hành quan trắc, lấy mẫu kiểm định.

Ket-qua-phan-tich

    Kết quả thử nghiệm mẫu phân tích lấy tại vị trí ống khí thải nhà máy vào ngày 14/11/2018 cho thấy, thông số khí CO (Cacbon Mônôxit) đã vượt 1,9 lần và đặc biệt là hơi khí H2SO4 (Axit sulfuric) đã vượt 1,4 lần tiêu chuẩn cho phép. Nhà máy này phải tạm dừng hoạt động để khắc phục sự cố rò rỉ khí thải và mới được phép chạy thử trở lại sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua.

    Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi có được, cho đến thời điểm Nhà máy luyện chì chạy thử trở lại, chưa có bất kỳ hình thức xử phạt nào được tỉnh Bắc Kạn đưa ra đối với doanh nghiệp này dù theo quy định tại điểm m, khoản 3, điều 15 và điểm m, khoản 2, điều 16 Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ “Quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường” thì mỗi mức vượt quá như trên sẽ chịu mức xử phạt từ 300.000.000 đồng đến 350.000.000 đồng. Cũng theo điều 5 của Nghị định này, mức xử phạt sẽ nhân gấp 2 lần đối với các tổ chức, doanh nghiệp vi phạm./.

    Nguồn: vov.vn/xa-hoi

Kết quả xét nghiệm mẫu nước biển đen ngòm ở Đà Nẵng

đăng 00:39, 18 thg 2, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 00:39, 18 thg 2, 2019 ]

    Sáng 16/2, Sở Tài nguyên & Môi trường TP Đà Nẵng thông tin kết quả xét nghiệm mẫu nước biển khu vực ven bờ đường Nguyễn Tất Thành sau khi có phản ánh nước biển tại đây đen ngòm và bốc mùi hôi.

    Cụ thể, sáng 16/2, Sở Tài nguyên & Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra các mẫu nước biển lấy vào ngày 14 và 15/2 tại khu vực cửa sông  Phú Lộc và cửa xả nước Lê Độ (bên cạnh khu đô thị Đa Phước), kết quả cho thấy chất lượng nước biển bình thường, các chỉ số nằm trong giới hạn cho phép.

    Riêng đối với mẫu nước thải được lấy từ cửa xả Lê Độ, qua quan trắc phát hiện có 2 chỉ số vượt giới hạn là Amoni và Sunfua. Nguyên nhân là do hệ thống thoát nước bị xuống cấp dẫn đến tình trạng quá tải, khiến một phần nước thải tràn ra ngoài và chảy thẳng ra biển.

vung-bien-Nguyen-Tat-Thanh

    Để khắc phục, Sở đã yêu cầu các đơn vị xử lý mùi bằng phun chế phẩm, nạo vét và dọn vệ sinh tại các cửa xả cũng như vùng bờ biển.
 
    Về lâu dài, hệ thống thu gom nước thải ven biển sẽ được thành phố đầu tư để khắc phục triệt để.
 
    Trước đó, như đã đưa tin, sáng 13/2, người dân phản ánh về tình trạng nước biển đen ngòm kéo dài nhiều km tại biển Nguyễn Tất Thành đoạn bờ biển trải dài gần 4 km chạy từ sông Phú Lộc (phường Thanh Khê Tây) đến tận khu đô thị Đa Phước (phường Thanh Bình) xảy ra từ chiều mùng 6 Tết và kéo dài đến tận sáng 14/2 nhưng vẫn chưa chấm dứt khiến nhiều người dân địa phương và du khách vô cùng lo lắng. Ngay sau đó, các cơ quan chức năng đã vào cuộc và lấy mẫu kiểm tra.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Kinh hãi nước trong kênh hào Thành Cổ đột ngột chuyển đen như mực tại Nghệ An

đăng 20:05, 14 thg 1, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 20:06, 14 thg 1, 2019 ]

    Nước trong kênh hào Thành Cổ Vinh (TP. Vinh - Nghệ An) bất ngờ chuyển sang màu đen như mực làm cá tự nhiên chết hàng loạt đang khiến người dân sống xung quanh lo sợ.

    Ông Nguyễn Văn Sơn (công nhân kỹ thuật làm Kênh Hào Thành Cổ Vinh) phản ánh tình trạng nước có màu đen bất thường nghi là hóa chất được thải ra kênh.

    Ngày 10/1, một số người dân sống dọc kênh hào Thành Cổ Vinh (TP. Vinh, Nghệ An) tập trung ra trước khu vực kênh để phản ánh tình trạng nước trong kênh này bất ngờ chuyển thành màu đen đặc như mực khiến họ hoang mang, lo lắng. Không những thế, nhiều khi nước này sủi bọt, bốc mùi hóa chất lạ càng khiến người dân thêm lo sợ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người.
 
nuoc-thai-mau-den

    Khoảng 3 ngày nay, cá tự nhiên trong con kênh này bất ngờ chết rải rác. Tình trạng này xảy ra ngày càng nhiều hơn. Nhiều nơi, cá chết trắng, rải rác cả 1 tuyến kênh dài và bốc mùi hôi thối.
 
    “Nước trong kênh trước đây trong xanh, cá rất nhiều. Nhưng mấy ngày nay tự nhiên nước chuyển thành màu đen như mực. Chúng tôi ngửi thấy mùi hóa chất, chúng tôi sợ có hóa chất nào bị thải xuống kênh thì nước mới màu đen đáng sợ như thế”, anh Hùng, một hộ dân sống cạnh hào Thành Cổ Vinh chia sẻ.
 
    Ghi nhận thực tế của PV cho thấy, cả tuyến kênh dài hàng trăm mét đều có màu đen như mực. Cá tự nhiên chết rất nhiều. Nhiều đoạn kênh cá chết tập trung lại một góc bốc mùi hôi thối khó chịu.
 
    Theo một số người dân, trước đây tình trạng nước bị chuyển màu đen đã xảy ra nhưng chỉ vài ngày lại hết. Tuy nhiên, thời gian gần đây tình trạng nước chuyển màu đen xảy ra nhiều và dài ngày trên diện rộng khiến người dân càng thêm lo sợ.

kenh-nuoc-hao-Thanh

 
    Trước tình trạng trên, người dân đã báo sự việc lên UBND phường Cửa Nam. Nhận được thông tin, lãnh đạo phường Cửa Nam đã báo cáo sự việc lên Ủy ban TP. Vinh để làm rõ nguyên nhân, xử lý dứt điểm sự việc.
 
    “Hiện thành phố đã lập đoàn công tác liên ngành đến kiểm tra và xác minh sự việc này. Tình trạng cá chết khoảng 3 ngày nay là có thật. Người dân cũng nghi ngờ nguồn thải làm nước có màu đen này là từ 1 nhà máy in trên địa bàn phường Quang Trung. Tuy nhiên hiện phía cơ quan đang tiếp tục làm rõ sự việc”, ông Trần Văn Trí - Chủ tịch phường Cửa Nam cho biết.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Bắt quả tang công ty đốt lò bằng rác thải, “bức tử” môi trường tại Bình Dương

đăng 02:12, 10 thg 1, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 02:13, 10 thg 1, 2019 ]

    Một công ty dùng nhiều loại rác thải công nghiệp nguy hại để đốt lò gây ô nhiễm môi trường đã bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

    Ngày 9/1, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Bình Dương) đã kiểm tra và bắt quả tang Công ty TNHH Đồng Xuân (xã An Tây, thị xã Bến Cát) chuyên sản xuất giấy công nghiệp do ông Nguyễn Văn Hùng (44 tuổi, ngụ tại quận 12, TP.HCM) làm chủ đang dùng rác thải công nghiệp để đốt lò không đảm bảo quy định.

rac-thai-cong-nghiep


    Trước đó, lực lượng Công an phát hiện và bắt giữ xe BKS 77C - 115.29 đang chở 11 tấn chất thải công nghiệp từ các công ty tại các khu công nghiệp đến giao cho công ty TNHH Đồng Xuân đốt. Qua kiểm tra, xe ô tô này không có giấy phép vận chuyển rác thải đúng quy định.

lo-dot-rac-thai-cong-nghiep

    Tiến hành kiểm tra công ty Đồng Xuân, lực lượng chức năng phát hiện tại khu vực lò đốt của công ty đang sử dụng rác thải công nghiệp như: bao bì, túi ni long, giấy bạc, băng keo thải… đã qua sử dụng để đốt lò sấy. Tại thời điểm kiểm tra, công ty không xuất trình được giấy phép xử lý chất thải rắn công nghiệp.
 
    Hiện cơ quan công an đang điều tra làm rõ vụ việc.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Xây dựng Mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường

đăng 01:54, 28 thg 12, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 01:54, 28 thg 12, 2018 ]

    Quan trắc phóng xạ môi trường nhằm bảo đảm kịp thời phát hiện mọi diễn biến bất thường về bức xạ trên lãnh thổ Việt Nam, hỗ trợ việc chủ động ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân; cung cấp cơ sở dữ liệu về phóng xạ môi trường phục vụ công tác quản lý nhà nước về năng lượng nguyên tử và an toàn bức xạ, an toàn hạt nhân.Phó Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam Nguyễn Hào Quang cho biết: Viện đang từng bước xây dựng Mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia theo kế hoạch. Viện sẽ đầu tư lắp đặt thêm 5 thiết bị đo suất liều bức xạ gamma trực tuyến đặt tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Đà Nẵng trong dự án tăng cường trang thiết bị 2018-2019; chuẩn hóa cơ sở dữ liệu phóng xạ môi trường, các quy trình phân tích theo tiêu chuẩn Việt Nam; tiếp tục thực hiện các chương trình quan trắc phóng xạ trên đất liền và trong môi trường biển.

tram-quan-trac-tu-dong

    Dự kiến, Viện sẽ thực hiện xây dựng mạng lưới quan trắc cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia giai đoạn 1 gồm: Trung tâm điều hành quốc gia, các trạm vùng Hà Nội, Đà Nẵng, Đà Lạt và 4 trạm địa phương ở Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Nam Định.

    Hiện nay, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam có một số phòng thí nghiệm đã được công nhận là phòng thử nghiệm, hiệu chuẩn theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025; xác định được nền phông phóng xạ nhân tạo 137Cs, 239 240Pu; nền phông phóng xạ tự nhiên 238U, 232Th và 40K trong đất bề mặt của Việt Nam. Viện đã nghiên cứu phát triển nhiều phương pháp phân tích, quan trắc các nhân phóng xạ có nguồn gốc tự nhiên và nhân tạo trên nhiều đối tượng mẫu đất, trầm tích, nước, khí, lương thực thực phẩm...
 
    Bước đầu, Viện đã xây dựng được bộ dữ liệu phóng xạ môi trường trong các đối tượng nước, không khí, đất, lương thực và thực phẩm; làm chủ một số phần mềm cho phép đánh giá phát tán chất phóng xạ trong môi trường khí. Các dữ liệu đo thường xuyên được truyền về Trung tâm điều hành mạng lưới đặt tại Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân.
 
    Phó Viện trưởng Nguyễn Hào Quang cho rằng: Cần có nguồn kinh phí đảm bảo duy trì hoạt động thường xuyên, liên tục của các trạm quan trắc phóng xạ môi trường trực tuyến hiện có đáp ứng chuẩn mực khu vực và quốc tế; mở rộng thêm số điểm quan trắc và tần suất quan trắc tại vùng biên giới, vùng biển hải đảo phía Bắc để kịp thời cảnh báo các lan truyền từ ngoài biên giới. Theo đó, Viện đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt nhiệm vụ “Tăng cường quan trắc và cảnh báo kịp thời tình trạng phóng xạ trong môi trường khu vực phía Bắc Việt Nam”; sớm xây dựng bổ sung một số định mức kinh tế kỹ thuật cho các đồng vị phóng xạ nhân tạo quan trọng; xây dựng và ban hành văn bản hướng dẫn kỹ thuật cho các cấp trạm thuộc mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia.
 
    Trong khi chưa hoàn thiện mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục cho phép lắp đặt một số thiết bị quan trắc suất liều bức xạ trực tuyến tại một số trạm quan trắc khí tượng thuộc Tổng cục Khí tượng thủy văn và cung cấp dữ liệu khí tượng tại các trạm quan trắc này.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Xử lý rác thải y tế không đúng quy định tại phòng khám Hữu nghị Việt Đức

đăng 20:38, 20 thg 12, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 20:38, 20 thg 12, 2018 ]

    Đằng sau những lời quảng cáo về chất lượng dịch vụ tối ưu của Phòng khám Hữu nghị Việt Đức (Tổ DP 11, thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) lại là hình ảnh xử lý rác thải y tế vô cùng bừa bãi. Theo thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTN&MT và thông tư số 41/2011/TT-BYT, quy định các phòng khám tư nhân phải bảo đảm điều kiện về quản lý, xử lý rác thải y tế. Từng loại chất thải y tế phải phân loại riêng vào trong bao bì, dụng cụ, thiết bị lưu chứa chất thải đúng quy định. Thế nhưng, có mặt tại Phòng khám Hữu nghị Việt Đức, quan sát quy trình phân loại rác thải của phòng khám này, không khỏi rùng mình.

phong-kham-Viet-Duc

    Tất cả những loại chất thải y tế nguy hại như: kim tiêm, dây truyền, bông băng dính máu, ống đựng thuốc … đều được nhân viên phòng khám ném chung vào thùng đựng rác thải thông thường.  

    Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTN&MT cũng chỉ rõ, việc phân loại, thu gom rác thải y tế phải được thực hiện từ đầu nguồn và xử lý đúng cách để hạn chế tối thiểu sự nguy hại. Nhưng tại phòng khám này, chất thải phát sinh từ phòng xét nghiệm, chất thải dính máu đều cho vào thùng carton không có nắp đậy, chất thải tồn đọng từ vài tuần trước không chuyển xuống nơi tập kết, phòng xét nghiệm ngổn ngang rác y tế gây mùi rất khó chịu, Những chất thải nguy hại như dược phẩm thải bỏ, hóa chất làm xét nghiệm ...vv... không có thùng màu đen để lưu chứa. 
Khi hỏi các nhân viên y tế ở đây về cách phân loại rác thải, hầu hết đều trả lời không chính xác, không nắm rõ được quy trình phân loại rác thải từ đầu nguồn. Tìm hiểu rõ hơn, một nhân viên y tế cho biết phòng khám cũng không có bản cam kết bảo vệ môi trường, không có hệ thống xử lý nước thải y tế, khi xúc rửa dụng cụ y tế hoặc rửa vết thương đều cho chảy ra ngoài môi trường không qua xử lý. Phòng khám hoạt động khá lâu nhưng không biết chất thải lây nhiễm của phòng khám đi đâu và về đâu?
 
chat-thai-lay-nhiem

    Theo người dân sống gần khu vực, tình trạng Phòng khám Hữu nghị Việt Đức vứt rác thải y tế lây nhiễm lẫn rác thải thông thường ra môi trường là chuyện bình thường.
 
    Bà Trần Thị Phú, hiện đang sinh sống tại Tổ dân phố số 11, thị trấn Sông Mã bức xúc: “Hàng ngày Phòng khám Hữu nghị Việt Đức toàn vứt rác thải từ phòng khám ra ngoài đường, có lần tôi nhìn thấy cả máu. Nhiều hôm chó mèo tha cả kim tiêm dính máu, bông băng vào nhà bốc mùi hôi thối ghê lắm”.

chat-thai-lay-nhiem-khong-duoc-xu-ly

    Có thể thấy, việc phân loại chất thải y tế không đúng quy định, để chất thải y tế độc hại lẫn với chất thải thông thường, không xây dựng hệ thống xử lý chất thải lỏng là hành động nguy hiểm. Gây nguy cơ phát tán mầm bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe của người dân xung quanh. 
 
    Trao đổi, một cán bộ huyện Sông Mã cho biết: “Huyện chưa nắm được việc Phòng khám Hữu nghị Việt Đức xả thải trực tiếp ra môi trường, chủ trương của huyện là không bao che sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm. Đề nghị các cơ quan chức năng là Sở Y tế, cảnh sát môi trường, công an tỉnh kiểm tra đột xuất và xử lý những tồn tại mà phòng khám này gây ra cho cộng đồng xã hội, tránh dịch bệnh bùng phát tại huyện biên giới Sông Mã. Sơn La”.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

1-10 of 128