Tin môi trường


Thái Bình xóa bỏ “thủ phủ lò vôi” Cầu Nghìn gây ô nhiễm môi trường

đăng 20:28, 19 thg 1, 2018 bởi Môi trường TNT

    Chỉ sau khoảng 9 tháng quyết liệt triển khai thực hiện Đề án xóa bỏ lò sản xuất vôi, đến nay, tỉnh Thái Bình đã hoàn thành việc xóa bỏ toàn bộ 64 lò sản xuất vôi gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài tại khu vực Cầu Nghìn (thuộc thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ).Chỉ sau khoảng 9 tháng quyết liệt triển khai thực hiện Đề án xóa bỏ lò sản xuất vôi, đến nay, tỉnh Thái Bình đã hoàn thành việc xóa bỏ toàn bộ 64 lò sản xuất vôi gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài tại khu vực Cầu Nghìn (thuộc thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ). Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết việc thực hiện Đề án xóa bỏ lò sản xuất vôi diễn ra ngày 19/1 do UBND tỉnh Thái Bình tổ chức. 

    Ông Nguyễn Quang Cơ, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Phụ cho biết, thực hiện Quyết định 3942/QĐ-UBND ngày 26/12/2016 của UBND tỉnh Thái Bình về Đề án xóa bỏ lò sản xuất vôi tại khu vực Cầu Nghìn (thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ), các cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động các chủ cơ sở sản xuất tháo dỡ lò vôi theo quy định. Trong đó, UBND tỉnh Thái Bình và huyện Quỳnh Phụ đã có cơ chế hỗ trợ đối với chủ lò sản xuất vôi. Tổng kinh phí thực hiện Đề án trên 53,5 tỷ đồng. Kết quả, đến ngày 31/8/2017, 30 chủ lò sản xuất vôi đã đăng ký phá dỡ 64 lò với 115 ruột lò sản xuất, đảm bảo theo đúng lộ trình, kế hoạch đặt ra... Chỉ sau gần một tháng đăng ký, toàn bộ 64 lò sản xuất vôi gây ô nhiễm môi trường này đã được phá dỡ. 
 

    Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên đã chỉ ra những bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện Đề án, đặc biệt sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành chức năng liên quan tích cực tuyên truyền, vận động, thuyết phục các chủ lò sản xuất thực hiện tháo dỡ theo quy định. Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình giao thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ có trách nhiệm quản lý đất đai sau khi giải tỏa, tháo dỡ các lò sản xuất vôi. 
 
    Thời gian tới, thị trấn An Bài và huyện Quỳnh Phụ khẩn trương giải phóng những vật liệu dư thừa từ việc tháo dỡ các lò vôi. Đến hết tháng 2/2018 dọn sạch những vật liệu dư thừa từ việc tháo dỡ của lò vôi tại khu vực này. Huyện Quỳnh Phụ và các ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh sớm công bố quy hoạch sử dụng đất tại khu vực đã tháo dỡ lò vôi. Trước mắt, các đơn vị liên quan tập trung trồng cây xanh trên vị trí đất quy hoạch sau khi giải tỏa vật liệu. Bên cạnh đó, thị trấn An Bài và huyện Quỳnh Phụ tiếp tục nghiên cứu phương án giải quyết việc làm cho người lao động sau khi tháo dỡ lò sản xuất vôi.  
 
    Dịp này, UBND tỉnh Thái Bình cũng tặng Bằng khen cho 22 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Đề án xóa bỏ lò sản xuất vôi tại Khu vực Cầu Nghìn (thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ), góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 
 
    Trước đó, khu vực Cầu Nghìn có 30 cơ sở sản xuất, kinh doanh vôi với 64 lò thủ công, 115 ruột lò. Các lò này có tổng sản lượng vôi đạt từ 1.100 -1.500 tấn/ngày. Do công nghệ lò thủ công liên hoàn, thô sơ lạc hậu nên hoạt động sản xuất kinh doanh vôi tại đây đã gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe nhân dân và cảnh quan khu vực. Vì vậy, việc xóa bỏ lò sản xuất vôi là vấn đề cấp bách nhằm đảm bảo môi trường, sức khỏe cho người dân, đồng thời đảm bảo hành lang thoát lũ, hành lang an toàn giao thông Quốc lộ 10.

    Theo: tinmoitruong.vn

Nhiễm độc chì từ gói giấy báo

đăng 02:53, 26 thg 11, 2017 bởi Định vị Ô tô   [ đã cập nhật 02:54, 26 thg 11, 2017 ]

    Ăn kiểu này còn "chết" nhanh hơn mắc ung thư  - Gói bánh mì bằng báo - thói quen độc hại hơn cả hút thuốc lá mà nhiều người mắc phải. Không chỉ mất vệ sinh, việc dùng giấy báo gói trực tiếp thức ăn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm độc chì nghiêm trọng, có thể gây biến đổi gen...

goi-thuc-an-bang-bao

    “Âm thầm” bị nhiễm độc chì
 
    Một số nghiên cứu ở Trung Quốc và Đài Loan cho biết loại mực dùng để in báo chứa nhiều nguyên tố gây hại như: ethanol, isopropanol, toluen,…đặc biệt là PCBs ( Polychlorinated Biphenyls). Khi được làm khô chúng có đã giảm bớt khả năng gây hại nhưng với sức khỏe con người thì nó vẫn phát huy tác hại khôn lường khi bạn ăn phải hay hít phải chúng. Trên báo chí PGS.TS Nguyễn Công Khẩn, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết: “Việc dùng giấy báo để bao gói thực phẩm là hành vi rất thường gặp, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều cảnh báo về nguy cơ gây hại cho người tiêu dùng. Trước hết, phải kể đến các loại hóa chất có trong mực in, trong đó có chì”.
 
    Thành phần chính của giấy báo là các tạp chất, hóa chất tổng hợp. Cùng với đó là loại mực dùng để in giấy báo cần phải có độ bám dính cao, trong đó nó có thành phần chì rất nặng.
 
giay-bao-boc-thuc-an

    Do chì không có khả năng hòa tan trong nước cũng như việc oxy hóa chúng là không thể nên khi chì được đưa vào cơ thể chúng ta nó sẽ được các cơ quan như gan, thận, biểu mô mỡ nó sẽ bị tích trữ lại và gây hại cho bạn.
 
    Theo các nhà khoa học thì có tới 0,1 – 1mg chất độc của chì trong 1kg giấy báo. Trong khi đó cơ thể người sẽ bị nhiễm độc khi lượng chì trong cơ thể lên đến 0,5 – 2mg chất độc của chì. Khi gặp nhiệt độ cao từ những thực phẩm nóng thì độc nguy hiểm của nó còn cao hơn ở mức bình thường. Tuy nhiên, việc sử dụng giấy báo để gói xôi, bọc bánh hiện nay lại vô cùng phổ biến khiến nguy cơ nhiễm độc chì ở những người thường xuyên ăn thực phẩm bọc bằng giấy báo là rất cao.

    Theo TS Nguyễn Hữu Hoan, Viện Hóa học Công nghiệp thì chất chì trong giấy báo dùng đẻ bọc xôi, gói thực phẩm có khả năng gây suy giảm trí nhớ, ù tai, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn,…
 
    Nguy cơ nhiễm khuẩn do giấy báo cũng khá cao khi những tờ giấy báo đi từ nhà máy sản xuất đến các sạp hàng bán báo, qua tay người đọc do vậy khả năng nhiễm một số loại vi khuẩn gây bệnh là không thể tránh khỏi.
 
    Theo bà Nguyễn Khánh Trâm – Phó Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã quy định:
 
    – Các thiết bị và dụng cụ chế biến bao gói, bảo quản, vận chuyển thực phẩm phải được làm từ nguyên liệu không độc, không gây mùi vị lạ so với mùi vị của thực phẩm ban đầu, không hấp thụ, không thôi nhiễm vào thực phẩm, không bị ăn mòn, tránh bụi, côn trùng và các nguồn ô nhiễm khác.
 
    – Nghiêm cấm việc đóng gói thực phẩm bằng các bao gói có nguy cơ gây ngộ độc, gây hại, không bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm như giấy báo, nhựa tái sinh…

Kỷ luật phó phòng Tài nguyên - Môi trường, trả về tỉnh

đăng 19:27, 14 thg 11, 2017 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 19:27, 14 thg 11, 2017 ]

    Bị kỷ luật mức khiển trách, ông Nguyễn Trọng Nhân, Phó trưởng Phòng TN-MT huyện Tân Trụ, còn bị UBND huyện trả về sở thuộc tỉnh Long An. Chiều 12-11,  ông Trần Văn Đốc, Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, cho biết vừa ký văn bản gởi về Sở Nội vụ, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh điều động và tiếp nhận lại công chức Nguyễn Trọng Nhân (SN 1984), thạc sĩ, Phó trưởng Phòng TN-MT huyện Tân Trụ.
 
dan-cu-Gia-Binh

    Lý do trả cán bộ trẻ là do qua thời gian công tác, ông Nhân chưa phát huy được vai trò phụ trách trên lĩnh vực phân công. Căn cứ tinh thần cuộc họp Ban thường vụ huyện ủy ngày 30-10 về việc thống nhất đề nghị sở, ngành điều động, tiếp nhận lại công chức Nhân cho phù hợp.
 
    Trước đó, ngày 6-11, ông Nhân nhận quyết định kỷ luật với hình thức cảnh cáo; ông Lê Minh Nhật, cán bộ Phòng TN-MT huyện, bị kỷ luật khiển trách. Cả hai đã vi phạm nghiêm trọng trong tham mưu đề xuất đất nông nghiệp chuyển thành đất ở nông thôn.
 
    Theo kết luận thanh tra huyện, cuối năm 2016, hộ dân sang nhượng cho 4 cá nhân 2 thửa đất nông nghiệp diện tích 4.429 m2. Hai tháng sau, ông Nhân và ông Nhật tạo điều kiện thuận lợi để nhóm này làm thủ tục chuyển đất nông nghiệp thành đất ở. Sau đó, các cá nhân này đã chia thành 28 thửa, biến nơi đây thành khu dân cư tự phát Gia Bình để bán cho 6 người. Đối chiếu quy hoạch đến năm 2020, xã Mỹ Bình hoàn toàn không có bất kỳ quy hoạch khu dân cư nào ở khu vực này.
 
    Liên quan đến vụ việc, ông Trương Phú Sơn, Chủ tịch UBND xã Mỹ Bình; ông Lê Hoàng Hướng, Phó giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, cùng 3 cán bộ đang bị kiểm điểm trách nhiệm.

    Nguồn: tinmoitruong.vn/tin-trong-nuoc/ky-luat-pho-phong-tai-nguyen---moi-truong--tra-ve-tinh_2_52127_1.html

“Vĩnh biệt” Sổ hộ khẩu

đăng 21:28, 4 thg 11, 2017 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 22:04, 4 thg 11, 2017 ]

    Một quyết định mang tính lịch sử vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành: Bỏ sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân! Cụ thể, đó là Nghị quyết 112/NQ-CP (ký ngày 30/10/2017) của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư.

so-ho-khau

    Theo đó, Chính phủ thông qua Phương án của Bộ Công an về việc bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân. Đồng thời bãi bỏ việc yêu cầu người dân phải xuất trình hộ khẩu, chứng minh nhân dân trong các thủ tục như thường trú, tạm trú, khai sinh, xuất nhập cảnh, đăng ký xe, ngành nghề kinh doanh có điều kiện… Sẽ không còn sổ tạm trú, và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong một số tờ khai về lý lịch cá nhân, người dân cũng không còn phải cung cấp các thông tin như ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi đăng ký thường trú…

    Nhìn lại lịch sử, phương thức quản lý nhân khẩu theo sổ hộ khẩu ra đời ở miền Bắc từ những năm 50 của thế kỷ trước. Với mục đích khởi đầu là hạn chế dòng người từ nông thôn đổ vào các thành phố. Nhằm phân bổ đều lực lượng lao động tại các địa phương, lĩnh vực, ngành nghề dựa trên kế hoạch phân phối… Thời bao cấp, hộ khẩu có vai trò đặc biệt quan trọng với mỗi hộ gia đình, gắn liền với chế độ phân phối tiêu dùng, tem phiếu, sổ gạo… Có hộ khẩu mới có việc làm, mới được học hành, khám chữa bệnh…

    Sổ hộ khẩu tiếp tục được duy trì trên phạm vi cả nước từ sau 1975 cho đến nay. Kể cả khi mọi sự đã quá thay đổi trong cơ chế kinh tế thị trường, Hiến pháp cũng như hệ thống luật pháp đã được xây dựng hoàn thiện. Đặc biệt, khi Việt Nam đã hòa nhập sâu rộng với thế giới, trong đó tham gia và thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người.

    Theo số liệu công bố năm 2016 của Ngân hàng thế giới (WB) và Viện hàn lâm KHXH Việt Nam, thì tại 5 tỉnh, thành phố được khảo sát, còn tới 5,6 triệu người không có hộ khẩu thường trú, chủ yếu tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Dẫn đến biết bao hệ lụy thiệt thòi, ngang trái từ việc thi tuyển vào cơ quan nhà nước, cho đến con cái học hành, khám chữa bệnh, mua xe mua nhà… Biết bao chuyện dở khóc dở cười quanh cái hộ khẩu được báo chí liên tục đăng tải. 

    Giữa thời đại công nghệ số, cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra vũ bão, mà ai nấy còn phải “phấn đấu” toát mồ hôi mới có được cái hộ khẩu và đi đâu, làm gì cũng phải khư khư ôm theo, thật khó thể chấp nhận.   Thực tế, việc xem xét tiến tới chấm dứt vai trò lịch sử của sổ hộ khẩu đã được Quốc hội và Chính phủ đặt ra từ hơn chục năm trước. Nhưng vì nhiều lý do, mãi đến thời điểm này chế độ hộ khẩu mới chính thức chấm dứt.

    Việc chấm dứt sổ hộ khẩu, có thể sánh ngang với việc bãi bỏ chế độ tem phiếu thời trước. Một dấu ấn lịch sử, với Chính phủ kiến tạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc!

Dân chặn không cho xe rác vào đổ tại nhà máy rác ở Phú Quốc

đăng 21:02, 21 thg 10, 2017 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 21:03, 21 thg 10, 2017 ]

    Nhà máy xử lý rác thải Bãi Bổn mới đi vào vận hành thử, chưa xử lý kịp rác thải nên vẫn còn tồn đọng khiến dân bức xúc, chặn đường không cho xe rác vào đổ. Chiều ngày 20-10, ông Huỳnh Văn Minh – Trưởng Ban Quản lý công trình công cộng huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết hiện tại xe chở rác từ thị trấn Dương Đông lên bãi rác Bãi Bổn đã bị dân ở tổ 10, ấp Bãi Bổn, xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc chặn lại, không cho vào đổ rác tại nhà máy xử lý rác thải vừa mới xây dựng. Do nhà máy mới vận hành thử nên chưa xử lý kịp lượng rác thải đã đổ trước đó nên một lượng lớn rác thải đang tồn đọng khá nhiều khiến dân bức xúc, không cho xe vào đổ.

bai-rac-thai

 
    Nhiều người dân ở khu vực gần nhà máy xử lý rác thải cho biết từ ngày nhà máy rác đi vào vận hành thử, mùi hôi thối bốc khiến bà con trong khu vực gần nhà máy không ăn uống được, đêm ngủ cũng phải… đeo khẩu trang. Cách đây khoảng nửa tháng, bà con tại đây có làm đơn gửi lên ấp kiến nghị tạm ngưng hoạt động nhà máy xử lý rác thải. Có lần, người dân phản ánh quá nên phía nhà máy xin lỗi nhưng sau 3-4 ngày lại để xảy ra tình trạng tương tự.
 
    Trước sự việc trên, ông Đỗ Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh cùng ông Nguyễn Minh Triết - Phó Ban Quản lý công trình công cộng huyện Phú Quốc và ông Nguyễn Văn Ngọc - Phó Giám đốc Nhà máy xử lý rác Phú Quốc đã đến nơi giải quyết sự việc và hứa sẽ cố gắng giải quyết lượng rác đang tồn động tại bãi trong vài ngày tới. Tuy nhiên, những người dân ở đây vẫn chưa chịu bỏ rào chắn. Ông Huỳnh Văn Minh cho biết thêm hiện tại mỗi ngày ban quản lý thu gom trên địa bàn thị trấn Dương Đông và An Thới gần 200 tấn rác thải, do dân ngăn không cho vào đổ rác nên hiện tại các xe rác đang đổ tại bãi rác tạm An Thới.

    Theo: tinmoitruong.vn

Những lò đốt rác phun chất độc gây ung thư ở Sóc Trăng

đăng 06:36, 5 thg 10, 2017 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 07:06, 5 thg 10, 2017 ]

    Người dân ở tỉnh Sóc Trăng đang rất bức xúc khi biết nhiều lò đốt rác sinh hoạt thông thường, mấy năm nay hằng ngày phun ra chất độc gây ung thư dioxin/furan cao gấp hàng chục lần quy chuẩn cho phép. Phó Chủ tịch UBND huyện Long Phú (Sóc Trăng) Vương Tấn Vũ cho biết vừa chỉ đạo Phòng TN-MT huyện nhanh chóng tham mưu cho UBND huyện có văn bản kiến nghị Sở TN-MT tỉnh khắc phục nguy hại của lò đốt rác.

    Lò đốt rác ở ấp Cái Quanh, xã Tân Thạnh, vận hành từ tháng 10/2014. Theo báo cáo ngày 25/10/2016, của Sở TN-MT do PGĐ Trần Văn Thanh ký gửi UBND tỉnh Sóc Trăng: lò này phun ra chất độc dioxin/furan vượt 10,57 lần quy chuẩn cho phép.

lo-dot-rac

 
    “Đó là đo khi lò mới đi vào hoạt động chứ bây giờ chắc còn tệ hơn vì ống khói muốn gãy, mưa không đốt được nên lửa cháy khó khăn”, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh Nguyễn Hùng Anh cho biết thêm. Công suất lò theo thiết kế, đốt 6-8 tấn rác/ngày nhưng bây giờ, theo ông Nguyễn Hùng Anh một ngày chỉ đốt trên dưới một tấn.
 
    Đi vào nơi đặt lò, không thể tượng tưởng cái lò trị giá 974.347.306 đồng, giới thiệu là theo quy chuẩn của Bộ Xây dựng mà lại tồi tàn đến vậy. Cán bộ xã cũng như ông công nhân đốt rác Lê Ngọc Dạng không biết nhãn hiệu của lò là gì, thậm chí không rõ có nhãn hiệu hay không. Ông Dạng cho biết, nhà ở ấp Cái Quanh, cả hai cha con thay nhau đốt rác, một tháng được 4,4 triệu đồng. “Nghèo quá mà làm chứ khổ lắm, lại không biết bệnh tật ngấm vô người như thế nào?”, ông cho biết.
 
    Trong đốt rác sinh hoạt có hai nguyên tắc nghiêm ngặt: phải đốt liên tục để có nhiệt độ cuối cùng cao từ 1.000oC trở lên cho cháy hết chất độc, không còn chất độc thải ra không khí; và rác trước khi cho vào lò cần phân loại để bỏ những thứ có thể tạo ra chất độc như nhựa, cao su… Muốn vậy, lò đốt có nhiều ngăn, ống khói cao ít nhất 20 m để nâng nhiệt độ; bên cạnh có sân phơi để phân loại rác, nhà chứa rác trước khi cho vô lò. Chính vì vậy, cùng với lò đốt rác do Sở TN-MT làm chủ đầu tư, còn có các công trình do UBND huyện làm chủ đầu tư gần 2,4 tỷ đồng. Tổng cộng khu lò đốt rác này tốn hơn 3,3 tỷ đồng.
 
    Thực tế, ông Dạng cho biết, nền nhà làm thấp hơn sân phơi nên hễ mưa là nước tràn vào ngập rác, không còn đốt được. Một tháng, kinh phí cấp 300.000 đồng để mua lá dừa làm mồi nhóm lò nhưng không đủ. Ông phải dùng các loại rác nhựa, cao su (quy định là cấm cho vô lò) để làm… mồi nhóm lò, đốt rác.
 
    Vì lò không đốt rác liên tục, lại chỉ đỏ lửa phập phù như thế nên nhiệt độ không cao. Lại thêm cái ống khói, thay vì phải cao ít nhất 20 m, ở đây chỉ 8 m mà lại đã gãy khúc giữa. Kết quả, lò tỏa khói cuồn cuộn, xì ra từ khúc ống khói gãy, chắc chắn có nhiều chất độc dioxin/furan hơn lúc mới xây dựng, tức là hơn lúc kiểm nghiệm cho con số cao hơn quy chuẩn chục lần. Làn khói chứa nhiều chất độc gây ung thư, theo gió lan ra vùng xung quanh có nhiều nhà dân, một trường học với hai ngôi chùa.  

rac-chua-nhua-va-cao-su

 
    Cùng thời gian, Sở TN-MT tỉnh Sóc Trăng còn đầu tư xây dựng lò đốt rác ở ấp Trà Quýt B, xã Thuận Hòa (Châu Thành) có công suất 10 tấn/ngày, hoạt động từ tháng 10/2014. Lò này, kết quả kiểm nghiệm cho biết, phun ra chất độc dioxin/furan vượt 16,41 lần quy chuẩn cho phép. Xây dựng trễ hơn, lò đốt rác ở ấp Long Hòa, xã Tân Long (thị xã Ngã Năm), công suất như lò đốt rác vừa kể, vận hành từ tháng 8/2015. Khi mời cơ quan kiểm nghiệm khói bụi 2 lò xây trước, thấy phun chất độc cao quá, địa phương không mời kiểm nghiệm chiếc lò xây sau ở thị xã Ngã Năm, tuy nhiên cùng cung cách xây dựng nên chắc chắn chất lượng không tốt hơn.
 
    Hai lò đốt rác này đắt hơn lò ở huyện Long Phú nhiều lần, mỗi lò hơn 3,3 tỷ đồng. Thêm các công trình phụ trợ nhiều tỷ đồng nữa. Các lò đốt rác không những gần khu dân cư mà còn gần chợ.
Trong công văn báo cáo UBND tỉnh do PGĐ Sở TN-MT tỉnh Trần Văn Thanh ký, có giải thích: “Do khi triển khai đầu tư mô hình thì Bộ TN-MT chưa ban hành QCVN 61-MT:2016/BTNMT-Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt nên có một số thông số chưa đạt”.
 
    Giải thích này che giấu sự thật: trước khi ra đời quy chuẩn lò QCVN 61-MT:2016/BTNMT (có hiệu lực từ ngày 1/5/2016), đã có quy chuẩn bảo vệ môi trường QCVN 30:2012/BTNMT. So với quy chuẩn bảo vệ môi trường cũ, các lò đốt rác cũng phun ra chất độc dioxin/furan vượt gần chục lần.
 
    Một cán bộ ở huyện Long Phú lấy ra “báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án bãi xử lý rác xã Tân Thạnh” khẳng định, khi đầu tư lò đã nhắc đến quy chuẩn QCVN 30:2012/BTNMT. Nguyên văn trong báo cáo: “Giám sát khí thải lò đốt rác, quy chuẩn so sánh: QCVN 30:2012/BTNMT”. Rõ ràng, việc xây dựng lò đốt rác đã không đạt được tiêu chuẩn về khí thải ngay từ đầu.
 
    Vấn đề bức xúc dư luận địa phương hiện nay là các nguy hại chết người bao giờ được khắc phục? Cuối năm 2016, Sở TN-MT có công văn đề nghị được dùng 1 tỷ đồng ngân sách “để cải tạo, khắc phục những hạn chế của 3 lò đốt rác sinh hoạt đã được đầu tư”. Sau đó, UBND tỉnh Sóc Trăng chấp thuận cho Sở TN-MT sử dụng 1 tỷ đồng trong kinh phí sự nghiệp môi trường năm 2016.
 
    Mới đây, GĐ Sở TN-MT Trần Ngọc Ẩn cho biết, đang khẩn trương làm việc với một số nhà đầu tư để có thể khắc phục hạn chế của các lò đốt rác trong năm 2017. Nhiều người dân đặt câu hỏi: tại sao không dừng hoạt động các lò, dừng việc biến chất thải sinh hoạt thông thường thành chất độc gây chết người, cho đến khi cải tạo xong lò, đạt chuẩn hãy cho hoạt động?
 
    Câu hỏi chính đáng chưa được trả lời, chỉ biết, Sở TN-MT lại đang được phép xây dựng thêm lò đốt rác. Ngày 12/6/2017, UBND tỉnh Sóc Trăng có Quyết định số 1300, chi 9 tỷ đồng ngân sách cho Sở TN-MT đầu tư xây dụng 2 lò đốt rác, ở xã Nhơn Mỹ (Kế Sách) và ở xã Long Hưng (Mỹ Tú). Lo ngại về chất độc gây ung thư đang lan rộng.
    
    Theo: tinmoitruong.vn

Cần rất nhiều tiền để "giải cứu" các dòng sông ô nhiễm tại Hà Nội

đăng 01:58, 16 thg 9, 2017 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 01:58, 16 thg 9, 2017 ]

    Có nhà nghiên cứu đã từng nói “Thăng Long – Hà Nội là một thành phố sông, hồ”. Trên thực tế, trải qua quá trình phát triển, Hà Nội đã hình thành các hệ thống sông, hồ nối với nhau thành một chuỗi, tạo nên một hệ thống nhất, gắn liền với cấu trúc đô thị, nằm đan xen trong các khu làng đô thị, khu phố cũ, các chung cư cũ và đô thị mới… Nhưng nếu không có giải pháp bảo vệ và gìn giữ, bản sắc đô thị sông, hồ Hà Nội sẽ bị mai một.
 
    Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, thời gian qua, thành phố đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp; tình trạng ô nhiễm của các con sông (Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Đáy...) cũng đã giảm nhiều song chưa được triệt để. 
 
song-nuoc-Ha-Noi

    Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng ô nhiễm là do nước thải sinh hoạt của dân cư các quận, huyện ven sông và nước thải sản xuất của khu, cụm công nghiệp chưa được qua xử lý xả thẳng vào sông. Ngoài ra, vẫn còn tình trạng đổ rác thải sinh hoạt, phế liệu xây dựng trực tiếp vào dòng sông… 
 
    Bà Nguyễn Thị Lan, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông cho biết: "Gia đình tôi sống cạnh sông Nhuệ  trong nhiều năm, trước đây sông Nhuệ đã ô nhiễm song không nặng như mấy năm gần đây. Người dân cứ tiện là ném rác xuống sông, nhiều khi bao tải rác nổi lên kín cả góc sông. Những ngày trời nắng nóng, mùi hôi từ sông bốc lên rất khó chịu" - bà Lan nói. 
 
  Đề cập về thực trạng sông, hồ ở Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng thẳng thắn nhìn nhận, vấn đề ô nhiễm sông hồ ở Hà Nội đang trở nên cấp bách và đáng báo động, thách thức môi trường sống của người dân. "Có tình trạng té nước theo mưa, mỗi lần Hà Nội có mưa, tôi thấy các cơ sở sản xuất ùa nhau xả nước bẩn ra, việc này phải kiểm soát và yêu cầu các cơ sở xử lý nguồn nước thải", ông Hoàng Trung Hải nói. 
 
 
    Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội cho hay, thành phố đã kêu gọi vốn xã hội hóa nhưng mới chỉ đạt 22% tỷ lệ nước thải được xử lý. Với mong muốn làm “sống lại” các dòng sông của Hà Nội, lượng vốn đầu tư hết sức lớn. Để môi trường thành phố được đảm bảo, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội đề nghị cơ quan chức năng tiếp tục quản lý tốt các nguồn xả thải, làm sạch các dòng sông bằng cách đưa nước sông Hồng, sông Đà vào, dù tốn hàng chục nghìn tỉ đồng, nhưng quan trọng hơn là cần kiểm soát các nguồn xả thải. 
 
    Được biết, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt đề án cải tạo, làm “sống lại” 4 con sông: Sông Đáy, sông Nhuệ, sông Tô Lịch và sông Tích. Theo đó, từ nay đến năm 2020, thành phố sẽ hoàn thành việc tách nước thải đưa về hệ thống xử lý tập trung trước khi đổ vào sông, hồ; xử lý tất cả các hồ nội thành và các hồ gắn với di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh bị ô nhiễm nghiêm trọng. 
 
    Theo số liệu quan trắc của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), chất lượng nước trên các dòng sông nội đô như sông Kim Ngưu, sông Tô Lịch, sông Sét, sông Nhuệ, sông Lừ..., các hàm lượng amoni, coliform, phosphat…đều vượt quy chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường. 
 
    Để xử lý tình trạng này, từ năm 2013, thành phố Hà Nội đã đưa vào hoạt động Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở (quận Hoàng Mai). Nhà máy này có công suất 200.000m3/ngày đêm, với nhiệm vụ thu gom, xử lý nước thải của sông Sét và sông Kim Ngưu, khi qua xử lý nước sẽ bảo đảm các tiêu chuẩn xả nước ra môi trường. Đầu tháng 10/2016, Hà Nội cũng đã khởi công xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (Thanh Trì) với tổng vốn đầu tư 16.200 tỉ đồng. Với công suất 270.000m3/ngày đêm, nhà máy dự kiến hoàn thành vào năm 2019, sẽ xử lý nước thải sinh hoạt ở các quận, huyện Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, Cầu Giấy và Thanh Trì. 
 
    Ngoài ra, nhiều dự án với kinh phí hàng nghìn tỷ đồng cũng được Hà Nội đặt ra nhằm thu gom và xử lý nước thải như: Hệ thống thu gom và xử lý nước thải đô thị khu vực quận Hà Đông và Sơn Tây dự kiến kinh phí là 3.800 tỷ đồng với công suất 45.000m3/ngày đêm và 20.000m3/ngày đêm; hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải Phú Đô, kinh phí 1.800 tỷ đồng với công suất 84.000m3/ngày đêm... 
 
    Song, để việc xử lý ô nhiễm tại những con sông trên địa bàn đạt hiệu quả, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho rằng, cần quản lý, kiểm soát nguồn thải, khắc phục và cải thiện chất lượng nước trên lưu vực sông cùng với cơ chế về tài chính cho việc triển khai thực hiện; đặc biệt, cần xử lý triệt để 100% cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, phối hợp giải quyết các vấn đề môi trường liên vùng, liên tỉnh…

    Theo: tinmoitruong.vn

Xây dựng lắp đặt hệ thống quan trắc, cảnh báo môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung

đăng 19:48, 7 thg 9, 2017 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 19:50, 7 thg 9, 2017 ]

    Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường biển 4 tỉnh miền Trung do Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Ủy ban nhân dân các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế quản lý. Mục tiêu đầu tư nhằm xây dựng hệ thống quan trắc, giám sát và cảnh báo ô nhiễm môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đảm bảo hiện đại, đồng bộ nhằm cung cấp thông tin, số liệu, tư liệu về hiện trạng, diễn biến chất lượng môi trường biển miền Trung (không khí xung quanh, nước biển và trầm tích); cảnh báo kịp thời khi chất lượng môi trường biển miền Trung có dấu hiệu bị ô nhiễm. 
 
lay-mau-quan-trac-moi-truong

    Dự án được thực hiện từ năm 2017 - 2019 với 5 hợp phần. Cụ thể, hợp phần một là tăng cường năng lực hệ thống quan trắc và cảnh báo môi    tường biển tại tỉnh Hà Tĩnh, trong đó, đầu tư tăng cường năng lực thiết bị quan trắc hiện trường và phân tích trong phòng thí nghiệm; đầu tư phương tiện chuyên dụng phục vụ quan trắc môi trường cho Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Hà Tĩnh. Cùng với đó, xây dựng trạm quan trắc cảnh báo môi trường Khu Kinh tế Vũng Áng và vùng phụ cận (liền kề khuôn viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh và đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh đồng ý cấp đất) gồm: Lắp đặt 1 trạm quan trắc môi trường tự động quan trắc môi trường nước biển và 1 trạm quan trắc môi trường không khí xung quanh. 
 
    Hợp phần 2, 3, 4 tăng cường năng lực hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường biển tại 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, trong đó, đầu tư tăng cường năng lực thiết bị quan trắc hiện trường và phân tích trong phòng thí nghiệm; đầu tư phương tiện chuyên dụng phục vụ quan trắc môi trường cho Trung tâm quan trắc môi trường ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. 
 
    Hợp phần 5 giám sát, cảnh báo môi trường tại ven biển 4 tỉnh miền Trung thông qua hệ thống trạm quan trắc tự động, công nghệ viễn thám và kết hợp chương trình quan trắc định kỳ. Theo đó, dự kiến sẽ xây dựng hệ thống các trạm quan trắc môi trường biển gồm: Trạm quan trắc nước biển tự động, liên tục và trạm quan trắc không khí tự động liên tục trên địa bàn 4 tỉnh. 
 
    Bên cạnh đó, xây dựng hệ thống giám sát môi trường biển 4 tỉnh thông qua hệ thống quan trắc bằng công nghệ viễn thám tại Bộ Tài nguyên và Môi trường; tăng cường năng lực trang thiết bị phân tích các chỉ tiêu cơ bản và đặc thù các thành phần trong môi trường không khí và nước; đầu tư lắp đặt hệ thống trang thiết bị kiểm soát đo lường (kiểm định, hiệu chuẩn), các thiết bị quan trắc môi trường (trạm quan trắc tự động, thiết bị hiện trường, thiết bị phòng thí nghiệm) tại Trung tâm Quan trắc môi trường (Tổng cục Môi trường); thiết kế và thực hiện Chương trình quan trắc giám sát chất lượng môi trường biển miền tại 4 tỉnh trong vòng hai năm.

    Theo: tinmoitruong.vn

20 khuyến nghị về dinh dưỡng có chứng cứ y học nhằm tối ưu hoá sức khoẻ

đăng 02:22, 1 thg 9, 2017 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 02:23, 1 thg 9, 2017 ]

    Đã qua rồi giai đoạn đời sống kinh tế cả nước gặp nhiều khó khăn, mỗi sớm thức dậy không ít người luôn đau đáu trong lòng “hôm nay có được gì để ăn cho đủ no mà có sức làm việc ?!”. Ngày nay, đời sống kinh tế đã phát triển, câu hỏi trên được thay bằng “hôm nay nên ăn gì để ngon miệng hơn, sống khỏe hơn, đẹp hơn, ...? ”. Nhằm đáp ứng nhu cầu sống khỏe, sống hạnh phúc cho cộng đồng, rất nhiều khuyến nghị được đăng tải trên các phương tiện truyền thông nhưng cũng có rất nhiều nhầm lẫn khi nói đến sức khoẻ và dinh dưỡng thậm chí cả các chuyên gia thỉnh thoảng cũng có những ý kiến ​​trái chiều. Bất chấp những bất đồng, 20 khuyến nghị sau về sức khoẻ và dinh dưỡng thực sự dựa trên các nghiên cứu khoa học đạt chuẩn quốc tế được công nhận và đồng thuận tốt. 

thuc-pham-bo-va-sua

    Nên dùng các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt 
 
    Mặc dù có nhiều chất béo, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt rất bổ dưỡng. Chúng chứa nhiều magiê, vitamin E, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Các nghiên cứu cho thấy một số loại hạt có thể giúp giảm cân, phòng chống bệnh đái tháo đường týp 2 và bệnh tim mạch. Ngoài ra, khoảng 10-15% năng lượng trong một số loại hạt không hấp thu vào cơ thể, mà chỉ tăng cường sự trao đổi chất. Nên dùng khoảng 100 – 150g/ngày ở người trưởng thành, tùy theo khẩu phần.
 
    Hãy ăn đủ chất đạm (Protein)
 
    Ăn đủ chất đạm là vô cùng quan trọng. Nhiều chuyên gia tin rằng lượng đạm được khuyến nghị ăn hàng ngày là quá thấp. Chất đạm (Protein, bao gồm thịt, thủy hải sản, đậu các loại, trứng, sữa...) đặc biệt quan trọng đối với việc giảm cân và nhiều hoạt động khác thông qua nhiều cơ chế khác nhau. Một khẩu phần protein cao hợp lý, cung cấp đủ những dưỡng chất thiết yếu và còn tăng cường sự trao đổi chất một cách đáng kể, làm cho bạn cảm thấy no và tự động ăn ít calo hơn. Nó cũng có thể làm mất sự thèm ăn và giảm việc ăn đêm.
 
    Sữa, trứng và lòng đỏ trứng
 
    Sữa, trứng rất bổ dưỡng và chúng thường được xem là "vitamin tổng hợp của thiên nhiên". Đừng nghĩ rằng trứng không tốt cho sức khỏe vì có nhiều cholesterol. Các nghiên cứu cho thấy trứng không có ảnh hưởng đến cholesterol máu ở đa số người thường xuyên ăn trứng và không có liên quan với nguy cơ bệnh tim mạch(6). Sữa và lòng đỏ trứng là thực phẩm bổ dưỡng nhất trên hành tinh, chứa hầu hết các chất dinh dưỡng quan trọng. “Bỏ lòng đỏ trứng là một trong những lời khuyên tồi tệ nhất trong lịch sử dinh dưỡng”.
 
    Nên ăn cá và dầu, mỡ cá
 
    Hầu như mọi người đều đồng thuận rằng ăn cá tốt cho sức khỏe. Điều này đặc biệt đúng với cá có nhiều mỡ như cá hồi, chứa nhiều axit béo omega-3 và các chất dinh dưỡng khác. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn cá nhiều thì ít có nguy cơ mắc bệnh hơn những người ăn cá ít, đặc biệt là bệnh tim, sa sút trí tuệ và trầm cảm.
 
    Nên dùng dầu ô – liu 
 
    Dầu ôliu nguyên chất là chất béo rất rất tốt. Nó chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hoá mạnh có tác dụng kháng viêm và hỗ trợ cho sức khoẻ tim mạch. Những người dùng dầu ô – liu thường xuyên có nguy cơ bị tử vong vì đau tim và đột quị thấp hơn rất nhiều. Nên ăn nhiều rau xanh và trái cây.
 
    Rau quả là thực phẩm sức khoẻ hiển nhiên mà khoa học đã chứng minh
 
    Chúng chứa nhiều chất xơ (prebiotic), vitamin, khoáng chất và tất cả các loại chất chống oxy hoá. Một số trong đó có tác dụng sinh học hữu ích cho tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều rau quả có tuổi thọ lâu hơn và có ít hơn các nguy cơ mắc bệnh tim, đái tháo đường tuýp 2, béo phì và các loại bệnh tật khác. 
 
    Nên bổ sung Vitamin D3 nếu bạn thiếu tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng 
 
    Hầu hết mọi người đều tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, một yếu tố không thể thiếu để tổng hợp vitamin D, rất quan trọng trong quá trình hấp thu can – xi và tạo xương cũng như nhiều quá trình chuyển hóa khác trong cơ thể. Việc tiếp xúc với ánh nắng tự nhiên đủ và hợp lý là rất cần thiết và tốt nhất cho sức khỏe nói chung và xương nói riêng. Nên tắm nắng khoảng 15 - 30 phút vào mỗi buổi sáng; trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 9 giờ sáng vào mùa đông,  6 giờ 30 đến 8 giờ 30 sáng đối với mùa hè, vì đây là thời điểm tắm nắng an toàn.Tuy nhiên với tiến trình công nghiệp hóa, tốc độ đô thị hóa cùng với nó là sự chuyển dịch cơ cấu nghề nghiệp, hiện nay, nhiều người không nhận đủ ánh mặt trời thì cần bổ sung thêm vitamin D3 và Calcium từ các thực phẩm bổ sung là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện sức khoẻ xương, tăng thể trạng, giảm triệu chứng trầm cảm và giảm nguy cơ ung thư. Vitamin D cũng có thể giúp bạn sống lâu hơn. 

    Nên bổ sung đủ lợi khuẩn đường ruột (Probiotics) và chất xơ tiêu hóa
 
    Các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn, thường được gọi là lợi khuẩn (Probiotics),  chúng rất quan trọng đối với tất cả các khía cạnh liên quan đến sức khoẻ tiêu hóa. Sự phá vỡ sự cân bằng vi khuẩn trong ruột có dẫn đến một số bệnh mãn tính không lây nghiêm trọng như tim mạch, ung thư, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa bao gồm chứng béo phì. Một cách tốt để cải thiện sức khoẻ ruột là ăn thực phẩm có nhiều lợi khuẩn (probiotic)  như sữa chua sống, dưa chua, cải chua...và ăn nhiều chất xơ (rau quả, ngủ cốc nguyên hạt...). Chất xơ không chỉ có nhiều tác dụng hỗ trợ sức khỏe mà còn là nhiên liệu, thức ăn cho lợi khuẩn ruột phát triển.
 
    Thời gian tốt nhất để uống nước là 30 phút trước mỗi bữa ăn
 
    Nước là chất nền cho mọi phản ứng sinh lý, sinh hóa trong cơ thể. Uống đủ nước có rất nhiều lợi ích. Điều quan trọng là nó có thể giúp làm tăng lượng calo bạn đốt, làm tăng chuyển hóa từ 24-30% trong thời gian 1-1,5 giờ, có thể đốt bớt 96 calo nếu bạn uống 2 lít nước mỗi ngày. Thời gian tốt nhất để uống nước là nửa giờ trước bữa ăn. Một nghiên cứu cho thấy nửa lít nước, 30 phút trước mỗi bữa ăn, hỗ trợ 44% cho quá trình giảm cân.
 
    Nên uống cà phê hợp lý theo nhu cầu và hoàn cảnh công việc
 
    Tùy theo nhu cầu công việc, thói quen sinh hoạt mà chọn thời điểm dùng cà phê thích hợp, giúp tinh thần thoải mái, sảng khoái, nâng cao hiệu quả công việc. Lưu ý một điểm là đừng dùng quá khuya vì sẽ làm bạn khó ngủ. Cà phê có nhiều chất chống oxy hoá, và các nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê sống lâu hơn , giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2, bệnh Parkinson, Alzheimer và nhiều bệnh khác.
 
    Nên tính toán và xây dựng khẩu phần hàng ngày cho bản thân
 
    Điều này rất quan trọng để biết bạn ăn bao nhiêu calo và đảm bảo rằng bạn đã và đang nhận được đủ chất đạm, chất bột đường, chất béo, chất xơ, vi chất dinh dưỡng và nước. 
 
     Hạn chế uống nước ngọt các loại
 
    Đồ uống có đường ( bột, đường lỏng) làm mất cân bằng năng lượng theo xu hướng thừa. Hệ thần kinh nhận tín hiệu hệ số cân bằng năng lượng chất bột đường lỏng thấp hơn chất bột đường rắn ở cùng mức năng lượng dung nạp. Thí dụ khi cần bù đắp năng lượng đã mất do sinh hoạt, vận đông, vv…bạn phải nạp vào một lượng năng lượng vừa đủ với phần đã mất. Nếu bạn dùng chất bột đường dạng rắn để bù năng lượng đủ rồi thì hệ thần kinh yêu cầu hệ tiêu hóa dừng hoạt động ăn uống. Trường hợp bạn dùng đủ chất bột đường dạng lỏng cũng đủ rồi, nhưng não bạn cho là vẫn còn thiếu những 17%! Và sẽ truyền một xung thần kính xuống hệ tiêu hóa ra lệnh cho bạn ăn uống thêm!!! Đây là nguyên nhân gây mất cân bằng năng lượng như đã nói. Ngoài ra, uống nước ngọt các loại có liên quan mật thiết đến béo phì, đái tháo đường týp 2, bệnh tim mạch và các vấn đề sức khoẻ khác.
 
    Hạn chế thực phẩm đã qua chế biến (thực phẩm đóng gói)
 
    Thực phẩm đóng gói là lý do lớn nhất làm tăng tỷ lệ béo phì toàn cầu và là gánh nặng sức khỏe và kinh tế cho mọi quốc gia. Hơn thế nữa, những thức ăn này được thiết kế, sản xuất để trở nên "siêu tiện lợi ", làm chúng ta ăn nhiều hơn, thậm chí dẫn đến nghiện ở một số người. Chúng còn ít chất xơ, protein và vi chất dinh dưỡng (thường chỉ là calo trống), và có nhiều thành phần không tốt như đường thêm vào và ngủ cốc tinh chế.

    Tránh các chất béo chuyển hoá nhân tạo
 
    Không nên dùng các sản phẩm chứa chất béo chuyển hóa (trans fat), là loại chất béo có hại. Chúng đến từ các sản phẩm đóng gói công nghiệp hay các sản phẩm được chiên trong dầu tái chế hoặc được chiên đi chiên lại nhiều lần. Chất béo loại này có liên kết chặt chẽ với nhiều loại bênh nguy hiểm, đặc biệt là các bệnh mạn tính không lây.
 
    Không nấu chín kỹ hay chiên - nướng quá lửa các loại thịt
 
    Thịt là thành phần dinh dưỡng tuyệt vời cho chế độ ăn uống. Nó rất giàu protein và chứa nhiều dưỡng chất quan trọng. Khi thịt bị nấu chín kỹ hay chiên nướng quá lửa (cháy – khét...) có thể dẫn đến sự hình thành các hợp chất có hại làm tăng nguy cơ ung thư.
 
    Không hút thuốc và lạm dụng rượu – bia 
 
    Cả rượu - bia và thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra cái chết đáng tiếc mà đúng ra có thể ngăn chặn được. Cả hai thứ rượu - bia và thuốc là có mối liên kết chặt chẻ và hệ lụy khó lường cho sức khỏe và lối sống lành mạnh. Các bữa nhậu làm cho thuốc lá có vẽ thú vị hơn và ngược lại, thuốc lá cũng làm cho những cốc bia rượu ngon hơn! Đây là một cái bẫy ngọt ngào đưa bạn vào một vòng xoắn bệnh lý theo chiều hướng ngày càng tệ hại. Và nếu không thay đổi hay kiểm soát, đích đến của vòng xoán này là nghĩa địa. Những ai còn đủ tỉnh táo cầm ly rượu hay điếu thuốc lá đưa lên môi thì ắt hẳn cũng đủ thông minh nhận ra các tác hại, nguy hiểm của rượu – bia – thuốc lá đã được truyền thông sức khỏe không ít lần đề cập. 

thoi-gian-ngu

    Hãy ngủ đủ giấc
 
    Tầm quan trọng của giấc ngủ đủ, ngủ ngon là không thể tranh cải. Nó quan trọng như chế độ ăn uống và vận động thể lực hợp lý. Ngủ kém có thể thúc đẩy sự đề kháng insulin, làm cho các hoóc môn thèm ăn của bạn giảm đi và giảm hiệu suất thể chất và tinh thần.(30) Hơn thế nữa, nó là một trong những yếu tố nguy cơ rất lớn cho tình trạng tăng cân và béo phì trong tương lai. Một nghiên cứu cho thấy ngủ ngắn, kém chất lượng làm tăng 89% nguy cơ bị béo phì ở trẻ em, và 55% nguy cơ bị béo phì ở người lớn.
 
    Thời gian biểu mỗi người mỗi khác theo tích chất công việc cũng như độ tuổi. Tùy theo bạn muốn thức giấc lúc mấy giờ cho ngày làm việc – học hành sáng hôm sau mà quyết định  đi ngủ sớm hay muộn.Tuy nhiên, nội tiết tố tăng trưởng (Growth hormon, đặc biệt ở lứa tuổi chưa trưởng thành) cũng như các quá trình phục hồi, tái tạo và chuyển hóa trong cơ thể hoạt động tối ưu trong giấc ngủ sâu, vào khoảng thời gian từ 10 giờ đêm đến 3 giờ sáng hôm sau . Vậy nên, Viện Y học Giấc ngủ Hoa kỳ khuyến cáo thời gian vàng bắt đầu cho giấc ngủ hàng ngày khoảng 9 giờ đêm.  

    Tránh tiếp xúc ánh sáng trắng hay ánh sáng cường độ cao trước khi ngủ
 
    Khi tiếp xúc với ánh sáng loại này trong phòng ngủ, sẽ làm gián đoạn sản xuất hormon giấc ngủ melatonin. Dùng đèn ngủ với bóng thủy tin màu hổ phách trước khi ngủ cho phép melatonin được sản xuất tối ưu, giúp bạn ngủ ngon hơn.
 
    Luyện tập thể dục nhịp điệu, đi bộ hoặc vận động thể lực hàng ngày
 
    Tập thể dục nhịp điệu, đi bộ hoặc vận động thể lực hàng ngày là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khoẻ, thể chất và tinh thần của mình. Nó đặc biệt hiệu quả trong việc làm giảm mỡ bụng, loại chất béo có hại phát triển quanh các cơ quan nội tạng,vv... giúp cải thiện đáng kể sức khoẻ và chuyển hóa.
 
    Hãy trải lòng, thân thiện và quan tâm đến mối quan hệ của bạn
 
    Các mối quan hệ xã hội là vô cùng quan trọng. Không chỉ đối với tinh thần mà còn đối với sức khoẻ thể chất của bạn. Các nghiên cứu cho thấy những người thân thiết, hòa đồng và cảm thấy hạnh phúc với bạn bè, đồng nghiệp, người thân và gia đình thì khỏe mạnh hơn và tuổi thọ cao hơn.
 
    Với 20 khuyến nghị nêu trên, mong rằng ít nhiều sẽ làm nên sự khác biệt tích cực, giúp cuộc sống của bạn có nhiều sắc màu tươi hơn, trở nên ý nghĩa hơn và hạnh phúc hơn. 

Ninh Sở (Thường Tín, Hà Nội): Tràn lan các doanh nghiệp hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

đăng 01:13, 26 thg 8, 2017 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 01:13, 26 thg 8, 2017 ]

    Từ nhiều năm nay, trên địa bàn thôn Sâm Dương 1 và thôn Đại Lộ, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Tp. Hà Nội xảy ra tình trạng các doanh nghiệp chế biến gỗ, cơ khí… hoạt động sản xuất vi phạm hành lang đê, xả khói bụi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Được biết, các doanh nghiệp trên hoạt động từ 2008, trong đó doanh nghiệp tư nhân Huyền Linh chuyên về bán các loại gỗ, và sản xuất, gia công nhà thờ gỗ 5 gian… được UBND tỉnh Hà Tây(cũ) cho thuê đất, tuy nhiên doanh nghiệp này hiện nay không sử dụng hết diện tích đất mà cho các đơn vị thuê lại một phần diện tích đất còn lại để sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, tất cả nhà xưởng tại đây đều tự tý xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp trước sự làm ngơ của chính quyền địa phương và UBND huyện Thường Tín.

nha-xuong-xay-dung-trai-phep

    Bà P.T.S, 73 tuổi, người dân thôn Sâm Dương 1 bức xúc: “Chúng tôi sống ở đây thường xuyên phải hứng chịu khói bụi, mùi sơn PU từ quá trình sản xuất của các doanh nghiệp. Những ngày trời thoáng còn đỡ chứ những ngày mưa thì mùi khí thải nồng nặc, không tài nào chịu nổi. Nhất là những người già như chúng tôi hít phải khí thải của các doanh nghiệp thường xuyên bị đau đầu, mất ngủ. Từ khi các doanh nghiệp hoạt động nhà tôi phải thay bằng cửa kính để ngăn mùi, bụi chứ không thì ngộp thở vì mùi sơn mất. Nhiều lúc tôi sang tận công ty để phán ánh nhưng họ chỉ dừng hoạt động được vài hôm rồi việc đâu lại vào đó, tiếp tục tra tấn chúng tôi.”

    Trao đổi với phóng viên, anh Phạm Văn Tùng – Phó trưởng thôn Sâm Dương 1 cho biết: “Qua quá trình tiếp xúc cử tri chúng tôi thường xuyên nhận được ý kiến phản ánh của người dân về tình trạng sản xuất gây ô nhiễm môi trường của các DN chế biến gỗ. Đặc biệt khi sơn PU, chúng tôi đã phải nhắc nhở họ phun vào buổi chiều để buổi sáng và buổi trưa cho người dân có thời gian nghỉ ngơi. Tôi cũng đã gửi ý kiến phản ánh của người dân lên Ủy ban xã mong sớm được giải quyết để bà con bớt khổ nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm.”

    Đi thực tế, đứng trên đê tại khu vực thôn Sâm Dương 1 để “mục sở thị” những gì nhân dân phản ánh, chúng tôi thấy hàng nghìn mét vuông nhà xưởng mọc lên được xây dựng kiên cố, nhiều nhà xưởng mới hoàn thiện và đang treo biển “ cho thuê nhà xưởng” được xây dựng kiên cố ngay sát chân đê. Tại xưởng gỗ của Doanh nghiệp tư nhân Huyền Linh những làn khói màu đen, ngà vàng đang bốc lên ngùn ngụt, mùi hăng, khét, khó thở, tức ngực theo làn gió thổi trực tiếp vào khu dân cư.

    Cũng theo ý kiến người dân địa phương cho biết: do các xe chở gỗ siêu trường, siêu trọng tham gia đi lại nhiều khiến mặt đê xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện nhiều hố “ tử thần” sâu hoắm, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. Có những chuyến gỗ mấy chục tấn thì đường nào chịu nổi. Chủ các doanh nghiệp đều có quan hệ rất tốt với cán bộ xã nên chúng tôi có phản ánh họ đều che đậy hết. Ngoài ra, giám đốc DN Huyền Linh là ông Bảy còn cho các doanh nghiệp khác thuê lại đất mình được nhận thầu để làm nhiều ngành nghề khác như: cơ khí, kho bãi…

    Hiện nay doanh nghiệp Huyền Linh đang lấn chiếm đất khu nghĩa trang của làng để mở rộng nơi chứa đựng, xưởng sản xuất và bên cạnh đó doanh nghiệp này đang xây một căn nhà kiên cố diện tích vài trăm m2 không có giấy phép và đang gấp rút hoàn thiện. Vậy công trình của doanh nghiệp Huyền Linh hiện nay xây dựng đã có giấy phép xây dựng chưa? Câu hỏi này xin gửi tới lãnh đạo xã Ninh Sở và UBND huyện Thường Tín trả lời.

    Tại Điều 23: Luật Đê điều quy định phạm vi bảo vệ đê điều như sau: Hành lang bảo vệ đê được quy định: Đối với đê cấp đặc biệt, cấp I, cấp II và cấp III ở những vị trí đê đi qua khu dân cư, khu đô thị và khu du lịch được tính từ chân đê trở ra 5 mét về phía sông và phía đồng; hành lang bảo vệ đê đối với các vị trí khác được tính từ chân đê trở ra 25 mét về phía đồng, 20 mét về phía sông đối với đê sông, đê cửa sông và 200 mét về phía biển đối với đê biển;

doanh-nghiep-Huyen-Linh-xa-khoi-bui

    Vậy, với việc doanh nghiệp Huyền Linh và các doanh nghiệp tại khu vực thôn Sâm Dương 1 hoạt động xây dựng như hiện nay có vi phạm Luật Đê điều?

Chính quyền, cơ quan chức năng ở đâu?

Để có thông tin đa chiều về tình trạng các doanh nghiệp hoạt động xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường, vi phạm hành lang đê? Mặc dù trước đó phóng viên đã liên hệ làm việc với ông Bảo – Chủ tịch xã về làm việc nhưng tại buổi làm việc từ Chủ tịch và Phó chủ tịch đều bận đi họp và có cử cán bộ phụ trách về môi trường làm việc với phóng viên.

can-bo-moi-truong-xa

    Theo ông Nguyễn Hữu Việt – Cán bộ môi trường xã Ninh Sở cho biết: “Trên địa bàn đê thôn Sâm Dương 1 có khoảng 10 đơn vị chuyên chế biến gỗ, sản xuất mây tre đan, sản xuất cơ khí… các doanh nghiệp đã hoạt động thì không thể tránh khỏi ô nhiễm môi trường, ngoài ra các doanh nghiệp trên hoạt động hiện nay không nằm trong quy hoạch làng nghề của xã mà làng nghề hiện nay được Thành phố và Huyện phê duyệt, quy hoạch tại thôn Bằng Sở.

    Trong quá trình phối hợp cùng đoàn kiểm tra của Huyện và xã, chúng tôi nhận thấy hầu hết các doanh nghiệp chỉ có hệ thống xử lý môi trường thô sơ, không đảm bảo để có thể xử lý triệt để bụi, khí thải. Vì vậy, vẫn có hiện tượng phát tán bụi, khí thải ra khu dân cư gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Chúng tôi chỉ nhắc nhở họ trang bị các thiết bị để hạn chế ô nhiễm môi trường ra khu dân cư chứ chưa xử phạt hành chính. Ngoài ra, về thủ tục pháp lý môi trường, hợp đồng thuê đất các xưởng họ về thuê lại của người dân, và xã không lưu giữ các hồ sơ đó, mỗi khi phối hợp với đoàn kiểm tra của huyện thì trên huyện đều lưu giữ không gửi lại cho xã”

    Để các doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm trong thời gian dài mà không hề bị xử lý. Phải chăng đang có sự bao che, tạo điều kiện của cán bộ xã Ninh Sở và huyện Thường Tín. Trách nhiệm của các cơ quan chức năng liên quan đến đâu trong vấn đề này?

    Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Nguồn: http://moitruong.net.vn

1-10 of 92