Quan trắc xưởng thuộc da

Quan trắc môi trường xưởng thuộc da nhằm đánh giá chính xác chất lượng nước thải ra môi trường.

Hiện nay, ngành da giầy Việt Nam đang đứng thứ 3 trong kim ngạch xuất khẩu. Ở Việt Nam đang có rất nhiều xưởng thuộc da trải từ Bắc đến Nam, trong đó nước thải ô nhiểm thải ra đang mang đặt thù riêng và có rất nhiều mối lo ngại ảnh hưởng xấu đến môi trường. Vì vậy quan trắc môi trường ngành thuộc da là rất cần thiết nhằm đánh giá thực tế nướ thải của từng xưởng đến môi trường.

Trong nước thải thường có các loại tạp chất kích thước khác nhau. Tính theo kích cỡ các hạt, huyền phù được chia thành hạt chất rắn lơ lửng có thể lắng được, các hạt keo được khử bằng đơng tụ. Ngoài ra nước thải cũng có phương trình thay đổi chế độ xả giai đoạn. Để loại bỏ các tạp chất nổi, có kích thước dễ lắng…dung phương pháp xử lý cơ học thích hợp.

Quá trình xử lý hóa lý là quá trình xử lý đối với các loại nước thải có hàm lượng chất lơ lửng cao. Ta dùng phương pháp keo tụ tạo bông lượng này được tách ra từ bể lắng. Quá trình cơ học và hóa lý sẽ giúp cho công trình xử lý sinh học đạt hiệu quả cao.

Một trong những xưởng thuộc da có nước thải ra môi trường nghiêm trọng là Công ty Hào Dương.

UBND TP.HCM vừa chính thức ký quyết định xử phạt Công ty CP thuộc da Hào Dương (Công ty Hào Dương, đóng tại KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè) về các hành vi vi phạm nghiêm trọng về môi trường. Cụ thể, từ ngày 20/11, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố sẽ chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Công an TP và các đơn vị liên quan tổ chức niêm phong nhà xưởng, máy móc thiết bị của Công ty Hào Dương

Theo báo cáo quan trắc môi trường Công ty Hào Dương có 6 tháng để khắc phục ô nhiễm. Đáng lưu ý, việc UBND TP ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động Công ty Hào Dương chỉ cần dựa vào những vi phạm cũ của đơn vị này, chưa cần tính hành vi xả nước ô nhiễm chưa qua xử lý ra sông Đồng Điền bị Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49, Bộ Công an) bắt quả tang vào ngày 24/10.

Điều đáng nói, dù Công ty Hào Dương bị các cơ quan chức năng của thành phố liên tục kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu phải cải thiện chất lượng nước thải và không được xả thải trực tiếp ra môi trường. Công ty này cũng đã cam kết, hứa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải, xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn và không xả thải trực tiếp ra môi trường trước ngày 15/10/2013. Tuy nhiên, đến ngày 24/10, Cảnh sát môi trường đã phát hiện vụ xả thải trên.

Chưa kể đến 9 lần vi phạm về môi trường và nhiều lần bị xử phạt hành chính về các lỗi khác khi quan trắc môi trường, với hành vi cố tình vi phạm, “nuốt lời” của Công ty Hào Dương cũng đủ cho thấy sự coi thường pháp luật của công ty này. Nhiều người cho rằng, sở dĩ Công ty Hào Dương lộng hành là do số tiền mà lực lượng chức năng xử phạt có lẽ chỉ là con số lẻ trong hàng chục tỷ đồng mà công ty Hào Dương đã “tiết kiệm” được mỗi năm bằng hành vi xả chất thải chưa qua xử lý ra sông Đồng Điền.