Để doanh nghiệp gây ô nhiễm, cán bộ "sẽ trả giá bằng sinh mạng chính trị".

Ngày đăng: Jun 26, 2016 8:34:0 AM

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tại hội nghị đối thoại với hơn 200 doanh nghiệp năm 2016 diễn ra vào ngày 24.6. Sau lời gợi mở của ông Xuân Anh rằng "đây là dịp để lãnh đạo TP.Đà Nẵng cầu thị, chân thành, cởi mở và thẳng thắn lắng nghe để giải quyết những bức xúc của doanh nghiệp trên địa bàn", ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.Đà Nẵng đã bức xúc phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường biển hiện nay khi nước thải được xả trực tiếp ra biển.

“Đối với Sơn Trà, người dân đến vì thiên nhiên đẹp. Nhưng ven biển hiện nay hệ thống xử lý nước thải được thực hiện như thế nào, ai đầu tư? Chúng tôi sẵn sàng đầu tư để tự bảo vệ mình, bảo vệ môi trường du lịch. Vậy cơ chế TP.Đà Nẵng đặt ra trong hợp tác công - tư như thế nào?”, ông Vinh đặt vấn đề. Ông Vinh nhận định “Mưa thì nước tống ra biển, trộn với hệ thống nước thải sinh hoạt, ai còn dám tắm nữa?”. Liên quan đến vấn đề bảo vệ Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, ông Vinh cho biết, dãy núi Sơn Trà gắn liền với hình ảnh đẹp của voọc chà vá chân nâu.

“Nhưng hàng đêm tôi qua đó, thì thấy xe đông lạnh đậu trong rừng, đậu làm gì? Rồi nhiều thanh niên vào rừng đốt lửa nhậu nhẹt, cháy rừng ai chịu trách nhiệm. TP đã giao rừng cho một số dân cư rồi họ làm xấu đi môi trường Sơn Trà. Đó là cảnh báo cho môi trường Đà Nẵng. Tôi đề nghị Bí thư, Chủ tịch cử cán bộ mẫn cán để kiểm tra”, ông Vinh kiến nghị.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng khẳng định, Đà Nẵng “sống còn là nhờ biển, biển chết thì 'cùng em biển chết'”. “Chúng ta phải quyết tâm giữ biển thật sạch. Sắp tới, sẽ cải tạo hệ thống thu gom nước thải ra biển, trước mắt là làm từ bãi Phạm Văn Đồng vào phía nam TP. Đầu tư hệ thống ống thu gom. Mục tiêu cố gắng mùa mưa hạn chế được chất dơ bẩn thoát ra biển, đầu tư cống thu gom, tăng dung tích chứa nước thải”, ông Thơ cho biết.

Ông Thơ nhấn mạnh trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong vấn đề bảo vệ môi trường và thông tin, hiện nay nhiều doanh nghiệp không chấp hành bảo vệ môi trường. “Dự báo sắp tới sẽ đóng cửa nhiều nhà máy gây ô nhiêm... Không đánh đổi khó khăn của doanh nghiệp bằng việc thâm lạm về môi trường. Chúng tôi sẽ làm nghiêm khắc. Yêu cầu những nhà máy phải chấp hành nghiêm. Doanh nghiệp phải giữ môi trường biển”, ông Thơ nói.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói: “Ở đây có ai hoạt động trên lĩnh vực này mà lỡ có vi phạm thì sớm về khắc phục nếu không chúng tôi sẽ phạt hết mức, sẽ đóng cửa ngay lập tức. Chúng tôi cũng sẽ truy trách nhiệm lãnh đạo các ban, ngành, kể cả phó chủ tịch UBND TP. Nếu không xử lý, bao che, dung túng, các anh thậm chí sẽ phải trả giá bằng cả sinh mạng chính trị của mình”.

Liên quan đến vấn đề phá rừng tại bán đảo Sơn Trà, ông Xuân Anh khẳng định, lãnh đạo TP.Đà Nẵng không bao che cán bộ. “TP đã cách chức cả hạt trưởng, hạt phó kiểm lâm và thay máu toàn bộ ê kíp kiểm lâm Sơn Trà, vừa rồi đã chuyển cơ quan CSĐT truy tố, xét xử”, ông Xuân Anh nói.

Ông Xuân Anh cho biết lãnh đạo TP.Đà Nẵng cũng ra quyết định đóng cửa rừng, không để khai thác lâm sản, du lịch bất hợp pháp, giết hại động vật hoang dã. “Không có cửa nào mở chỗ này hết, nếu vi phạm thì lập tức trả giá. Cửa tôi và cửa anh Thơ (Chủ tịch UBND TP) đã đóng chặt. Nếu mà các anh sai phạm thì hai cửa này đóng cứng. Còn cửa các giám đốc sở, các cán bộ phụ trách tôi nghĩ cũng phải đóng chặt. Còn nếu để lọt vào thì các anh phải chịu trách nhiệm”, ông Xuân Anh nói.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, TP không chấp nhận môi trường ngày càng xuống cấp và doanh nghiệp lợi dụng điều này để trục lợi và “đề nghị doanh nghiệp cùng tham giám sát bảo vệ môi trường”.