App cung cấp thông tin môi trường Việt Nam: Tổng cục Môi trường nói đang làm

Ngày đăng: Oct 11, 2019 8:28:14 AM

Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên - môi trường) đang lập kế hoạch nghiên cứu xây dựng ứng dụng (app) cung cấp thông tin môi trường trên điện thoại di động. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Hoài Nam - vụ trưởng Vụ Quản lý chất lượng môi trường (Tổng cục Môi trường) - cho biết việc nghiên cứu này cũng hướng tới mục tiêu để người dân có thêm những kênh thông tin tiện lợi cập nhật về chất lượng môi trường, không khí.

Ông Nam dẫn Luật bảo vệ môi trường cho biết chỉ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về quan trắc môi trường thì mới được công bố thông tin về chất lượng môi trường một cách chính thức.

Sẽ lắp 20 trạm quan trắc ở Hà Nội

"Chúng tôi xin được khẳng định thông tin chính thức về quan trắc môi trường là phải được thực hiện bởi các mạng lưới quan trắc môi trường của quốc gia và địa phương. Các mạng lưới này đã được quy hoạch, triển khai đầu tư, máy móc thiết bị theo tiêu chuẩn, quy chuẩn được kiểm định theo đúng quy định pháp luật. Ngoài các kênh thông tin chính thức này, chúng tôi xin được lưu ý các kênh thông tin khác chỉ mang tính chất tham khảo" - ông Nam nhấn mạnh.

Ông Nam khẳng định việc truy cập vào các trang web của các cơ quan nhà nước để nắm bắt thông tin về kết quả quan trắc không có gì khó khăn. Tuy nhiên, việc xem trực tiếp kết quả quan trắc, chất lượng không khí qua các app trên điện thoại di động cũng có những tiện lợi nhất định.

"Đây cũng là một hình thức cung cấp thông tin nhanh, vì thế Tổng cục Môi trường cũng đã tính tới vấn đề này. Hiện nay Tổng cục Môi trường đã có dự kiến nghiên cứu, xây dựng app cung cấp thông tin quan trắc môi trường để cung cấp trên điện thoại di động cho người dân thuận tiện theo dõi" - ông Nam thông tin.

Trong khi đó, ông Mai Trọng Thái - chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội - cho biết với 12 trạm quan trắc môi trường hiện có, trong đó có 3 trạm quan trắc cố định, năm 2020 Hà Nội đầu tư xây dựng tiếp các trạm quan trắc, nâng tổng số toàn TP có 32 trạm quan trắc, trong đó có 20 trạm quan trắc cố định.

Từ ngày 6-10, app AirVisual đã bị ẩn khỏi Việt Nam vì bị "bão" đánh giá 1 sao tấn công kèm theo những bình luận tiêu cực trên các kho ứng dụng Google Play (hệ điều hành Android) và App Store (iOS). Tuy nhiên, trong vài ngày qua, chỉ những người dùng mới bị ẩn đi mà thôi. Đến tối 8-10, app trên đã trở lại.

Mặc dù vậy, trên các kho app nêu trên vẫn còn nhiều app khác có chức năng tương tự mà người dùng có thể tải về để tham khảo chất lượng không khí xung quanh mình. Theo một chuyên gia trong lĩnh vực môi trường, thông số đo của các app sẽ khác nhau tùy vào nguồn thiết bị quan trắc cũng như công thức tính mà app đó sử dụng.

Chẳng hạn nếu lấy thông số từ một thiết bị đặt trong nhà chắc chắn sẽ cho ra kết quả khác xa với một thiết bị cảm biến đặt ngoài trời. Ngoài sự khác biệt về vị trí thì thời điểm tính toán và công thức tính cũng sẽ cho ra những kết quả khác biệt. Điều đó cũng có nghĩa là kết quả của các app nêu trên, cả app AirVisual, đều chỉ có giá trị tham khảo chứ không thể chắc chắn là kết quả cuối cùng.

"Nếu cơ quan chức năng có thể xây dựng một app như AirVisual với các kết quả được tính toán chính xác từ các trạm quan trắc đáng tin cậy của Việt Nam và cung cấp nhanh chóng kịp thời cho người dân trong nước thì quả là điều tuyệt vời. Khi đó, người dân sẽ chẳng cần quan tâm đến các app như AirVisual làm gì chứ chưa cần nói đến chuyện kết quả các app đó đúng, sai ra sao" - vị chuyên gia kiến nghị.

Còn theo ông Hà Đức Trung - chuyên viên lập trình của Công ty ứng dụng di động Xanh, việc phát triển một app tương tự như AirVisual là đơn giản với các chuyên gia tin học Việt Nam, nhưng để có thể duy trì hoạt động ổn định theo hướng cung cấp kết quả chính xác theo thời gian thực thì cần đầu tư về hệ thống, trang thiết bị và nhân lực.

AirVisual trở lại với người dùng Việt Nam

Trưa 8-10, tài khoản Facebook Vũ Khắc Ngọc đã đăng lời xin lỗi đối với những hậu quả mà app AirVisual vừa phải chịu sau lời kêu gọi tẩy chay được cho là đã phát động từ trang Facebook cá nhân này. Tài khoản Facebook Vũ Khắc Ngọc với 350.000 người theo dõi được cho là nơi phát động chiến dịch tẩy chay app theo dõi chất lượng không khí AirVisual, khiến nhà phát triển này phải chặn quyền truy cập ở Việt Nam.

Trong khi đó, tối qua, app AirVisual đã trở lại bình thường với người dùng ở Việt Nam trên Google Play và App Store.

Nguồn: https://tuoitre.vn/app-cung-cap-thong-tin-moi-truong-viet-nam-tong-cuc-moi-truong-noi-dang-lam-20191008223541615.htm