Bang Victoria đặt mục tiêu cắt giảm hoàn toàn khí thải carbon

Ngày đăng: Jun 12, 2016 3:27:11 AM

Ngày 9/6, Chính quyền bang Victoria của Australia đã công bố kế hoạch cắt giảm hoàn toàn lượng khí thải carbon vào năm 2050. Động thái này được đánh giá là rất có ý nghĩa, đi đầu các bang và vùng lãnh thổ Australia trong việc cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Phát biểu với báo giới, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews tuyên bố sẽ luật hóa mục tiêu này thông qua việc sửa đổi Luật chống biến đổi khí hậu năm 2010; đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp và nhóm cộng đồng giúp chính quyền bang hoàn thành mục tiêu; cam kết tiến hành việc cắt giảm lượng phát thải carbon đối với các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp và giao thông, tiến tới nền một kinh tế carbon thấp. Theo ông, việc đề ra mục tiêu giảm lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính sẽ giúp bang Victoria có được những việc làm mới và cơ hội kinh tế do năng lượng tái tạo đem lại.

Ông Cam Walker , Giám đốc chiến dịch “Những người bạn của Trái Đất”, đã hoan nghênh động thái trên và hy vọng chính quyền bang Victoria sẽ tiếp tục đưa ra một số chính sách quan trọng khác, trong đó có mục tiêu năng lượng tái tạo, chính sách than và chính sách liên quan đến công nghệ chiết xuất khí thiên nhiên từ sâu trong lòng đất. Ông Walker cho rằng các mục tiêu tạm thời cho năm 2020 và xa hơn là rất cần thiết để đánh giá hiệu quả của kế hoạch này.

Giới chuyên gia cho rằng việc bang Victoria đưa ra mục tiêu rõ ràng về việc cắt giảm hoàn toàn lượng khí thải carbon đã phát đi tín hiệu mạnh mẽ đối với mọi quyết định của chính phủ và doanh nghiệp trong tương lai và mục tiêu này phải đạt được càng sớm càng tốt.