Hà Nội tuyên bố hàm lượng thủy ngân trong không khí dưới ngưỡng cho phép

Ngày đăng: Sep 19, 2019 9:6:30 AM

Gần 20 ngày sau vụ cháy ở công ty Rạng Đông dẫn tới sự cố môi trường khiến người dân lo lắng, TP Hà Nội cho biết kết quả phân tích cho thấy hàm lượng thủy ngân trung bình 24 giờ trong không khí đều nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.

Đúng 3h20 chiều 17-9, chương trình giao ban báo chí thông tin về các vấn đề liên quan đến vụ cháy Công ty bóng đèn, phích nước Rạng Đông (công ty Rạng Đông) do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chính thức bắt đầu. Chủ trì nội dung này là ông Nguyễn Văn Phong - trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội. Các cơ quan tham dự gồm ông Vũ Đăng Định - chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội, Lê Tuấn Định -phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường, Công an TP Hà Nội.

Đầu buổi giao ban, ông Nguyễn Văn Phong - trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội - cho biết từ tuần trước ông Trần Xuân Hà (phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội) đã thông tin tới các nhà báo, khi có kết quả khắc phục vụ cháy sẽ thông tin tới các cơ quan báo chí.

"Hôm nay chúng tôi sẽ thông tin một số kết quả liên quan đến việc khắc phục hậu quả vụ cháy ở công ty Rạng Đông" - ông Phong nói.

Sau lời ông Phong, ông Vũ Đăng Định - chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội - thông tin quá trình xảy ra vụ cháy từ ngày 28-8, quá trình huy động lực lượng chữa cháy, bảo vệ không cho cháy lan tới nơi chứa Amalgam và thủy ngân lỏng.

Sau vụ cháy, ông Định cho biết thành phố đã chỉ đạo thực hiện các nội dung, giải pháp khắc phục vụ cháy, quan trắc chất lượng môi trường, chăm sóc sức khỏe người dân. Đồng thời phối hợp các đơn vị chuyên môn triển khai các biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường.

Ông Định cũng cho biết trong các ngày 13-9 và 14-9, các đơn vị tiếp tục lấy mẫu ở 3 vị trí. Kết quả phân tích so với quy chuẩn quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, quy chuẩn quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép.

"Hàm lượng thủy ngân trung bình 24 giờ trong không khí đều nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép" - ông Định cho biết.

Về công tác điều tra nguyên nhân vụ cháy, ông Định cho biết theo báo cáo của Công an TP, ngày 12-9, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an đã có bản kết luận giám định kết luận nguyên nhân vụ cháy.

Theo đó, điểm cháy xuất phát nằm ở khu vực cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc khoảng 3,4m, bên trong tầng 2 kho bán thành phẩm.

"Nguyên nhân cháy do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) làm cháy các chi tiết bên trong bóng đèn, sau đó cháy lan ra khu vực xung quanh, dẫn đến vụ cháy nói trên" - ông Định cho hay.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ Online về việc ông Nguyễn Văn Phong có nói không phải sau vụ cháy gần 20 ngày đến nay thành phố mới họp báo thông tin, mà thông tin được cung cấp kịp thời, hàng ngày và sau vụ cháy Hà Nội có tiến hành quan trắc về môi trường, các kết quả quan trắc được cung cấp kịp thời ở đâu, ông Mai Trọng Thái - chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội) cho biết khi được thành phố giao nhiệm vụ, đã quan trắc kịp thời từ ngày 29-8, các kết quả quan trắc được thông tin kịp thời tới người dân.

Về nơi công bố, thời điểm công bố các kết quả quan trắc, ông Thái cho biết theo chỉ đạo của thành phố, chi cục đã gửi các cơ quan trắc đến UBND quận Thanh Xuân và gửi đến các cơ quan báo đài của thành phố để công bố tới người dân.

Ông Thái cũng cho biết tới đây sẽ xử lý tiêu độc theo nguyên tắc đảm bảo an toàn.

"Sở Tài nguyên - môi trường sẽ tiếp tục quan trắc để cung cấp kịp thời tới người dân về các kết quả quan trắc môi trường" - ông Thái nói.

Kết quả xét nghiệm máu, nước tiểu trong giới hạn

Trả lời các vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe người dân sau vụ cháy, bà Trần Thị Hà - phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết ngành y tế đã tư vấn, khám sức khỏe miễn phí cho 2.124 người dân trong khu vực 500m và trực 24/24 tại hai Trạm Y tế.

Đã tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 1.987 cháu ở nhà trẻ, mẫu giáo, các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non và học sinh, giáo viên tại các trường tiểu học, THCS trên địa bàn 2 phường Hạ Đình, Thanh Xuân Trung.

“Qua quá trình tư vấn, khám sức khỏe cho giáo viên, học sinh, người dân chưa phát hiện biểu hiện cấp tính bất thường”. Bà Hà cũng cho biết Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) đã xét nghiệm chuyên sâu với 483 mẫu gồm 254 mẫu máu, 229 mẫu nước tiểu.

“Kết quả xét nghiệm cho thấy thủy ngân trong máu và nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích đều trong giới hạn cho phép” - bà Hà thông tin.

Không chỉ đạo kiểm điểm lãnh đạo phường Hạ Đình

Trả lời về các vấn đề liên quan đến trách nhiệm của quận Thanh Xuân, bà Vương Thị Vân Khánh - chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân - cho biết việc báo cáo, cung cấp thông tin sau vụ cháy đã được thực hiện hàng ngày.

“Chúng tôi báo cáo về UBND thành phố vào lúc 17h hàng ngày, có cung cấp thông tin cho báo chí, định hướng dư luận trên cổng thông tin của quận. Ngay ngày 30-8 đã có thông tin trên cổng thông tin điện tử của quận, các thông tin được cập nhật từ các cơ quan chức năng” - bà Khánh thông tin.

Trả lời câu hỏi về việc chỉ đạo thu hồi văn bản của UBND phường Hạ Đình khuyến cáo người dân sau vụ cháy, chỉ đạo kiểm điểm lãnh đạo UBND phường Hạ Đình, bà Khánh khẳng định: “UBND quận Thanh Xuân không yêu cầu UBND phường Hạ Đình thu hồi văn bản khuyến cáo đầu tiên tới người dân.

Về các thông tin kiểm điểm lãnh đạo phường Hạ Đình về việc ban hành văn bản, đến thời điểm này tôi khẳng định không có văn bản nào yêu cầu thu hồi, cũng không có văn bản nào yêu cầu kiểm điểm”.

Ông Thái Văn Tuấn - chủ tịch UBND phường Hạ Đình - sau đó cho biết việc thu hồi văn bản khuyến cáo đầu tiên do phó chủ tịch UBND phường Hạ Đình ký ban hành là do phường quyết định thu hồi.

“Vụ cháy ảnh hưởng tới nhiều phường, vì thế UBND phường Hạ Đình ban hành thông báo khuyến cáo tới người dân ở các phường khác là không đúng thẩm quyền, vì thế mới thu hồi” - ông Tuấn nói.

Chủ tịch UBND phường Hạ Đình cũng thừa nhận ban hành văn bản khuyến cáo đầu tiên tại thời điểm đó là chưa có đầy đủ cơ sở khoa học trong việc kiệc khuyến cáo người dân, người già, trẻ em sơ tán…

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng thông tin thêm hiện trên địa bàn phường còn vắng 15 hộ với 41 nhân khẩu chưa trở về nhà sau vụ cháy.

Chắc chắn phải rút kinh nghiệm nhiều việc từ vụ cháy

Kết luận giao ban, ông Nguyễn Văn Phong khẳng định đây là vụ cháy có liên quan đến hóa chất và trên địa bàn quận Thanh Xuân nhiều năm qua chưa có vụ cháy nào như thế.

“Về câu hỏi không thấy lãnh đạo thành phố đâu, tôi xin trả lời đồng chí Nguyễn Văn Sửu - phó chủ tịch UBND TP Nội - trực tiếp chỉ đạo trong đêm xảy ra vụ cháy. Lãnh đạo Ban Dân vận và Mặt trận Tổ quốc cũng đã xuống làm việc với các phường, chia sẻ với người dân” - ông Phong thông tin.

Theo ông Phong, đến giờ có thể khẳng định nguyên nhân vụ cháy như cơ quan công an đã báo cáo.

“Tiếp nữa, việc khám sức khỏe cho nhân dân, học sinh, giáo viên cũng như thăm khám sức khỏe với lực lượng chữa cháy, kết quả không ai nhiễm độc thủy ngân” - ông Phong thông tin.

Về việc nhà máy Rạng động hai lần đề xuất về điều chỉnh quy hoạch, ông Phong cho biết thành phố đã có văn bản trả lời không đồng ý. Ông Phong cũng khẳng định chắc chắn phải rút kinh nghiệm nhiều việc từ vụ cháy này.

“Một cuộc giao ban không thể nói hết, rất mong các cơ quan báo chí trên tinh thần chung tạo nên những thông tin khách quan, đồng thuận trong xã hội” - ông Phong nói.

Trước đó, buổi giao ban báo chí thường kỳ do ông Phạm Thanh Học - phó trưởng thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ông Trần Xuân Hà - phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội - chủ trì bắt đầu muộn hơn thường lệ, 2h30 thay vì 2h.

Đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội thông tin buổi giao ban gồm hai nội dung. Phần một thông tin về kết quả 10 năm xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Hà Nội. Phần hai các sở, ngành Hà Nội thông tin về các vấn đề liên quan đến vụ cháy ở Công ty bóng đèn, phích nước Rạng Đông (công ty Rạng Đông).

Về nội dung liên quan đến vụ cháy, tham dự giao ban có Công an TP Hà Nội, Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội.

Đúng 14h30, ông Nguyễn Văn Chí - phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới - báo cáo kết quả 10 năm xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Hà Nội. Sau khi kết thúc nội dung giao ban về kết quả xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo Công an TP, Sở Tài nguyên - môi trường, Sở Y tế mới thông tin những vấn đề liên quan sau vụ cháy ở công ty Rạng Đông.

Trước đó, trong buổi giao ban báo chí định kỳ ngày 10-9, dù Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội không bố trí nội dung liên quan đến vụ cháy ở công ty Rạng Đông, nhưng phóng viên các cơ quan báo chí đã đặt nhiều câu hỏi về trách nhiệm cũng như hướng xử lý hậu quả vụ cháy.

Chủ trì giao ban hôm đó, ông Trần Xuân Hà - phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội - không trực tiếp trả lời từng câu hỏi. Theo ông Hà, vụ cháy tại Công ty Rạng Đông là sự cố đáng tiếc xảy ra.

"Trong những ngày qua, để khắc phục hậu quả, các cơ quan chức năng thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan, như Tài nguyên - môi trường phối hợp cơ quan trung ương giám sát chặt chẽ về môi trường, ngành y tế chăm lo sức khỏe người dân.

Thành phố đang cố gắng làm tất cả những việc có thể làm được, làm sao đảm bảo sức khỏe và đảm bảo cuộc sống người dân" - ông Hà nói tại cuộc giao ban chiều 10-9.

Nguồn: tuoitre.vn