Hàng loạt sai phạm tại dự án nhà máy rác Đức Phổ

Ngày đăng: Mar 25, 2019 5:10:2 AM

Chính quyền xã ký xác nhận báo cáo không đúng khoảng cách, chủ đầu tư đưa thông tin sai sự thật, chỉnh sửa báo cáo đánh giá tác động môi trường đã phê duyệt...

Sáng 15-2, tại trụ sở UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã công bố kết luận thanh tra dự án Nhà máy Xử lý chất thải rắn, sinh hoạt huyện Đức Phổ.

Kết luận thanh tra do ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ký và được đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh kiêm Phó trưởng đoàn thanh tra tỉnh Quảng Ngãi, công bố. Kết luận chỉ ra hàng loạt sai phạm của các cấp ngành, huyện, tỉnh và chủ đầu tư trong quá trình triển khai, xây dựng nhà máy.

Cụ thể, Sở Xây dựng thẩm định chưa sát trong quá trình tham mưu cho chủ tịch UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, không thẩm định thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công (phần xây dựng); UBND huyện Đức Phổ và Sở Kế hoạch - Đầu tư không thông báo cụ thể, rõ ràng về trình tự thủ tục thuộc thẩm quyền quản lý cho tỉnh, để chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định dẫn đến nhà máy được đầu tư chưa đúng quy hoạch; chủ đầu tư là Công ty MD không thực hiện việc khảo sát xây dựng, thay đổi kết cấu nhà xưởng khi chưa được thẩm định....

Đặc biệt, khi làm các bước lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), dù không có người dân nào dự hội nghị tham vấn ý kiến cộng đồng chịu tác động trực tiếp dự án nhưng chủ đầu tư vẫn tổ chức; đưa ra thông tin sai sự thật khi chỉnh sửa lại ĐTM được phê duyệt với nội dung: "Các đối tượng xã hội, dân cư trong khu vực dự án không có nhà dân. Dân cư nằm phía Đông dự án, cách dự án khoảng 513 m - 604 m". Trong khi đó, theo thanh tra thực tế, phạm vi khoảng cách 500 m tính từ chân hàng rào nhà máy đã có dân cư hiện hữu sinh sống.

Với những kiến nghị của người dân, đoàn thanh tra xác định có 3/5 kiến nghị là đúng. Cụ thể, vị trí đặt nhà máy vi phạm khoảng cách an toàn đến khu dân cư; quá trình thực hiện dự án không tham vấn cộng đồng dân cư; theo quy hoạch thì chỉ xử lý rác sinh hoạt của 3 xã Phổ Thạnh, Phổ Châu, Phổ Khánh nhưng thực tế lại xử lý rác của cả huyện Đức Phổ... Còn kiến nghị về nhà máy có tiếp nhận rác từ TP Quảng Ngãi đưa về không có cơ sở.

Từ kết luận trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi đưa ra biện pháp xử lý, gồm: Bổ sung quy hoạch và huy động nguồn lực thực hiện dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại huyện Đức Phổ để giải quyết căn bản đối với rác thải sinh hoạt. Trong thời gian chờ đợi dự án, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị người dân xã Phổ Thạnh đồng thuận cho nhà máy được hoạt động nhằm xử lý dứt điểm 22.500 m3 rác thải tồn đọng và lượng rác phát sinh hằng ngày của 3 xã Phổ Khánh, Phổ Thạnh, Phổ Châu. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của cán bộ, công chức có liên quan đến sai phạm liên quan đến dự án chỉ đạo chủ đầu tư khắc phục tất cả các vi phạm đã được kết luận... Nhất là việc UBND xã xác nhận, báo cáo không đúng khoảng cách an toàn về môi trường.

Sau khi nghe công bố kết luận thanh tra, đa số người dân đều đồng ý và nhiều người kiến nghị trên cơ sở những sai phạm, cần di dời nhà máy đi nơi khác. Tuy nhiên, đại diện đoàn thanh tra cho rằng đoàn chỉ công bố kết luận thanh tra, còn kiến nghị di dời do cấp trên quyết định. Dự kiến trong thời gian tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục có buổi đối thoại với người dân về việc này.

Như từng phản ánh, từ ngày 29-7-2018, cho rằng quá trình hoạt động đã gây ô nhiễm nặng, ảnh hưởng đến người dân..., hàng trăm người sống xung quanh nhà máy rác đã liên tục ngăn chặn nhà máy hoạt động. Đỉnh điểm, người dân còn đổ ra chặn Quốc lộ 1 gây rối trật tự khiến đường ách tắc nhiều giờ; một số cán bộ, chiến sĩ công an làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự cũng bị tấn công, bị thương... UBND tỉnh Quảng Ngãi đã nhiều lần tổ chức đối thoại và quyết định thanh tra toàn diện nhà máy này.

Nguồn: tinmoitruong.vn