Nam Định: Cụm công nghiệp gây ô nhiễm môi trường

Ngày đăng: Mar 31, 2021 9:4:45 AM

Đường ống nước mưa và nước thải được các doanh nghiệp xả thải bừa bãi, không chảy thẳng vào khu xử lý nước thải của cụm công nghiệp. Theo Luật bảo vệ môi trường năm 2020, tất cả các khu, cụm công nghiệp phải có hệ thống xử lý nước thải hoàn thiện khi đi vào hoạt động. Nước thải từ các cơ sở sản xuất phải được xử lý sơ bộ và đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải chung của khu, cụm công nghiệp để xử lý triệt để trước khi thải ra môi trường. Nhưng trên thực tế, ở nhiều địa phương, vẫn có rất nhiều khu, cụm công nghiệp chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải hoặc có nhưng đã xuống cấp, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Nước tưới tiêu cho gần chục ha ruộng ở phương Mỹ Xá, TP Nam Định là nguồn nước ô nhiễm. Nguyên nhân được chính quyền TP Nam Định xác định là do nguồn nước thải từ cụm công nghiệp An Xá chưa qua xử lý chảy ra ngoài môi trường. Cảm quan bằng mắt thường cho thấy nước có màu đen, nhiều bọt và mùi hôi rất khó chịu.

Với gần 60 doanh nghiệp, đi vào hoạt động từ những năm 2010, hệ thống đường ống thu gom của Cụm công nghiệp An Xá đã xuống cấp. Vì thế, đường ống nước mưa và nước thải được các doanh nghiệp xả thải bừa bãi, không chảy thẳng vào khu xử lý nước thải cụm công nghiệp. Bên cạnh đó, do hạ tầng đã xuống cấp, cụm công nghiệp cũng không thể xử lý được hết lượng nước thải hàng ngày.

TP Nam Định đang xây dựng các giải pháp để có thể sớm giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm tại cụm công nghiệp này. Tình trạng ô nhiễm từ Cụm công nghiệp này sẽ không thể chấm dứt trong một sớm, một chiều. Cuộc sống của những người dân tại đây chắc chắn vẫn sẽ bị ảnh hưởng nếu không có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng.

Nguồn: vtv.vn/xa-hoi/cum-cong-nghiep-gay-o-nhiem-moi-truong-o-nam-dinh-20210331132905174.htm