Ngăn ngừa các hộ dân xả nước, tôm chết ra môi trường tại Quảng Ninh

Ngày đăng: May 16, 2016 10:35:36 AM

Phó Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), ông Lê Ngọc Lưu cho biết, một số hộ nuôi ở các địa phương trên đã tự ý xả nước, tôm chết ra môi trường xung quanh. Trong khi chính quyền địa phương sở tại không nắm bắt được thông tin để báo cáo với thành phố có biện pháp xử lý kịp thời. Từ đầu tháng 5 đến nay, ở 4 địa phương của thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) xuất hiện hiện tượng tôm nuôi chết, gồm các đầm nuôi ở phường Hải Yên, Hải Hòa, Bình Ngọc và xã Vạn Ninh.

Ông Thiều Văn Thành, Phó Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh cho hay, việc xả nước, tôm chết ra môi trường là nguy hại cho các hộ nuôi thủy sản xung quanh, sẽ làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao.

Theo quy trình, khi phát hiện đầm nuôi tôm bị dịch bệnh, các hộ nuôi phải thông báo với cơ quan chức năng để tiến hành khử trùng đầm nuôi bằng hóa chất khoảng 5 ngày sau mới được phép xả nước ra môi trường. Tỉnh Quảng Ninh chủ động cấp thuốc, hóa chất miễn phí để xử lý vùng nước bị nhiễm bệnh dịch cho các hộ nuôi. Ông Thiều Văn Thành cho rằng hiện nay chưa có chế tài nào xử lý hành chính đối với các hộ nuôi hải sản tự ý xả nước thải có chứa mầm bệnh ra môi trường nên công tác phòng ngừa dịch bệnh thủy sản ở một số địa phương còn gặp nhiều khó khăn.

Cũng theo ông Thiều Văn Thành, qua lấy mẫu xét nghiệm hồi đầu tháng 5, đã phát hiện 3 mẫu tôm nuôi bị nhiễm bệnh hoại tử gan tụy cấp, gồm của 2 hộ thuộc xã Vạn Ninh, 1 phường Bình Ngọc của thành phố Móng Cái, với diện tích chừng 1 ha. Đánh giá ban đầu, số hộ nuôi trên nhập giống tôm từ một số tỉnh của miền Nam về nuôi thả, chỉ sau 10 ngày là tôm giống chết hàng loạt.

Theo cơ quan khí tượng thủy văn, thời gian tới do khí hậu thời tiết nắng nóng kéo dài xuất hiện mưa đột ngột rất thuận lợi cho mầm bệnh hoại tử gan tụy và đốm trắng trên tôm phát triển, lây lan mạnh và có khả năng bùng phát thành dịch.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái Lê Ngọc Lưu yêu cầu ngoài việc tăng cường cán bộ chuyên ngành về cơ sở, thành phố Móng Cái giao cho trưởng các thôn, khu phối hợp với quần chúng nhân dân giám sát và thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh tai chỗ. Đồng thời khuyến cáo người dân mua giống thủy sản ở những địa chỉ tin cậy, có giống tốt, giống khỏe và khi mua phải yêu cầu đơn vị bán cung cấp giấy chứng nhận kiểm dịch, có hóa đơn chứng từ.

Ông Lê Ngọc Lưu cũng yêu cầu người nuôi trồng phải tuân thủ nghiêm quy định của cơ quan chuyên môn về nuôi trồng thủy sản, không được tự ý xả thải nước, tôm chết ra môi trường.