Nhà máy Cồn và tinh bột sắn Đăktô Kon Tum gây ô nhiễm

Ngày đăng: Oct 10, 2016 1:45:20 AM

Hội người dân sống xung quanh Nhà máy Cồn và tinh bột sắn Đăktô Kon Tum, thôn 1, Tân cảnh, Đăk Tô, Kon Tum Dân gửi thư đến đường dây nóng Tin Môi Trường phản ảnh Nhà máy Cồn và tinh bột sắn Đăktô Kon Tum đang gây ô nhiễm nghiêm trọng. Theo thư người dân phản ảnh đến Tin Môi Trường thì: "Hiện tại, Nhà máy Cồn và tinh bột sắn Đăktô Kon Tum đang gây ô nhiễm mt như mùi hôi nồng nặc từ bùn thải, nước thải; khói thải sản xuất cồn, xả bùn đen ra sông, thi công xây dựng hồ chứa (nghe nói là cải tạo lại gì gì đó mà đã xả bùn từ hơn 2 tháng nay) xe tải chở đất để san lấp hồ.....làm hỏng đường đi lại của dân sinh chúng tôi, vào mùa mưa đường rất lầy lội chúng tôi rất khó lên rẫy. Lúc nửa đêm, mùi hôi từ các hồ nước thải theo gió quẩn quanh trong các nhà dân chúng tôi rất khó chịu.

Ngoài ra, mọt từ kho chứa sắn khô của Nhà máy thường bay vào nhà dân chúng tôi, cái này dân chúng tôi đã phản ảnh từ rất lâu tới Sở TNMT Kon Tum nhưng không được kết quả gì. Hiện nay, Nhà máy này đang sản xuất thêm loại tinh bột biến tính gì đó mà khi có đoàn kiểm tra nào tới là dừng ngay, lò hơi của xưởng này trong Nhà máy xả thứ gì đó rất ồn.

Nhà máy Cồn và tinh bột sắn Đăktô Kon Tum có các biện pháp đối phó với các Đoàn thanh kiểm tra Môi trường rất tinh vi, dân chúng tôi cảm thấy bức xúc vì nhiều cơ quan ban ngành tỏ ra bất lực hoặc vô trách nhiệm.

Dưới đây là một số hình ảnh mà chúng tôi rất khó khăn mới theo dõi, phát hiện được, chắc sẽ không đầy đủ. Nhưng chỉ là một phần nào đó trong vô số các hành vi che dấu khác của Nhà máy Cồn và tinh bột sắn Đăktô Kon Tum. Có lẽ hiện tại họ đã nhanh chóng thay đổi hiện trạng, nhưng để có kết luận đúng, chính xác, khoa học nhờ Tin Môi trường hãy chuyển các hình ảnh này đến Cục phòng chống tội phạm về Môi trường, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường để phân tích và đi thanh tra thực tế.

Khi đi thanh tra không nên thông báo cho Nhà máy biết trước hoặc cho Sở TNMT Kon Tum biết, vì họ sẽ có thời gian chuẩn bị. Dân chúng tôi không hiểu vì sao Nhà máy này luôn có thông báo trước của Sở Tài nguyên Môi trường Kon Tum để họ có thời gian chuẩn bị trước khi có kiểm tra Môi trường?

Vừa qua, dân chúng tôi nghe nói có đoàn Tổng Cục Môi trường gì đó ngoài Hà Nội vào Kon Tum thanh tra tại Nhà máy này (nhưng Nhà máy này cũng được thông báo trước) nên thấy Nhà máy này sản xuất ít lại, tập trung dọn dẹp chất thải, chuẩn bị kỹ lưỡng để đối phó, che mắt đoàn, kết quả Đoàn thanh tra của Tổng cục cũng không phát hiện được vì đi cho có hình thức.

Vì các hồ nước thải của Nhà máy gần đường lên rẫy, dân chúng tôi thường qua lại nên dễ nhìn thấy.

Dân chúng tôi thấy họ bơm nước sông lên để xử lý rồi xả lại vào các hồ chứa nước thải để làm gì không rõ mà nhìn thấy trong hơn thường ngày, trong một cách bất thường chắc để đợi các Đoàn kiểm tra tới lấy mẫu. Sau khi hết kiểm tra, hoặc vài ngày sau, sau khi các Đoàn đi thì họ tiến hành xả bùn, các hồ này nước đen và hôi hơn. Vào chiều tối, họ thường xả thứ gì ra sông mà đen và hôi lắm. Dân chúng tôi cũng không có nhiều kiến thức môi trường lắm, rất tiếc chúng tôi đã phản ảnh tới Tổng cục nhưng không thấy họ trả lời.

Kính mong Tin Môi trường hãy kịp thời thông tin cho Cục cảnh sát phòng chống tội phạm Môi trường, thanh tra Bộ…để họ đi thanh tra thực tế và có biện pháp kịp thời. Dân tình chúng tôi chịu đựng từ rất lâu rồi, nhưng mù thông tin quá, không biết nên phản ảnh tới cơ quan nào. Hiện tại chưa thấy tác hại đến sức khỏe nhiều nhưng cảm thấy khó chịu về tinh thần vì sống chung với mùi hôi. Chưa biết lấy nước sông để tưới cà phê, cao su hoặc nuôi cá về sau đảm bảo không nữa. Hy vọng Thanh tra, báo chí nên cử người đi thực tế thường xuyên nếu quan tâm đến môi trường nơi miền núi xa xôi. Ngoài ra, sau Nhà máy Cồn và tinh bột sắn Đăktô Kon Tum còn có một Nhà máy thủy điện đang xây không biết như thế nào mà thấy phá đồi núi và trước Nhà máy này có một Nhà máy sản xuất gỗ (cũng có thải khói đen, khét).

Chúng tôi cung cấp những thông tin này không có mục đích hay ý đồ gì đối với Nhà máy Cồn và tinh bột sắn Đăktô Kon Tum, mà chỉ vì mong muốn có một cuộc sống trong lành, con cháu không đau ốm bệnh tật vì ô nhiễm trong tương lai gần. Chúng tôi cũng không rảnh rỗi để tố giác làm gì vì chúng tôi còn dành thời gian cho công việc, con cái, gia đình nữa.

Vì Nhà máy hoạt động thì chúng tôi mới bán được nguyên liệu mì tươi (chúng tôi cảm ơn vì điều đó). Nhưng sản xuất thì phải chú ý đến bảo vệ Môi trường sống xung quanh chứ không được ngang nhiên muốn làm gì thì làm, làm trái pháp luật mà các sở ban ngành không phát hiện, xem như không biết, hoặc không có biện pháp hợp lý thì vô tình trở thành bất lực, bùn nhìn hoặc đồng phạm....

Mặc dù những hành vi này chưa gây ra hậu quả gì nghiêm trọng cho dân chúng tôi trong hiện tại hoặc có, nhưng có thể dân chúng tôi chưa biết, nhưng phải đề phòng và ngăn chặn trước chứ không sẽ không biết về sau như thế nào nữa. Hiện chúng tôi đã gửi thông tin này cho Thanh tra Bộ, Tổng cục môi trường hơn nửa tháng nhưng không thấy phản hồi gì !"

Theo: tinmoitruong