Phát hiện đường ống chôn ngầm xả thải của nhà máy tại Thanh Hóa

Ngày đăng: Apr 08, 2017 7:48:22 AM

Cơ quan chức năng vừa phát hiện công ty TNHH sản xuất thương mại vận tải Tuấn Vinh (chuyên sản xuất vàng mã) trong Cụm công nghiệp Bãi Bùi, xã Quang Hiến, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa có chôn ngầm đường ống nhựa xả nước thải ra sông Âm. Ông Phạm Văn Đạt, Phó chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) cho biết, thời gian qua xuất hiện vệt nước màu đen, bốc mùi trên sông Âm đoạn qua xã Vân Am.

Nước thải sau xử lý bốc mùi hôi

Ngày 5/4, đoàn kiểm tra của Sở TN&MT phối hợp với Phòng TN&MT và Công an huyện Lang Chánh (thượng nguồn sông Âm) đã kiểm tra và phát hiện công ty Tuấn Vinh có chôn ngầm đường ống nhựa, xả nước thải từ đáy bể phản ứng đấu nối trực tiếp vào đường ống cấp nước thô ra sông Âm. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nước thải sau xử lý của công ty có màu đen, bốc mùi hôi thối khó chịu.

Khí thải từ 4 dây chuyền sấy được thu hút về ống khói thải ra môi trường nhưng chưa có hệ thống xử lý khí thải theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường. Trong khu vực bể lọc bùn của công ty có lượng bùn thải tương đối lớn nhưng chưa có kết quả phân định thành phần nguy hại trước khi xử lý. Lực lượng chức năng cũng phát hiện tại khu vực hệ thống xử lý nước thải của công ty có lắp đặt một đường ống nhựa PVC150 chôn ngầm để xả nước thải từ đáy bể phản ứng đấu nối trực tiếp vào đường ống cấp nước thô đổ ra sông Âm.

Đoạn sông nước đen

Ngoài ra, công ty này còn đào thêm 2 ao chứa nước thải tại góc phía Nam của nhà máy với diện tích khoảng 400m2, chiều sâu khoảng 1m. Kiểm tra ao chứa cho thấy, công ty chỉ lót thành, đáy ao bằng bạt nilon, không có khả năng chống thấm nước. Nước thải đầy ao chứa và thấm vào nền đất. Đoàn kiểm tra cũng đã lấy mẫu nước thải để phân tích. Đồng thời yêu cầu công ty tháo dỡ toàn bộ đường ống xả nước thải chôn ngầm, hoàn thành trong ngày 5/4.

Đường ống xả thải ngầm

Đại diện công ty cũng đã thừa nhận hành vi xả thải ra môi trường và ký biên bản với đoàn kiểm tra. Được biết, từ tháng 7/2016 đến nay, đã 3 lần cá trên sông Âm bị chết hàng loạt, nguồn nước sông cũng bị ô nhiễm nặng khiến người dân địa phương không nuôi cá lồng trên sông và không sử dụng nước sông để sinh hoạt.

Theo: tinmoitruong.vn