Vụ cá chết ở Hồ tây: Cần quản lý tốt hơn

Ngày đăng: Oct 07, 2016 4:9:7 AM

Sáng 6-10, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh như trên tại hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khi đề cập đến những thách thức trong quản lý đô thị và môi trường. Đề cập về tình hình kinh tế - xã hội, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng công tác quản lý đô thị, môi trường đang là những thách thức rất lớn của thủ đô.

Không thể để tình trạng cá chết xảy ra nữa

Ông Hải cho biết TP đã cải tạo 17 hồ và đang tập trung xây dựng hệ thống thu gom nước thải dọc tuyến sông Tô Lịch để đưa về nhà máy xử lý nước thải Yên Xá chuẩn bị khởi công. “Chúng ta còn phải tiếp tục đầu tư các trạm xử lý nước thải ở thượng lưu sông Tô Lịch để thu gom nước thải về xử lý. Bắt buộc phải nâng được tỉ lệ xử lý nước thải của thành phố từ 22% lên 45% trong 2-3 năm tới. Đây là nhiệm vụ hết sức lớn nhưng phải tập trung để thực hiện” - ông Hải nói.

Dẫn chứng cụ thể hiện tượng cá chết hàng loạt ở hồ Tây, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải nói: ngay từ khi xảy ra vụ việc, TP đã chỉ đạo lực lượng công an, cảnh sát môi trường, Sở Tài nguyên - môi trường và mới đây cả Bộ Công an cũng đã vào cuộc điều tra. Nhất định phải tìm ra nguyên nhân để xử lý. Đồng thời cũng phải đầu tư hệ thống quan trắc chất lượng nước, tiếp tục rà soát tất cả nguồn nước thải. Hồ Tây đã có dự án thu gom, xử lý nước thải từ nhiều năm nay, có 2 nhà máy xử lý nước thải nhưng bây giờ vẫn còn hiện trạng các hộ sản xuất, kinh doanh xả nước thải ra hồ. Đây là vấn đề mà UBND quận Tây Hồ và TP cần kiên quyết xử lý.

"Dù chưa xác định được nguyên nhân cá chết nhưng không thể để tình trạng này xảy ra một lần nữa. Để xảy ra như vừa qua rõ ràng là chúng ta sơ xảy, thể hiện rõ chúng ta quản lý chưa tốt” - ông Hải nhấn mạnh.

Theo ông Hải, ngay vấn đề ô nhiễm không khí, TP Hà Nội đã đầu tư 40 máy quét và hút bụi, nhưng vấn đề ô nhiễm bụi và ô nhiễm không khí của TP còn rất lớn. “Chúng ta đã đầu tư 40 máy quét, hút bụi và còn tiếp tục đầu tư. Tuy vậy, chúng ta phải biết trong ô nhiễm không khí ở TP, ô nhiễm bụi và benzen là ô nhiễm lớn nhất, chiếm tới 70% lượng bụi của thành phố, còn công nghiệp và xây dựng chỉ chiếm 30% về ô nhiễm không khí.

Vì vậy, ngoài việc triển khai hút bụi và vệ sinh môi trường thì phải tiếp tục đầu tư vào hạn chế các phương tiện giao thông cá nhân” - ông Hải nói.

Ngay đề án hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, ông Hải cũng cho rằng dù đang được lấy ý kiến xã hội, các tổ chức, người dân, nhưng đề án này cũng cần lắng nghe và hoàn thiện để có cơ sở triển khai.

“Thủ đô không phải là thành phố ở ven biển mà đợi có cơn gió cái thổi hết ra ngoài biển để có không khí sạch. Cái chính là chúng ta ở trong nội địa cho nên bắt buộc phải chủ động xử lý được môi trường tại chỗ cho tốt” - ông Hải lưu ý.

Phải lắng nghe người dân để điều chỉnh

Đề cập đến công tác quản lý, điều hành, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải cho biết thời gian qua TP đã rà soát đơn giá duy trì vườn hoa, thảm cỏ, cây xanh để tiết kiệm chi phí.

Theo ông Hải, việc vẫn duy trì được vườn hoa, thảm cỏ, cây xanh nhưng đòi hỏi phải tiết kiệm là chủ trương mong muốn nhiều năm nhưng bây giờ mới làm được.

“Trước mắt các đơn vị đang từng bước đầu tư về công nghệ. Rõ ràng việc áp dụng phương pháp quản lý mới, cơ giới hoá trong quản lý, duy tu vườn hoa, thảm cỏ, cây xanh, rồi cả thu gom rác, vệ sinh môi trường bước đầu đã được người dân đánh giá tích cực” - ông Hải nói.

Tuy nhiên, ông Hải cũng khẳng định những kết quả như thế còn dưới mong muốn người dân.

Xử lý vụ phóng viên khiếu nại để tạo lòng tin cho dư luận

Tại hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, đề cập đến nhiệm vụ an ninh chính trị, giữ vững trật tự an toàn xã hội, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng đã đề cập đến việc phóng viên báo Tuổi Trẻ bị hành hung, sau đó có khiếu nại về quyết định xử phạt hành chính của quận Tây Hồ. Ông Hải nói: “TP Hà Nội phải phối hợp với Bộ Công an giải quyết việc phóng viên báo Tuổi Trẻ khiếu nại quyết định xử phạt hành chính của quận Tây Hồ. Phải xử lý dứt điểm vấn đề này để tạo sự ổn định và lòng tin cho dư luận”.

Theo: Báo tuổi trẻ