Xử lý rác thải y tế không đúng quy định tại phòng khám Hữu nghị Việt Đức

Ngày đăng: Dec 21, 2018 4:38:25 AM

Đằng sau những lời quảng cáo về chất lượng dịch vụ tối ưu của Phòng khám Hữu nghị Việt Đức (Tổ DP 11, thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) lại là hình ảnh xử lý rác thải y tế vô cùng bừa bãi. Theo thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTN&MT và thông tư số 41/2011/TT-BYT, quy định các phòng khám tư nhân phải bảo đảm điều kiện về quản lý, xử lý rác thải y tế. Từng loại chất thải y tế phải phân loại riêng vào trong bao bì, dụng cụ, thiết bị lưu chứa chất thải đúng quy định. Thế nhưng, có mặt tại Phòng khám Hữu nghị Việt Đức, quan sát quy trình phân loại rác thải của phòng khám này, không khỏi rùng mình.

Tất cả những loại chất thải y tế nguy hại như: kim tiêm, dây truyền, bông băng dính máu, ống đựng thuốc … đều được nhân viên phòng khám ném chung vào thùng đựng rác thải thông thường.

Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTN&MT cũng chỉ rõ, việc phân loại, thu gom rác thải y tế phải được thực hiện từ đầu nguồn và xử lý đúng cách để hạn chế tối thiểu sự nguy hại. Nhưng tại phòng khám này, chất thải phát sinh từ phòng xét nghiệm, chất thải dính máu đều cho vào thùng carton không có nắp đậy, chất thải tồn đọng từ vài tuần trước không chuyển xuống nơi tập kết, phòng xét nghiệm ngổn ngang rác y tế gây mùi rất khó chịu, Những chất thải nguy hại như dược phẩm thải bỏ, hóa chất làm xét nghiệm ...vv... không có thùng màu đen để lưu chứa.

Khi hỏi các nhân viên y tế ở đây về cách phân loại rác thải, hầu hết đều trả lời không chính xác, không nắm rõ được quy trình phân loại rác thải từ đầu nguồn. Tìm hiểu rõ hơn, một nhân viên y tế cho biết phòng khám cũng không có bản cam kết bảo vệ môi trường, không có hệ thống xử lý nước thải y tế, khi xúc rửa dụng cụ y tế hoặc rửa vết thương đều cho chảy ra ngoài môi trường không qua xử lý. Phòng khám hoạt động khá lâu nhưng không biết chất thải lây nhiễm của phòng khám đi đâu và về đâu?

Theo người dân sống gần khu vực, tình trạng Phòng khám Hữu nghị Việt Đức vứt rác thải y tế lây nhiễm lẫn rác thải thông thường ra môi trường là chuyện bình thường.

Bà Trần Thị Phú, hiện đang sinh sống tại Tổ dân phố số 11, thị trấn Sông Mã bức xúc: “Hàng ngày Phòng khám Hữu nghị Việt Đức toàn vứt rác thải từ phòng khám ra ngoài đường, có lần tôi nhìn thấy cả máu. Nhiều hôm chó mèo tha cả kim tiêm dính máu, bông băng vào nhà bốc mùi hôi thối ghê lắm”.

Có thể thấy, việc phân loại chất thải y tế không đúng quy định, để chất thải y tế độc hại lẫn với chất thải thông thường, không xây dựng hệ thống xử lý chất thải lỏng là hành động nguy hiểm. Gây nguy cơ phát tán mầm bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe của người dân xung quanh.

Trao đổi, một cán bộ huyện Sông Mã cho biết: “Huyện chưa nắm được việc Phòng khám Hữu nghị Việt Đức xả thải trực tiếp ra môi trường, chủ trương của huyện là không bao che sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm. Đề nghị các cơ quan chức năng là Sở Y tế, cảnh sát môi trường, công an tỉnh kiểm tra đột xuất và xử lý những tồn tại mà phòng khám này gây ra cho cộng đồng xã hội, tránh dịch bệnh bùng phát tại huyện biên giới Sông Mã. Sơn La”.

Nguồn: tinmoitruong.vn