Ô nhiễm môi trường tác động tới sức khỏe như thế nào?

Các tài nguyên sau khi hết hạn sử dụng, chúng bị thải vào môi trường dưới dạng các chất thải. Các chất thải này bị các quá trình vật lý, hóa học, sinh học phân hủy thành các chất vô cơ, vi sinh quay trở lại phục vụ con người

Hỏi: Cho em hỏi sự ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới sức khỏe của con người như thế nào? (Chí Thành – Bảo Lộc, Lâm Đồng)

Ảnh minh họa IE

Trả lời:

Môi trường là nơi chứa đựng, đồng hóa các chất thải của con người trong quá trình sử dụng các tài nguyên thải vào môi trường. Các tài nguyên sau khi hết hạn sử dụng, chúng bị thải vào môi trường dưới dạng các chất thải. Các chất thải này bị các quá trình vật lý, hóa học, sinh học phân hủy thành các chất vô cơ, vi sinh quay trở lại phục vụ con người. Tuy nhiên nơi chứa đựng chất thải của môi trường là có giới hạn. Nếu con người vượt quá giới hạn này thì sẽ gây ra mất cân bằng sinh thái và ô nhiễm môi trường.

Lúc này, môi trường bị ô nhiễm, mất cân bằng làm cho cây cối và thực vật khó khăn hoặc không thể phát triển và sinh sản gây nguy hại tới sức khỏe của con người. Gây ra khuyết tật trong sinh sản và các bệnh như ung thư. Nó trở thành vấn đề trung tâm cho nhóm "những người bạn của trái đất", là nhóm đã mở chiến dịch vận động cho phép các điều luật chặt chẽ hơn về sự kiểm soát sự ô nhiễm.

Sự thải ra do xe cộ: xe hơi và xe tải phóng ra một lượng lớn chất ô nhiễm vào khí quyển.Thêm vào đó các loại xe có động cơ giải phóng ra một lượng dioxit cacbon, là chất góp phần vào hiệu ứng nhà kính.

Ô nhiễm do công nghiệp: tất cả các ngành công nghiệp đều tạo ra rác thải ở nhiều dạng. Nó trở nên gây ô nhiễm nếu không được quản lý chặt chẽ.Ví dụ như hầu hết các quy trình công nghiệp đều liên quan đến việc sử dụng điện năng. Tuy nhiên nếu như tất cả các trạm phát điện đều tạo ra một thể tích nước nóng lớn có thể biến đổi hệ sinh thái ở sông nếu nước nóng giải phóng ra không đuợc làm nguội đi. Các trạm điện đốt nhiên liệu lòng đất cùng thải vào khí quyển một lượng lớn dioxyt cacbon. Khói sinh ra bởi các nhà máy điện cung chứa dioxyt lưu huỳnh, là nguyên nhân chính của mưa axit và các nhà máy điện hạt nhân sinh ra chất thải phóng xạ có thể gây hại trong hàng chục ngàn năm sau.

Sự ô nhiễm do nông nghiệp: Việc canh tác với cường độ lớn đòi hỏi đất phải được sử dụng trực tiếp năm này qua năm khác mà không được nghỉ ngơi .Vì thế các loại phân bón nhân tạo có tác động nhanh chứa nổng độ nitrat cao cần thiết được sử dụng. Sự sản xuất phân bón đòi hỏi một lượng điện năng đáng kể,và vì thế nócũng là nghuyên nhân gián tiếp gây ô nhiễm. Ngay khi đuợc bón trên đồng, các nitrat có thể đi vào sông và suối, gây ô nhiễm ao hồ và đi vào nước uống, có thể gây hại cho sức khỏe; năng suất nông nghiệp cao cũngđòi hỏi phải dùng một lượng lớn thuốc diệt cỏ và thuốc diệt côn trùng để ngăn cản sự phá hoại mùa màng. Những hóa chất như vậy có thể dễ dàng đi vào mạch thức ăn,cuối cùng được tích lũy thành đậm đặc trong các mô của động vật ăn thịt, gây ra các chất hoặc làm tổn hại khả năng sinh sản của chúng.