Đội lốt dệt may, công ty tái chế nhựa "chui" gây ô nhiễm

Gần một năm nay, tình trạng hôi khét bốc ra từ Công ty Việt Khai Tâm, thuộc phường Hợp Đức, Đồ Sơn, Hải Phòng, ngày cũng như đêm gây ảnh hưởng đến cuộc sống các hộ dân trong vùng. Người dân đã làm đơn liên tục kiến nghị lên cơ quan chức năng để có biện pháp giải quyết nhưng không được hồi âm. Mỗi ngày người dân vẫn phải chịu đựng tình trạng ô nhiễm môi trường do nhà máy gây ra.

Là công ty đăng ký hoạt động dệt may nhưng thực tế công ty Việt Khai Tâm lại tái chế nhựa gây ô nhiễm môi trường, qua quá trình quan trắc môi trường nhận thây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.Người dân bức xúc vây nhà máy thì lập tức có nhóm người lạ mặt xông tới ”giải quyết”.

Phản đối nhà máy gây ô nhiễm, dân bị nhóm người lạ mặt hành hung?

Sự việc lên đến đỉnh điểm vào hồi 14h ngày 24/7, người dân ở tổ dân phố Đông Phong và Nghĩa Phương, phường Hợp Đức (Đồ Sơn, Hải Phòng) đã vây cổng Công ty TNHH Việt Khai Tâm (Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dệt may POLY) để phản đối. Cùng với đó người dân nêu khẩu hiệu yêu cầu công ty này dừng sản xuất, tái chế nhựa gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống người dân.

Ngay sau đó, có một số đối tượng lạ mặt đến chửi bới, xô xát, hành hung dân.

Ông Trần Văn H. - một người dân tham gia vây nhà máy - cho biết: "Chúng tôi gửi đơn kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền rồi nhưng có ai giải quyết đâu. Ngày cũng như đêm, con cháu chúng tôi còn nhỏ quá mà phải hít khói độc tội nghiệp lắm”.

Bà Nguyễn Thị V. sống cạnh nhà máy cho hay: "Dân chúng tôi chỉ tập trung lại kêu gọi nhà máy dừng hoạt động gây ô nhiễm chứ có làm gì manh động. Thế mà nhóm côn đồ ở đâu ra đe dọa uy hiếp dân".

Chỉ tiêu thụ nốt 3 container nhựa tái chế

Cuộc xung đột, xô xát giữa người dân vây nhà máy với nhóm người lạ mặt sẽ khó kết thúc nếu không có sự can thiệp của chính quyền. UBND phường sở tại cùng với các lực lượng chức năng quận Đồ Sơn đã có mặt tại hiện trường để đảm bảo an ninh trật tự. Một nhà dân được mượn để tổ chức buổi đối thoại “nóng” giữa chính quyền địa phương, đại diện công ty này và người dân nhằm giải quyết vấn đề.

Điều đáng nói là Công ty Khai Việt Tâm bên ngoài đề biển là công ty dệt may nhưng khi hoạt động thì lại tái chế nhựa, một ngành nghề có những điều kiện hoạt động rất khắt khe.

Hoạt động của nhà máy đã dẫn đến khí thải, khói bụi, nước thải xả ra môi trường bay quyện vào nhà dân; người dân sống gần nhà máy thường xuyên bị tức ngực, khó thở, nhất là trẻ nhỏ và người già. Gần đây, cơ quan quan trắc có về tiến hành quan trắc, nhưng chưa thấy thông báo kết quả.

Ông Trần Văn Se (một người dân trong khu dân cư) cho biết: "Trước đây, khi người dân làm đơn kiến nghị ban ngày thì ban đêm bị đối tượng nào đó ném gạch đá vào nhà, vỡ cả cửa kính. Nay chúng tôi đấu tranh công khai thì họ cũng có lực lượng công khai uy hiếp".

Trao đổi về vấn đề này ông Bùi Đình Ngọc - Chủ tịch UBND phường Minh Đức - cho biết: "Chúng tôi đã phải mượn ngay nhà dân để tổ chức đối thoại nóng với dân. Kết quả là người dân nhất trí cho công ty này chở 3 xe container nhựa đã qua tái chế ra khỏi nhà máy để giao cho khách hàng. Số nhựa chưa tái chế sẽ chuyển đi nơi khác để xử lý. Đơn vị quan trắc do công ty này mời về, nếu quan trắc không khách quan, người dân không đồng tình thì dân sẽ mời cơ quan quan trắc khác, kinh phí do Công ty này chịu trách nhiệm".

Ông Ngọc cho biết thêm, trong thời gian tới, chính quyền địa phương cùng với các cơ quan chức năng sẽ tập trung giải quyết dứt điểm vụ việc trên cơ sở đúng pháp luật, sớm ổn định tình hình an ninh trật tự địa phương.

Riêng việc có nhóm đối tượng lạ mặt hành hung dân thì ngay sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan công an địa phương đã vào cuộc điều tra làm rõ.