163 thành phố bị ô nhiễm không khí tại Trung Quốc

Bộ Bảo vệ môi trường (MEP) của Trung Quốc thông báo ô nhiễm không khí đã được ghi nhận tại 163 thành phố trên cả nước tính đến giữa ngày 2/3, sau khi mức độ ô nhiễm đã đạt tới ngưỡng đe dọa hôm 1/3.

Thành phố Đường Sơn (Tangshan) tại tỉnh Hà Bắc (Hebei), và thành phố Phụ Dương (Fuyang) thuộc tỉnh An Huy (Anhui) là hai thành phố bị ô nhiễm nhiều nhất. 21 thành phố khác, trong đó có Thiên Tân (Tianjin) và Lang Phường (Langfang), ở mức "ô nhiễm nặng". Thủ đô Bắc Kinh cũng bị ô nhiễm nặng với mật độ PM 2.5 trong một giờ lên tới 190 microgram/mét khối.

Theo một quan chức MEP phụ trách giám sát, chu kỳ ô nhiễm mới nhất này bắt đầu từ ngày 1/3, khi mật độ PM 2.5 và PM 10 ở 338 thành phố được theo dõi đã tăng lần lượt 17,6% và 11,7%. Các thành phố bị ảnh hưởng chủ yếu nằm quanh khu vực Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc ở miền Bắc, Thành Đô (Chengdu) -Trùng Khánh (Chongqing) ở Tây Nam, và các khu vực Quảng Đông (Guangdong) - Quảng Tây (Guangxi) ở Tây Bắc và miền Nam.

Ô nhiễm không khí tại khu vực Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc sẽ tiếp diễn đến đêm 5/3, khi dự báo điều kiện thời tiết thuận lợi hơn sẽ giúp xua tan ô nhiễm.