7 loài côn trùng sẽ là thức ăn của con người trong tương lai

Khi dân số càng tiến gần đến con số 8 tỷ thì những cái miệng đói ngày càng trở nên khó khăn hơn. Nhiều chuyên gia khẳng định rằng, con người trong tương lai sẽ phải tiêu thụ côn trùng để sống.

Như để nhấn mạnh tuyên bố ấy, một nhóm học sinh ở Đại học McGill ở Montreal đã thắng giải Hult vào năm 2013 cho việc tạo ra loại bột giàu protein từ côn trùng. Giải thưởng là 1 triệu USD tính theo hạt giống để tạo ra loại bột mà họ đang nghiên cứu là Power Flour. “Chúng tôi sẽ bắt đầu với châu chấu”- đội trưởng Mohammed Ashour nói với báo ABC vào thứ hai ngày 30 tháng 9.

Đầu năm nay, Tổ chức Nông Lương của Liên Hợp Quốc (FAO) công bố báo cáo có tựa đề "Côn trùng ăn được: Triển vọng tương lai cho thực phẩm và đầy đủ thức ăn". Các chi tiết tài liệu sức khỏe và lợi ích môi trường được bắt nguồn từ một chế độ ăn uống bổ sung bằng côn trùng, một chế độ ăn uống cũng được gọi là "ăn côn trùng”.

Tài liệu lấy được từ FAO và các nguồn khác, dưới đây là danh sách bảy côn trùng ăn được mà bạn có thể nhanh chóng tìm thấy trên bàn ăn

1/Sâu bướm Mopane

Nhánh cây với một con sâu Mopane. Phía dưới con sâu là một chiếc lá hình bướm.

Sâu bướm Mopane tồn tại nhiều ở phía nam Châu Phi. Loài này là ấu trùng của bướm hoàng đế (Imbrasia belina). Thu hoạch sâu bướm Mopane là ngành công nghiệp đem lại hàng triệu đô la, công việc thu hoạch thường được đảm trách bởi phụ nữ và trẻ em.

Theo truyền thống, sâu bướm được đun sôi trong nước muối và phơi dưới ánh nắng mặt trời. Ở dạng khô chúng có thể không cần bỏ vào tủ lạnh mà vẫn tốt trong vài tháng, đây chính là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng. Một số loài sâu còn có nhiều dinh dưỡng hơn. Lượng sắt có trong thịt bò là cứ 100gram thì có 6mg sắt. Nhưng của sâu Mopane còn nhiều hơn thế, 31mg sắt trong 100gram. Theo FAO, chúng cũng là nguồn cung cấp kali, natri, canxi, phốt pho, magiê, kẽm, mangan, đồng.

2/Châu chấu Chapulines

Một đĩa châu chấu chapulines rang, món ăn của miền nam Mexico

Chapulines là châu chấu của họ Sphenarium. Chúng thường được tiêu thụ ở miền nam Mexico. Châu chấu thường được rang lên cho giòn và ăn chung với tỏi, chanh, muối hoặc guacamole và ớt bột khô. Những con châu chấu này là nguồn giàu protein; một số người còn cho rằng lượng protein của chúng lên đến 70%.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng thu thập châu chấu là một thay thế khá tuyệt cho việc phun thuốc trừ sâu lên cỏ linh lăng và các loại cây trồng khác. Điều này không chỉ làm mất đi các mối hiểm hoạ môi trường liên quan đến thuốc trừ sâu mà còn tạo cho người địa phương nguồn thu nhập về dinh dưỡng và thu nhập từ việc bán châu chấu.

3/ Ấu trùng Witchetty

Ấu trùng Witchetty

Trong bữa ăn của những người thổ dân Úc, ấu trùng Witchetty là thứ không thể thiếu. Khi ăn sống, các ấu trùng có vị như hạnh nhân. Còn khi nấu chín, chúng có vị giòn, thơm như gà nướng. Ấu trùng cung cấp một lượng lớn axit oleic và omega-9.

Mặc dù người ta thường đề cập đến các ấu trùng của bướm đêm khác nhau như ấu trùng Witchetty, một số nguồn tin xác định các giai đoạn ấu trùng của bướm Cossid (Endoxyla leucomochla) cũng như ấu trùng Witchetty. Các ấu trùng được thu hoạch từ dưới lòng đất, nơi chúng sống nhờ vào các rễ cây của Úc như bạch đàn và cây keo đen.

4/Mối

Một binh lính mối

Muốn thoát khỏi sự gặm nhấm của các con mối dưới chiếc ghế của bạn? Hãy bắt chước những người ở Nam Mỹ và Châu Phi : Tận dụng lợi thế về chất lượng dinh dưỡng phong phú bằng cách chiên, phơi khô, hút thuốc hoặc hấp trong lá chuối.

Mối thường có 38% protein và đặc biệt là loài Venezuelan, có đến 64% protein. Mối cũng rất giàu sắt, canxi, axit béo thiết yếu và các axit amin như tryptophan.

5/ Mọt cọ đỏ

Ấu trùng của mọt cây (Rhynchophorus ferrugineus) được bán ở chợ Heho được xem là một trong những món ăn phổ biên của Đông Nam Á

Món ăn trong nhiều bộ lạc Châu Phi, mọt cọ, (Rhychophorus phoenicis) có thể tìm thấy trên các thân cây cọ. Chúng dài khoảng 10cm và có bề ngang khoảng 5cm, loài mọt cọ này rất dễ chiên vì chúng khá béo mặc dù cũng ăn cây cỏ và thực vật.

Một báo cáo năm 2011 từ Tạp chí khoa học cho biết rằng mối đỏ Châu Phi là nguồn cung cấp tuyệt vời về kali, photpho, kẽm, sắt cũng như axit amin và axit béo.

6/Bọ xít

Bọ Xít

Tên của chúng có lẽ sẽ không thích hợp cho việc tạo hứng thú ăn uống, nhưng loài bọ xít (Hemiptera order) được tiêu thụ ở Châu Á, Nam Mỹ và Châu Phi. Loại sâu này rất giàu dinh dưỡng gồm kali, sắt và photpho.

Loài này toả ra một mùi rất độc hại. Chúng thường không được ăn sống nếu đầu không được bỏ đi trước. Hoặc theo cách khác, bọ xít có thể được rang lên hoặc ngâm trong nước và phơi khô. Thêm một lợi ít vào việc ngâm bọ xít vào nước, nước có chứa các loại độc của bọ sẽ có thể được dùng như thuốc trừ sâu và khiến mọt tránh xa nhà của bạn.

7/Sâu bột

Bánh sâu trong căn tin của Bộ nông nghiệp, thiên nhiên và thực phẩm ở Hague

Ấu trùng của loài bọ cánh cứng sâu bột (Tenebrio molitor) là một trong những loài côn trùng duy nhất được tiêu thụ bởi thế giới phương Tây. Loài sâu này được nuôi ở Hà Lan để phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ của con người và thú vật và một phần cũng vì chúng phát triển mạnh ở vùng khí hậu ôn đới.

Giá trị dinh dưỡng của sâu bột là rất lớn : Chúng giàu đồng, kali, sắt, kẽm và selen. Sâu bột có thể được so sánh với thịt bò trong khoảng hàm lượng protein, nhưng nhiều hơn về hàm lượng chất dinh dưỡng và chất béo.