Anh biến rác thải thành khí gas

Xem thêm: xử lý rác thải, xử lý khí thải, quan trắc môi trường.

Biến rác thải thành năng lượng không còn là điều mới lạ. Vấn đề là qui trình xử lý rác thải thường tạo ra khí carbon dioxide, gây hại đối với môi trường. Tuy nhiên, mới đây, một công ty ở Anh cho biết đã phát triển một công nghệ mới có thể giúp biến rác thải thành năng lượng tái tạo được và thân thiện với môi trường.

Theo công ty năng lượng Plasma của Anh, đầu tiên rác thải từ thực phẩm, thủy tinh và giấy được đưa vào một thiết bị khí hóa, nơi xảy ra phản ứng hóa học ở nhiệt độ cao. Tại đây, khí oxy được tách ra và rác thải được phân tách thành những phân tử đơn giản để được biến thành khí nhân tạo có tên là khí tổng hợp (Syngas).

Theo các nhà phát minh, phương pháp này hiệu quả hơn quy trình xử lý rác thải bằng than. Ngoài ra, khí tổng hợp có thể được sử dụng trực tiếp động cơ chạy bằng khí đốt. Cùng với sự xuất hiện của pin nhiên liệu thì khí tổng hợp có thể là loại nhiên liệu thân thiện với môi trường, hơn nữa công nghệ này còn cho ra đời một sản phẩm khác.

Ông Richard Taylor, giám đốc kỹ thuật của công ty năng lượng Plasma nói: “Khi chúng ta đốt cháy một thứ gì đó, nó thường tạo ra tro và cần được xử lý. Đây chính là một vấn đề, tuy nhiên công nghệ của chúng tôi có thể biến các thành phần trong tro thành một vật liệu tráng men. Vật liệu này được sử dụng như một sản phẩm”.

Theo ông Taylor thì sản phẩm này có thể được sử dụng trong ngành công nghiệp xây dựng