Báo cáo kiểm tra thực phẩm tết đều tốt hết, thực tế đầy ruồi

Sáng 19-1, đoàn kiểm tra của Cục An toàn thực phẩm và Sở Y tế Hà Nội, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã đến kiểm tra các hộ làm bánh mứt tết gia truyền ở P.Xuân Tảo, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Đây là phường mới tách từ làng Xuân Đỉnh có nghề truyền thống làm bánh mứt ở Hà Nội.

1 trong 3 cơ sở bánh mứt ở P. Xuân Tảo, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội phơi bí và đu đủ ngay cạnh đống rác, phơi mứt trên những tấm bạt rất bẩn, ruồi muỗi bu đầy.

Theo báo cáo của UBND P.Xuân Tảo, năm 2015 cơ quan chức năng đã lấy 60 mẫu bánh mứt kẹo của phường này và làng Xuân Đỉnh để kiểm tra, kết quả chưa phát hiện mẫu nào vi phạm, năm 2016 lấy 7 mẫu cũng có kết quả tương tự.

Tuy nhiên trong buổi kiểm tra sáng nay, đoàn tới 3 cơ sở sản xuất bánh mứt thì 1 trong 3 cơ sở phơi bí và đu đủ đã thái miếng, sơ chế ngay cạnh đống rác, phơi mứt trần trên những tấm bạt rất bẩn và ruồi muỗi bu đầy. Cách đây 4 ngày, báo chí đã đến P.Xuân Tảo và phát hiện bãi phơi mứt này, sau 4 ngày đoàn kiểm tra xuất hiện, vẫn có hàng tạ bí, đu đủ tươi phơi trên nền bạt bẩn, đặt ngay trên nền đất. Công nhân của cơ sở đã trốn ngay khi thấy đoàn kiểm tra xuất hiện.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, trước đây làng nghề Xuân Đỉnh thường phơi bí và đu đủ, quất đã sơ chế trên vỉa hè, sau khi người tiêu dùng lên án dữ dội và nhiều đoàn kiểm tra đến phạt, tình trạng phơi nguyên liệu làm mứt trên vỉa hè đã được hạn chế nhiều, tuy nhiên kiểm tra 3 cơ sở thì 1 cơ sở vi phạm cho thấy tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm vẫn còn rất nghiêm trọng.

“Ngoài trách nhiệm của chủ cơ sở còn trách nhiệm giám sát của UBND phường sở tại, phường chưa biết hay giám sát chưa nghiêm? Sản phẩm nhìn bằng mắt thường đã thấy không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh”- ông Phong nói.

Dịp này, đoàn đã lấy 3 mẫu bánh khảo, 6 mẫu mứt bí thành phẩm của làng nghề để kiểm tra các chỉ tiêu đường hóa học, chất bảo quản và vi sinh. Theo ông Phong, nếu không nhanh chóng khắc phục thì những hình ảnh làm mứt bẩn ở Xuân Tảo sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu làng nghề truyền thống này.