Chất tẩy rửa ảnh hưởng gì tới môi trường?

Hiện các chất tẩy rửa rất đa dạng, phong phú và nhiều loại được tung ra thị trường. Nhiều tới mức có thể ta không kiểm soát được có bao nhiêu sản phẩm được tiêu thụ hàng ngày

Cho em hỏi các chất tẩy rửa hàng ngày con người vẫn dùng liệu có ảnh hưởng gì tới môi trường không?(Thùy Linh – Diễn Châu, Nghệ An)

Ảnh minh họa IE

Trả lời: Chất tẩy rửa là chất dùng thường ngày không thể thiếu được trong cuộc sống. Kiểu loại của chất tẩy rửa vô cùng phong phú đa dạng như: bột giặt quần áo, nước rửa chén bát, chất tẩy rửa hố vệ sinh, chất tẩy rửa đá, nền nhà bếp,… tất nhiên rất thuận tiện cho đời sống. Nhưng chất tẩy rửa sau khi tẩy hết các vết cáu bẩn sẽ gây ảnh hưởng nhất định đối với môi trường.

Chất tẩy rửa trong đó có chất hữu cơ benzen sunphônát gốc ankin và chất phốt phát gốc ankin. Do chất tẩy rửa trong quá trình tẩy rửa chỉ tách các cáu bẩn ra chứ không diệt chúng, do đó sau khi tẩy rửa xong, chất cáu bẩn và nước tẩy rửa cùng đổ ra ngoài xuống cống rãnh và sau cùng chảy vào ao, hồ, sông, suối … trở thành chất ô nhiễm nguồn nước.

Những chất ô nhiễm này chảy theo nước sẽ gặp một số vi khuẩn. Có loại vi khuẩn nghiện ôxy, trong điều kiện có ôxy dư dật, chúng “ăn” các phân tử hữu cơ trong chất bẩn, phân giải thành nước, cacbonic, ni tơ, cứ thế vết bẩn được tẩy rửa hết. Nhưng chất tẩy rửa lại không dễ bị vi khuẩn nghiện oxy phân giải thành phần chủ yếu của nó. Do đó sau khi chất tẩy rửa thải xuống ao, hồ, sông, suối sẽ tồn tại trong nước một thời gian dài, trên một quãng đường di chuyển 200km thì chỉ có 30% bị các vi khuẩn phân giải.

Khi nước sông có chứa chất tẩy rửa, mặt nước thường có nhiều bọt, đó là do chất benzen sunphốnát gốc ankin tạo nên. Theo sự đo đạc xác định khi nồng độ chất này có khoảng 0,5 miligam/lít nước sông sẽ nổi bọt. Lượng bọt lớn sẽ gây trở ngại cho tiếp xúc với không khí, làm cho khả năng tự làm sạch của nước giảm đi. Khi chất tẩy rửa được thải xuống nước sẽ tiêu hao lượng dưỡng khí hoà tan trong nước, làm cho cá ngạt thở mà chết. Chất tẩy rửa còn gây độc đối với các sinh vật thủy sinh, dễ tạo nên các loại cá dị dạng. Ngoài ra sunphát ở trong chất tẩy rửa chảy vào nước làm cho nước trở thành nhiều chất dinh dưỡng phá hoại môi trường sinh thái của nước.

Ngoài việc làm ô nhiễm đối với sông suối, hồ ao ra, chất tẩy rửa còn làm ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, nếu tiếp xúc lâu ngày với một lượng lớn chất tẩy rửa, các niêm mạc và da người sẽ bị kích thích gây nên sự tổn thất ở tổ chức lớn các cơ quan của con người.