Hà Nội thu gom, tái chế chất thải điện tử miễn phí

Ngay từ ngày khai mạc sự kiện tại phường Nghĩa Tân (26/9), gần 600 người tham gia đã gấp đôi số lượng so với dự kiến ban đầu của chương trình. Nhân dân thủ đô đã được chứng kiến Lễ ký cam kết giữa các lãnh đạo địa phương (quận/phường) về thu gom, tái chế chất thải điện tử, tham gia các hoạt động về môi trường như mang các chất thải điện tử đến điểm thu gom đặt tại nhà văn hóa Phường Nghĩa Tân.

Sở TN&MT Hà Nội phối hợp với UBND quận Cầu Giấy và Ba Đình đang tổ chức chương trình Ngày hội tái chế. Đây là hoạt động hưởng ứng Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn" năm 2015, đồng thời cũng là một phần của Chương trình Việt Nam Tái Chế (Vietnam Recycles), thu hồi và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử đã qua sử dụng hoặc bị lỗi. Tại các UBND phường Yên Hòa, Quán Thánh, Thành Công và Bảo tàng chiến thắng B52 cũng đồng thời diễn ra hoạt động thu gom rác thải điện tử do một số cán bộ phường và tình nguyện viên hướng dẫn người dân cách thu gom. Ngoài ra, người dân còn được tham gia các hoạt động khác như các trò chơi tái chế, âm nhạc đường phố và nhận các phần quà ý nghĩa. Các hoạt động này nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn trẻ. Rác thải điện tử được thu gom tại các điểm này sẽ được phân loại theo từng dòng thiết bị, được tháo dỡ và được xử lý theo quy trình công nghệ kỹ thuật cao, chuyên nghiệp và thân thiện với môi trường nhằm đảm bảo tối đa hoá lượng tài nguyên thiên nhiên thu hồi được sau tái chế. Cộng đồng đã nhiệt tình tham gia và ủng hộ chương trình cũng như hoàn toàn tin tưởng chương trình sẽ tạo nên những thay đổi tích cực cho môi trường của Việt Nam, đó là sự thành công bước đầu cho ngày hội tái chế. - ông Phạm Văn Khánh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chia sẻ bên lề chương trình.

Ngày hội Tái chế là một trong những hoạt động tuyên truyền quan trọng của thành phố Hà Nội nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng cũng như khuyến khích người dân thực hành Tiết giảm, Tái sử dụng và Tái chế chất thải, đặc biệt là đối với chất thải nguy hại. Cũng trong sự kiện này, Chương trình hướng đến kêu gọi cộng đồng cùng chung tay xây dựng môi trường xanh mát hơn cho Việt Nam thông qua các hoạt động tái chế chất thải điện tử chuyên nghiệp và an toàn.

Đại diện Công ty RLG (nhà thầu của Việt Nam tái chế) chia sẻ rằng, sau chương trình, người dân có thể đến bất cứ điểm nào thuộc phường: Nghĩa Tân, Yên Hòa, Thành Công, Quán Thánh và Đội Cấn mang các sản phẩm điện và điện tử không cần thiết để được thu gom và tái chế, loại bỏ các chất độc hại trong gia đình và bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như góp phần bảo vệ môi trường cho thành phố.