Hút Shisha chứa khí CO rất độc hại

Với mỗi bình shisha, khách chơi phải bỏ ra trung bình 130.000-500.000 đồng, thậm chí ở những bar, pub lớn có thể lên tới 600.000-800.000 đồng. Trong khi đó trên thị trường giá bán lẻ một hộp hương liệu shisha (khối lượng khoảng 50 gam) xuất xứ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất là 65.000 đồng. BS Trần Ngọc Lưu Phương cảnh báo các bạn trẻ: khói shisha có chứa khí CO rất độc hại. Lượng nicotine vào cơ thể do hút shisha cao hơn thuốc lá 75%.

Anh H. (chủ một bar ở đường Bùi Viện, Q.1, TP.HCM) cho biết: “Thường các loại này từ Ả Rập nhập sang, nhưng do nhu cầu của bạn trẻ tăng lên nên bây giờ nhiều tiệm bán giá rất rẻ. Loại shisha họ dùng là của Trung Quốc, là hàng giả, hàng pha tạp”. Theo bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, khói shisha có chứa khí CO rất độc hại. Lượng nicotine vào cơ thể do hút shisha cao hơn thuốc lá 75%. Nhiều người vẫn nghĩ shisha chứa ít nicotine và ít độc hại cho cơ thể vì đã được lọc qua nước. Tuy nhiên, theo bác sĩ Phương, phần lớn chất độc vẫn không được lọc qua nước và cứ thế đi vào cơ thể.

Loại khí này cùng với lượng nicotine trong shisha sẽ gây tổn hại phổi người hút. Về lâu dài, hút shisha dễ gây ra các bệnh đường hô hấp, tim mạch và thậm chí ung thư. Bên cạnh đó, việc dùng chung ống hút shisha không được vệ sinh kỹ có thể là nguyên nhân gây lây nhiễm virút cúm, virút viêm gan siêu vi C. “Tác hại của shisha cũng tương tự, thậm chí nghiêm trọng hơn thuốc lá và thuốc lào. Với người lớn đã độc hại, với trẻ em, học sinh còn độc hại hơn” - bác sĩ Phương lưu ý.