Hơn 10 năm “sống chung” với nước thải ô nhiễm

Mương nước thải đen kịt, bốc mùi hôi thối chảy qua khu dân cư là tình trạng mà người dân ở các tổ dân phố 19, 21 và 22 phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) phải chịu đựng suốt hơn 10 năm qua. Dù đã kiến nghị nhiều lần đến cơ quan có thẩm quyền, nhưng đến nay người dân vẫn phải “sống chung” với nước thải ô nhiễm mà chưa nhận được bất kỳ giải pháp hay sự hỗ trợ nào của đơn vị có thẩm quyền.

Hàng ngày, dòng nước đen ngòm chảy qua khu dân cư các tổ dân phố 19, 21 và 22, phường Him Lam. Những rãnh nước nhỏ này không hề được xây hay che chắn gì. Người dân ở các tổ dân phố trên cho biết, có khoảng 6-7 cống nước thải đổ về đây, những cống nước này chủ yếu được thải ra từ Nhà Thi đấu đa năng tỉnh Điện Biên, Khách sạn Mường Thanh và nước thải sinh hoạt của khu dân cư. Lượng nước thải từ các cống này ứ đọng ngay tại khu dân cư, bốc mùi khó chịu.

Qua số liệu quan trắc và đứng cạnh những rãnh nước thải này chúng tôi mới hiểu được nỗi khổ của những người dân đã phải chịu đựng trong suốt hơn 10 năm qua. Ông Trương Kim Oanh, tổ dân phố 22, phường Him Lam (thành phố Điện Biên Phủ) cho biết: Mùa mưa, nước tràn ngược lên phía trên, ngập đường đi, ngập sân và ngập thềm nhà. Mùa hè cũng như mùa đông, rãnh nước này đều bốc mùi rất khó chịu, nhiều người khi đi qua đây cứ phải bịt mũi. Cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nhiều từ sự ô nhiễm này. Gia đình bà Đinh Thị Điện ở tổ dân phố 22 đã sống ở đây được hơn 20 năm cũng bức xúc cho biết: "Chúng tôi sống ở đây từ năm 1990, cuộc sống suốt ngày bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm từ cái mương này".

Được biết, từ năm 2003, khi Nhà Thi đấu đa năng tỉnh Điện Biên bắt đầu được thi công thì diện tích rãnh thoát nước chảy qua khu dân cư dần bị thu hẹp lại bởi việc đổ đất, san ủi mặt bằng trong quá trình xây dựng. Nước thải vì vậy dần bị ứ đọng, gây ô nhiễm, tình trạng này càng trở nên trầm trọng hơn từ 3-4 năm trở lại đây. Trông chờ sự khắc phục từ chính quyền không được, một số hộ dân đã tự bỏ tiền ra để xây hệ thống đường ống dẫn nước thải. Điều đáng nói là thực trạng này đã kéo dài hơn 10 năm nay, người dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn chưa nhận được bất kỳ giải pháp hay sự hỗ trợ nào của đơn vị có thẩm quyền.

Ông Nguyễn Danh Chương, Tổ trưởng tổ dân phố 21, phường Him Lam, cho biết những năm gần đây, ông đã đề nghị lên cấp trên giải quyết nhưng không biết vì lý do gì mà việc khắc phục vẫn chưa được triển khai. Có thể do nguồn nước thải này chảy ra ngoài sông nên chi phí lớn, cơ quan chức năng chưa triển khai được. Hiện nay, đường nước thải của khách sạn Mường Thanh, khu tập thể xăng dầu, khu dân cư đều thải về phía 3 tổ dân cư này. Bởi vậy, đường rãnh nước thải này cần được khắc phục sớm, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trên địa bàn.

Về thực trạng ô nhiễm tại các tổ dân phố 19, 21 và 22, phường Him Lam (thành phố Điện Biên Phủ), theo ông Nguyễn Đức Đuyện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Điện Biên Phủ, giải pháp cuối cùng là phải bố trí vốn để xây dựng đường ống dẫn nước thải. Tuy nhiên, nguồn kinh phí để thực hiện vấn đề này là quá lớn, thành phố rất khó có thể bố trí được. Hiện có hơn 70 hộ dân đang chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đường nước thải này. Hàng ngày, hàng giờ có hàng trăm người dân, các cháu học sinh đi qua khu vực này phải chịu mùi hôi thối. Nếu tình trạng này không sớm được giải quyết, sức khỏe của người dân vẫn bị ảnh hưởng.