Máy bay hỗ trợ giảm ô nhiễm không khí

Tags: giảm ô nhiễm không khí, máy bay, xúc tác hóa học, tan sương mù

Trung Quốc mới đây thử nghiệm thành công một loại máy bay không người lái được thiết kế chức năng rải chất xúc tác hóa học để làm tan sương mù và khói bụi ô nhiễm.

Chiếc máy bay có tên gọi là parafoil, được trang bị một chiếc dù lượn hỗ trợ bay. Parafoil sẽ chở theo khoảng 700 kg chất xúc tác hóa học và phun vào không khí. Chất xúc tác hóa học sẽ phản ứng và đóng băng các loại hạt ô nhiễm, những hạt gây ô nhiễm này sau đó sẽ rơi xuống mặt đất.

Máy bay parafoil được thử nghiệm hôm 8/3. (Ảnh: REX)

Theo IScience Times, chất xúc tác hóa học có thể được phun trong bán kính 5km. Trong trường hợp điều kiện thời tiết xấu hay sương mù dày đặc, máy bay vẫn có thể đi đúng hướng.

Ngoài ứng dụng trong lĩnh vực môi trường, parafoil có thể được sử dụng trong hoạt động nông nghiệp, cứu hộ khẩn cấp và một số nhiệm vụ khác. So với các phương pháp rải hóa chất hay chất xúc tác hóa học, sử dụng máy bay không người lái sẽ hạn chế được nhiều rủi ro và tiết kiệm chi phí.

Việc thiết kế và đưa vào thử nghiệm chiếc máy bay parafoil là một trong những nỗ lực của Trung Quốc trong cuộc chiến với ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí nặng nề ở quốc gia này.

Chiếc máy bay do Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc chế tạo và đã thử nghiệm thành công tại sân bay Shashi, thuộc tỉnh Hồ Bắc, hôm 8/3.