Nhiều bệnh viện đổ nước thải ra sông Đồng Nai

Trong phiên họp sáng 6/11 tại TP Biên Hòa (Đồng Nai), Ủy ban bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai cho biết, con sông này có khoảng 4.500 điểm xả thải từ hơn 10.000 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, 400 làng nghề, sản xuất nông nghiệp. Trong số 111.000 m3 nước thải mà sông Đồng Nai tiếp nhận mỗi ngày, lượng nước thải chưa qua xử lý ngày càng nghiêm trọng. Mỗi ngày sông Đồng Nai tiếp nhận 111.000 m3 nước thải, con sông đang ô nhiễm và mang nhiều mầm bệnh được cho là từ các bệnh viện.

Theo đại tá Dương Văn Linh, Phó Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), không chỉ các khu công nghiệp và những cơ sở nuôi trồng thủy sản, bệnh viện cũng có nước thải không qua xử lý đổ thẳng ra sông với lượng lớn. "Nhiều doanh nghiệp có nhà máy xử lý nhưng đa phần hoạt động không hiệu quả, số liệu quan trắc thiếu khách quan. Đặc biệt, nước thải xuất phát từ nhiều bệnh viện có nhiều mầm bệnh nhưng rất khó xử lý, có nguy cơ tiềm ẩn lan truyền dịch bệnh qua môi trường nước", ông Linh nói.

Cũng theo đại tá Linh, hoạt động lấn, lấp sông làm thay đổi dòng chảy, sạt lở bờ sông đang diễn ra phức tạp. Quá trình xây dựng dự án các địa phương chưa đánh giá đầy đủ những tác động đối với môi trường lưu vực sông, xử lý nước thải triệt để các nguồn thải phát sinh, chưa tham vấn và tiếp thu đầy đủ ý kiến của các cơ quan quản lý, chuyên môn về môi trường. "Việc cho phép nạo vét luồng lạch duy tu trên hệ thống sông Đồng Nai cần phải quản lý chặt chẽ và sâu rộng hơn. Chứ tôi thấy hầu hết các dự án này đều có vấn đề, đã có tình trạng nạo vét bên này rồi qua bên kia đổ xuống", đại tá Linh nhấn mạnh.

Hiện, có 7 điểm nóng ô nhiễm nguồn nước như: kênh Ba Bò (giáp ranh Bình Dương và TP HCM), kênh Thầy Cai - An Hạ (TP HCM, Long an và Tây Ninh), suối Riệp (Bình Dương - Đồng Nai), suối Cái - Nhum - Xuân Trường (TP HCM với Bình Dương), suối Linh - Săn Máu (Đồng Nai), sông Giêng - Ui (Bình Thuận - Đồng Nai), sông La Ngà (Bình Thuận - Đồng Nai). Uỷ ban bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai được thành lập năm 2007 gồm 11 tỉnh thành có nhiệm vụ chỉ đạo, điều phối liên ngành, liên vùng, thống nhất thực hiện đề án bảo vệ môi trường trên toàn lưu vực sông Đồng Nai.