Sản xuất đũa gỗ gây ô nhiễm môi trường tại Bắc Kạn

Khói bụi mù mịt và tiếng ồn của cơ sở sản xuất đũa gỗ thuộc Công ty Tracimexco tại xã Xuất Hóa, thị xã Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) khiến 69 hộ dân với hơn 300 nhân khẩu thôn Nà Bản sống cùng ô nhiễm.

Ông Lả Văn Lỷ, thôn Nà Bản, xã Xuất Hóa, thị xã Bắc Kạn, cho biết: Theo quan sát ngày nào cũng phải chịu cảnh khói bụi mù mịt, đặc biệt là về chiều và đêm. Không chỉ có khói mà tiếng ồn từ cơ sở sản xuất đũa gỗ của Công ty Tracimexco gây ra, làm ảnh hưởng đến việc học của con em trong thôn, ảnh hưởng đến giấc ngủ của người dân, đặc biệt là người già, người có bệnh hô hấp. Bà Âu Thị Huê, thôn Nà Bản bức xúc khi nói về việc từ khi Nhà máy sản xuất và chế tạo ô tô Tracimexco Bắc Kạn chuyển sang sản xuất đũa gỗ cuối năm 2013, đã gây tiếng ồn lớn và nhả khói mù mịt. Cơ sở này còn thải nước đen xì, có bọt trắng ra suối Xuất Hóa, là con suối chủ yếu để người dân lấy nước sản xuất, sử dụng. Người dân đã nhiều lần kiến nghị với lãnh đạo xã, với HĐND về sự việc nhưng hơn một năm nay tình trạng khói bụi và tiếng ồn không giảm, thậm chí có lúc còn nhiều hơn.

Đến làm việc với Công ty để tìm hiểu sự việc, chỉ có anh nhân viên kế toán tên Hiếu ra tiếp và cho biết không được phép trả lời bất cứ điều gì. Quan sát của phóng viên tại khu sản xuất cũng thấy dàn máy cưa, máy bóc gỗ nếu vận hành cùng lúc sẽ gây tiếng ồn rất lớn. Hai ống khói nhỏ chỉ cao trên 10 mét nên khói bay ra chắc chắn sẽ lẫn vào nhà dân.

Nhà máy sản xuất và chế tạo ô tô Tracimexco được tỉnh Bắc Kạn ưu tiên cho một khu đất đẹp, vốn là đất lúa của xã Xuất Hóa với mong muốn nhà máy đi vào hoạt động sẽ có thêm nguồn thu cho tỉnh và giải quyết được việc làm cho người dân địa phương. Thế nhưng Nhà máy đi vào hoạt động chỉ được một thời gian ngắn rồi dừng và khu đất gần như để hoang mấy năm nay. Hiện nay, Công ty chuyển sang sản xuất đũa gỗ và gỗ xẻ. Mỗi dây chuyền sản xuất đũa sử dụng một hệ thống lò hơi để luộc gỗ trước khi chế biến cùng với một hệ thống lò sấy. Lò hơi, lò sấy đều sử dụng củi để đốt lò và được đốt bằng đầu mẩu, mùn, vỏ gỗ nên rất nhiều khói. Trong khi quan trắc ống khói và việc xử lý khói chưa được quan tâm nên chỉ cần gió nhẹ cộng với sương mù, toàn khu vực dân cư sống quanh nhà máy sẽ chìm trong màn khói mù mịt. Không có hệ thống xử lý nước thải nên toàn bộ nước thải của Nhà máy chảy trực tiếp ra suối Xuất Hóa, nước thải đen và có bọt trắng, bốc mùi hôi thối, cạnh đường thoát nước, cỏ cũng bị cháy đen. Chủ tịch UBND xã Xuất Hóa, ông Nguyễn Duy Diệp cho biết: Xã đã nhận được kiến nghị của người dân về ô nhiễm từ Nhà máy này và đã gửi văn bản yêu cầu Nhà máy khắc phục.

Khói bụi và tiếng ồn từ Nhà máy ảnh hưởng đến đời sống người dân thôn Nà Bản là rõ ràng. Các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Kạn cần giải quyết thấu tình, đạt lý, trả lại môi trường trong lành cho người dân.