Sống chung với… bụi xỉ

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) vừa hoạt động đã gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Đầu tháng 4-2015, sau khi tiếp nhận hàng chục lá đơn kiến nghị của người dân địa phương, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận và huyện Tuy Phong đã làm việc với lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 về tình trạng này. Tuy nhiên, các giải pháp khắc phục vẫn bị bỏ ngỏ.

Do nhà máy nằm dọc Quốc lộ 1, một mặt giáp biển nên từ bên ngoài nhìn vào có thể dễ dàng thấy những cột khói đen liên tục được xả ra từ các ống khí thải. Vĩnh Phúc là một trong số 3 thôn của xã Vĩnh Tân bị ô nhiễm nghiêm trọng nhất vì nằm cạnh bãi xỉ khổng lồ, cách nhà máy chưa đến 1 km. Chỉ một cơn gió thoáng qua là bụi xỉ bay mịt mù. Đa phần người dân địa phương phải thường xuyên đóng cửa nhưng bụi xỉ vẫn phủ đen sân vườn, len qua ô thông gió vào nhà. Cây cối, hoa màu của nông dân trong vùng đã bắt đầu úa vàng và héo dần vì bụi xỉ. Bà Phan Thị Bích Hồng (ngụ thôn Vĩnh Phúc) bức xúc: “Bụi nhiều đến mức đóng thành cục. Cả vườn trôm của gia đình tôi đã đến kỳ thu hoạch nhưng không thể ra hoa, lá thì cứ rụng dần. Từ ngày nhà máy hoạt động, chúng tôi không làm gì được vì bụi quá”.

Ông Trần Tuân, một cư dân địa phương, lo lắng: “Mỗi ngày có đến cả trăm xe ben chở hàng ngàn tấn xỉ ra bãi tập kết. Nước giếng bị ảnh hưởng của bụi cũng đen ngòm nên không nhà nào dám sử dụng, thậm chí tắm cũng bị ngứa. Sống cảnh này thì sớm muộn gì người dân cũng bị bệnh”. Sản xuất nông nghiệp bị đình trệ, một số bệnh như viêm mũi, viêm đường hô hấp đã bắt đầu xuất hiện, đời sống của hàng ngàn người dân trong xã Vĩnh Tân đang đối mặt với khó khăn. Một số gia đình khá giả đã chuyển con cái đến nơi khác tạm trú để học, còn lại không có điều kiện nên phải chấp nhận sống chung với… bụi xỉ.

Các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận và huyện Tuy Phong cũng đã làm việc với lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 để tìm cách khắc phục tình trạng ô nhiễm do bụi xỉ. “Mặc dù thừa nhận tình trạng ô nhiễm của bụi xỉ nhưng nhà máy chưa đưa ra được giải pháp nào cụ thể để khắc phục” - ông Nguyễn Thanh Sang, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân, cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đó, khi đi kiểm tra nhà máy, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đã phát hiện nhiều sai phạm nên đã xử phạt 1,5 tỉ đồng về hành vi phun khói, bụi gây ô nhiễm môi trường. Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh Bình Thuận thành lập tổ công tác theo dõi việc bảo vệ môi trường của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, đồng thời kiến nghị Tổng cục Môi trường kiểm tra xử lý theo quy định.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 được khởi công xây dựng vào ngày 8-8-2010 với tổng công suất 1.244 MW. Đây là nhà máy nhiệt điện đầu tiên của Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân. Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân có 4 nhà máy nhiệt điện với tổng công suất 5.600 MW, ước tính sử dụng khoảng 9 triệu tấn than mỗi năm.