Tử vong do ô nhiễm không khí sẽ tăng gấp đôi

Một báo cáo mới nhất của DARA International và Diễn đàn các Nước dễ Tổn thương về Biến đổi Khí hậu dự báo số ca tử vong mỗi năm do ô nhiễm không khí sẽ tăng gấp đôi, lên khoảng 20.000 người, vào năm 2030.

Hình ảnh khói bụi phát ra từ một nhà máy chưa qua xử lý khí thải

Trong báo cáo “Giám sát tính dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu 2012 – Trường hợp nghiên cứu Việt Nam” được đưa ra năm 2013, nhóm nghiên cứu của hai tổ chức DARA International và Diễn đàn các Nước dễ Tổn thương về Biến đổi Khí hậu (CVF) cho rằng đô thị hóa, công nghiệp, sản xuất điện, và các hoạt động kinh tế - xã hội của Việt Nam đã dẫn đến nồng độ các hạt bụi trong không khí cao, rất độc hại. Hơn nữa, sự phụ thuộc nặng nề dùng củi để đun nấu và sưởi ấm trong nhà đặt ra nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng.

Đun than, dầu vô cùng ô nhiễm vì nó tạo ra SO2, NO2, CO, CO2 - những rất độc hại vì nó tiêu thụ ôxy trong máu làm ngạt thở. Không gian trong nhà cũng bị ô nhiễm do khu vệ sinh tạo ra vi khuẩn, chất tảy rửa. Đôi khi không khí trong nhà bị ô nhiễm do không khí ô nhiễm ngoài nhà đưa vào. Bởi vậy, môi trường trong nhà thường bị ô nhiễm hơn ngoài nhà – theo chuyên gia nghiên cứu ô nhiễm không khí hàng đầu Việt Nam, GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt Nam (VACNE).

Nhóm nghiên cứu xem xét chi phí của nền kinh tế carbon về mặt nhân lực, khói trong nhà là vấn đề nghiêm trọng nhất, chiếm hơn 40.000 ca tử vong mỗi năm vào năm 2010 và tỉ lệ tử vong tương tự vào năm 2030, bởi các bệnh do tiếp xúc với khói khi đốt lửa nấu ăn trong nhà và sưởi ấm. Tỉ lệ tử vong do khói trong nhà ổn định, vì mặc dù dân số tăng nhanh, tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ cho phép nhiều hộ gia đình sử dụng bếp và nhiên liệu đốt sạch hơn.

Ô nhiễm không khí dự đoán gây ra 10.000 ca tử vong mỗi năm ở năm 2010, tăng lên hơn 20.000 người chết mỗi năm vào năm 2030 do mức độ ô nhiễm tăng.

Theo báo cáo, lưu vực phía bắc sông Hồng xung quanh Hà Nội có nồng độ bụi hạt trong không khí quá cao do phát thải từ giao thông và công nghiệp rất nguy hại đối với sức khỏecon người.

Nếu GDP Việt Nam trong 10 năm tới tăng gấp đôi mà không quan tâm đúng mức tới công tác bảo vệ môi trường thì ô nhiễm môi trường sẽ tăng lên 3 lần so với hiện nay, đến năm 2025 có thể gấp 4 đến 5 lần.

Một nghiên cứu được đưa ra cho thấy tổng thiệt hại kinh tế của Việt Nam do ô nhiễm môi trường gây ra trong thời gian qua chiếm khoảng 1,5 – 3% GDP, chưa kể thiệt hại 780 triệu USD để chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Theo tính toán của Bộ Tài nguyên&Môi trường, để tăng 1% sản phẩn quốc nội (GDP) ở Việt Nam, suy thoái môi trường hiện nay làm giảm 1,5% GDP. Nếu lấy GDP nước ta năm 2010 là 102 tỷ USD thì, để tăng 1,02 tỷ USD GDP, suy thoái môi trường làm giảm 1,53 tỷ USD GDP.

Theo nhận định của các chuyên gia môi trường, Việt Nam là một trong những quốc gia đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức liên quan đến vấn đề ô nhiễm và suy thoái môi trường. Điều đáng nói, dù đã có nhiều giải pháp mạnh tay, nhưng tình trạng này vẫn đang gia tăng ở nhiều nơi, đe dọa trực tiếp tới thành quả về phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.