Vĩnh Phúc - Dân bức xúc vì bãi rác thải gây ô nhiễm

Người dân sống ở một số trục đường và thôn xóm thuộc xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc đang bức xúc và đã có kiến nghị trước tình trạng nhiều loại phương tiện vận chuyển các chất thải sinh hoạt, chất thải nguy hại, phế thải khó phân hủy đến đổ trái phép tại thôn Đồng Lạc, xã Đồng Văn diễn ra tràn lan, công khai giữa ban ngày.

Các loại chất thải được đổ chất đống cao hàng mét, trên diện tích từ 700 đến 1.000 m2. Lửa đốt tại đây gây ra khói bụi phát tán trên diện rộng khiến cho đời sống người dân ở các trục đường, thôn xóm vùng lân cận bị đảo lộn. Phải sống trong bầu không khí ngột ngạt, người dân nơi đây luôn cảm thấy bất an vì nguy cơ bệnh tật cho các thế hệ gia đình.

Con đường dân sinh mới xây dựng đi qua cánh đồng thuộc địa bàn thôn Đồng Lạc, xã Đồng Văn và đồng thời tiếp giáp với thôn Giã Bàng, xã Tề Lỗ (Yên Lạc) dài khoảng 1 km, rộng ước 15 mét được coi là trục đường gây ô nhiễm nghiêm trọng nhất. Con đường này cách biệt khu dân cư và những người buôn bán phế liệu chọn đây là nơi đập bỏ ti vi cũ, phá máy tính hỏng, đốt dây cáp bọc nhựa để lấy kim loại; làm nóng chảy phần keo, nhựa, cao su ở các thiết bị, linh kiện máy móc... để thu về các kim loại khác nhau như: Đồng, nhôm, kẽm, chì... bán kiếm tiền. Tiếng ồn cùng những đám khói khó chịu tràn vào tận thôn xóm, gây nỗi ám ảnh của nhiều người dân sinh sống ở các trục đường, thôn xóm lân cận của xã Đồng Văn. Chị Tân- Chủ trạm cân Tân Nghị ở thôn Yên Lạc, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc cho biết: "Cả gia đình tôi sinh sống ở trạm cân. Những ngày có mưa, bãi rác ở thôn Đồng Lạc gần trạm cân đốt lên, gia đình phải đóng kín cửa nhà, cửa sổ để đối phó với khói bụi và ô nhiễm"

Thêm vào đó, ở ngay đầu con đường ô nhiễm này tồn tại một bãi rác trái phép gây ô nhiễm trầm trọng nhưng nhiều năm qua chính quyền xã Đồng Văn vẫn để tồn tại. Bà con địa phương đã nhiều lần lên tiếng, phản ánh lên ngành chức năng huyện và chính quyền xã để tìm cách giải quyết, dẹp bỏ bãi rác nhưng bao năm nay vẫn chưa được giải quyết. Các loại chất thải ở đây vừa là chất thải sinh hoạt, chất thải nguy hại, phế thải khó phân hủy đến đổ trái phép, bụi, túi ni lông, nhựa tấm mỏng bay phát tán trên đồng ruộng làm giảm chất lượng đất canh tác và đặc biệt là ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, khói bụi và khí thải từ bãi rác, đốt các loại vật liệu... đã và đang đe dọa sức khỏe cùng tính mạng người dân.

Vào thời điểm hiện tại, mỗi ngày vẫn có hàng trăm chuyến xe ô tô phế liệu là sắt, nhựa hỏng, giấy loại, bao tải nhựa, bao đay, màn hình vi tính, ti vi. ..vận chuyển qua lại nơi đây để mua hoặc bán. Điều đáng nói là việc tập kết phế liệu gia tăng đồng nghĩa với việc Đồng Văn trở thành bãi rác chứa các loại rác thải nguy hại khổng lồ và trong đó có nhiều loại phế liệu không được thu gom, vận chuyển và xử lý đúng quy định đã gây ô nhiễm môi trường nặng nề cho khu vực này. Bên cạnh việc quản lý môi trường yếu kém thì xã Đồng Văn còn là địa phương vi phạm quản lý tài nguyên, lấn chiếm đất công ở ven đường để xây dựng nhà ở, bãi chứa nguyên liệu, bãi phá xe ô tô hết niên hạn sử dụng để bán cho các lò luyện thép...với hàng chục ngàn m2. Những việc này đã được cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc chỉ rõ nhưng chưa được xử lý.

Một số địa bàn khác tại huyện Yên Lạc cũng không thu gom, xử lý rác đúng quy định, để tình trạng ô nhiễm rác thải diễn ra trong nhiều năm mà không có biện pháp xử lý. Điển hình là các xã Đồng Văn, Tề Lỗ... nơi người dân sống bằng nghề buôn bán và tháo dỡ ô tô, xe máy, phương tiện cơ giới cũ, sắt thép phế liệu. Nhiều năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã đầu tư nhiều nguồn lực cho công tác thu gom chất thải, xử lý rác thải và nước thải... nhưng dư luận đang cho rằng nhiều địa phương, ngành chức năng sử dụng nguồn vốn không hiệu quả, có biểu hiện chi sai mục đích phí môi trường và nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực môi trường nói chung diễn ra ở không ít nơi nhưng tỉnh không có biện pháp xử lý hữu hiệu.