Xử lý dầu điều tràn trên sông Tầm Vông

Theo tin từ Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Phước cho biết, đơn vị này đã phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương vào cuộc xử lý thành công sự cố ô nhiễm do dầu tràn ở suối Tàm Vông (thuộc khu phố Tân Tiến, phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước).

Sau khi nhận được phản ánh của người dân và cơ quan ngôn luận, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Phước đã phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan và đại diện người dân huy động các phương tiện xử lý bằng phương pháp nạo vét từng mảng dầu và rác dầu từ dưới suối lên đem đi đốt bỏ. Sau hơn một ngày tích cực làm việc, suối Tầm Vông đã sạch trở lại, các dòng chảy đã lưu thông bình thường, không gây nguy hiểm cho người và vật nuôi.

Theo ghi nhận của phóng viên, trước khi được nạo vét, dòng suối này chỉ là những váng dầu màu đen kịt phủ kín mặt suối. Cỏ dại và rau muống cũng đã bị chết khô cùng với dầu tạo thành những mảng lớn nổi lềnh bềnh trên mặt suối. Từ gần một tháng nay những hộ dân xung quanh khu vực này luôn phải hứng chịu mùi hôi rất khó chịu bốc lên từ lòng suối. Nguy hiểm hơn đó là những tác hại do những mảng dầu này gây ra cho vật nuôi và người dân quanh vùng nếu vô tình bị những mảng dầu bám vào. Ngay sau khi được nạo vét, dòng suối đã trong trở lại, lưu thông bình thường, người dân có thể sinh hoạt mà không bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, cây cối, hoa màu cũng đã sinh sôi, nảy mầm trở lại. "Lúc trước dầu điều đổ xuống suối gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và làm việc của người dân. Từ khi chính quyền địa phương chỉ đạo xử lý, nạo vét sạch sẽ, chúng tôi rất yên tâm. Nước ở suối Tầm Vông đã trong trở lại, không còn cảnh ô nhiễm, bốc mùi nữa. Cây trồng vật nuôi cũng đã phát triển nên chúng tôi rất phấn khởi", ông Nguyễn Diên Lợi, 82 tuổi, người từng bị mảng dầu bám vào khi dầu điều tràn xuống suối, chia sẻ.

Trước đó, vụ tai nạn giao thông của xe chở dầu điều tại ngã ba vòng xoay Hùng Vương ngày 17/3, khiến hàng ngàn lít dầu tràn ra đường và được xử lý cho thoát xuống cống Tầm Vông chảy xuống suối. Hơn 500 m đi qua khu phố Tân Tiến đến khu phố Suối Đá đều có những mảng dầu bám dầy mặt suối gây mùi hôi và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt, chăn nuôi của người dân.